ryanair (3)

ข้อควรระวัง! เมื่อต้องบินกับ Ryan Air !! Low cost airline ของยุโรป !!

ความรู้ทั่วไป

เนื่องด้วยพวกเราบินกันมาเที่ยวที่ Mallorca ด้วยสายการบิน Ryan Air กัน ซึ่งเป็นสายการบินแบบ low cost ของทางยุโรป เลยอยากจะเขียนเรื่องนี้เผื่อประโยชน์สำหรับคนที่อาจยังไม่รู้มาก่อน จะได้ไม่เสียเงินเพิ่มนะคะ

Ryanair เป็นสายการบินราคาประหยัดสัญชาติไอริชค่ะ ที่ตั้งอยู่ในดับลิน โดยมีฐานอยู่ที่สนามบินดับลิน Ryanair เป็นบริษัทในเครือของ Irish Ryanair Holdings PLC และในแง่ของจำนวนผู้โดยสารด้วยจำนวนผู้โดยสารที่มีมากถึง 152 ล้านคนในปี 2562 Ryanair จึงเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ที่เนื่องจากเป็นสายการบินราคาประหยัด ทำให้สายการบินนี้มีข้อจำกัดหลายอย่าง ซึ่งก่อนบินเราต้องรู้ข้อระเบียบบังคับที่เข้มงวดหลายอย่างของสายการบินนี้ก่อนจะดีที่สุดค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียเงินโดยที่ไม่จำเป็นนั่นเอง

ข้อควรระวังมื่อต้องบินกับ Ryan Air

  • อันดับแรกคือ ควรเช็คอินก่อนขึ้นเครื่องออนไลน์ก่อนนะคะ เพราะถ้าไม่เช็คอินออนไลน์มาแต่เลือกที่จะมาเช็คอินที่เค้าเตอร์ที่สนามบิน เค้าจะคิดเงินเพิ่มค่ะคือ 55 ยูโรต่อคนค่ะ !! ซึ่งในความรู้สึกส่วนตัวรู้สึกว่าราคานี้แพงมาก เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ให้เช็คอินออนไลน์ดีที่สุดค่ะ สะดวกกว่าและไม่ต้องเสียเงินเพิ่มด้วยเนาะ นอกจากนั้น หากเราจองที่นั่งล่วงหน้า เราสามารถเช็คอินออนไลน์ได้ล่วงหน้าสูงสุดถึง 60 วันก่อนออกเดินทาง อย่างไรก็ตามเที่ยวบินขากลับของเราจะต้องอยู่ภายใน 60 วันนี้ด้วยนะคะ หากใครที่ไม่ได้จองที่นั่งไว้ทางสายการบินจะสุ่มจัดที่นั่งให้ และคนที่ไม่ได้จองที่นั่งการเช็คอินออนไลน์จะเปิดให้เช็คอิน 24 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบินออก และปิด 2 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางค่ะ
  • อันดับที่สอง เค้าเข้มงวดเรื่องขนาดและน้ำหนักกระเป๋ามากๆค่ะ ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม ควรเช็คด้วยว่าน้ำหนักและขนาดของกระเป๋าเราไม่ควรเกินกว่าที่กำหนดค่ะ

ข้างล่างนี้คือรูปขนาดของกระเป๋าสำหรับขึ้นเครื่องของสายการบิน Ryan Air ค่ะ

ซ้ายสุดคือกระเป๋าใบเล็กที่ไซต์ห้ามใหญ่เกิน 40*20*25 เราสามารถเอาขึ้นเครื่องได้ 1 ใบโดยไม่เสียเงินค่ะ กระเป๋าอีกขนาดที่เราสามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายคือไซต์ 55*40*20 แต่น้ำหนักต้องห้ามเกิน 10 กิโลกรัมนะคะ ส่วนกระเป๋าที่น้ำหน้กเกินกว่า 10 กิโลกรัม หรือ 20 กิโลกรัต้องโหลดเข้าเครื่อง และมีค่าใช้จ่ายค่ะ

และข้างล่างนี้คือรูปแบบและขนาดของกระเป๋าใบเล็กที่เราสามารถนำขึ้นเครื่องได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

  • อันดับที่สาม ข้างบนเครื่องบิน อาหารและเครื่องดื่มไม่ฟรีค่ะ ซึ่งน่าจะปกติอยู่แล้วสำหรับสายการบินแบบ Low cost อ่ะเนาะ แต่ดีที่เรายังสามารถที่จะเอาแซนวิส และผลไม้ขึ้นเครื่องขึ้นมาเองได้ค่ะ (สามารถเตรียมไปจากบ้านได้ บินใน EU) ส่วนน้ำพอผ่านช่วง Security Check แล้วแนะนำว่าควรแวะซื้อน้ำขวดเล็กๆขึ้นไปด้วยนะคะ เพราะบนเครื่องเค้าจะไม่มีน้ำให้ ต้องซื้อทุกอย่างเลย
  • อันดับที่สี่ นอกจากนั้นก็จะมีที่นั่งปรับเบาะไม่ได้นะ ตะกร้าหน้าที่เรานั่งก็ไม่มีด้วย เวลาขึ้นเครื่องต้องเดินขึ้นเครื่องด้วยค่ะ ไม่มีงวงช้าง ยกเว้นแต่ตอนลงถึงมีค่ะ (อาจขึ้นอยู่กับสนามบินด้วยนะคะ)

และอื่นๆอีกจากเพื่อนๆในเพจที่เขียนร่วมเข้ามากันคือ

**** ก่อนจอง ต้องเช็คก่อนเสมอ ว่าขึ้นลงสนามบินไหน หลายเมืองสายการบินนี้จะขึ้นลงสนามบินที่ไกลมากๆ

สายการบินนี้มีดีอย่างเดียวคือ ราคาตั๋วเครื่องบินอาจจะถูกกว่าสายการบินอื่นๆ ถึงแม้มีข้อบังคับที่เข้มงวด สำหรับสายประหยัดอย่างพวกเราก็เลือกที่จะใช้บริการต่อไป อาจโชคดีด้วย ที่ทุกครั้งที่เราสองคนใช้บริการของสายการบินนี้ ยังไม่มีเรื่องว่าบินสายแต่อย่างไร และนอกจากนั้นเราก็จะตรวจเช็คข้อระเบียบก่อนบินก่อนทุกครั้ง เผื่อมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบต่างๆนั่นเองค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง www.ryanair.com

เป็นรูปที่ถ่ายบนเครื่องบินระหว่างที่ผู้เขียนบินไปพักผ่อนที่เกาะมายอร์ก้าประเทศสเปนค่ะ