schafberg

ขึ้นภูเขา Schafberg, Austria สวยมาก วิวอลังการสุดๆ

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

Schafberg เป็นภูเขาที่สวย และโดดเด่นมาก สูงระดับ 1.783 m ซึ่งตั้งอยู่ที่ St. wolfgang, Salzburg ประเทศออสเตรียค่ะ นอกจากสวยแล้ว ที่นี่ยังเด่นด้วยการขึ้นไปบนเขาด้วยรถไฟโบราณ ที่มีมานานนับเลยทศวรรตค่ะ

ทริปนี้เราเดินมาจากเที่ยวที่ Salzburg ค่ะ ซึ่งสามารถอ่านย้อนหลังได้ จากโพสที่ผ่านมา เที่ยว Salzburg เมืองโมซาร์ท คีตกวีเอกของโลก เราจะแวะเที่ยว Schafberg ก่อน จากนั้นเราจะขับรถไปเที่ยวที่เมืองอื่นต่อค่ะ บอกเลยว่าไม่ผิดหวังจริงๆที่แวะมาเพราะ วิวข้างบนคืออลังการมากๆค่ะ

การเดินทางจาก Salzburg

ที่จริงเราอยากตื่นและออกเดินทางแต่เช้ากัน แต่บังเอิญนอนสบายและเพลินไปหน่อย เลยตื่นสายค่ะ อิอิ แถมกว่าจะเก็บกระเป๋า และเอาจักรยานขึ้นรถอีก ทริปนี้เราเอาจักรยานมาด้วยค่ะ ก็กินเวลาไปแล้วค่ะ พอเราออกจากโรงแรมก็เกือบ 9 โมงเช้า เราก็ตั้งจีพีเอสขับรถตรงมาที่ St. Wolfgang เลย เพราะสถานีขึ้นรถไฟเพื่อขึ้นเขา Schafberg ตั้งอยู่ที่นั่นเองค่ะ

ภาพจาก Google map

จาก Salzburg ก็ขับมาบนถนนสาย B158 ระยะทางก็ประมาณ 48 กิโลเมตรเองค่ะ แถมระหว่างทางก็วิวสวยมากๆเลย

สถาณีรถไฟ Schafbergbahnhof

ตรงนี้คือที่รอซื้อตั๋วค่ะ จะเห็นคนรอซื้อตั๋วคิวยาวมากๆ เราสองมาถึงเกือบ 10 โมงเช้า จะว่าก็สายแล้ว เพราะช่วงนี้นักท่องเที่ยวมากันแล้วค่ะ กว่าจะหาที่จอดรถได้ คือต้องวนหลายรอบเลย พอจะมาซื้อตั๋วคิวก็ยาวมากแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครจะมาเที่ยวที่นี่ ให้มากันตอนเช้าเลยนะคะ

ราคาค่าตั๋ว

ได้มาแล้วตั๋วขึ้นรถไฟ

ผู้ใหญ่ ไป-กลับ ราคา 40.80 ยูโร

เด็ก ไป-กลับ ราคา 20.40 ยูโร

ตอนซื้อตั๋ว เราต้องระบุเวลาไปกลับด้วยค่ะ เนื่องจำนวนที่นั่งมีจำกัด เพราะฉะนั้นเราต้องบอกด้วยว่าเราจะลงมารอบกี่โมง ซึ่งจะมีมอนิเตอร์อยู่ตรงที่ขายตั๋วด้วยค่ะ ว่ารอบๆนั้น ยังมีที่นั่งเหลืออีกกี่ที่ หรือว่าเต็มแล้วค่ะ

อย่างที่เห็นว่าเราสองคนมาสายกันแล้ว รอบขึ้นก็ตองรออีกชั่วโมงกว่า และรอบเวลากลับรอบบ่ายเต็มหมดแล้ว ทำให้เราต้องเลือกเวลาที่ไม่ดีเท่าไหร่ คือมีเวลาอยู่ข้างบนน้อยนั่นเองค่ะ เพราะช่วงนั้นเท่านั้นที่พอมีที่นั่งให้ค่ะ

เวลาเปิด-ปิด

Schafbergbahn เปิดให้บริการเฉพาะ ต้นเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนกันยายนเท่านั้นนะคะ

พวกเราไปกันเมื่อตอนเดือนกลางเดือนสิงหาคม ของปี 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เผื่อมีการเปลี่ยนแปลงราคา หรือเวลาเปิดปิดค่ะ ที่ www.schafbergbahn.at

ระหว่างรอรอบขึ้นไฟ เราพอมีเวลามาเดินเล่นแถวท่าเรือของทะเลสาบ St.Wolfgang วึ่งสวยมากเลยค่ะ บรรยากาศดีจังเลย มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างด้วย โดยเฉพาะกิจกรรมทางน้ำค่ะ ถ้ามีเวลาก็อยากนั่งรถเที่ยวแถวนี้เหมือนกันนะ

วิวจากบนรถไฟค่ะ

Schafbergbahn นี้เป็นรถไฟล้อเฟืองค่ะ ซึ่งจะวิ่งจาก St. Wolfgang (Schafbergbahnhof) เหนือ Schafbergalpe (หยุดที่ 1363 ม.) ไปยังสถานีบนภูเขาที่ความสูง 1732 ม. ระยะทางของทางรถไฟคือ 5.85 กม. ที่มีความสูงต่างกันที่ 1188 เมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 35 นาทีค่ะ

นั่งรถไฟเพลินมากค่ะ วิวสวยตลอดข้างทาง แป้บเดียวถึงแล้ว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35 นาทีค่ะ

ข้างบนนี้สวยมากๆเลยค่ะ สวยจนตะลึงเลย

เดินขึ้นข้างบนกันค่ะ

มุมนี้คือสวยมากๆ เห็นวิวแบบสุดสายตาไปเลยค่ะ เค้าบอกกันว่า จากบนนี้เราสามารถเห็นทะสาบรอบๆ แบบชัดเจนถึง 5 ทะเลสาบเลยค่ะ

ร้านอาหารข้างบนก็มีนะคะ มีหลายจุดเลย แต่บอกเลยว่าราคาแพงกว่าข้างล่างถึง 2 เท่าค่ะ แพงเหมือนกันนะ

จุดถ่ายรูปยอดนิยม
เจ้าถิ่นแน่นอนเลย
ยืนชมวิวไปเรื่อยๆ ฟินมากค่ะ
เดี๋ยวลงไปดูข้างล่างต่อ
จุดไม้กางเขน จุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกที่
สูงและน่าหวาดเสียวมากๆเลยค่ะ
พากันถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอจนแบตหมดค่ะ

พวกเรานั่งพัก ชมวิว ดูดดื่มกับความสวยของที่นี่จนถึงเวลาลง รอบของเราแล้ว เราก็เดินลงเพื่อขึ้นรถไฟกลับค่ะ แต่ตอนกลับเรานั่งอีกฝั่ง เพราะอยากเห็นว่าอีกด้านจะมีวิวสวยๆเหมือนกันไหม ปรากฎว่า สวยทั้งสองด้านนะเราว่า สวยคนละแบบกันค่ะ

Schafberg, Austria

ถ้าใครมาเที่ยวแถว Salzburg หรือ แถว Hallstatt ลองแวะมาเที่ยวตรงนี้ดูนะคะ สวยจริงๆ ประทับใจมาก ถึงราคาของตั๋วอาจแพงไปหน่อย แต่คุ้ม เพราะวิวข้างบนคือสุดๆจริงๆ


สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

เที่ยว Zugspitze ภูเขาที่สูงที่สุดในเยอรมัน

เที่ยว Sigmaringen เมืองสวยที่เยอรมันตอนใต้

Lichtenstein Schloss ปราสาทริมผา สุดคลาสสิค ที่เมือง Reutlingen