Soller

นั่งรถรางเก่าแก่ที่เมือง Sóller, Mallorca ประเทศสเปน

ท่องเที่ยว

พากันมานั่งรถรางเก่าแก่ที่เมือง Sóller, Mallorca กันค่ะ

Port de Sóller

Port de Sóller เป็นท่าเรือประมงเก่าแก่ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะมายอร์กา ประเทศสเปน ที่นี่คือเมืองชายฝั่งเล็กๆที่งดงาม ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นหลักจากรถรางเก่าแก่ค่ะ

หลายเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องเส้นทางรถรางเก่าแก่ เช่น ลิสบอน ซานฟรานซิสโก หรือเมลเบิร์น ที่ทุกคนรู้จักกันนั้น รถรางในเมืองโซลเลอร์ก็มีลักษณะที่ดูพิเศษกว่ารถรางในเมืองอื่นๆค่ะ คือ รถรางเก่าแก่ของที่เมืองนี้ จะเชื่อมต่อกับภูเขาและทะเลในเส้นทางเดียวกันในเวลาเดินทางครึ่งชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

และตอนนี้ Port de Sóller คือสถานที่ๆมีชื่อเสียงอีกที่ในเกาะมายอร์ก้าแล้วค่ะ ไม่ใช่มีชื่อเสียงแค่เรื่องรถรางเท่านั้นแต่นอกจากนั้น ที่ท่าเรือนี้ยังมีอ่าวขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการเล่นน้ำ และร้านอาหารอีกมากมายที่เหมาะกับการแวะมาเยี่ยมชมมากๆเลยค่ะ

วิธีการเดินทาง

แบบแรก ปกติแล้วถถ้าใครอยากนั่งรถไฟ Ferrocarril de Sóller แบบดั้งเดิมจากเมืองปัลมาก็ได้ค่ะ ราคาอาจจะแพงขึ้นอีกหน่อย ซึ่งจะออกจากเมืองปัลมาใช้เวลาการเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะ สามารถดูตารางรถไฟได้ที่ลิงค์ https://trendesoller.com

แบบที่สอง ถ้าใครอยากประหยัด จะใช้รถบัสสาธารณะเหมือนพวกเราก็ได้ค่ะ เดินทางมาง่ายมากๆ ใครพักอยู่เมืองปัลมาให้ขึ้นรถบัส (tib) สาย 204 ที่ชานชลา 11 ซึ่งจะออกทุกชั่วโมงโดยประมาณไปลงเมืองโซลเลอร์ แล้วนั่งรถรางจาก Sóller มาท่าเรือ Port de Sóller ส่วนพวกเราไม่ได้พักอยู่ที่เมืองปัลมาก็นั่งรถบัสสาย 23 เพื่อลงสถานีหลักที่เมืองปัลมา แล้วต่อด้วยสาย 204 เพื่อลงเมือง Sóller (โซลเลอร์) แล้วนั่งรถรางมาที่ Port de Sóller ค่ะ

ถ้าใครเช่ารถขับ ก็จะใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 32 นาทีจากเมืองปัลมาไปยังเมืองโซลเลอร์เท่านั้นเองค่ะ

ตรงนี้คือที่ซื้อตั๋วรถรางค่ะ สำหรับคนที่ต้องการนั่งรถไฟจากเมืองปัลมาไปที่เมือง Soller เลย จะเห็นว่านักท่องเที่ยวยืนต่อคิวซื้อตั๋วกันยาวเลยค่ะ แต่พวกเราเลือกนั่งรถบัสไปเมือง Soller กัน เพื่อที่จะขึ้นรถรางที่นั่นกันเลย จะเป็นการเดินทางที่เร็วกว่าและประหยัดกว่า สถานีขึ้นรถบัสจะอยู่ฝั่งขวามือในรูป ซึ่งเป็นสถานีรถบัส (Placa Espanya) ของเมืองปัลมาค่ะ

Placa Espanya สถารถบัสของเมืองปัลมา

พวกเราสองคนพักที่ S Arenal กันค่ะ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองปัลมาประมาณ 8 กิโลเมตร เราสองคนเริ่มต้นเดินทางโดยการนั่งรถมาที่เมืองปัลมากันก่อน แล้วมาลงที่สถานีหลักของเมืองที่เรียกกันว่า Placa Espanya จากนั้นก็นั่งรถบัสสาย 204 เพื่อไปลงเมือง Sóller กันค่ะ สามารถอ่านรีวิวที่พักของเราได้จากลิงค์ข้างล่างนี้เลยค่ะ

ที่จริงรถบัสสาย 204 จะสิ้นสุดสายที่สถานีที่ท่าเรือ Sóller นะคะ แต่เนื่องจากแพลนของเราคืออยากนั่งรถรางจากเมืองไป ท่าเรือ Sóller นั่นเอง ลงสถานีในเมือง Sóller แล้ว ก็เดินไปอีกประมาณ 600 เมตร เพื่อเข้าไปตรงจตุรัสกลางในเมือง Sóller กัน

เดินไม่นานก็ถึงแล้วค่ะ

ตอนที่พวกเรามาเป็นวันเสาร์พอดี ทำให้ตรงจตุรัสกลางเมืองมีของมาขายด้วยค่ะ คนยิ่งเยอะและครึกครื้นขึ้นไปอีก

พากันเดินเล่นรอบๆกันค่ะ เมืองเค้าไม่ใหญ่มาก เดินประมาณไม่ถึงชั่วโมงครบ และก็วนกลับมาที่เดิมแล้วค่ะ

ถึงไม่ใหญ่ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจทีเดียว

จากนั้นก็เดินไปที่ขึ้นรถรางเพื่อที่จะไปท่าเรือกัน ซึ่งก็อยู่ติดๆกับจตุรัสกลางเมืองนั่นเองค่ะ รถรางเพิ่งแล่นผ่านไป พวกเราพากันตื่นเต้นกันมากๆ นักท่องเที่ยวและพวกเรารีบถ่ายรูปกันใหญ่เลยเลยค่ะ

รถรางจะมาทุกๆครึ่งชั่วโมง รอไม่นานก็มาแล้วค่ะ

รถรางมาแล้วพวกเราก็ขึ้นรถกันเลยค่ะ ใครไม่มีตั๋วไม่เป็นไรค่ะ รอซื้อบนรถก็ได้เหมือนกัน ราคาตั๋วจะอยู่ที่ 8 ยูโรต่อคน

เลือกที่นั่งกันได้ตามสบาย ใครอยากนั่งก็ได้ ใครอยากยืนก็ได้ ไม่มีใครว่าค่ะ แต่ถ้าไม่นั่งต้องระวังตัวเองด้วยนะคะ เพราะรถรางตรงทางขึ้นเค้าจะไม่มีที่กั้นค่ะ เวลาคนเยอะๆ ก็เบียดกันแน่นเลย

นั่งรถรางจากเมือง Soller เพื่อมาที่ท่าเรือ Soller จะใช้ระยะเวลาแค่ 45 นาทีเท่านั้นค่ะ

ไม่ไกลมาก พวกเราสองคนพากันยืนกันนะคะ บอกเลยว่ายังไม่ทันเมื่อยเลย รถรางก็มาถึงท่าเรือแล้ว

ว้าว ทะเลสวยมากๆเลยค่ะ น้ำทะเลสีสวยเชียว น่าเล่นสุดๆ

รถรางจอดแล้ว ก็พากันออกไปเดินเที่ยวกันดีกว่า

รอบๆท่าเรือมีร้านอาหารบรรยากาศน่านั่งหลายร้านมากๆค่ะ

เดินขึ้นมาตรงจุดชมวิว

จุดชมวิวอีกฝั่งหนึ่ง

เดินเที่ยวรอบๆกัน

ตรงนี่คือบริเวณท่าเรือนะคะ มีร้านอาหารน่านั่งชิวหลายร้านเลย บรรยากาศดีมากๆ

พวกเราพากันเที่ยวกันจนพอใจแล้วก็พากันมาทานอาหารกันใกล้ๆที่จอดรถรางกันค่ะ อาหารอร่อยใช้ได้เลย จากนั้นก็พากันมาที่เล่นกันจนบ่ายแก่ๆก็พากันกลับค่ะ พวกเราไม่ได้นั่งรถรางกันกลับนะคะ แต่เราสองคนเลือกที่จะนั่งรถบัสสาย 204 เพื่อกลับเมืองปัลมากันเลย เพราะจะประหยัดกว่าค่ะ ก็ถือว่าเป็นวันที่ประทับใจมากๆอีกวันที่เกาะมายอร์ก้า ประเทศสเปนค่ะ 🙂


อ่านเรื่องที่อาจเกี่ยวข้อง