swiss

Plan ทริปขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง ที่สวิตเซอร์แลนด์ 14 วัน

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้เราสองคนเอาแพลนทริป ขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง ที่สวิตเซอร์แลนด์  14 วันเต็มๆ มาฝากกันค่ะ เป็นทริประหว่างวันที่ 7 ถึง 21 เดือนสิงหาคม เป็นการเที่ยวด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งทัวร์ เที่ยวชิวๆ และเมืองที่เราไปมีแต่เมืองที่สวยๆ ฟินทุกเมืองเลยค่ะ

แพลนขับรถเที่ยวเที่ยวสวิตเซอร์ 14 วัน

การเดินทางในทริปนี้ของเราเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากเยอรมันนะคะ เมืองที่เราสองคนอยู่ในเยอรมันก็ไม่ไกลจากประเทศสวิตเซอร์แลด์เท่าไหร่ค่ะ เพราะฉะนั้นก็ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบหน่อยที่เราสองคนไม่ต้องบินมาจากประเทศไทยค่ะ การมาเที่ยวที่สวิตเซอร์แลด์ก็เป็นครั้งแรกของเราเหมือนกันค่ะ บอกเลยว่าตื่นเต้นในทุกวันจริงๆ และเป็นที่ไม่ผิดหวังเลยค่ะ เพราะเป็นประเทศที่สวยมากๆจริงๆค่ะ

 • วันแรก ขับรถจากเยอรมัน แวะเที่ยวน้ำตกไรน์   Check In ที่พัก
 • วันที่ 2 เที่ยวเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ Bern, เมือง Murten และเมือง Avenches
 • วันที่ 3   Check out  แวะเที่ยวเมือง Yverdon les Bains  Check In เมือง Lausanne
 • วันที่ 4  ปั่นจักรยานเที่ยว สามเมือง Montreux ,Vevey, Schloss Chillon 
 • วันที่ 5 เที่ยวเมือง Geneva แล้วแวะเที่ยว Nyon
 • วันที่ 6 วันพักผ่อน เล่นน้ำที่ทะเลสาบเจนีวาทั้งวันค่ะ
 • วันที่ 7 Check out  ระหว่างทางแวะเที่ยวหมู่บ้าน Grimentz  Check In ที่ Kandersteg
 • วันที่ 8  เที่ยวทะเลสาบ Oeschinensee  และแวะเล่น Rodelbahn ก่อนกลับ 
 • วันที่ 9 เที่ยวเมือง  Zermatt ขึ้นเขา Matterhorn
 • วันที่ 10 Check out แวะเที่ยว Blausee  เช็คอินที่เมือง  Interlaken
 • วันที่ 11 นั่งเรือเที่ยวทะเลสาบและแวะเมือง Brienz ใช้บัตร Erlebniss Card  ตอนกลับก็เดินเที่ยวเมือง Interlaken
 • วันที่ 12 ขึ้น Jungfraujoch, Top of Europe แวะเดิน  Jungfrau Eiger Walk
 • วันที่ 13 เที่ยว Männlichen  เดินเขาสาย Panoramaweg ไป Kleine Scheidegg แวะเที่ยว Grindelwald เพื่อขึ้น Cliff walk  และเล่น Trottibike ลงมา เดินเที่ยวเมือง Grindelwald ก่อนกลับที่พักค่ะ
 • วันที่ 14  เที่ยวเมือง Lauterbrunnen และ Mürren มาดูพระอาทิตย์ตกดินที่ Harder Kulm
 • วันที่ 15 Check out เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย
Klook.com

วันแรก ขับรถจากเยอรมัน (ค่า Vignette 40 ฟรังก์ ซื้อที่ปั๊มน้ำมันก่อนถึงด่านที่จะเข้าสวิสนะ) พากันแวะเที่ยวน้ำตกไรน์ เพราะเป็นทางผ่านอยู่แล้ว ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเลย เย็นๆก็ Check In เข้าที่พัก

อ่านรีวิว เที่ยวน้ำตกไรน์ (Rheinfall) น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

วันที่ 2 เที่ยวเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ Bern ช่วงบ่ายแวะเที่ยวเมือง Murten กันค่ะ

อ่านรีวิว

วันที่ 3 เวลา 10 โมงเช้า Check out ระหว่างทางแวะเที่ยวเมือง Yverdon les Bains ที่นี่เค้าให้เช็คอินกันบ่ายมากเลยค่ะ แต่เวลาให้เช็คเอ้านี่แต่เช้าเชียว😅 เพราะฉะนั้นเราจะมีเวลาที่ว่างอยู่ตรงระหว่างวัน เราก็จะหาเมืองเที่ยวสวยๆเที่ยวในระหว่างทางในระหว่างที่รอเช็คอินกันค่ะ (นี่ข้อดีของการขับรถเที่ยว)

อ่านรีวิว เมือง Yverdon-les-Bains เมืองสวย ที่ไม่อยากให้เป็นแค่ทางผ่าน

บ่าย 4 Check in ที่เมืองโลซานน์

อ่านรีวิว Lausanne เมืองสวยริมทะเลสาบเจนีวา

วันที่ 4 วันนี้เราเที่ยว สามที่เลยค่ะ Montreux , Vevey และแวะ ปราสาท Schloss chillon 3 เมืองนี้เค้าอยู่ใกล้ๆกัน เที่ยววันเดียวกันไปเลยจ้า

อ่านรีวิว เที่ยว 3 เมือง Vevey, Montreux และ ปราสาท Chillon

วันที่ 5 ขับรถมาเที่ยวเมืองเจนีวาแล้วตอนกลับแวะเที่ยวเมือง Nyon (เพราะเป็นทางผ่านอยู่แล้ว)

อ่านรีวิว เที่ยวเมืองเจนีวา เมืองเศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์

วันที่ 6 วันพักผ่อน เล่นน้ำที่ทะเลสาบเจนีวาทั้งวันค่ะ วันนี้เราชิวๆค่ะ เล่นน้ำ อาบแดด อ่านหนังสือ ถ้าใครไม่อยากพักผ่อนก็สามารถใส่โปรแกรมเที่ยวเมืองอื่นๆที่ใกล้ๆได้เลยค่ะ ปกติเราจะทำอาหารทานกันแบบง่ายๆ แต่วันนี้เป็นวันแรกที่เราสองคนนั่งทานร้านอาหารที่เมืองโลซานน์ (ร้านธรรมดานะ) มีไวน์ 1 ขวด อาหารจานหลัก 2 จ่ายไปประมาณ 130 ฟรังก์ค่ะ เดี๋ยวมารวมค่าใช้จ่ายที่เราใช้ไปในทริปนี้ทั้งทริปมาให้ดูกันอีกทีนะคะ😊

อ่านรีวิว Lausanne เมืองสวยริมทะเลสาบเจนีวา

วันที่ 7 Check out จากโลซานน์เดินทางต่อ ระหว่างทางแวะเที่ยวหมู่บ้าน Grimmentz หมู่บ้านนี้สวยมากๆ ไม่ควรพลาดค่ะ แต่ถนนมาอาจคดเคี้ยวหน่อยนะ เพราะเมืองนี้อยู่บนเขาค่ะ (ห่างจากถนนใหญ่มาประมาณ 20 กิโล) จากนั้นช่วงเย็นๆก็ Check In ที่ Kandersteg

หลังจากที่ออกมาจากเมือง Grimentz เราก็ขับรถตรงมาที่เมือง Kandersteg กันเลยค่ะ ที่จริงก็ไม่ไกลนะ แต่มาเสียเวลาหน่อยตรงที่ ก่อนถึง Kandersteg 25 กิโลเมตรการที่จะขับเข้าไปเมืองนี้จากเส้นทางที่เรามากันนั้น เป็นอุโมงค์ที่รถยนต์ไม่สามารถที่จะขับผ่านไปเองได้ค่ะ ผ่านได้เฉพาะรถไฟเท่านั้น ดังนั้นเราต้องขับรถเราขึ้นไฟ (มีค่าใช้จ่ายคือ 29 ฟรังก์ต่อคัน ) แล้วรถไฟก็บรรทุกรถเราผ่านอุโมงค์ (ระหว่างนี้เราก็นั่งอยู่บนรถเราตลอดนะ) พอรถไฟทะลุอุโมงค์แล้วก็ถึงเมือง Kandersteg เลยค่ะ นับว่าเป็นประสบการณ์แรกของเราสองคนเหมือนกัน มันก็ตื่นเต้นดีนะ 😁

อ่านรีวิว เที่ยวเมือง Grimentz ที่ติด 1 ใน 10 เมืองสวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์

พักเมือง Kandersteg

อ่านรีวิว Kandersteg เมืองสวยนอกสายตา

วันที่ 8 เที่ยวทะเลสาบ Oeschinensee เราอยู่ที่ทะเลสาบทั้งวันค่ะ เพราะเล่นน้ำกันด้วยและแวะเล่น Rodelbahn ก่อนกลับ  ถ้าใครไม่อยากอยู่ทั้งวันก็มาเที่ยวแค่ช่วงเช้า แล้วช่วงบ่ายก็แวะไปเที่ยว Blausee ก็ได้ค่ะ

ค่ากระเช้าราคาเต็มจะราคา 30 ฟรังก์ (ตั๋วไป-กลับ) แต่เราได้บัตรส่วนลดจากที่พักมา เลยใช้เป็นส่วนลดได้ 25%

อ่านรีวิว Oeschinensee ทะเลสาบสวยที่สุดในเขต Berner Oberland สวิตเซอร์แลนด์

วันที่ 9 ขึ้นเขา Matterhorn
วันขึ้นเขาเราเลือกที่จะไม่ขับรถไปกันค่ะ เพราะดูยุ่งยากกว่า แต่พวกเราซื้อ Erlebnis Card แบบ 2 วัน ราคา 109 ฟรังก์/คน ค่ะ
‌บัตรนี้จะคล้ายๆ Swiss Pass ค่ะ เช่นขึ้นไฟต่างๆ รถสาธารณะเช่น รถบัส ฟรี และถ้ากระเช้าขึ้นเขาจะ 50 % ซึ่งดูสะดวกกว่าและประหยัดกว่ามาก

เส้นเดินทางคือ Kandersteg ➡️ Brig ➡️ Visp ➡️ Zermatt
( เราขึ้นรถไฟคันแรกเลย คือรอบ 07.45 จาก Kandersteg )

ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณสองชั่วโมงเศษๆ พอไปถึงก็ไปซื้อตั๋วตรงสถานี เพื่อขึ้นไปดูเขา Matterhorn กันต่อ เราก็ใช้บัตร Erlebnis Card โชว์เราจะได้ลด 50 % จากราคาปกติค่ะ อย่างที่บอกจะคล้ายกับ Swiss Pass ค่ะ (แต่จะจำกัดเมืองที่ใช้)

อ่านรีวิว Matterhorn ภูเขาชื่อดังที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

วันที่ 10 Check out จาก Kandersteg เราก็แวะเที่ยว Blausee กันก่อนไปเช็คอินที่เมือง Interlaken

อ่านรีวิว Blausee ทะเลสาบสวย ที่ไม่ควรพลาด

พัก Interlaken พอมาถึงเมืองนี้แล้ว คงไม่ต้องใช้รถแล้วนะคะ ถ้าใครเช่าก็คืนที่เมืองนี้ไปเลย เพราะเราจะขึ้นเขากันส่วนใหญ่ โดยจะซื้อพาสกัน ซึ่งจะรวมกับรถไฟและค่าขึ้นกระเช้าอยู่แล้วค่ะ และถ้าใครจะหาที่พักในเมืองนี้ ดูที่พักในฝั่ง Interlaken Ost นะ เพราะจะเดินทางสะดวกสุดจ้า

อ่านรีวิว Interlaken เมืองสวย มีสีสัน เขต Berner Oberland ของสวิตเซอร์แลนด์

วันที่ 11 นั่งเรือเที่ยวทะเลสาบและแวะเมือง Brienz ใช้บัตร Erlebniss Card พวกเรายังมีบัตร Erlebnis Card ที่ยังมีเวลาใช้อีก 1 วันเนาะ เราเลยเอามาใช้ที่นี่กันค่ะ บัตรนี้เอามาลดราคาค่าเรือได้ 50 % จากราคาเต็มเลย แต่ถ้าใครมีสวิตพาส คิดว่าเรือนี้น่าจะขึ้นฟรีนะคะ 😊 ( ขึ้นเรือจากสถานี Interlaken Ost นะคะ ท่าเรือจะอยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟค่ะ )
พอนั่งเรือเสร็จ ตอนกลับที่พักก็แวะ Tourist Information ที่ Interlaken เพื่อซื้อบัตร Top of Europe Pass ไว้ใช้ในวันถัดไปค่ะ พวกเราซื้อแบบ 3 วัน ราคา 239 ฟรังก์ ( บัตรนี้มีแบบ 3-8 วัน )

อ่านรีวิว ล่องเรือเที่ยวทะเลสาบ Brienz สุดโรแมนติก

วันที่ 12 ขึ้น Jungfrau (Top of Europe ) แวะเดิน Jungfrau Eiger Walk ( ใช้พาส Top of Europe Pass ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ ขึ้นจาก Interlaken Ost )

อ่านรีวิว

วันที่ 13 เที่ยว Männlichen แล้วเดินเขาไป Kleine Scheidegg ( Panoramaweg) แวะเที่ยว Grindelwald เพื่อขึ้น Cliff walk และเล่น Trottibike ลงมา และเดินเที่ยวเมือง Grindelwald ก่อนกลับที่พักค่ะ (ใช้พาส Top of Europe Pass ไม่ต้องเสียเงินค่าเดินทางเพิ่มค่ะ เสียเฉพาะค่าเล่น Trottibike อย่างเดียวคนละ 21 ฟรังก์ ) 

อ่านรีวิว

วันที่ 14 ตอนเช้าเที่ยวเมือง Lauterbrunnen และช่วงบ่าย Mürren ตอนเย็นมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่ Harder Kulm (ใช้พาส Top of Europe Pass ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ ขึ้นจาก Interlaken Ost )

อ่านรีวิว วันเดียวเที่ยว 3 เมือง Lauterbrunen, Mürren, Interlaken

( รูปเพิ่มเติม )ดูพระอาทิตย์ตกดินที่ Harder Kulm เป็น Top of Interlaken บรรยากาศดีมากๆ (เสียดายวันที่เราไปอากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ เราสองคนใช้พาส Top of Europe Pass ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม และทางขึ้นอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Interlaken Ost ด้วยค่ะ )

วันที่ 15 Check out เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย จบทริปอย่างสวยงาม และประทับใจสุดๆ ปีหน้าคงจะกลับมาใหม่อีกแน่นอนค่ะ😊❤️🇨🇭🇨🇭🇨🇭

การขับรถเที่ยุวด้วยตัวเอง นอกจากจะสะดวกแล้ว แถมถ้ามาหลายๆคน มาแชร์ค่าเช่ารถก็ประหยุัดกว่าค่ะ หรือบางคนอาจมีผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกจะใช้รถสาธารณะ การขับรถเที่ยวก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ ❤️😊

ข้อแนะนำอีกอย่างคือ วันไหนที่เราจะขึ้นภูเขา เช่น Matterhorn หรือ Jungfrau นะ ควรเลือกวันที่อากาศดีที่สุดนะคะ หรือสามารถดูได้ตามเว็บแคมในเว็บไซต์ของสถานที่นั้นๆค่ะ แล้วจะได้เห็นวิว และถ่ายรูปสวยๆได้แบบจุใจค่ะ


เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ