ทัวร์ใต้สุดของเกาะฟู้โกว๊ก แวะคุกมะพร้าว คุกแห่งประวัติศาตร์เวียดนาม!!

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้จะไปทัวร์ทางใต้ของเกาะฟู้โกว๊กกันค่ะ ทัวร์นี้จะแวะคุกมะพร้าวด้วย บอกเลยว่าที่นี่คือจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเลยค่ะ

เราสองคนอยากไปแวะดู Coconut Prison กันมากๆเลยค่ะ เนื่องจากที่นี่เป็นหนึ่งในจุดที่น่าสนใจมากๆบนเกาะฟู้โกว๊ก แต่อยู่ทางใต้ของเกาะฟู้โกว๊กเลย และไม่มีรถบัสผ่านเหมือนที่อื่นๆ ทำให้พวกเราตัดสินใจที่จะซื้อทัวร์ไปกันค่ะ เนื่องจากจะซื้อทัวร์ไปดูที่เดียวก็กระไรอยู่ ไหนๆก็จะไปทางใต้กันแล้ว เราเลยซื้อทัวร์ทั้งวันเพื่อเที่ยวอย่างอื่นด้วยเลยค่ะ

บริษัททัวร์ที่เราไปเป็นบริษัททัวร์ของ John’s Tour ค่ะ เป็นบริษัททัวร์ที่มีชื่อที่เกาะฟู้โกว๊กเลย ซึ่งเค้าจะมารับและส่งเราที่หน้าโรงแรม ซึ่งถือว่าสะดวกมาก โดยที่ทัวร์จะเริ่มตั่งแต่ 09.00-16.30 น. มีไกด์พูดอังกฤษตลอดทริป และเค้าก็จะมีน้ำแจกด้วยคนละหนึ่งขวดค่ะ

ชื่อทัวร์ที่เราไปนั้นชื่อว่า Sightseeing to the South ราคาทัวร์เค้ามี 2 ราคานะคะ คือราคา “รวมอาหารเที่ยง” จะราคา 24 USD และ “ไม่รวมอาหารเที่ยง” ราคา 14 USD ค่ะ สามารถเช็คราคาเพื่ออัปเดตได้ที่ https://phuquoctrip.com/en

โปรแกรมช่วงเช้า

  • Pearl Farm
  • Phu Quoc Pagoda
  • Coconut Prison
  • Lunch อาหารเที่ยง ที่ Sao Beach ( Relaxing Swimming and Sunbath)

โปรแกรมช่วงบ่าย

  • Fish Sauch factory
  • Berry wine factory
  • Pepper Farm
  • Sunset Town

**** เวลา 16.30 กลับโรงแรม

สถานประกอบการเพาะเลี้ยงไข่มุกฟู้โกว๊ก (Pearl Farm)

เยี่ยมชมฟาร์มไข่มุก เป็นที่แรกที่ทัวร์ของพวกเราแวะนะคะ ที่นี่ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเขตฟู้โกว๊กประมาณ 4 กม. จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญด้านไข่มุกเลี้ยง ไข่มุกฟู้โกว๊กได้รับการจัดอันดับให้เป็นไข่มุกที่ดีที่สุดในโลกด้วยนะคะ แต่หน้านี้ไข่มุกมีไว้สำหรับขุนนางและชนชั้นสูง ทุกวันนี้ใครก็ได้ที่มีเงิน ก็สามารถเป็นเจ้าของเครื่องประดับชิ้นนี้ได้แล้วค่ะ

ที่นี่พวกเราจะได้ชมกระบวนการเลี้ยงไข่มุก กระบวนการผลิต และสามารถที่จะซื้อผลิตภัณฑ์จากไข่มุกเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักได้ด้วยค่ะ

วัดโฮก๊วก (Ho Quoc Temple)

เราแวะมาเที่ยววัดโฮก๊วก ซึ่งเป็น “วัดที่ใหญ่ที่สุดในฟู้โกว๊ก” อีกด้วยค่ะ เมื่อมาที่วัดโฮก๊วก เราไม่เพียงแต่จะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ธรรมชาติอันกว้างใหญ่ที่เราเห็นจากบนวัดเท่านั้นนะ แต่เรายังมีโอกาสได้เห็นสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของวัดด้วย

วัด Ho Quoc หรือ วัดโฮก๊วก ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Suoi Lon, Duong To Commune, เกาะ Phu Quoc วัดนี้ยังเป็นที่รู้จักในนามอาราม Truc Lam Ho Quoc Zen ค่อนข้างใกล้กับสนามบินฟู้โกว๊ก ห่างจากสนามบินประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น และห่างจากใจกลางเมือง Duong Dong ประมาณ 20 กิโลเมตร

ข้อควรระวัง ที่นี่เค้าห้ามใส่กางเกงขาสั้นเข้านะคะ แต่ไม่มีปัญหา เพราะด้านหน้าเค้ามีผ้าถุงสำเร็จรูปให้เราได้ยืมใส่ฟรีค่ะ

เรือนจำฟูก๊วก (เรือนจำต้นมะพร้าว)

คุกมะพร้าว หรือเรือนจำมะพร้าวแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเขตของเกาะฟู้โกว๊กประมาณ 30 กม. เป็นจุดหมายปลายทางถัดไปที่ไม่ควรพลาดในการเดินทางสำรวจทางตอนใต้ของเกาะฟู้โกว๊ก ที่นี่เป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากและการเสียสละของบรรพบุรุษของเวียดนาม ในสองช่วงของการต่อต้านฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาค่ะ

เพื่อความสมจริงและเพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนสงครามในเรือนจำฟู้โกว๊กให้มากที่สุด เมื่อเราเข้าไปแล้ว เราจะได้เห็นอาคารหลัก และเรือนจำกลางแจ้งจริงซึ่งมีลวดหนาม หอยาม กรงเสือ หุ่นจำลองทั้งนักโทษและผู้คุมขัง นอกจากนั้นก็จะเห็นอาคารหลักที่ประกอบด้วยวัตถุทางประวัติศาสตร์และข้อมูลเกี่ยวกับเรือนจำด้วย

ถ้าใครไม่ได้มากับทัวร์ ก็สามารถเดินดูรอบๆ เรือนจำได้อย่างอิสระค่ะ แต่เรามากับทัวร์ เราก็เดินไปพร้อมกับไกด์ที่จะให้ความรู้ และเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาให้เราได้ฟังกัน ซึ่งทำให้เราได้ความรู้มากๆค่ะ พวกเราตัดสินใจถูกมากที่มากับทัวร์ จุดสุดท้ายพวกเรายังมีโอกาสได้ลอดอุโมงค์หนีภัยใต้ดินอีกด้วยค่ะ ซึ่งนักโทษที่พยายามขุดอุโมงค์หนีนั่นเอง ซึ่งมีทั้งรอดและไม่รอดค่ะ แต่แต่ที่รอดมาก็มีส่วนน้อยมากๆ

หาดไบเซาฟู้โกว๊ก

หาดไบเซา หรือหาดเซานี้ ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์กลางของเขตฟู้โกว๊ก 25.8 กม. เป็นหาดที่สวยสุดๆ มีแนวชายฝั่งโค้งยาว 7 กม. หาดทรายสีขาวเรียบ คลื่นสีครีม น้ำทะเลสีฟ้าคราม หาดเซานี้ถือว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในเกาะฟู้โกว๊กเลยทีเดียว พวกเรามาเห็นก็ยอมรับเลยค่ะว่าเป็นหาดที่สวยมากๆจริงๆค่ะ

เป็นช่วงพักเที่ยงของทัวร์ของเราค่ะ ซึ่งจะพากันมากินข้าวที่หาดเซากัน เราจะพักที่นี่ 2 ชม. เต็มเลย ดังนั้นหลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว พวกเราก็สามารถที่จะอาบแดด ว่ายน้ำ หรือพักผ่อนที่หาดแห่งนี้ได้ต่อจนกว่าจะถึงเวลาเดินทางต่อกันในช่วงบ่ายค่ะ

สวนพริกไทย (Pepper Farm)

ช่วงบ่าย เรามาเริ่มที่ฟาร์มพริกไทยกันค่ะ ที่เกาะฟู้โกว๊กนี้ขึ้นชื่อมากๆ โดยเฉพาะเรื่องพริกไทย เพราะพริกไทยที่นี่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และฟาร์มพริกไทยฟู้โกว๊กมีมรดกเก่าแก่นับร้อยปี ฝังแน่นไปด้วยตำนานพื้นบ้านและตำนาน รสชาติของพริกไทยที่นี่รสชาติดีและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เพราะได้รับการบำรุงด้วยดินที่อุดมสมบูรณ์ของเกาะ และสภาพอากาศที่ดี และน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ค่ะ

บนเกาะฟู้โกว๊กมีพริกไทยสามชนิดที่แตกต่างกัน ได้แก่ สีดำ สีขาว และสีแดง แต่ละสีจะมีรสชาติและกลิ่นหอมที่โดดเด่น กันออกไปค่ะ หลังจากเดินชมสวนเสร็จแล้วพวกเราก็ซื้อพริกไทยของที่นี่กลับเป็นที่ระลึกด้วยค่ะ

โรงงานน้ำปลาฟู้โกว๊ก (Fish Sauch factory)

เกาะฟู้โกว๊กมีชื่อเสียงในด้านน้ำปลาเหมือนกันค่ะ และที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำปลาที่ดีที่สุดของเวียดนามด้วย นอกจากนั้นยังใช้กรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมอีกด้วยนะ ดังนั้นทัวร์ต่างๆจึงขาดไม่ได้ที่จะพานักท่องเที่ยวแวะมาดูโรงานน้ำปลากันค่ะ ที่นี่เราจะได้เห็นวีดีโอเกี่ยวกับกระบวนการทำน้ำปลา เราไม่ได้เข้าไปเห็นในส่วนของกระบวนการผลิตน้ำปลาเลยนะคะ เราจะได้ดูแค่วีดีโอ และชิมน้ำปลา และมีหน้าร้านที่ขายน้ำปลาด้วย เผื่อใครอยากซื้อกลับเพื่อบริโภคหรือเป็นของฝากค่ะ

สถานประกอบการไวน์เบอร์รี่

นอกจากน้ำปลาแล้ว เราก็จะแวะโรงงานผลิตไวน์ผลเบอร์รี่ด้วย ที่นี่เราจะได้ชิมไวน์ และเหล้าด้วย แบบหลายๆดีกรี หลังจากนั้นเราก็จะสามารถที่จะเลือกซื้อกลับได้ด้วย หลังจากที่พวกเราได้ลองชิมแล้วก็ชอบค่ะ เลยซื้อกลับมาดื่มที่โรงแรมต่อ 1 ขวด อยากซื้อกลับไปฝากพ่อแม่ที่เมืองไทยเหมือนกัน แต่เสียดายที่พวกเรามาแค่กระเป๋าใบเล็ก คิดว่าคงห่อกลับไปไม่ได้แน่ๆค่ะ น่าเสียดายจัง

Sunset Town

ตรงจุดนี้เป็นสถานที่ๆ เค้าบอกว่าเป็นจุดที่พระอาทิตย์ตกดินสวยที่สุดบนเกาะฟู้โกว๊กเลยค่ะ ที่นี่มีมุมถ่ายรูปเยอะมากๆ เหมือนเดินอยู่แถวยุโรป ตึกเค้าทำสวยมากๆค่ะ ตึกหลายที่ดูว่างๆ เหมือนไม่มีคนอยู่อาศัย เหมือนกับว่าทำเพื่อให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย มากกว่าที่จะอยู่อาศัยค่ะ จุดท่องเที่ยวแถวนั้นคือจุดขึ้นกระเช้าข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลกไป Sun World Hon Thom Nature Park ด้วยค่ะ และยังมี Kiss Bridge Phu Quoc จุดเช็คอินชื่อดังอีกที่บนเกาะฟู้โกว๊กอีกด้วย

โดยสรุปแล้วทัวร์ที่เราไปกันวันนี้คือชอบและประทับใจมากๆ ไกค์ก็ดีและเก่ง แล้วพวกเราก็ใด้ความรู้เยอะมากๆ นอกจากนั้นยังสะดวกและไม่แพงด้วย สำหรับเราคือคุ้มมากๆเลยค่ะ แนะนำเลยสำหรับใครจะมาเที่ยวเกาะฟู้โกว๊กที่เวียดนาม