Freiburg im Breisgau

เที่ยว Freiburg im Breisgau เมืองมหาวิทยาลัยในป่าดำ

ท่องเที่ยว

พาเที่ยวหนึ่งวันที่ Freiburg im Breisgau เมืองมหาวิทยาลัยที่สวยมากๆแห่งหนึ่งในป่าดำ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีกันค่ะ

Freiburg im Breisgau

วันนี้จะพาทุกคนไปเที่ยวเมืองสวยอีกแห่งหนึ่งในป่าดำกันค่ะ ซึ่งเป็นเมืองมหาวิทยาลัยด้วยนะคะ เมืองนี้ชื่อว่า Freiburg im Breisgau ค่ะ เป็นทริป 1 วันได้สบายๆเลยค่ะ

Freiburg im Breisgau (อ่านว่า ไฟร์บวร์กในไบรส์เกา) เป็นเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์ เมืองสีเขียว และมีสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ร่วมด้วย ที่กลมกลืนกันอย่างลงตัว

นอกจากนั้นเมืองไฟร์บวร์ก ยังมีอาคารบ้านเรือนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ยังคงมีอยู่ในอาคารเก่าแก่ และตรอกซอกซอยอันงดงาม Schwabentor ยุคกลาง และตรงใจกลางเมืองยังมีโบสถ์ Freiburger Münster ที่อลังการงานสร้างสุดๆอีกด้วย

สิ่งที่่น่าสนใจในเมืองไฟร์บวร์ก

Das Freiburger Münster

หอคอยสูงทางทิศตะวันตก 116 เมตร ซึ่งจาค็อบ เบิร์กฮาร์ด นักประวัติศาสตร์ศิลป์ชื่อดังเรียกว่า “หอคอยที่สวยที่สุดในโลก” ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2412 ซึ่งมีกำแพงที่หนา และเสาสูงตระหง่านในบริเวณด้านล่าง เป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อกับโลก เมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งนี้ ยอดแหลมจะเปิดขึ้นสู่ท้องฟ้า โบสถ์ถูกสร้างขึ้นในลักษณะ openwork อย่างสมบูรณ์ (เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกอธิค สถาปัตยกรรมและศิลปะ)

ที่อยู่

Freiburger Münster
Münsterplatz
79098 Freiburg im Breisgau

Historisches Kaufhaus

สถานที่สำคัญของเมืองกลางจตุรัสที่เหมือนฝัน การก่อสร้างดำเนินไปยาวนานกว่า 300 ปี และถือเป็นแบบอย่างของโบสถ์อื่นๆ ในยุโรปอีกหลายแห่ง ปัจจุบัน Minster ของ Freiburg มีอายุมากกว่า 800 ปี ซึ่งเกือบจะเก่าแก่พอๆ กับตัวเมือง ซึ่งจะฉลองครบรอบ 900 ไปเมื่อปีในปี 2020 ที่ผ่านมาค่ะ

เราสามารถเห็นอาคารที่มีเอกลักษณ์แห่งนี้ได้โดยตรง บนจัตุรัสที่ Münster อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 และใช้สำหรับจัดเก็บสินค้าและเคลียร์ด่านศุลกากร สินค้าเคยถูกเก็บไว้ในลานภายใน 300 ตารางเมตร ซึ่งปัจจุบันใช้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งค่ะ

Das Schwabentor

Schwabentor

สิ่งที่น่าสนใจอีกที่คือ Schwabentor ถ้าเราเดินไปตามถนนที่นี่ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเห็น และผ่าน Schwabentor เก่าค่ะ นอกจากนี้ยังสร้างขึ้นในกลางศตวรรษที่ 13 โดยเป็นส่วนหนึ่งของป้อมปราการเพื่อปกป้องเมืองนั่นเอง

Freiburger Bächle

ที่นี่คือแลนด์มาร์คอีกอย่างของไฟร์บูร์กเลยค่ะ ! เมืองไฟร์บวร์กเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ด้วยลำธารเล็กๆ หรือคลองเล็กๆ ที่เปิดโล่งส่วนใหญ่นี้ ที่ไหลไปตามถนนหลายสาย ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหนก็ตาม ก็จะเห็น Bächle รอบเมืองเลยค่ะ เก๋มากๆ

สามีเคยอ่านเจอว่า ตามตำนานของเขต Baden ใครก็ตามที่บังเอิญก้าวเข้าไปในแม่น้ำ Bächle หรือคลองส่งน้ำเล็กๆแห่งนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ จะถูกขอแต่งงานด้วยนะ อันนี้ไม่รู้ว่าจริงไหมนะ 555 😅 แต่เราเห็นสาวๆนั่งเอาเท้าแช่ลงในน้ำหลายคนเลยค่ะ  ลำธารเล็กๆจะมีรอบเมืองเลยนะ เดินไปทางไหนก็จะเจอ

ในรูปมุมขวามือ จะเห็นสาวๆนั่งแช่เท้ากันเต็มเลยค่ะ 🙂

บรรยากาศในเมือง และย่านเมืองเก่าอันเก่าแก่ของ Freiburg im Breisgau

อาหารและเครื่องดื่มที่เมืองฟรีบูร์ก

Freiburg เป็นเมืองสำหรับผู้ชื่นชอบอาหารบาเดนมากมาย ที่นี่มีเบียร์ที่กลั่นเป็นพิเศษ และไวน์ชั้นเยี่ยมของภูมิภาคนี้สร้างความประทับใจให้นักชิมและผู้ชื่นชอบเป็นพิเศษ เื่องจากที่นี่มีอุณหภูมิที่ไม่รุนแรงและดินที่ดีเยี่ยมทำให้ Breisgau เป็นหนึ่งในพื้นที่ปลูกองุ่นที่ดีที่สุดในยุโรปค่ะ

BADISCHER WEIN

ไฟร์บวร์กมีมากกว่าเมืองที่มีชื่อเสียงอย่าง Bächle โบสถ์ Minster เมืองเก่าที่สวยงาม และแสงแดดเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อปี นอกจากนั้นไฟร์บูร์กยังเป็นที่รู้จักในนาม “เมืองแห่งไวน์” ด้วยนะคะ

Badischer Wein (ไวน์บาดิส) ธรรมชาติอันบริสุทธิ์และแสงแดดที่แผดเผา แสงแดดเป็นเวลาหลายชั่วโมง และวิถีชีวิตที่ไร้กังวลเป็นจุดเด่นของภูมิภาคอาหารยอดนิยมของเยอรมนี อุณหภูมิที่เอื้ออำนวยและดินที่ดีระหว่างป่าดำและ Vosges ทำให้พื้นของที่นี้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ปลูกไวน์ที่ดีที่สุดในยุโรปค่ะ

FREIBURGER BIER

เบียร์ดีๆ อยู่ที่บ้านใน Freiburg เมืองนี้ไม่ได้ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารบาเดนแสนอร่อยและไวน์ชั้นเลิศจากภูมิภาคนี้เท่านั้น แต่ยังมีเบียร์รสเลิศอีกด้วยค่ะ

ข้อควรรู้ Ludwig Ganter ซื้อเครื่องทำความเย็นเครื่องแรกของ Freiburg ในศตวรรษที่ 18; อนุญาตให้ผลิตเบียร์ได้ตลอดทั้งปี เบียร์หมักด้านล่าง “Freiburger Pilsener” ตั้งชื่อตามชื่อเมืองเอง แม้กระทั่งทุกวันนี้ เบียร์สดสำหรับร้านอาหาร Ganter ในเมืองเก่าของไฟรบูร์กยังจัดส่งด้วยม้าและเกวียน ขวดสีน้ำตาลที่เบียร์ไฟร์บวร์กถูกเติมด้วยรังสี UVA น้อยลง สิ่งเหล่านี้สามารถสนับสนุนรสชาติเบียร์ ให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ไฟร์บวร์กถือเป็นเมืองที่มีแสงแดดมากที่สุดในเยอรมนี และเป็นหนึ่งในเมืองที่อบอุ่นที่สุดในสหพันธ์สาธารณรัฐ

Martin’s Bräu

เดินเที่ยวรอบๆ จนพอใจแล้ว ก็เริ่มหาร้านเพื่อหาอะไรดื่มเย็นๆกันค่ะ เลยพากันแวะเข้าโรงกลั่นเบียร์ที่มีชื่อของที่นี่ที่ชื่อว่า Martin’s Bräu กันดีกว่าค่ะ

เบียร์ Freiburg แสนอร่อยได้รับการกลั่นใน Martinsbräu Freiburg ตั้งแต่ปี 1989 โรงเบียร์ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองตรงที่ Martinstor นอกจากเบียร์โฮมเมดรสชาติอร่อยที่ขุ่นตามธรรมชาติแล้ว เรายังสามารถลองเบียร์คราฟต์ใหม่ๆ ทุกเดือนด้วยนะ ซึ่งสร้างสรรค์โดยผู้ผลิตระดับมาสเตอร์ของ Martinsbräu นอกจากนี้ยังมีอาหารประจำภูมิภาคและอาหารสไตล์โฮมเมดด้วยค่ะ (ครัวแบบเปิด)

ที่อยู่ Martin’s Bräu

Kaiser-Joseph-Straße 237
79098   Freiburg
Telefon +49 761 3870018
Website info@mbfr.de

DIE LANGE ROTE

ไส้กรอกย่างยาวแดง หรือ Lange Rote ที่มีชื่อของเมือง Freiburg im Breisgau ( Cr. รูปจาก https://visit.freiburg.de/ ค่ะ )

ไส้กรอกย่างยาวแดง คุณสมบัติพิเศษคือ ไม่มีปลอก ลักษณะจะ ยาว ผอม สีแดงเล็กน้อย (ขนาด: ยาว 35 ซม.) ผิวสีแทนอย่างประณีต ประเภท: ชื่อเล่น: Münsterplatzwurst หรือ Queen of Sausages

Lange Rote ไม่ใช่แค่ไส้กรอกเท่านั้น Rostbratwurst แต่เป็นสิ่งสำคัญที่ใครมาต้องลิ้มลอง เหมือนประมาณว่าถ้าไม่ได้ลองไส้กรอกแดงนี้เขาจะบอกได้ว่ามาไม่ถึงเมือง Freiburg นั่นเองค่ะ

แม้กระทั่งทุกวันนี้ ชาวเมืองไฟรบูร์กและผู้มาเยือนต่างอดทนรอคิวซื้อไส้กรอกย่างแบบดั้งเดิมที่แผงลอยทั้งเจ็ดที่ Münstermarkt ในปัจจุบัน เราจะถูกถามว่า “มีหรือไม่มีหัวหอม” เมื่อคุณทำการสั่งซื้อนะ เพราะในปี 1951 Josef Föhrenbach ได้ผัดหัวหอมกับไส้กรอกเพื่อรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง (อยากจะบอกว่าพวกเราพลาดค่ะ เพราะว่าเรามากันวันอาทิตย์ร้านไม่เปิด เสียดายมากๆ)


เดินป่าบน SCHLOSSBERG ไปยัง SCHLOSSBERGTURM

ทางขึ้นไป Schlossberg

จาก Stadtgarten เราก็เดินตรงไปยัง Schlossberg กันค่ะ เพื่อเดินขึ้นไปดูวิวบนหอสังเกตการณ์ (Turm) กันดีกว่าค่ะ ที่นี่เราสามารถเดินขึ้น หรือจะขึ้นด้วย Schlossbergbahn ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่อยากเดิน ระหว่างการเดินเรามองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของเมือง Freiburg เป็นระยะๆเลย

 เดินขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ ที่จริงมันก็จะว่าไปถ้าคนไม่เคยออกกำลังกายก็อาจจะเหนื่อยหน่อยนะคะ แต่ก็เดินแต่ก็ไม่ต้องรีบค่ะ ถ้าเหนื่อยก็พักแล้วค่อยเดินต่อ เพราะเพื่อมาถึงข้างบนแล้วจะรู้สึกว่าคุ้มมากๆค่ะ

การก่อสร้างหอสังเกตการณ์สูง 35 เมตรนั้นส่วนใหญ่มาจากเงินบริจาคค่ะ ดังนั้นเราจึงสามารถอ่านชื่อผู้สนับสนุนทั้งหมดได้ที่ด้านหน้าของขั้นบันไดเมื่อเราปีนขึ้นไปด้านบนนั่นเอง

เกือบ 200 เมตรเหนือเมือง Freiburg เราจะสามารถมองเห็นวิวเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ของหุบเขาเขียวขจี ไร่องุ่น และแม่น้ำ Breisgau ด้วย สวยมากๆ

พอขึ้นมาถึงข้างบนแล้วยังมีจุดสูงสุดอีกนิดนึงนะคะ แต่จะแคบหน่อยจะขึ้นไปได้แค่ 2 คนค่ะ


วิวจากด้านบนค่ะ คุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ

ชมวิวและถ่ายรูปจนพอใจแล้ว ก็พากันเดินลงมาเพื่อแวะทานอาหารร้านนี้กัน แต่ตอนเรามานี้ตอนเที่ยงพอดีคนเต็มเลยค่ะ เลยไปหาร้านอื่นกันดีกว่า

พากันยืนดูวิวแถวร้านอาหารค่ะ ตรงนี้จะมองเห็น Schlossbergbahn กำลังขึ้นลงด้วย เพราะร้านอยู่ติดสถานีเลยค่ะ

ใครไม่อยากเดินก็นั่ง Schlossbergbahn ขึ้นมาเลยจ้า

ราคาสำหรับ Schlossbergbahn ก็ตามป้ายนี้เลยค่ะ

พากันเดินลงดีกว่าค่ะ เริ่มหิวแล้ว 🙂

ที่จริงเราเดินดูหลายร้านมากเลยค่ะ เพื่อที่จะอยากนั่ง Chill Chill ในช่วงบ่ายกัน แต่ไปร้านไหนก็เต็มหมดเลย ทั้งที่เป็นวันอาทิตย์นะเนี่ย คิดว่าอาจจะเป็นเพราะว่าวันที่เรามาเที่ยวกัน เป็นวันที่อากาศดีด้วยมั้งค่ะ คนเลยออกมาเที่ยวกันเยอะค่ะ

ว่าแล้วก็เลยพากันลงมาเดินดูร้านตรงแถวโบสถ์กันดีกว่าสุดท้ายเราก็ได้ที่นั่งตรงแถวนี้ค่ะ พอทานอาหารเสร็จก็พากันกลับซึ่งก็บ่ายมากแล้ว ถือว่าเป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่งเต็มๆของเราสองคนค่ะ

ใครมีแพลนมาเที่ยวเยอรมัน และจะไปต่อสวิตเซอร์แลนด์หรือฝรั่งเศสก็แวะมาเที่ยวเมืองนี้ได้นะคะ เป็นเดย์ทริปได้สบายๆ เพราะเป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลชายแดนประเทศฝรั่งเศสเลยค่ะ และห่างจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์แค่ 60 กว่ากิโลเมตรเองค่ะ 😊

ถ้ามีโอกาสอยากจะกลับมาอีกค่ะ เพราะว่าเรายังไม่ได้ทานอาหารขึ้นชื่อของที่นี่เลย คือไส้กรอกยาวแดงของเมืองนี้นั่นเอง เพราะว่าวันที่เรามาเป็นวันอาทิตย์ค่ะ ทำให้ร้านที่ขายไส้กรอกที่เราอากทานกันนี้เขาไม่เปิดกันค่ะ Freiburg im Breisgau ก็เป็นเมืองสวยอีกแห่งในเยอรมัน ถ้าใครมีเวลาแนะนำว่าควรแวะมาเที่ยวนะ รับรองว่าจะไม่ผิดหวังแน่ๆจ้า