Sommeruni

รีวิวทุน SommerUni ที่จุฬา! #ฉบับปี2022

Blog & Review

เที่ยวสนุก เวิร์คช็อปดี แถมมีเพื่อนต่างชาติจากทั่วอาเซียนกับทุน #Sommeruni หรือชื่อเต็มๆว่า 6. germanistische Sommeruniversität in Südostasien 2022 

ทุนนี้เหมาะกับใครบ้าง

ทุนนี้เหมาะสำหรับนักศึกษาที่กำลังเรียน(เอกภาษาเยอรมัน)ในระดับอุดมศึกษาทุกคนที่อยากใช้ภาษาเยอรมัน, อยากทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่มาจากแทบทุกประเทศในอาเซียนและต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนเรา

ต้องบอกก่อนนะคะว่าทุน Sommeruni เนี่ยจะจัดขึ้นทุก ๆ สองปีและเข้าใจว่าจะผลัดเปลี่ยนสถานที่จัดไปเรื่อยๆ ส่วนปีนี้ Sommeruni จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-24.07.2022 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพค่ะ ดังนั้นเราก็ไม่ต้องบินไปไหนไกลนั่นเองค่า แต่ถ้าจะต้องบินไปถึงมาเลเซีย อินโดนีเซียหรือประเทศไหนก็หายห่วง เพราะทุนนี้เค้าจะออกค่าเดินทางตลอดจนดูแลค่าที่พักให้เต็มจำนวนเลย แถมยังได้เงินจำนวนหนึ่งพร้อมของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นกระเป๋าผ้า ขวดน้ำและอื่นๆ แต่ค่าใช้จ่ายจิปาถะที่นอกเหนือจากนั้นเราต้องควักเงินจ่ายเองค่ะ 

คุณสมบัติ/การเตรียมตัว

ในส่วนนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย เพียงแค่คุณมีผลสอบวัดระดับทางภาษาเยอรมัน Goethe-Zertifikat (อย่างต่ำ B1) และเขียน Motivationsschreiben หรือ Motivation letter แบบสั้น ๆ มาดี ๆ ก็มีสิทธิ์ได้ทุนนี้แล้วค่ะ

หลังจากที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว เราจะได้ทำกิจกรรมอะไรบ้าง 

นี่คือตารางกิจกรรมและโปรแกรม workshop ของพวกเราค่ะ

จากภาพจะเห็นว่าวันแรกคือวันเดินทางและเช็คอินเข้าที่พักดังนั้นเลยไม่มีกิจกรรมอะไร สำหรับที่พัก พวกเราได้พักที่ CU I-House ค่ะ ห้องหนึ่งมีผู้เข้าพักสองคน ดังนั้นเราจะมีรูมเมทที่เราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นใคร และรูมเมทเราคือเพื่อนคนเวียดนามค่ะ วันต่อมาถึงได้ออกไปเดินเที่ยวในกรุงเทพกัน วันนี้จะเป็นวันที่เราได้ทำความรู้จักกับเพื่อนคนอื่น ๆ และได้รู้ว่าเพื่อน ๆ มาจากไหนกันบ้าง นักศึกษาทั้งหมดมี 18 คน มาจากลาวหนึ่งคน กัมพูชาสองคน ฟิลิปปินส์หนึ่งคน มาเลเซียหนึ่งคน อินโดนีเซียสามคน เวียดนามอีกสามคน และจากไทย 7 คน (เราเป็นหนึ่งในนั้น)

ในตอนเช้าวันถัดมาคือวันจันทร์ ถึงเริ่มด้วยพิธีเปิดค่ะ 

จากนั้นถึงไปทำ Workshop เกี่ยวกับ Interkulturelle Kompetenz ที่จะทำให้เราได้ทราบถึงความเหมือนและต่างของไทยกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งจะมีช่วงที่เราต้องทำงานเป็นทีมด้วย จะได้ Brainstorm กันเกี่ยวกับข้อมูลเรื่องประเทศของเราเอง  จากนั้นพักเบรคแล้วรับ Snack Box ไปทานคนละกล่อง (จัดเต็มมาก เลี้ยงดีมาก!)

พอทานเสร็จแล้วทุกคนก็กลับมาทำ Workshop กันต่อ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปทานข้าว จากนั้นถึงจะกลับมาทำ Workshop ต่อในช่วงบ่าย Workshop นี้ชื่อว่า Lernen mit Kopf, Herz und Hand – Theater, Musik, Bewegung  บอกได้คำเดียวค่ะว่าสนุกมาก เพราะเป็นกิจกรรมที่จะเป็นทฤษฎีน้อยกว่า เพราะเน้นปฏิบัตินั่นเอง “ร้อง เล่น เต้น คิด” คือมาหมดเลย! หลังจากทำกิจกรรมไปสักพักก็มี Snack Box มารอเราอยู่แล้วเหมือนเดิม

ตอนท้ายของ Workshop นี้ก็มักจะมีการให้ Feedback ในแต่ละครั้งด้วยว่าเราชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไรเป็นพิเศษ จะได้นำไปปรับปรุงในวันถัดไป ส่วนวันอังคารทุกอย่างคือโปรแกรมทุกอย่างคล้ายกับวันจันทร์เลยค่ะ  เพิ่มเติมคือวันนี้เราจะไปล่องเรือทานอาหารกันด้วย นอกจากจะได้กินลมชมวิวละชิมสถานที่สวย ๆ แล้ว เรายังได้เพลิดเพลินไปกับการทาน Buffet และสนุกไปกับการชมการแสดงต่าง ๆ บนเรืออีกด้วย คืนนั้นจำได้ว่า สนุกมาก ทั้งเรือคือเอนจอยกันแค่โต๊ะเพื่อน ๆ เรา 

ในส่วนของเช้าวันพุธ พฤหัสบดีและวันศุกร์พวกเราได้ทำ Workshop เรื่อง Intermedialität in Analyse und Praxis ค่ะ เราได้ทำอะไรหลายๆอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานเดี่ยวหรือการทำงานเป็นกลุ่ม อีกทั้งยังได้นำเสนอเกี่ยวกับสื่อ ผสมกับการวิเคราะห์และการใช้จินตนาการของพวกเราเองด้วย เนื้อหาสนุกมาก ไม่น่าเบื่อ บรรยากาศในการเรียนรู้ก็ดีมากเช่นกันค่ะ

ในช่วงบ่ายของวันพุธ พฤหัสบดีและศุกร์ได้ทำ Workshop ที่ชื่อว่า Lernen mit Kopf, Herz und Hand – Theater, Musik, Bewegung เหมือนเดิมนะคะ แต่เนื้อหา และกิจกรรมต่าง ๆ จะเปลี่ยนไปทีละขั้น แต่ที่สนุกที่สุดเลยจะเป็นการถูกจับกลุ่มแสดง Theater ค่ะ แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกจากหลากประเทศคละ ๆ กันไป เราทุกคนต้องช่วยกันทำทุกอย่างตั้งแต่คิดบท ไปจนถึงแสดงให้สมบทบาท ดังนั้นไอเดียในการทำงานของแต่ละกลุ่มจึงมีความหลากหลายสุด ๆ  ในเย็นวันศุกร์เป็นวันที่พวกเราทุกคนต้องเดินทางไปที่ สถาบัน Goethe เพราะเป็น Abschlussabend ที่เป็นเหมือนพิธีปิดและเป็นการรายงานผลว่าพวกเราได้ทำอะไรบ้าง ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน หลังจากนั้นทุกกลุ่มจะได้แสดง Theaterstück บนเวที มีการร้องเพลงเล็กๆน้อย ถัดไปถึงจะเป็นการแจกเกียรติบัตร ปิดท้ายด้วยการเดินชมนิทรรศการศิลปะและทานอาหารเย็นร่วมกันค่ะ

เช้าวันเสาร์ถึงจะได้ไปเที่ยวที่อยุธยากัน เพื่อน ๆ ต่างชาติดูสนุกดี แต่เราคนไทยเคยไปแล้วก็อาจจะรู้สึกเฉย ๆ ส่วนในวันอาทิตย์ก็ต้องโบกมือลาทุก ๆ คน แต่พวกเราก็ไม่ลืมที่จะทำใบประเมินกิจกรรมและตรวจ Covid-19 ด้วยตนเองกันก่อนกลับ 

ประโยชน์ที่ได้จากทุนนี้

แน่นอนว่าเราได้ใช้ความรู้ด้านภาษาเยอรมันตลอดระยะเวลาที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ดังนั้นเราจะมั่นใจเมื่อต้องพูดภาษาเยอรมัน เพราะเราถูกฝึกให้กล้าที่จะพูดเยอรมันออกมาด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่น มั่นใจแบบไม่กลัวว่าจะพูดผิดหลักไวยากรณ์ ได้เรียนรู้ที่จะทำงานกับเพื่อนคนอื่น ๆ ที่มีแนวคิดและวัฒนธรรมต่างจากเรา นอกจากนั้นยังได้มิตรภาพดี ๆ กลับมามากมายเลยค่ะ 

หากสนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ไหน

สุดท้ายนี้ถ้าหากใครสนใจก็สามารถติดตามข่าวสารทุนนี้ได้ทาง E-mail หรือเพจ Facebook ของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ได้เลยค่ะ