Panoramaweg

Panoramaweg เส้นทางเดินเขาสายพาโนรามาที่สวยตะลึง!!

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

Panoramaweg เป็นทางเดินเขาจาก Männlichen ไป Kleine Scheidegg ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกเส้นทาง ที่สวยงามมาก เดินง่าย อยากจะแนะนำมากๆเลยค่ะ

Männlichen อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 2342 เมตร เป็นยอดเขาสูงใน Bernese Prealps ที่นิยมเดินเขากัน เนื่องจากมีเส้นทางเดินหลายเส้นทาง หลายระดับชั้น ทั้งแบบง่าย และแบบยากค่ะ

Panoramaweg ทางเดินเขานี้เรียกว่า ทางเดินสายพาโนรามา เป็นเส้นทางเดินเขาจาก Männlichen ไป Kleine Scheidegg ค่ะ ระยะทางเดินประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นทางเดินที่ถือว่าง่าย เพราะเป็นทางที่เดินลงไปเรื่อยๆ สบายๆ ตลอดระยะทางเดินจะเห็นภูเขา Eiger สวยเด่น ตระหง่านอยู่ด้านหน้าตลอด วิวแบบรอบๆคือพาโนรามาตลอดทางเดินเลย

เมื่อโพสต์ที่แล้วเราได้ไปเดินเขา ซึ่งเป็นเส้นทางที่ก่อนที่เราจะขึ้นภูเขา Jungfraujoch ที่จะได้ว่าเป็นเส้นทางเดินเขาที่สวยงามติดที่เหมือนกันค่ะ สามารถเข้าไปอ่านได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ

การเดินทางมาที่ Männlichen

เราสองคนขึ้นรถไฟจาก Interlaken Ost มา Grindelwald ค่ะ จากนั้นก็นั่งกระเช้า จาก Grindelwald มา Männlichen พอมาถึงข้างบนแล้ว ก็จะมีป้ายบอกทางว่าไปทางไหน กี่กิโล และใช้เวลาเท่าไหร่ แล้วแต่เราเลือกเลย .

วิธีมาอีกวิธีหนึ่งคือ นั่งกระเช้าจาก Wengen มา Männlichen ก็ได้เหมือนกันนะคะ.

ปล.เราสองคนยังใช้ Top of Europe Pass อยู่เลยไม่ต้องเสียตังค์ค่ากระเช้าหรือรถไฟเพื่อมาขึ้นมาที่นี่ค่ะ

ขึ้นไปจุดสูงสุดและดูสัญลักษณ์ของ Männlichen


เป็นสัญลักษณ์คล้ายมงกุฎของพระราชา ซึ่งอยู่บนยอดข้างบนในรูปนี้เลยค่ะ เราสามารถมองเห็นจากข้างล่างเลย แต่เนื่องจากวันที่เราสองคนไปหมอกลงจัดมากทำให้มองไม่ค่อยเห็นชัด

การเดินขึ้นไปดูสัญลักษณ์ของ Mannlichen ก็ไม่ยากค่ะ ไม่ไกลจนเกินไปด้วย ถ้าเราเดินจากสถานีกระเช้าที่เราขึ้นมา เราเดินขึ้นไปแค่ประมาณ 1 กิโลกรัมแค่นั้นเอง (จะใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที) หมายถึงเพราะว่าจากสถานีตรงนี้เราสามารถมองเห็นจากสายตาได้ค่ะ อาจจะติดตรงที่ต้องเดินขึ้นเนินแค่นั้นเอง

ปล.อาจจะไม่สะดวกสำหรับคนที่นั่งรถวีลแชร์หรือคนที่มีเด็กเล็กที่ยังต้องนั่งรถเข็นเด็กนะ

ระหว่างทางขึ้นไป วิวสวยๆตลอด หมอกกำลังมาเลย สวยมากๆ

ในรูปจะเห็นว่าหมอกลงเยอะมากมองแทบไม่เห็นอะไรเลย

เราสองคนเดินมาถึงข้างบนแล้ว รูปนี้ถ่ายจากบนสัญลักษณ์ของ Männlichen ค่ะ อยากจะบอกว่าบนนี้คนเยอะมาก เวลาถ่ายรูปเราต้องพยายามที่จะไม่ถ่ายให้โดนคนอื่น

ถ่ายรูปอยู่ข้างบนสักพักก็พากันเดินลงค่ะ ระหว่างทางคือสวยมากๆเลย ว้าว….

เริ่มต้นเดินเขา Panoramaweg

เราสองคนลงมาก็จะเริ่มเดินเส้น Panoramaweg จากหน้าสถานี Männlichen กันเลย (ตรงน้องวัวนี้เป็นสนามเด็กเล่นนั่นเองค่ะ มีความครีเอทมากๆ)

โดยเริ่มจากหน้าสถานี จะมีป้ายบอกทางเดินต่างๆ เราเลือกที่จะเดินไป Kleine Scheidegg ที่เส้น Panoramaweg ไปจะเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร จะใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง จ้า

เลี้ยวซ้ายไปตรงข้างๆสถานีคือที่ๆเราเริ่มเดินกันค่ะ จะเห็นที่กั้นตรงนี้ ไม่ต้องห่วงค่ะ ตรงนี้ผ่านเข้าไปได้เลยนะเพราะเค้าแค่กั้นเอาไว้ไม่ให้น้องวัวออกเฉยๆ

เดินไปเจอน้องวัว แถวนี้เยอะค่ะ เราก็เข้าไปทักทายกัน เหมือนคุ้นเคยกันมานาน 555 น้องไม่ควิดค่ะ ไม่ต้องห่วง 🙂

เพิ่งเริ่มเดินก็เห็นหมอกพุ่งขึ้นมาจากด้านล่าง สวยมากกก… ดีที่เราถือกล้องเตรียมพร้อมตลอด

เส้นนี้เดินง่ายค่ะ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะเป็นทางเรียบ เดินสบายๆ

เราสองคนหยุดถ่ายรูปกันตลอดทางค่ะ

วิวข้างทาง คือสวยตลอด จะไม่ให้หยุดถ่ายรูปได้ไง

ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Nordwand ซึ่งเกี่ยวกับนักปีนเขาที่พิชิต Eiger Nordwand ก็จะอินกับเส้นทางเดินนี้มากค่ะ เพราะจะเห็นแบบเต็มๆ จะๆ ตลอดเส้นเลยค่ะ

ระหว่างทางเดินจะมีที่นั่งให้พักตลอดนะคะ  ใครอยากจะพักทานน้ำหรือของบ้างที่นำมาด้วยก็ได้ ซึ่งพวกเราก็แวะนั่งพักทานอาหารเหมือนกัน

แนะนำว่าใครที่ชอบที่จะมาเดินเขาเดินป่าควรจะพกอาหารและน้ำมาด้วยนะคะนอกจากเราจะได้ทานอาหารอร่อยๆแล้วตัวอย่างได้ชื่นชมกับธรรมชาติที่สวยงามรอบข้างไปด้วยค่ะ

อยากจะบอกว่าการเดินเขาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไม่ต้องกลัวหลงนะคะ เพราะป้ายเขามีเยอะและบอกชัดเจน แนะนำว่าควรเช็คเวลาที่กระเช้าจะลงด้วยนะคะ เพราะเราต้องเผื่อเวลาไว้ตรงนี้ด้วย จะได้ไม่พลาดกระเช้าสำหรับลงเขาค่ะ โดยเฉพาะคนที่มาเดินในช่วงบ่ายๆนะ

5 ชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก เดินเพลินมากเลยค่ะ แวะถ่ายรูป เดินคุยกัน ฟังเสียงนกดูดอกไม้ข้างทาง ช่างเป็นอะไรที่มีความสุขมากๆเลย ทุกอย่างช่างดูสวยงามไปหมด การอยู่กับธรรมชาติทำให้เรามีความสุข เราสองคนรู้สึกอย่างนั้นจริงๆค่ะ 

แนะนำเลยค่ะใครอยากมาเดินถามเขาที่สวิตเซอร์แลนด์ เส้นนี้ขอแนะนำเลย Panoramaweg   สวยงามแล้ว ก็เดินไม่ยากค่ะเพราะเป็นทางเรียบและลาดลงไปเรื่อยๆ เดินง่ายซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดเดินเขาอย่างเราสองคนมากๆ ถ้ามีโอกาสคงกลับมาอีกแน่นอนค่ะ

เราเดินเที่ยวช่วงเช้า พอเดินเสร็จเราก็นั่งกระเช้ากลับแวะเที่ยว Grindelwald ขึ้น Cliff walk First เล่น Trottibike ในช่วงบ่ายกันต่อค่ะ