rotterdam

กินลม ชมวิวที่ Rotterdam, Netherlands

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

เมือง รอตเตอร์ดัม (Rotterdam) เป็นเมืองท่าที่สำคัญของประเทศเนเธอร์แลนด์ค่ะ เนื่องจากที่พักของพี่ไม่ห่างจากตัวเมือง รอตเตอร์ดัม มากหนัก ดังนั้น แทบทุกวันพี่กับสามีจะปั่นจักรยานเพื่อมาเดินเล่นในตัวเมืองกันประจำ ซึ่งเราสองคนชอบมาก เพราะในเมืองมีสิ่งที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาคารรูปทรงแปลกตา และร้านอาหารที่มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย หลายชาติ และหลากหลายราคาให้เลือก โดยเฉพาะช่วงตอนเย็น บรรยากาศจะดีมากๆเลย

ในเขตตัวเมือง นักท่องเที่ยวเดินกันคึกคักมากค่ะ

เมืองรอตเตอร์ดัมนี้เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองของประเทศ เชียวนะ ( รองมาจากเมืองหลวงอัมสเตอร์ดัม ) นอกจากจะเป็นเมืองท่าที่สำคัญแล้ว เมืองนี้ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากทุกปีค่ะ

ปั่นข้ามสะพานไปก็เป็นเมือง Rotterdam แล้วค่ะ เราหยุดพัก ชมวิวสวยๆกัน
เราหาที่จอดจักยานได้แล้ว ก็เดินเที่ยวในเมืองกันค่ะ

เมืองรอตเตอร์ดัมนี้ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมืองนี้ถูกถล่มจนราบเป็นหน้ากองเลย หรือที่เรียกกันว่า “Rotterdam Blitz” ดังนั้นเมืองที่เห็นในปัจจุบันจึงเป็นเมืองที่เนรมิตขึ้นใหม่ภายใน 70 กว่าปีเกือบทั้งหมดค่ะ ถ้าใครได้เห็นรูปตอนที่เมืองนี้โดนทำลาย ใจหายมากเลย

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในตัวเมือง ที่ไม่ควรพลาด และเราสามารถเดินเที่ยวได้ภายในวันเดียว เช่น

Markthal (Market Hall)

Market Hall

Markthal คือแลนด์มาร์คของเมืองนี้ เป็นตลาดและออฟฟิสสำนักงานทันสมัยนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 2009 ที่ลานกว้างใจกลางเมือง ปัจจุบันเป็นแหล่งร่วมร้านอาหารคาเฟ่ของ Rotterdam และเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด อยากจะบอกว่าในนั้นมีร้านอาหาร และร้านขายของเอเชียเยอะเหมือนกันนะ เพราะนักท่องเที่ยวจากจีน ญี่ปุ่น และทั้งไทย มาเที่ยวเมืองนี้เยอะมากค่ะ

Market Hall อีกมุมค่ะ

ถ้าใครได้ไป ลองสังเกตดูข้างในภายใต้หลังคาโค้งสูงของ มาร์คฮอลล์นี้ นี้มีภาพศิลปะรูปผลไม้ ดอกไม้และเหล่าแมลงในช่วงฤดูร้อนสีสันสดใสของศิลปินดัง Arno Coenen ค่ะ สวยมากๆ เดินเที่ยวที่นี่จะเพลินมาก อยากซื้อไปหมด ผลไม้ก็เยอะ ของกิน และของฝากต่างๆ แต่ต้องระวังอย่างหนึ่ง ในเว็บไซต์บอกว่าที่นี่ปิด 4 ทุ่ม แต่จริงๆแล้วที่นี่ปิดเร็วกว่านั้นค่ะ เพราะ 2 ทุ่มเค้าก็ประกาศว่าปิดแล้ว อาจเป็นเพราะว่านักท่องเที่ยวเยอะ และทั้งร้านอาหารด้วยทำให้ปิดลำบาก เลยต้องปิดเร็วกว่าปกติ คิดว่านะ โชคดีที่วันนั้นพวกพี่ทานอาหารเสร็จแล้วเลยไม่มีปัญหา …

Market Hall ด้านข้าง
ด้านหน้า Market Hall รูปปั้นตรงนี้จะอญุ่ซ้ายมือค่ะ

Cube House Rotterdam (Kijk-Kubus)

เดินเข้าไปเที่ยวข้างใน Cube Hause

ใกล้ๆกับ Markthal ก็คือที่ตั้งของบ้านลูกบาศก์สีเหลืองสะดุดตา หรือเรียกกันว่า Cube House ซึ่งไอเดียบ้านลูกบาศก์เอียง 45 องศานี้ เป็นความคิดของ สถาปิกชาวดัชท์ผู้ล่วงลับไปแล้ว ที่ชื่อ Piet Blom ค่ะ เนื่องจากทรงบ้านเป็นที่แปลกตา และสีที่สดใส จนทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดที่ผู้คนหลั่งไหลมาถ่ายรูปอีกแห่งของ Rotterdamค่ะ ข้างในเดินเข้าไปถ่ายรูปได้ฟรี มีร้านอาหารและ ร้านเครื่องดื่มในนั้นด้วยค่ะ

ถ่ายจากหน้า Cube House
ด้านในค่ะ นักท่องเที่ยวเยอะเหมือนกัน ถ่ายรูปที ต้องรอจังหวะ จะได้รูปไม่ติดคนอื่น
มุมนี้สวย แวะถ่ายรูปกันก่อนเดินเที่ยวต่อ
ข้างหน้าเป็น Markhall

Witte Huis (The White House)

Witte Huis หรือ The White House เป็นสมบัติของชาติเนเธอร์แลนด์ (National Heritage Site) ที่หลงเหลือจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ตึกนี้ยังรั้งตำแหน่งตึกสูงแห่งแรกของยุโรป (สูง 10 ชั้น) ที่สร้างขึ้นประมาณปี 1898 อีกด้วยค่ะ

Old Port, Rotterdam

มาถึงนี่แล้ว คงไม่พลาดที่จะมาตรงนี้ค่ะ ท่าเรือเก่าแก่ของเมืองรอตเตอร์ดัม ตรงนี้เคยเป็นท่าเรือเก่าที่สำคัญมากของเมือง หลังจากสงครามโลก ทำให้ที่ตรงนี้เสียหายไปเยอะมาก ณ ปัจจุบันกลายเป็นมุมท่องเที่ยว และร้านอาหารซะส่วนใหญ่ ยิ่งช่วงหน้าร้อน คนจะเยอะมาก ราคาของอาหารและเครื่องดื่มก็ปานกลางถึงแพง อย่างเบียร์แก้วหนึ่งธรรมดาๆก็จะประมาณ 6-10 ยูโร แต่ถ้าเปรียบเทียบกับเรื่องบรรยากาศบอกเลยว่าคุ้มค่ะ

ถนนสายช้อปปิ้ง Lijnbaan

ถนนสายชอปปิ้ง Lijnbaan

ถ้าขาช้อปต้องไม่พลาดถนนสายนี้จ้า เพราะแถวนี้และรอบๆจะเป็นแหล่งรวมสินค้าและแบรนด์ดังๆหลากหลายมากมาย พี่เดินเข้าเดินออกหลายร้านมาก อยากได้ไปหมด จนสามีมีความงอนพี่ไปเลย อย่างว่าผู้หญิงกับการช้อปปิ้ง มันเป็นของคุ่กันเนาะ อิอิ

การแสดงกลางแจ้ง ดูฟรีค่ะ

โบสถ์ Saint Lawrence

โบสถ์ Saint Lawrence นี้ เป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์ อยู่ในตัวเมืองเลย เดินไม่ไกลค่ะ สูงเด่น สวยดี พวกพี่แวะถ่ายรูปแค่ด้านนอก ไม่ได้เข้าไปข้างใน เนื่องจากเป็นทางผ่านอยู่แล้ว นั่งพักกันแถวนนี้นิดหนึ่งแล้วเดินเที่ยวต่อค่ะ

ระหว่างทางปั่นจักรยานกลับโรงแรม แวะถ่ายรูปตรงร้านอาหารที่อยู่ข้างทะเลสาป
แวะทานอาหารก่อน มุมนี้วิวทะเลสาปจากร้านอาหาร บรรยากาศดีมาก

Rotterdam เป็นอีกเมืองหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่เราสองคนประทับใจมาก มีหลายอย่าง หลายที่ ที่เราสองคนไม่มีโอกาศได้แวะเที่ยว คิดว่าคราวคงหาเวลาแวะมาเที่ยวอีกแน่นอนค่ะ


Keukenhof สวนดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก

เมือง Trondheim, Norway สวยเหมือนในฝัน

เที่ยว Kühlungsborn ,Ostsee ทะเลเยอรมัน