Schwerin (23)

เที่ยวปราสาท Schwerin สวย สุดโรแมนติก

ท่องเที่ยว

เยอรมันเป็นประเทศที่มีปราสาทสวยๆเยอะมาก และปราสาท Schwerin ก็เป็นปราสาทอีกที่ ที่สวยและดังที่ประเทศเยอรมนี สีโทนสวย ใหญ่และเด่นมากๆค่ะ

ปราสาทชเวรินคือสถานที่ๆเราอยากมานานแล้วค่ะ แต่หาโอกาสมาไม่ได้ซักที โชคดีที่อาทิตย์นี้ยังพอมีวันหยุดต่อเนื่องอยู่ และช่วงนี้เราสามารถที่จะใช้ตั๋ว 49 ยูโรได้ด้วย เลยถือโอกาสนี้ชวนสามีมาเที่ยวที่เมือง Schwerin เพื่อแวะมาดูความสวยงามของปราสาทชื่อดังที่ชื่อว่า Schwerin ด้วยค่ะ

เนื่องจากเมือง Schwerin นี้อยู่ทางรัฐ Mecklenburg-Vorpommern พวกเราพักอยู่ไกลจากที่เมืองนี้มากๆ หลายร้อยกิโลเมตรเลย ถ้ามาเที่ยวแบบเช้า-เย็นกลับนี้อาจจะเหนื่อยเกินไป พวกเราเลยพักที่เมืองนี้ด้วยหนึ่งคืนค่ะ อ่านรีวิวโรงแรมที่พวกเราพักได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ รีวิว Hotel Am Hauptbahnhof Schwerin โรงแรมติดสถานีรถไฟ

พวกเราเดินทางมาถึงที่เมือง Schwerin บ่ายแล้วค่ะ พอเช็คอินเสร็จแล้ว พวกเราก็ออกเดินไปเที่ยวในเมืองเก่าของที่นี่กันก่อนแล้วค่อยเดินต่อไปเที่ยวที่ปราสาทกัน

Die Schweriner Altstadt

ในเขตเมืองเก่าของเมืองชเวริน อยู่ไม่ไกลจากที่พวกเราพักมากนัก เดินมาประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ โซนนี้จะเป็นถนนคนเดิน สายตรงยาวเลย มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกมากมาย และรวมทั้งร้านอาหารต่างๆด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวก็เดินกันคึกคักมากๆ

ตรงนี้คือ Marktplatz ของเมืองชเวรินค่ะ จะเป็นที่ขายของในช่วงวันหยุด และเวลาที่มีกิจกรรมต่างๆ หรือในช่วงวันคริสต์มาสเค้าก็มีการมาจัดงานที่ตรงนี้เหมือนกันค่ะ

ร้านอาหารมีให้เลือกเยอะเลย ในรูปนี้คือร้านอาหารญี่ปุ่นค่ะ บรรยากาศน่านั่งมากๆ

Der Schweriner Dom

เราเดินในเขตเมืองเก่ามาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับอาสนวิหารชเวรินแห่งเซนต์แมรีและเซนต์โยฮันนิสค่ะ อาสนวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นระหว่างปี 1270 ถึง 1416 มีความสูง 118 ม. เป็นโบสถ์บิชอปของโบสถ์อีแวนเจลิคัลลูเธอรัน เป็นหนึ่งในผลงานหลักของอิฐกอทิก สูงเด่นมากๆ

จากถนนคนเดิน เราก็จะเห็นป้ายบอกเพื่อที่จะไปปราสาทชเวรินค่ะ เราก็เดินตามป้ายไปเลย ไม่ไกลค่ะ พอเริ่มเห็นปราสาทแล้วก็ร้องโอโหดังๆเลยค่ะ เพราะสวยมากกกกก….สวยเด่นมาแต่ไกลเลย

ปราสาท Schwerin สวยสุดๆไปเลยค่ะ

ประวัติของปราสาท Schwerin

ปราสาท Schwerin หรืออ่านว่าชเวริน ปราสาทแสนสวยแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมือง Schwerin ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ Mecklenburg-Vorpommern (เมคเลนบูร์ก-พอเมอราเนียตะวันตก) ค่ะ

ปราสาทชเวรินสร้างขึ้นระหว่างปี 1843 ถึง 1857 ตั้งอยู่บนคาบสมุทรและปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหน่วยงานรัฐบาลแห่งเมคเลนบูร์ก-พอเมอราเนียตะวันตก ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเลสาบชเวรินและสวนที่สวยงาม ภายในปราสาทก็จะมีห้องนั่งเล่นและห้องจัดเลี้ยง รวมถึงห้องบัลลังก์และห้องจัดแสดงของบรรพบุรุษกับการตกแต่งที่งดงามและสร้างความประทับใจให้คนที่มาเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นเรายังสามารถชมภาพวาดและประติมากรรมอันทรงคุณค่าจากศตวรรษที่ 18 ควบคู่ไปกับคอลเลกชั่นเครื่องเงินที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุด และอาวุธที่ใช้ในพิธีการของราชวงศ์ด้วยค่ะ

ค่าธรรมเนียมเข้าปราสาท

  • ผู้ใหญ่ €8.50
  • *ลดแล้ว €6.50 (กรณีที่มีบัตรลดต่างๆ)
  • *ตั๋วรายปี €50.00 / ลด €30.00
  • เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าฟรี
  • เครื่องบรรยายออดิโอไกด์ €2.00 (ฟรีสำหรับเด็ก)

ตอนแรกเราสองคนว่าซื้อบัตรจะเข้าไปดูข้างในกัน แต่สามีบอกกลัวไม่คุ้ม เพราะพวกเรา มาเย็นแล้ว อีกครึ่งชั่วโมงเค้าก็จะปิดแล้วนะ เราสองคนเลยตัดสินใจที่จะไม่เข้าไปข้างใน และเลือกที่จะเดินดูรอบๆปราสาทกันอย่างเดียว

แผนที่ของปราสาทชเวรินค่ะ เผื่อใครอยากเดินดูรอบๆปราสาทเหมือนพวกเราสองคน

บรรยากาศรอบๆปราสาท บรรยากาศดีมากๆค่ะ

รอบปราสาทก็มุมสวยๆสำหรับถ่ายรูปหลายมุมเลย

Burggarten Schweriner Schloss

ตรงนี้คือสวนของปราสาทค่ะ เดินรอบปราสาทมาไม่ไกล ก็จะเห็นสวนสวยๆนี้อยู่ข้างๆปราสาทเลย ตรงจุดนี้เราไม่ต้องเสียเงินค่าเข้านะคะ คือดีงามมากๆเลย เพราะสวนตรงนี้คือสวยมากค่ะ มีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี มีจุดถ่ายรูปสวยๆเยอะเลยค่ะ

สวน Burggarten Schweriner Schloss สวยมากๆค่ะ

พากันเดินขึ้นมาถ่ายรูปด้านบนกันค่ะ

รูปปั้นนางฟ้า หรือเทพธิดาก็ไม่รู้ สวยเด่นมากๆค่ะ

รูปปั้นแปลกตา ที่เห็นได้รอบๆปราสาท

พอพวกเราสองคนเดินรอบปราสาท และถ่ายรูปกันพอใจแล้ว ก็พากันมานั่งชิวๆในร้านอาหาร ที่อยู่ไม่ไกลจากปราสทมากนัก เพื่อดูบรรยากาศในช่วงเย็นของที่นี่กันค่ะ

การเดินทางมาเมืองชเวริน (Schwerin)

เมืองนี้อยู่ไม่ไกลเมืองใหญ่อย่างจากเมือง Hamburg มากนัก เพราะฉะนั้นถ้าใครมาเที่ยวแถวนี้จะแวะมาเที่ยวปราสาทก็สามารถเดินทางมาเที่ยวที่นี่ก็มาได้ง่ายๆเลยค่ะ ถ้าเดินทางด้วยตั๋ว 49 ยูโรเหมือนพวกเรานะคะ ถ้ามาจาก Hamburg นั่งรถไฟสาย RE 1 จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 25 นาทีค่ะ

ถ้ามาจาก Berlin นั่งรถไฟ สาย RE 7 (เส้นไป Dessau) มาลงสถานี Berlin Zoologischer Garten แล้วต่อด้วยรถไฟ RE 8 (เส้นไป Wismar) ลงสถานี Schwerin Hbf. จะใช้เวลาเดินทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง 43 นาทีค่ะ ( ถ้าใครไม่ใช้ตั๋ว 49 ยูโร การเดินทางก็จะเร็วและสั้นกว่านี้ค่ะ )

อ่านบทความเกี่ยวกับตั๋ว 49 ยูโร

การซื้อตั๋ว 49 ยูโรง่ายๆ ด้วยบัตรเครดิตไทย

ดูตารางรถไฟ www.bahn.de

สุดท้ายแล้วก็อยากจะบอกว่า ใครมีโอกาสมาเที่ยวเยอรมัน บอกเลยว่าควรแวะเที่ยวที่นี่ด้วยนะคะ ปราสาทชเวรินสวยและควรค่าแค่การแวะมาเที่ยวเป็นอย่างยิ่งค่ะ 🙂


สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจในเยอรมัน