umzug

การลงทะเบียนที่อยู่ใหม่ที่เยอรมัน เอกสารมีอะไรบ้าง ?

ความรู้ทั่วไป

วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การย้ายที่พักที่เยอรมันว่า การลงทะเบียนที่อยู่อาศัยใหม่ ค่าใช้จ่าย มีวันครบกำหนดไหม และเอกสารมีอะไรบ้างค่ะ

ที่อยู่อาศัยใหม่(Wohnsitz ummelden)

ที่เยอรมันการลงทะเบียนที่อยู่อาศัยใหม่นี้ จะต้องทำทุกครั้งนะคะ ในกรณีที่เราย้ายที่อยู่ค่ะ ไม่จำเป็นว่าเราจะย้ายภายในเมืองหรือเขตเทศบาลเดียวกัน หรือว่าเราจะย้ายไปที่อื่นและต้องไปที่สำนักงานทะเบียนในเขตอื่นก็ตามนะคะ

เนื่องจากเราสองคนต้องย้ายที่พักมาอยู่บ้านเกิดสามีกันค่ะ ซึ่งอยู่ไกลออกไปหลายร้อยกิโลเลยทีเดียว หลังจากที่ทำการย้ายเสร็จแล้ว ก็มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากนั่นคือ ต้องลงทะเบียนที่อยู่อาศัยใหม่ (Wohnsitz ummelden) ที่สำนักงานทะเบียนผู้อยู่อาศัยในเมืองที่เราอยู่ใหม่อย่างเป็นทางการด้วยค่ะ

ต้องลงทะเบียนที่อยู่อาศัยเมื่อใด

หลังจากที่เราย้ายและเข้ามาพักอย่างเป็นทางการแล้ว โดยปกติทั่วไป เราจะมีเวลา 1 – 2 สัปดาห์ในการไปยังสำนักงานทะเบียนราษฎร์หลังจากย้ายเข้า เพื่อการลงทะเบียนที่อยู่อาศัยใหม่ อย่างไรก็ตามก็อาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละเมือง และแต่เขตค่ะ ว่ามีการจำกัดไหมว่าช้าสุดภายในกี่วัน ยังไงก็เพื่อความแน่นอน ควรสอบถามกับเจ้าหน้าที่ ที่เมืองเราจะย้ายมาคือดีที่สุดค่ะ อย่างเ่ช่น เมืองที่เราย้ายมานี้ เค้ากำหนดให้ลงทะเบียนที่อยู่อาศัยใหม่นี้ ต้องลงทะเบียนภายใน 6 อาทิตย์ค่ะ แต่เราสองคนก็ทำเสร็จเรียบร้อยตั่งแต่อาทิต์ที่สองที่ย้ายมาแล้วค่ะ

เอกสารที่ใช้ในการแจ้งที่อยู่อาศัยใหม่

ในเยอรมันส่วนมากก่อนที่เราจะเข้าไปติดต่องานในส่วนของราชการต่างๆ ส่วนมากเราต้องทำการจองคิวออนไลน์ก่อนค่ะ ซึ่งในกรณีการแจ้งที่อยู่อาศัยใหม่นี้ก็เหมือนกัน เราก็ต้องจองคิวออนไลน์ก่อนค่ะ โดยไปที่เว็บไซต์ของเมืองเมืองนั้น หรือเว็บไซต์ของ Bürgeramt ของเมืองเมืองนั้น แล้วเลือคลิกเพื่อ An- oder Ummeldung Wohnsitz เพื่อจองคิวการแจ้งที่อยู่อาศัยใหม่ค่ะ กรณีนี้พวกเราก็เข้าไปที่เว็บไซต์ www.leipzig.de

เอกสารที่ใช้

  • ใบ Wohnungsgeberbestätigung ( Einzug)
  • บัตรประจำตัวประชาชนของเยอรมัน (ถ้าเรามีสัญชาติเยอรมันแล้ว) หรือใบ Aufenthaltstitel
  • พาสปอร์ต ทั้งของไทยและเยอรมัน ( เจ้าหน้าที่ถามหาค่ะ เพราะตอนเราไปทำไม่ได้เอาไปด้วย ปล. เรามีสัญชาติเยอรมันแล้ว)

ระยะเวลาทำการดำเนินงาน ประมาณ 15 – 20 นาที เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่ทำและลงทะเบียนในคอมพิวเตอร์เสร็จแล้ว เขาก็จะติดที่อยู่ใหม่ให้ในบัตรประชาชนของเราค่ะ แค่นี้ก็ถือว่าเราสองคนย้ายเข้าในเมืองนี้เสร็จเรียบร้อย และเป็นทางการแล้วค่ะ ส่วนค่าใช้จ่ายลงทะเบียนย้ายที่พักอาศัยในครั้งนี้จะไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ 

ทุกครั้งที่มีการย้ายบ้านหรือย้ายที่พักที่เยอรมันนั้น นอกจากจะต้องทำการแจ้งการเข้ามาอยู่ใหม่ในเมืองที่เข้ามาอยู่ในนั้นอย่างเป็นทางการแล้ว  ที่สำคัญอีกอย่างคือเราก็ไม่ควรที่จะลืมที่จะเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ของเราในบัตรสำคัญอื่นๆด้วยอย่างเช่น อย่างเช่น ธนาคาร, ประกันสุขภาพ อะไรเป็นต้น อย่างธนาคารเราก็สามารถทำได้ ด้วยการเข้าไปในลิงค์ของธนาคารที่เราเปิดบัญชีอยู่ เราสามารถเข้าไปเปลี่ยนที่อยู่ในนั้นได้เลย ส่วนประกันสุขภาพเราก็เข้าไแจ้งกับสาขาที่ใกล้บ้านที่สุดค่ะ