เดินเขาบนสันเขาที่สวิตเซอร์แลนด์ Stoos Gratwanderung

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้เราจะไปเดินเขากันที่ Stoos Gratwanderung คือการเดินบนสันเขานั่นเองค่ะ จากภูเขาที่ชื่อว่า Klingenstock ไปภูเขา Fronalpstock ค่ะ

ถึงแม้ว่าครั้งนี้เป็นการมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ครั้งที่ 4 ของเราแล้ว แต่เราสองคนก็ยังตื่นเต้นกันเหมือนเดิมค่ะ เพราะยังมีอีกหลายที่หลายอย่างที่เรายังไม่ได้เห็น และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่เราสองคนมาเที่ยวแถวทางภาคกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วยค่ะ

เราสองคนพักที่เมือง Sarnen ซึ่งเป็นการกางเต๊นท์เที่ยวครั้งแรกด้วยค่ะ บอกเลยว่าตื่นเต้นอีกทริปหนึ่งเลย ซึ่งสามารถอ่านรีวิวเกี่ยวกับที่กางเต๊นท์ได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ

ที่แค้มป์ปิ้ง Seefeld Park Sarnen
เราสองคนปั่นจักรยานมาจากที่พักที่เราแค้มป์ปิ้งกันค่ะ ถ้าเดินมาก็ได้นะ แต่ทริปนี้เราสองคนเอาจักรยานมาด้วย เลยอยากใช้ประโยชน์ด้วยค่ะ (จะประมาณเกือบ 1 กิโลเมตร)
รอบๆสถานีรถไฟ ที่ดูเงียบๆเพราะยังเช้าอยู่ค่ะ แต่บรรยากาศดีมากๆเลย

พาสและตั๋วที่เราจะใช้เดินทางในทริปนี้คือ Tell Pass 2 for 1 นะคะ ซึ่งมีประโยชน์และคุ้มมากๆ เราจะใช้ในการเดินทางทั้งหมด ไม่ว่าจะขึ้นรถไฟ รถบัส เรือ และกระเช้าขึ้นเขาต่างๆ แถมราคาไม่แพงด้วย เพราะเป็นแบบซื้อหนึ่งแถมหนึ่งนั่นเอง สามารถอ่านรายละเอียดได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ

วันนี้เราสองคนแพลนว่าจะไปเดินเขากัน ซึ่งเป็นเดินบนสันเขาด้วยค่ะ จากภูเขาที่ชื่อว่า Klingenstock จะเดินบนสันเขาไปเรื่อยๆจนถึง ภูเขาที่มีชื่อว่า Fronalpstock กันค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Stoos นั่นแหละทำให้คนสวิสเรียกเส้นทางเดินเขาเส้นนี้เป็นภาษาเยอรมันกันว่า Stoos Gratwanderung นั่นเองค่ะ

รูปแผนที่จาก www.stoos.ch

การเดินทาง

รถส่วนตัว ก็สามารถที่จะขับไปจอดที่จอดรถที่อยู่ด้านหน้าสถานีขึ้นรถรางได้เลยค่ะ

ที่อยู่ Grünenwald, 6432 Schwyz, Schweiz

ค่าจอดรถ : 1-2 ชั่วโมง 1 ฟรังค์ ชั่วโมงถัดไป 1 ฟรังค์ ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย (เช็คราคาอัปเดต www.stoos.ch/de/pages/preise-parking)

รถสาธารณ เราเดินทางจากที่พักคือจากที่สถานีรถไฟ Sarnen ไปที่สถานีรถไฟใหญ่ที่ Luzern กันก่อน จากนั้นพวกเราก็จะนั่งรถไฟไปที่ เมือง Schwyz กันลงสถานี Schwyz Bahnhof กันค่ะจาก Schwyz Bahnhof นั้นก็นั่งรถบัสสาย 501 ต่อไปอีก (สถานีรถบัสอยู่ติดรถไฟเลยค่ะ) เพื่อมาลงที่สถานีรถราง Schwyz, Stoosbahn กันค่ะ (จาก Luzern มาถึง Schwyz, Stoosbahn จะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงยี่สิบนาที)

Luzern BahnhofSchwyz Bahnhof นั่งรถไฟ

Schwyz BahnhofSchwyz, Stoosbahn นั่งรถบัสสาย 501

พอถึงสถานี Schwyz, Stoosbahn แล้ว เราสองคนก็ต้องไปเอาบัตร Tell Pass 2 for 1 ไปโชว์เจ้าหน้าที่เพื่อที่จะเอาตั๋วสำหรับขึ้นรถรางกันก่อน เพราะเราต้องใช้แบบที่มีบาร์โค้ดขึ้นนั่นเอง เราก็บอกว่าเราจะขึ้นไปถึง Klingenstock เลย และเดินเขา เพื่อจะลงเขาทางด้าน Fronalpstock ด้วย เจ้าหน้าที่ก็จะออกตั๋วให้ตามที่เราบอกค่ะ ซึ่งก็ไม่ต้องค่าใช้จ่ายเพิ่มนะคะ เพราะเราสองคนมีบัตร Tell Pass 2 for 1 นั่นเอง ซึ่งดีมากๆ แต่ถ้าใครมี Swiss Travel Pass จะฟรีถึงแค่ Stoos นะคะ ถ้าจะนั่งกระเช้าห้อยขาถึงด้านบนต้องเสียเงินเพิ่ม คือราคา 31 ฟรังก์ (อัปเดตราคา www.stoos.ch)

รถราง Stoosbahn ตรงนี่จะมีความแตกต่างที่อื่นๆหลายอย่างนะคะ ทั้งดีไซต์ที่ดูแปลกตา และนอกจากเป็น รถรางที่ใต่ขึ้นเขาที่สูงชันที่สุดในโลก แต่ไม่น่ากลัวนะคะ เพราะเวลาเราอยู่ข้างในจะไม่รู้สึกเอียงเลย แต่เหมือนเรายืนอยู่บนรถรางธรรมดาทั่วไปเลยค่ะ

พอขึ้นมาถึงด้านบนแล้ว เราก็ต้องเดินไปขึ้นกระเช้าห้อยขาที่ Klingenstock-Sesselbahn กันต่อค่ะ ต้องเดินไปประมาณ 1 กิโลค่ะ

การเดินทางที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เดินทางง่ายค่ะ แค่โหลดแอป SBB ไว้ในโทรศัพท์ เราก็สามารถดูตารางเดินรถได้หมดแล้วค่ะ ว่ารถไฟหรือรถบัสออกกี่โมง ถึงกี่โมงและขึ้นชานชลาไหน ในแอปนี้จะบอกหมดเลยค่ะ เพราะฉะนั้นอย่างลืมโหลดแอปนี้ไว้ในโทรศัพท์นะคะ

เดินจาก Klingenstock ไป Fronalpstock

พอขึ้นมาถึงข้างบน Klingenstock แล้ว เราก็ต้องตะลึงกับวิวที่เห็นแล้วค่ะ คือสวยมากๆเลย และเราสองคนก็จะเริ่มเดินจากภูเขาที่ชื่อว่า Klingenstock นี้แหละค่ะ ที่มีความสูง 1935 เมตร แล้วเราจะเดินบนสันเขาไปเรื่อยๆจนถึง ภูเขาที่มีชื่อว่า Fronalpstock ที่มีความสูง 1922 เมตรกันค่ะ

เริ่มเดิน Klingenstock 1935 เมตร
ถึง Fronalpstock 1922 เมตร
ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร
ขึ้น 400 เมตร
ลง 420 เมตร

ทางเดินจะเป็นทางเล็กๆ แคบๆตลอดทาง และจะเป็นขึ้น ลงตลอด มีบันไดเป็นบางครั้ง ระหว่างจะไม่มีห้องน้ำนะคะ ถ้าใครจะมาเดินเมื่อนั่งรถรางถึงข้างบนแล้ว ควรเข้าห้องน้ำที่สถานีรถราง Stoosbahn ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ (และตรงสถานี Klingenstock ก็ไม่มีห้องน้ำนะคะ)

ความยากเรียกได้ว่าอยู่ระดับปานกลางค่ะ ไม่ถึงกับยากมาก แล้วก็ไม่ง่ายมาก เพราะว่าจะมีอยู่ประมาณ 2 ช่วงที่สูงและชันที่อาจทำให้เหนื่อยหน่อย ระยะเวลาในการเดินอาจใช้ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราพัก หรือหยุดถ่ายรูปบ่อยไหมด้วยนะคะ ซึ่งก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้นค่ะ ระหว่างทางจะมีที่ให้นั่งพักเป็นช่วงๆค่ะ

ทางเดินบนสันเขา ที่คดเคี้ยวไปมาตลอดเส้น

เส้นทางเดินจะเป็นแบบนี้ตลอดเส้นเลยค่ะ เค้าทำไว้ดีมากๆ จากที่อ่านดูทำให้รู้ว่าคนที่มาทางให้เราได้เดินนี้เป็นอาสาสมัครนะคะ ระหว่างที่เราเดินก็เห็นลุงๆอายุประมาณ 50-60 ปีอยู่สองสามคนค่ะ เค้ากำลังทำและปรับปรุงทางเดินอยู่ เวลาที่เราเดินผ่าน เค้าก็จะหยุดและทักทายเรา น่ารักมากๆเลย เราก็ยิ้มและทักทายเค้าตอบ และนอกจากนั้นก็สังเกตเห็นว่าคนสวิสที่เดินผ่าน เค้าจะพูดขอบคุณที่ลุงๆเค้าสละเวลามาทำทางให้พวกเราได้เดินสะดวกๆด้วยค่ะ ได้เห็นและได้ยินแบบนี้แล้วใจมันฟูมากๆเลยค่ะ

จุดนั่งพักที่มีเป็นช่วงๆระหว่างทางเดินค่ะ ตรงจุดนี้คือจุดแรกที่เราว่ามันเหนื่อยมาก เพราะชัน และยังมีอีกจุดที่เหนื่อยสุดๆคือจุดที่ใกล้ถึง fronalpstock ค่ะ

นั่งพักดูวิวสวยๆ ก่อนเดินทางกันต่อค่ะ

จะเห็นวิวสวยตลอดทางเลย พวกเราก็หยุดถ่ายรูปกันเป็นพักๆค่ะ

อยากจะแนะนำว่า ถ้าใครแพลนจะมาเดิน ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม น้ำดื่มที่เพียงพอ และอาหารว่างควรนำมาระหว่างที่เดินด้วยค่ะ และรองเท้าควรที่จะใส่รองเท้าสำหรับเดินเขาโดยเฉพาะนะ เดินอาจจะเหนื่อยหน่อยนะ แต่บอกเลยว่าเป็นเส้นทางเดินที่สวยมากๆเลยค่ะ สวยสุดๆจริงๆ

วิวสวยๆที่เราจะเห็นตลอดทางเดิน

จะมีป้ายบอกตลอดทาง ในป้ายนี้บอกอีก 15 นาทีก็ถึงจุดหมายแล้วค่ะ

ถ้ามองกลับไปมองทางที่เราสองคนเดินมาเมื่อกี้กัน

นักเดินเขาคนอื่นๆพากันนั่งพัก หลังจากเดินมาถึงกันเหนื่อยๆ

Fronalpstock (1922 m.)

เราเดินมาถึงเขา Fronalpstock แล้วค่ะ วิวที่นี่ก็สวย อลังการมากๆ จากที่นี่เราจะมองเห็นทะเลสาบ Luzern อย่างชัดเจนเลยค่ะ คนเยอรมันจะเรียกทะเลสาบนี้ว่า Vierwaldstättersee

จุดนั่งพักอีกจุดที่อยู่หน้าจุดชมวิว

บริเวณจุดชมวิว Fronalpstock

ถ่ายมุมไหนก็สวยค่ะ ธรรมชาติของที่นี่คือสุดยอดจริงๆ ทั้งเขา ทะเลสาบ ทุกอย่างดูสวยและลงตัวที่สุด

นั่งกระเช้าห้อยขาลงกันที่สถานี Fronalpstock กันค่ะ (ตรงจุดนี้เราต้องนั่ง 2 ต่อนะคะ)

ถึงเมือง Stoos แล้วนั่งรถรางกลับทางเดิมเหมือนตอนที่ขึ้นมาค่ะ

เดือนที่เหมาะกับการมาเดินเขา

เดือนที่เหมาะกับการมาเดินเขาคือ เดือนมิถุนายน – เดือนตุลาคม

เวลาเปิด-ปิด กระเช้า Klingenstock Sesselbahn

หน้าหนาว

  • 17. ธันวาคม 2022 – 10. เมษายน 2023 ทุกวัน 9.00 – 16.15 น

หน้าร้อน

  • 10. มิถุนายน – 15. ตุลาคม 2023 ทุกวัน ตั่งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น
  • 16. – 29. ตุลาคม 2023 เฉพาะวันหยุด & วันหยุดราชการ ตั่งแต่ 9.00 – 16.00 น

อัปเดตเวลาเปิด-ปิดของกระเช้า Klingenstock Sesselbahn ได้ที่ www.stoos.ch

เวลาเปิด-ปิด กระเช้า Fronalpstock Sesselbahn

หน้าหนาว

  • 17. ธันวาคม 2022 – 2. เมษายน 2023 ทุกวัน 08.00 – 16.15 น

หน้าร้อน

  • 3. เมษายน – 5. พฤษภาคม 2023 เฉพาะวันหยุด & วันหยุดราชการ 9.00 – 16.00 น
  • 6. พฤษภาคม – 5. พฤษจิกายน 2023 ทุกวัน ตั่งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น
  • 6. พฤษจิกายน -จนถึงช่วงฤดูหนาว แต่จะเฉพาะวันหยุด & วันหยุดราชการเท่านั้น ตั่งแต่ 9.00 – 16.00 น

อัปเดตเวลาเปิด-ปิดของกระเช้า Fronalpstock Sesselbahn ได้ที่ www.stoos.ch

อยากมาเที่ยวดูวิวแต่ไม่อยากเดินเขา

ก็ทำได้เหมือนกันค่ะ ในกรณีที่ไม่อยากเดินเขา แต่อยากขึ้นมาถ่ายรูป และดูวิวอย่างเดียว ก็ได้เหมือนกันค่ะ พอขึ้นมาที่เมือง Stoos ด้านบนแล้วให้เดินประมาณ 10 นาทีขึ้นกระเช้าห้อยขาเพื่อไปฝั่ง Fronalpstock ค่ะ (ต้องนั่ง 2 ตอน) เพื่อไปยังยอดเขา Fronalpstock ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ