tellpass (6)

เที่ยวสวิสสุดคุ้ม!! Tell Pass และ Tell Pass 2 for 1

ความรู้ทั่วไป เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้จะมาบอกถึงความแตกต่างของ Tell Pass และ Tell Pass 2 for 1 ให้ทุกคนได้อ่านค่ะ ใครจะมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ควรอ่านไว้ค่ะ มีประโยชน์มากๆ

ในรูปนี้ถ่ายที่เมือง Luzern ค่ะ

สืบเนื่องจาก เราสองคนอยากที่จะไปเที่ยวทางภาคกลางของสวิตเซอร์แลนด์กันค่ะ เพราะทางภาคอื่นเราก็ไปมาหลายที่แล้ว เลยอยากลองมาเที่ยวแถวภาคกลางนี้กันบ้าง เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่พวกเราสองคนอยากไป และสนใจหลายที่เลยค่ะ

อย่างที่ทุกๆคนรู้ว่าสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่สวยงามมาก แต่ก็แพงมากๆเหมือนกันค่ะ ดังนั้นการมาเที่ยวที่นี่ต้องซื้อพาสเพื่อใช้ในการเดินทางด้วย เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่ารถสาธารณะเช่นรถบัส รถไฟ และกระเช้าขึ้นเขาต่างๆที่แพงมากๆนั่นเองค่ะ

สวิตเซอร์แลนด์ที่จัดระบบไว้ดีมาก เพราะมีพาสต่างมีให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเลือกหลายแบบให้เลือกซื้อ ตามความสะดวก และความต้องการ ที่ไม่ใช่แค่ Swiss Travel Pass ค่ะ อย่างเช่น Tell Pass เป็นต้นค่ะ

Tell Pass

Tell Pass คือบัตรที่เราซื้อเพื่อใช้เดินทางในเฉพาะภาคกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ คือเราซื้อตั๋วเพียงใบเดียวและเราก็สามารถเดินทางฟรีโดยรถไฟ รถบัสประจำทาง เรือ และกระเช้าขึ้นภูเขาอีกมากมาย* ทั่วภาคกลางของสวิตเซอร์แลนด์เลยค่ะ ซึ่งจะมีแบบ 2, 3, 4, 5 หรือ 10 วันติดต่อกันค่ะ

ซึ่งการใช้งานจะคล้ายๆกับ Swiss Travel Pass แต่ความแตกต่างคือ Swiss Travel Pass จะใช้ได้ทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ Tell Pass นี้จะใช้ได้เฉพาะภาคกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้นค่ะ

ถ่ายระหว่างที่ไปเดินเขาที่ Stoos

ราคา Tell Pass

ส่วนราคาก็ถือว่าไม่แพงด้วยนะคะ ซึ่งจะแยกเป็นราคาในหน้าหนาว Winter Tell Pass สำหรับการเดินทางแบบไม่จำกัดระยะเวลาสองวัน จะเริ่มต้นอยู่ที่ราคา CHF 120

ราคาบัตร Tell Pass ของหน้าหนาว 2. Klasse (ระหว่างวันที่ 1.11 – 31.03)

 • แบบ 2 วัน ราคา 120 ฟรังก์
 • แบบ 3 วัน ราคา 150 ฟรังก์
 • แบบ 4 วัน ราคา 170 ฟรังก์
 • แบบ 5 วัน ราคา 180 ฟรังก์
 • แบบ 10 วัน ราคา 240 ฟรังก์

ราคาบัตร Tell Pass ของหน้าร้อน 2. Klasse (ระหว่างวันที่ 1.4 – 31.10)

ส่วน Summer Tell Pass เริ่มต้นที่ CHF 190

 • แบบ 2 วัน ราคา 190 ฟรังก์
 • แบบ 3 วัน ราคา 220 ฟรังก์
 • แบบ 4 วัน ราคา 240 ฟรังก์
 • แบบ 5 วัน ราคา 250 ฟรังก์
 • แบบ 10 วัน ราคา 320 ฟรังก์

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ยิ่งเราซื้อแบบหลายวัน ราคาก็ยิ่งถูกลง! บัตรผ่าน 10 วันในฤดูร้อนเท่ากับราคาเพียง CHF 32 ต่อวัน และในฤดูหนาว CHF 24 ต่อวันเท่านั้นค่ะ บอกเลยว่าคุ้มมากๆ

นี่ราคาและข้อมูลของปี 2023 นี้นะคะ สามารถอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tellpass.ch

มีตารางทั้งแบบหน้าหนาว และหน้าร้อนนะคะ ในรูปนี้ของหน้าร้อน สามารถ กดดาวน์โหลดได้ที่นี่

ซื้อตั๋ว Tell-Pass ที่ไหนได้บ้าง

Tell-Pass มีจำหน่ายที่จุดขายกว่า 80 แห่งทั่วภาคกลางของสวิตเซอร์แลนด์ สถานีเรือ สำนักงานการท่องเที่ยว และโรงแรมหลายแห่งให้บริการ Tell Pass สามารถซื้อ Tell-Pass ได้ที่สถานีรถไฟ ZB และ SBB จำนวนนับไม่ถ้วนทั่วสวิตเซอร์แลนด์

เราสามารถจองตั๋วออนไลน์ก็ได้ค่ะ ได้สองสัปดาห์ก่อนวันใช้งานวันแรกค่ะ (Tell-Pass ฤดูร้อนใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน / Tell-Pass และฤดูหนาวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนค่ะ) และสามารถปริ้น Tell-Pass ได้โดยตรงที่บ้านได้เลย

ภูเขายอดนิยมที่เราสามารถใช้บัตร Tell-Pass ขึ้นได้ฟรีหมดเช่น Pilatus Kulm, Rigi, Fronalpstock, Stanserhorn, Brienzer, Rothorn, Engelberg, Titlis, Stoos และอื่นๆอีกหลายที่เลยค่ะ

ระหว่างขึ้นเขากับกระเช้าแบบเปิดประทุน Cabrio ที่สวิตเวอร์แลนด์ ใช้ Tell Pass ฟรีค่ะ

ข้อควรรู้

 • เด็กเดินทางในราคาคงที่เพียง CHF 30 เท่านั้น คือเด็กที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 16 ปี* สามารถเดินทางกับผู้ใหญ่ (อย่างน้อย) หนึ่งคนที่มี Tell-Pass สำหรับผู้ใหญ่เป็นเวลา 2-10 วันโดยไม่มีข้อจำกัด
 • เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีเดินทางฟรี
 • อาจจะไม่ใช่ลูกแต่เป็นหลาน ลูกหรือหลานของเพื่อนบ้าน หรือพ่อแม่ทูนหัว แต่เดินทางด้วยกัน ก็สามารถใช้ราคานี้ได้เหมือนกันค่ะ
 • สุนัขที่เดินทางกับเราก็ราคา CHF 30 เหมือนกันคะ

*****ข้อเสนอนี้ใช้ไม่ได้กับชั้นเรียนในโรงเรียน / ชมรม / หรือการเดินทางเป็นกลุ่มนะคะ

*****สามารถอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tellpass.ch

ข้อควรรู้ ถ้าเราขับรถส่วนตัวเข้าไปเที่ยวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ปกติต้องซื้อสติกเกอร์ติดรถก่อนนะคะ ที่เรียกว่า Vignette ราคาในปี 2023 นี้ สำหรับรถบุคคลส่วนตัวธรรมดา ราคา 40 ฟรังก์ หรือประมาณ 42 ยูโร ค่ะ (แบบ 1 ปี)


Tell pass 2 for 1

Tell Pass 2 for 1 หรือคนเยอรมันจะเรียกว่า Tell Pass 2 für 1 นั้นคือโปรโมชั่นของ Tell Pass นั่นเองค่ะ ซึ่งก็คือเราสามารถใช้พาสได้เหมือน Tell pass ทุกอย่างเลย แต่ตัวนี้จะประหยัดกว่าครึ่งราคาเลยค่ะ เพราะเป็นแบบซื้อหนึ่งแถมหนึ่งนั่นเอง แต่ก็มีข้อแม้ต่างๆด้วย เช่น เราเข้าพักในโรงแรม ที่ร่วมในโครงการนี้อย่างน้อย 3 คืน! และอื่นๆอ่านรายละเอียดข้อจำกัดอื่นๆได้ตามข้างล่างนี้ค่ะ

ข้อแม้ และข้อจำกัดของ Tell Pass 2 for 1 มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น

 • ใช้ได้ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2022 ถึง 15 มิถุนายน 2023 และ 16 กันยายน 2023 ถึง 31 มีนาคม 2024 เท่านั้น
 • อัตราสำหรับฤดูหนาว Tell-Pass: 1 ธันวาคม 2022 – 31 มีนาคม 2023 อัตราสำหรับฤดูร้อน: 01 เมษายน 2023 – 31 ตุลาคม 2023
 • ผู้เข้าพักที่จองโดยตรงอย่างน้อย 3 คืนในโรงแรมที่เข้าร่วมจะได้รับประโยชน์จากโปรโมชั่น เมื่อคุณซื้อ Tell Pass คุณจะได้รับ Tell Pass ที่สองฟรี
 • อายุการใช้งานจะมีแค่แบบ 3, 4 หรือ 5 วันติดต่อกันเท่านั้นนะคะ (แต่ Tell Pass แบบ 2 วันและ 10 วันจะไม่มีรวมอยู่ในโปรโมชั่นนี้ค่ะ)
 • Children’s Tell-Pass ฟรี (เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี)
 • มีจำนวนจำกัด – หรือจนกว่าของจะหมด
 • หลังการจองโรงแรม: โรงแรมของคุณสั่งซื้อ Tell Passes ที่จำเป็นจาก Lucerne Tourism เมื่อคุณมาถึง พวกเขาจะพร้อมให้คุณไปรับที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวในเมืองเวกกิสหรือเมืองวิทซ์เนา หนึ่งใบมีค่าธรรมเนียมและอีกใบฟรี (Tell Pass เป็นตั๋วจริงที่ไม่สามารถส่งแบบดิจิทัลได้)
 • ข้อเสนอนี้สามารถจองได้โดยแขกแต่ละคนเท่านั้น ไม่สามารถใช้ร่วมกับข้อเสนอหรือแพ็คเกจอื่นได้

ส่วนเราจะรู้ได้ไงว่าโรงแรมไหนทำรายการรวมอยู่กับโปรโมชั่นนี้บ้าง เราสามารถเช็คได้ที่เว็บไซต์นี้เลยค่ะ www.weggis-vitznau.ch

นี่คือหน้าตาของ Tell Pass 2 for 1 แบบ 4 วันค่ะ ซึ่งเราจะจ่ายแค่หนึ่งใบเท่านั้น ส่วนอีกใบคือฟรีค่ะ บอกเลยว่าคุ้มสุดๆ

ราคาของ Tell Pass 2 for 1

อัตราสำหรับฤดูหนาว Tell-Pass: 1 ธันวาคม 2022 – 31 มีนาคม 2023 (2. Klasse)

 • แบบ 3 วัน ราคา 150 ฟรังก์
 • แบบ 4 วัน ราคา 170 ฟรังก์
 • แบบ 5 วัน ราคา 180 ฟรังก์

อัตราสำหรับฤดูร้อน: 01 เมษายน 2023 – 31 ตุลาคม 2023 (2. Klasse)

 • แบบ 3 วัน ราคา 220 ฟรังก์
 • แบบ 4 วัน ราคา 240 ฟรังก์
 • แบบ 5 วัน ราคา 250 ฟรังก์

ทุกปีเค้าจะเปลี่ยนเมืองที่ร่วมโครงการค่ะ อย่างปี 2023 นี้จะมี 3 เมืองคือ WEGGIS, VITZNAU, RIGI เท่านั่นที่ร่วมโครงการ เพราะฉะนั้นเราก็ดูว่าโรงแรมไหนบ้างในเมืองนี้เข้าร่วมโครงการบ้าง

วิธีการจอง Tell Pass 2 for 1

 1. เลือกดูโรงแรมที่เราจะอยากจะเข้าพัก (โรงแรมที่ร่วมโครงการเท่านั้นนะคะ) ดูที่นี่
 2. ส่งอีเมล์เข้าไปจองห้องค่ะ เพราะโปรโมชั่นนี้เราต้องจองโดยตรงกับโรงแรมที่ร่วมโครงการนี้เท่านั้นนะคะ แล้วทางโรงแรม หรือที่พักก็จะจองพาสนี้ให้เรา โดยที่เราต้องบอกในอีเมล์ด้วยว่า เราต้องการจองห้องพัก และใช้โปรโมชั่นของ ด้วย และต้องบอกด้วยว่าต้องการแบบกี่วัน และเริ่มวันไหน
 3. พอเราเดินไปถึงสวิตเซอร์แลนด์แล้ว เราก็ไปรับพาสได้ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวค่ะ ซึ่งเราต้องถามพนักงานโรงแรมอีกทีว่าศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวอยู่ไหน เพราะอย่างเช่นตอนที่เราจอง (ปี 2022) เราจองไว้ที่เมือง Sarnen ค่ะตอนเช็คอินเสร็จ พนักงานก็บอกว่าพวกเราสามารถไปรับพาสได้ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวที่สถานีรถไฟเมือง Sarnen ค่ะ
 4. ลักษณะของบัตร จะเป็นบัตรแข็งธรรมดา ที่ระบุชื่อเราและนามสกุล จำนวนวันที่เราซื้อ และเริ่มตั่งวันไหนถึงวันไหน

วิธีใช้ Tell Pass 2 for 1

วิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เวลาที่เราขึ้นรถไฟหรือขึ้นเรือนะ แล้วที่เจ้าหน้าที่เค้ามาตรวจ เราก็แค่ยื่นบัตร Tell Pass 2 for 1 ที่เราได้มาให้เจ้าหน้าที่ดูแค่นั้นค่ะ ส่วนเวลาที่เราจะขึ้นกระเช้าขึ้นเขาต่างๆ เราก้ไปที่เค้าเตอร์ตั๋ว โชว์ใบ ให้เจ้าหน้าดู แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะออกบัตรสำหรับขึ้นกระเช้าที่เป็น QR Code ให้เรา โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ

สำหรับเราเป็นพาสที่คุ้มมากๆเลย เพราะเราชอบขึ้นนั่งกระเช้าขึ้นภูเขาดูวิวกัน ซึ่งถ้าเราซื้อ Swiss Travel Pass จะไม่ฟรีทุกเขา ซึ่งยังต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก แต่ถ้าใช้ Tell Pass จะฟรี ไม่ว่าจะเป็นที่ดังๆอย่าง Pilatus, Titlis, Cabrio, Stoos และนั่งเรือก็ฟรีด้วย ใครจะมาเที่ยวภาคกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนดนี้ ถ้าอยากประหยัดก็ลองใช้พาสแบบนี้ดูนะคะ


อ่านเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ