schithorn

ขึ้นเขา Schilthorn-Piz Gloria สถานที่ถ่ายหนังเจมส์บอนด์ 007

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้จะพาทุกคนไปขึ้นเขา Schilthorn-Piz Gloria กันค่ะ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีชื่ออีกแห่งที่สวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว เพราะเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ชื่อดังที่ชื่อว่า เจมส์บอนด์ 007 นั่นเองค่ะ

Schilthorn Piz Gloria

Schilthorn คือยอดเขาบริเวณ Bernese Alps ในประเทศ Switzerland ตั้งอยู่เหนือหมู่บ้าน  Mürren และ Lauterbrunnen เขต Berner Oberland ค่ะ เขา Schilthorn มีความสูง 2,970 เมตร ภูเขาชื่อดังอีกที่ ที่อยากจะแนะนำว่าถ้ามาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ไม่อยากให้พลาดเลยค่ะ เพราะนอกจากวิวสุดสวยเกินบรรยายแล้ว ยังมีอะไร ๆ น่าสนใจอีกเพียบเลยนะคะ

อีกอย่างที่ทำให้ที่นี่โด่งดังมาก ก็เพราะเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง James bond 007 นั่นเอง ดังนั้นข้างบน Schilthorn ก็จะเห็นจุดถ่ายรูป แล้วก็มีทั้งร้านขายของที่ระลึก ที่เกี่ยวกับเจมส์บอนด์ทั้งนั้นเลยค่ะ ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของหนังเรื่องนี้ไม่ควรพลาดจริงๆ

วิธีการเดินทาง

เราสองคนพักที่ Interlaken West เลยจะบอกเส้นทางจาก Interlaken West มาเลยนะคะ เราได้เขียนรีวิวที่พักไว้แล้วสามารถเข้าไปอ่านได้ในลิงก์นี้เลยค่ะ

จากที่พักของเรา ก็เดินเท้าเพื่อมาขึ้นรถไฟจาก Interlaken Ost เพื่อมาที่ Lauterbrunnen กันค่ะ (นั่งรถไฟจาก Interlaken ไป Lauterbrunen จะใช้เวลาประมาณ 35 นาที) ทีนี้พอถึง  Lauterbrunnen แล้ว การเดินทางจาก Lauterbrunnen ไปยังสถานี Schilthorn นี้มีสองวิธีด้วยกันคือ

วิธีแรก

Stechelberg – Gimmelwald – Mürren – Birg – Schilthorn (ทุก ๆ 30 นาทีจาก Stechelberg ตั้งแต่ 7:25 น. ถึง 16:25 น.)

พอมาถึง Lauterbrunnen แล้ว จากนั้นก็ต่อรถบัสไปที่ Stechelberg ราว 15 นาที ก็จะถึงสถานี Stechelberg จะมี Schilthornbahnไปยัง Mürren พอถึง Mürren ก็ต่อกระเช้า ขึ้นไปที่ Schilthorn ค่ะ

วิธีที่สอง
มานั่งรถกระเช้าจาก Lauterbrunnen BLM ขึ้นมายังสถานี Grutschalp จากนั้นเปลี่ยนเป็นรถไฟ
(ผ่านสถานี Winteregg ไม่ต้องลงนะคะ ) นั่งมาลงที่สถานี Mürren เลย หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นนั่งกระเช้า Cable Car ถึงสถานี Schilthorn ค่ะ

ดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

ถ้าเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถที่จะจอดรถไว้ที่เมือง Lauterbrunnen ก็ได้ซึ่งจะมีที่จอดรถอยู่ที่ใต้ดินที่สถานีรถไฟ Lauterbrunnen หรือแถวโบสถ์ในเมือง lauterbrunnen ซึ่งสามารถดูวิธีการเดินทางมา และแผนที่จอดรถได้ในแผนที่ข้างล่างนี้ค่ะ หรือไม่ก็ที่สถานี Stechelberg ที่นี่มีที่จอดรถมีที่สถานี Stechelberg มีที่จอดรถมากกว่า 1,500 คันเลยค่ะ

วิธีการเดินทางมา และแผนที่จอดรถ (รูปภาพจาก www.bellevuemuerren.ch)

เราสองคนเลือกเดินทางแบบที่สอง เพราะเราใช้พาสในการเดินทางในครั้งนี้คือ Jungfrau Travel pass เพราะขึ้นฟรีถึง Mürren ได้แค่ฝั่ง Grütschalp เท่านั้น และถ้าเราไปขึ้นกระเช้าตรงฝั่ง Stechelberg เราต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ นี่คือข้อเสียของพาสตัวนี้ค่ะ แต่ถ้าใครใช้ Swiss Travel Pass ก็ขึ้นฟรีถึง Mürren ได้ทั้งสองฝั่งเลยนะ

สถานที่จอดรถบัสสาย 141 ซึ่งอยู่ติดกันกับ Bergbahn Lauterbrunnen เพื่อขึ้นไป Mürren
เลยค่ะ

ราคาค่าตั๋วขึ้น Schilthorn

เมื่อหลายปีก่อน ถ้าเรามี Swiss Travel Pass  เราก็สามารถขึ้นฟรีได้ค่ะ แต่ว่าตอนนี้ไม่ฟรีแล้ว แต่ก็อาจจะมีส่วนลดให้  50%ก็จะได้ส่วนลดจากราคาเต็มเหลือ 42.80 ฟรังก์ค่ะ เราสองคนมีบัตร Jungfrau Travel Pass เราก็สามารถที่จะเอามาเป็นส่วนลดได้เหมือนกัน 50 เปอร์เซ็นต์เหมือนกันค่ะ (ราคาในปี 2022)

เช็คราคาอัพเดตล่าสุด www.schilthorn.ch

เมื่อขึ้นมาถึง Mürren แล้ว พอออกจากสถานีรถไฟ ก็เดินตรงไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกทางตลอดค่ะว่าทางไป Schilthornbahn ไปทางไหน เราก็เดินตามไปเรื่อยๆค่ะ

ระยะทางไปที่สถานีขึ้นกระเช้าจะประมาณ 15 ถึง 20 นาที (ถ้าเราไม่หยุดถ่ายรูปนะคะ) แต่เมือง Mürren นี้เป็นเมืองสวยมากๆอีกเมืองหนึ่ง เพราะฉะนั้นเราจะหยุดเที่ยวหยุดถ่ายรูปในเมืองนี้ก่อนก็ได้ หรือไม่ก็เก็บไว้ตอนเราลงมาก็ได้ค่ะ

วิวระหว่างทางเดิน

เดินเพลินๆประมาณ 10 ถึง 15 นาทีก็ถึงสถานี Schilthornbahn สำหรับขึ้นกระเช้าไปเขา Schilthorn แล้วค่ะ ใครยังไม่ได้ซื้อตั๋วเพื่อขึ้นเขาก็มาซื้อตรงนี้ได้ค่ะ หรือไม่ก็ซื้อที่สถานีข้างล่างก็ได้


Schilthorn Piz Gloria

เมื่อเราขึ้นกระเช้าจาก Mürren ขึ้นมาแล้ว (กระเช้าจะออกทุกๆครึ่งชั่วโมง) ใช้เวลาไม่นานก็ก็ถึงสถานี Birg ค่ะ ก่อนค่ะ สถานี Birg นี้จะเป็นสถานีที่ถึงก่อนที่จะถึง Schilthorn นั่นเอง ถ้าจะขึ้นต่อไปจุดสูงสุดคือที่ Schilthorn เลยก็ได้นะคะ แต่เราสองคนเลือกที่จะออกเที่ยวตรงสถานีนี้กันก่อนค่ะ แล้วค่อยขึ้นไปต่อกันละกัน (ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มนะ) 

 BIRG (2,677 m)

เราก็พากันออกเดินไปแวะถ่ายรูปกันก่อนค่ะ สถานี Birg นี้จะอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,677 m. สถานีนี้จะมีจุดเด่นหลายอย่างที่น่าสนใจเช่น 

 • Bistro Birg
 • Skyline Walk
 • Thrill Walk
 • Birg-Grauseeli

Birg

ช่วงหน้าหนาวจะเป็นที่เล่นสกีค่ะ คนนิยมมาเล่นสกีกันเยอะเลย มีหลายระดับให้เลือก ทั้งแบบยาก และง่าย แล้วแต่ต้องการเลย เสียดายที่เราสองคนเล่นสักสกีไม่เป็น เลยได้แต่ยืนมองกันค่ะ ดูน่าสนุกมากๆ

วันนี้อากาศดีคนมาเล่นสกีมาเล่นเยอะเลยค่ะ

 Thrill Walk 

ฝั่งตรงข้ามของ Skyline Walk คือทางเข้าสู่ Thrill Walk ซึ่งทอดลงสู่ผนังแนวตั้งของเทือกเขาหินที่สวยงามค่ะ โครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนที่สูงตระหง่านตามโขดหิน  เป็นทางเดินโปร่งๆ เลาะหน้าผา เพื่อช่วยเพิ่มความตื่นเต้นให้กับการแค่เดินบน Thrill Walk ธรรมดาๆก็จะมี อุโมงค์คลาน พื้นกระจก เชือกหรือตะแกรง เพิ่มความตื่นเต้นให้เราด้วยค่ะ

วิวสวยมากค่ะ

โชคดีตอนที่เราไปเที่ยวนักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะ เลยถ่ายรูปได้สบายๆค่ะ

เป็นกรงเหล็ก ให้ลอด อาจดูน่าเสียวๆ แต่ของจริงนี้ไม่น่ากลัวค่ะ แต่เพราะตะแกรงเหล็กอาจจะเจ็บเข่าหน่อยนะ (ถ้าเราคลานนะคะ)

Bistro Birg

ระเบียงอาบแดดขนาดใหญ่ พร้อมทิวทัศน์อันสวยงามของ Eiger, Mönch และ Jungfrau ตรงนี้จะเป็นเหมือน Burger Station เป็นที่นิยมโดยเฉพาะ ซึ่งแขกสามารถจัดแฮมเบอร์เกอร์ของตัวเอง หรือฮอทดอกแบบอเมริกันได้ตามความต้องการ นอกจากนั้นก็ยังมีของหวานและเครื่องดื่มด้วยค่ะ 

Skyline Walk

ชานชาลาที่ทอดยาวไปสู่ก้นบึ้งในแนวตั้งเป็นส่วนขยายของระเบียงอาบแดดขนาดใหญ่ โครงสร้างซึ่งส่วนใหญ่ทำจากเหล็กและแก้ว และพื้นทำจากตะแกรง ผสานเข้ากับภูมิประเทศที่เป็นหินเชิงมุมได้อย่างลงตัวด้วยรูปทรงเชิงมุม

จาก Skyline Walk จะมองเห็น Thrill Walk ด้านล่างด้วยค่ะ

Birg-Grauseeli

การเดินขึ้นเขาจากสถานี Birg ผ่าน Seewlifuhre ลงไปที่ Grauseeli ตำแหน่งที่งดงามของทะเลสาบที่มีเงาสะท้อนของภูเขาเป็นจุดถ่ายภาพที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เสียดายตอนที่เรามาเที่ยวกัน เรามาเที่ยวกันช่วงกลางเมษายนคือน้ำแข็งยังไม่ละลายค่ะ เราเลยเลือกที่จะไม่ได้เดินตรงนี้


Schilthorn (2,970 m)

หลังจากเดินเที่ยวและถ่ายรูปตรงสถานี Birg เสร็จแล้วเราก็ขึ้นมาต่อที่ชั้นบนสุดเลยค่ะคือ Schilthorn ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลถึง 2,970 m. เลยทีเดียว ข้างบนนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจหลายอย่างมากเลยค่ะทั้งร้านอาหารและจุดชมวิวแบบพาโนรามาหลายจุดเลย

 • Piz Gloria
 • Skyline View Plattform
 • 360°-Restaurant Piz Gloria
 • Skyline Take Away
 • Skyline Top Shop
 • Bond World
 • Bond Cinema Schilthorn
 • Walk of Fame
 • Piz Gloria View
 • View Lounges

360°-Restaurant Piz Gloria

ร้านอาหาร Piz Gloria เป็นร้านอาหารที่หมุนได้ ดูวิว 360 องศา แบบวิวพาโนรามา รอบทิศทาง

James Bond Brunch

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ James Bond Brunch คือ จำเป็นต้องจองโต๊ะนะคะ นอกจากนั้นควรดาวน์โหลดคูปองและแสดงที่ซื้อตั๋วใน Stechelberg พิมพ์ออกมา หรือบนโทรศัพท์มือถือของคุณ

Skyline View Platform

เพลิดเพลินกับลานกว้าง จุดชมวิวแบบพาโนรามาที่ชื่อ Skyline View Platform ของ Eiger, Mönch และ Jungfrau (มรดกโลกของยูเนสโก) และยอดเขาอื่นๆ อีกกว่า 200 แห่ง

ตรงนี้จะเห็น 3 ขุนเขาผู้ยิ่งใหญ่ Eiger – Mönch – Jungfrau แบบชัดเจนค่ะ

Bond Cinema Schilthorn

หลังจากสร้างความประทับใจให้กับ Bond World มากมายแล้ว Bond Cinema ก็จะรวบรามฉากต่างๆ จากภาพยนตร์เจมส์ บอนด์คลาสสิก และสตั๊นท์ช็อตพิเศษจะแสดงด้วยภาพที่คมชัดบนหน้าจอขนาดใหญ่ให้ชมกันด้วยค่ะ

  ****** เขา SCHILTHORN นี้ไม่ได้เปิดทั้งปีนะคะ จะมีบางช่วงที่เขาปิดเพื่อซ่อมบำรุงซ่อมบำรุง เลยจะเปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อน อย่างปีนี้คือช่วง 04.04. – 10.06.2022 เท่านั้น ส่วนหน้าหนาวปิดค่ะ ก่อนมาควรเช็คข้อมูลที่ https://schilthorn.ch/de/Infos/Fahrplan__und__Tarife อีกทีนะคะ


สุดท้ายแล้วก็อยากจะบอกว่าถ้ามีโอกาสก็ลงขึ้นมาเที่ยวเขา Schilthorn Piz Gloria ดูนะคะ ความรู้สึกของเรารู้สึกว่าคุ้มมากกับเงินที่เสียไปค่ะ ถ้าใครจะขึ้นมาควรเลือกเวลาที่วันไหนที่อากาศดีๆนะคะจะได้เห็นวิวที่สวยงาม บอกเลยว่าเราสองคนประทับใจมากค่ะ

บรรยากาศในหมู่บ้าน Mürren

และถ้ายังมีเวลานะคะ ช่วงขาลงถ้าใครอยากเดินดูวิวทิวทัศน์อีกที่หนึ่งที่สวยงามสุดๆ คือ ทางเดินระหว่าง Mürren ไปหมู่บ้าน Gimmelwald ซึ่งเป็นเส้นทางเดินที่สวยมาก และเดินง่ายด้วยค่ะ เพราะเป็นทางลงไปเรื่อยๆ ระยะทางแค่ 2 กิโลกว่าๆเอง

ใครสนใจ อยากจะลองเดินเส้นทางนี้ดู สามารถอ่านรีวิวในลิงก์นี้เลยค่ะ