spreewald

นั่งเรือเล่นที่ Spreewald หมู่บ้านไร้ถนนที่เยอรมัน!!

Europa ท่องเที่ยว

หลายคนอาจจะรู้จัก Giethoorn หมู่บ้านไร้ถนนที่ เนเธอร์แลนด์มาแล้ว ที่เยอรมันก็มีเมืองที่คล้ายๆกับที่นั่นเหมือนกันค่ะ

หมู่บ้าน Lehde

หมู่บ้านไร้ถนนที่พูดถึงนี้ นี่คือหมู่บ้าน Lehde ตั้งอยู่ในเมือง Lübbenau Spreewald ในรัฐ Brandenburg ของประเทศเยอรมนี เมือง Lehde เป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรอาศัยอยู่ที่นี่ประมาณ 140 คนเท่านั้น (ข้อมูลปี 2022) เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ Lehde สามารถเข้าถึงได้โดยทางน้ำเท่านั้นค่ะ ตอนนี้ที่นี่ได้กลายเป็นเมืองอนุรักษ์ และเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกแห่งที่นิยมแวะมาเที่ยวกัน

การเดินทาง

นั่งรถไฟ RE 2 หรือ RE 7 ก็ได้ จากเบอร์ลิน โดยมาลงที่สถานี Lübbenau Spreewald ค่ะ จะใช้เวลา ประมาณ 1 ชม.นิดๆ พอมาถึงสถานีรถไฟ แล้วก็เดินอีกประมาณ 1 กิโลเมตรก็ไปถึงตรงจุดขึ้นเรือแล้วค่ะ ไม่ต้องกลังหลงนะ เพราะนักเที่ยวมาเที่ยวที่นี่เยอะอยู่นะ คนลงสถานีนี้เยอะค่ะ ยิ่งช่วงเสาร์ อาทิตย์และอากาศดีๆด้วยนะ คนเยอะมากๆค่ะ

กิจกรรมที่อยากแนะนำ

กิจกรรมที่นี่ก็มี นั่งเรือเที่ยวแบบดั้งเดิม ซึ่งก็มีทั้งแบบเช่าเรือคายัคเพื่อเช่าและพายเองก็ได้ หรือจะนั่งเรือที่เค้าพายบริการก็มีเหมือนกันค่ะ ซึ่งเราสองคนลือกเป็นแบบมีคนพายเรือให้ จะมีให้เลือกแบบ 2 ชม , 3 ชม. , 5 ชม. พวกเราเลือกเป็น 2 ชม. คือราคา 16 € / คน ระหว่างทางคนพายจะเล่าประวัติของที่นี่ให้ฟังด้วย (ภาษาเยอรมัน) บนเรือมีเครื่องดื่มขายด้วย นอกจากนั้นเค้าจะจอดให้แวะเที่ยวเมือง Lehde ด้วยประมาณ 35 นาทีค่ะ แล้วก็ล่องกลับค่ะ

ดูราคาอัปเดตล่าสุด www.kahnfahrt.com

ตรงนี้คือจุดขึ้นเรือที่เมือง Lübbenau จะมีพนักงานถามว่าเราจะขึ้นเรือแบบกี่ชั่วโมง เพื่อให้เราลงเรือถูก พวกเราเลือกเป็น 2 ชม. คือราคา 16 € / คน

ระหว่างรอเรือ ก็ถ่ายรูปบรรยากาศรอบๆมาให้ดูกันค่ะ ตรงขวามมือคือร้านอาหาร บรรยากาศดีมากๆ

ขึ้นเรือแล้วจ้า พวกเราสองคนพากันเลือกนั่งข้างหน้าเลย

ระหว่างทางคนพายจะเล่าประวัติของที่นี่ให้ฟังด้วยแต่เป็นภาษาเยอรมันนะคะ ส่วนใครอยากดื่มเบียร์เค้าก็มีขายบนเรือด้วยค่ะ

พอนั่งเรือมาถึงเมือง Lehde นอกจากนั้นเค้าจะจอด เพื่อให้เราแวะเที่ยวด้วยประมาณ 35-40 นาทีค่ะ เราจะเข้าห้องน้ำ หรือเดินเที่ยวถ่ายรูปก็ได้ ตรงขวามือในรูปคือที่เรือเราจอด ส่วนขวามือคือพิพิธภัณฑ์ค่ะ

พวกเราก็พากันเดินถ่ายรูปบรรยากาศรอบๆกันค่ะ

แล้วก็หาที่นั่งดื่มเบียร์ชิวๆ นั่งดูเรือวิ่งไปมา เพลินๆ 🙂

ไม่นานก็ถึงเวลานัดเพื่อนั่งเรือกลับค่ะ บอกเลยว่าบรรยากาศคือดีมากๆ ทำให้เป็น 2 ชั่วโมงที่ผ่านไปเร็วมากๆค่ะ เพราะฉะนั้นเราว่าใครมาที่นี่นะ ควรเลือกแบบ 3 ชั่วโมงน่าจะดีกว่าค่ะ เพราะเค้าให้เราหยุดเที่ยวที่เมือง Lehde ประมาณ 1 ชั่วโมงเลย จะทำให้มีเวลาเดินเที่ยวรอบๆได้มากกว่านี้ค่ะ

พอนั่งเรือเสร็จก็พากันมาหาที่นั่งทานอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี อาหารอร่อยๆกันค่ะ ปล. อาหารทั้งสองจานนี้มีส่วนผสมของแตงกวาดองที่เป็นผลิตภัณฑ์ของที่นี่ด้วยค่ะ 

พวกเราสองคนมาเที่ยวที่นี่สองครั้งแล้ว ก็ประทับใจทุกครั้งค่ะ ที่นี่อาจจะไม่ว้าวหรือสวยเท่า Giethorn ที่เนเธอร์แลนด์ แต่ที่นี่คือบรรยากาศดีมาก และธรรมชาติสุดๆค่ะ 🇩🇪 เมืองนี้ยังได้รับเป็นแหล่งท่องเที่ยวและผลิตผลิตภัณฑ์อินทรีย์จากธรรมชาติ จาก UNESCO อีกด้วย เพราะเป็นสถานที่สำหรับการอนุรักษ์ธรรมชาตินั่นเอง

อย่าลืมทานแตงกวาของมีชื่อของที่นี่ค่ะ บอกเลยว่าของเค้าอร่อยจริงๆ ว่าแล้วก็ลองมาเที่ยวกันนะคะ ไม่ไกลจากเบอร์ลินด้วย นั่งรถไฟมาแค่ชั่วโมงนิดๆก็ถึงแล้วค่ะ 🙂


แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ