เดินเขาที่ Zwölferkopf ใน Tirol, Austria

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันที่สามที่พากันมาเดินเขาที่ออสเตรียค่ะ เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว เลยไม่อยากทำโปรแกรมที่หนักจนเกินไปค่ะ เพราะสองวันที่ผ่านมาเดินเขากันทั้งสองวันเลย วันนี้วันสุดท้ายเลยอยากเดินกันแบบเบาๆดีกว่าค่ะ

ส่วนโปรแกรมมของวันนี้ก็คือ เราสองคนจะเป็นการเดินเขากันในช่วงเช้า ที่ชื่อว่า Zwölferkopf เมือง Pertisau (เปอร์ติเซา ) แต่จะไม่เดินทั้งขึ้นและลงเหมือนทุกครั้งนะคะ แต่เราจะนั่งกระเช้าขึ้นไปกันแล้วค่อยเดินลงมาค่ะ และช่วงบ่ายก็จะพักผ่อนกัน โดยจะมาเล่นน้ำที่ทะเลสาบใกล้ๆนั่นเองก็คือ Achensee กันค่ะ

การเดินทาง

เราขับรถจากเมือง Mayrhofen เพื่อมาที่สถานีขึ้นกระเช้าที่ชื่อว่า Karwendel-Bergbahn กันค่ะ ที่อยู่คือ Naturparkstrasse 31, 6213 Pertisau, Österreich ระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร จะใช้เวลาขับรถมาประมาณ 43-45 นาทีค่ะ

ที่จอดรถ ที่จอดรถนี้อยู้ติดกับสถานีขึ้นกระเช้าเลยค่ะ พวกเราเลือกจอดทั้งวันราคา 4.50 ยูโร

Karwendel-Bergbahn

เวลาทำการ: ตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม ถึง 05 พฤศจิกายน 2566 เวลา 08:30 น. – 17:00 น. (ทุก ๆ 15 นาทีของชั่วโมง)

อัตราตั๋วในฤดูร้อน ผู้ใหญ่ : ขึ้นและลง ราคา 21.50 ยูโร เด็ก : ราคา 15.00 ยูโร (นี่คือราคาของปี 2023)

เช็คราคาตั๋วเพื่ออัปเดตอีกครั้งที่ www.karwendel-bergbahn.at คำแนะนำ ก่อนที่เราจะมาเที่ยว ควรเช็คก่อนทุกครั้งนะคะว่า กระเช้าเปิดทำการเมื่อไหร่ด้วยนะคะ เผื่อมาผิดช่วงคือช่วงที่เค้าปิดบำรุงนั่นเอง เพราะส่วนมากเค้าจะมีการปิดเพื่อซ่อมบำรุงกระเช้าเป็นบางช่วงของทุกปีอยู่แล้ว

อย่างเช่นที่นี่ก็เหมือนกัน ในปี 2023 นี้ ตั้งแต่วันจันทร์ 13.02 น. ถึงประมาณ 05/15/23 กระเช้าจะปิดซ่อมบำรุงค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะแพลนการเดินทางควรที่จะเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ก่อนทุกครั้งค่ะ

achensee
Schreenshot มาให้ดูเส้นทางกันค่ะ

และนี่ก็คือแพลนทางที่เราสองคนจะเดินวันนี้ค่ะ รวมระยะทางจะประมาณ 6 กิโลเมตรกว่าๆ ซึ่งจะผ่าน Bärenbadalm Pertisau (Karwendel) และเดินลงเขาไป ตามเส้นทาง Tunnelweg จะผ่านอุโมงค์สองที่ด้วยกัน จนถึง Rodelhütte Pertisau และเดินต่อจนถึงที่จอดรถด้านล่างค่ะ

พอมาถึงด้านบน ออกจากกระเช้ามา จะเห็น Alpengasthaus Karwendel อยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนขวา จะเป็นที่เค้ากำลังเตรียมเล่น Paragliding กันค่ะ ดูน่าสนุกจังเลย คงมีซักวันที่เราได้ลองเล่นดูเนาะ และเห็นวิวทะเลสาบ Achensee ด้วย สวยมากๆเลยค่ะ

จะเห็น Karwendel อยู่ด้านซ้ายมือ

และเห็นวิวทะเลสาบ Achensee ด้วย สวยมากๆ

ส่วนขวามือจะเป็นที่เค้ากำลังเตรียมเล่น Paragliding กัน

ตรงด้านหน้ากระเช้าจะเห็นป้ายบอกทางเดินเขาเส้นต่างๆค่ะ

เราสองคนจะเดินต่อไปที่ Bärenbadalm กันก่อน เดินจากสถานีกระเช้ามาได้นิดหน่อย ก็มองเห็นว่ามีป้าย ไว้ให้เราถ่ายรูปด้วย เลยแวะไปถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึกกันซักหน่อย ด้านบนนี้จะสังเกตเห็นว่า ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเลย ส่วนมากเป็นคนท้องถิ่นมา hiking กันค่ะ

ระหว่างทางเดินไปที่ Bärenbadalm กัน ทางเดินคือเดินง่ายมากๆค่ะ

เส้นทางเดินไปที่ Bärenbadalm นั้น ไม่ไกลค่ะ ทางเดินจะประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เป็นทางเดินที่เดินง่าย คนเดินเยอะเลยเส้นนี้ เพราะจะเป็นเส้นที่เค้าทำให้เด็กเดินด้วยคือ มีเส้นทางเดินสำหรับเด็กด้วยนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นระหว่างทางจะเห็นเด็กๆ และคนที่มาเดินเป็นครอบครัวเยอะเลยค่ะ และระหว่างทางจะมีจุดพักให้ความรู้ และมุมสัตว์ป่าต่างๆ เพื่อให้ความบันเทิงกับเด็กเป็นระยะๆด้วยค่ะ

ระหว่างทางจะมีจุดพักให้ความรู้ และมุมสัตว์ป่าต่างๆ เพื่อให้ความบันเทิงกับเด็กเป็นระยะๆด้วยค่ะ

เดินไม่นานก็มองเห็น Bärenbadalm แล้วค่ะ

Bärenbadalm

Bärenbadalm Pertisau (Karwendel) เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนเขาที่ความสูง 1457 m จากระดับน้ำทะเล สำหรับพวกเราที่นี่เป็นร้านอาหารที่มีวิวสวยมากๆ เพราะจะมองเห็นภูเขาเป็นแบ็คกราวด้านหลังด้วย สวยจริงๆค่ะ

เราพักแป้บหนึ่งก็เดินทางต่อค่ะ เราจะเริ่มเดินจาก Bärenbadalm ลงเขากันจากตรงนี้ไปด้านล่างตรงสถานี Karwendel-Bergbahn ด้วยเส้นทางเดินเขาที่ชื่อว่า Tunnelweg เป็นระยะ 4 กิโลเมตรกว่าๆ ซึ่งจะใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ

Schreenshot มาให้ดูเส้นทางจาก Bärenbadalm ลงเขาไปถึง ตรงสถานี Karwendel-Bergbahn กันค่ะ

ระหว่างทางจะมีป้ายบอกตลอดค่ะ

เส้นทางนี้จะผ่านอุโมงค์ ถึงสองอุโมงค์ด้วยกัน ระหว่างทางอาจจะไม่มีวิวสวยๆ เหมือนสองวันที่ผ่านมาอะไรให้ดูมากเท่าไหร่นะคะ ส่วนมากมีแต่ต้นไม้ และวิวภูเขา

Rodlhütte Pertisau

Rodlhütte Pertisau หรือจะเรียกว่า Rodelhütte สั้นๆก็ได้ ตรงนี้ก็เป็นร้านอาหารเหมือนกัน ตั้งอยู่บนความสูง 1130 เมตร จากระดับน้ำทะเล จะเปิดบริการ : จันทร์ – อาทิตย์ 08:30 – 18:00 น

เราว่าร้านนี้ก็บรรยากาศดีและวิวก็สวยนะ คนก็ไม่พลุกพล่านด้วย จากจุดนี้ไปก็ใกล้ถึงแล้วค่ะ พวกเรานั่งพักซักพัก ดื่มเบียร์เย็นๆคนละแก้วให้คลายร้อน ก็เดินทางกันต่อค่ะ

achensee (23)

Achensee

พอเดินมาลงจากเขาถึงที่จอดรถแล้ว พวกเราก็ตรงไปที่ทะเลสาบ Achen กันต่อค่ะ เพื่อมาว่ายน้ำและพักผ่อนริมทะเลสาบกัน ทะเลสาบ Achen หรือมีชื่อในภาษาเยอรมันว่า Achensee มีฉายาว่า Fjord of the Alps เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ๋ที่สุดในเคว้นทิโรล

ที่นี่มีน้ำที่ใสสะอาดมากๆ เค้าบอกกันว่าน้ำที่ทะเลสาบแห่งนี้ มีคุณภาพน้ำดีมากๆ ใกล้เคียงกับน้ำดื่มเลยค่ะ เราก็เชื่ออย่างนั้น เพราะจากที่เห็นด้วยตา น้ำที่นี่นะดูใสสะอาดมากๆค่ะ

รอบๆทะเลสาบเห็นคนจะมาว่ายน้ำ อาบแดด รอบๆทะเลสาบเยอะเลยค่ะ คนมาปั่นจักรยานก็เยอะเหมือนกัน น่าเสียดายที่เรามีเวลาไม่เยอะ คราวหน้าถ้ามีโอกาสได้มาอีก จะเอาจักรยานมาปั่นรอบทะเลสาบกันด้วยดีกว่า

บรรยากาศที่ทะเลสาบ Achensee นี่คือดีมากๆ เราสองคนพักผ่อนกันที่ริมน้ำจนถึงตอนเย็นเลยค่ะ เป็นวันได้เวลาได้คุ้มค่ามาก ทั้งเดินเขาในช่วงเช้าและว่ายน้ำกันในช่วงบ่าย

เราพูดกับสามีว่า น่าอิจฉาคนที่นี่จัง อยากให้เมืองไทยมีแบบนี้บ้าง เพราะที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงามมากๆ ป่า ภูเขา ทะเลสาบ มีกิจกรรมให้ทำเยอะ ทั้งหน้าร้อนและหน้าหนาว อากาศก็ดีมากๆ ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไปด้วย

Achensee น้ำใส และสะอาดมากๆค่ะ

วันนี้คือวันท้ายของทริปแล้ว น่าเสียดายที่เรามีเวลาไม่เยอะ คงต้องโอกาสกลับมากันอีกแน่นอนค่ะ ใครที่อยากเที่ยวแบบธรรมชาติแบบนี้เหมือนพวกเรา อยากจะแนะนำเลยค่ะ


อ่านเรื่องราวการเดินทางในทริปนี้ทั้งหมด