PalmadeMallorca

เที่ยวเมือง Palma de Mallorca เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของคนเยอรมัน!

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้พวกเราพากันมาเที่ยวหนึ่งวันเต็ม ที่เมือง Palma de Mallorca ประเทศสเปนกันค่ะ

ในทริปนี้พวกเรามาเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ 20 วันเลยทีเดียว ซึ่งก็จะทำกิจกรรมหลายอย่างด้วยกัน เช่นอ่านหนังสือ ว่ายน้ำ อาบแดดนอนพักผ่อน ปั่นจักรยาน และจะหาที่เดินเขากันด้วยค่ะ สลับกันไปจะได้ไม่เบื่อเนาะ สามารถอ่านรีวิวที่พักของเราสองคนได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ

10 วันแรกที่สเปนพวกเราจะเที่ยวด้วยรถสาธารณะกันค่ะ แล้วอีก 10 วันสุดท้ายพวกเราก็จะเช่ารถขับเที่ยวกัน เพราะจากที่สามีอ่านในเว็บไซต์ของคนเยอรมันว่าระบบการขนส่งสาธารณะที่เกาะมายอร์ก้านี้ จัดได้ว่าดีมากๆและเป็นระบบทีเดียว พวกเราเลยจะลองเดินทางท่องเที่ยวในเกาะนี้ในช่วงแรกกันด้วยรถบัสกันก่อนดีกว่า ซึ่งประเดิมทริปนี้เมืองแรกด้วย Palma de Mallorca กันเลย

Palma de Mallorca

เกาะมายอร์ก้า เป็นเกาะชื่อดังอีกที่ของประเทศสเปนเลยค่ะ โดยเฉพาะคนเยอรมัน จะนิยมมาพักร้อนกันที่นี่เป็นจำนวนมากทุกๆปี เนื่องจากที่เกาะมายอร์ก้านี้มีอากาศที่ร้อน และทะเลก็สวย ใส หาดทรายขาวละเอียด รวมทั้งค่าครองชีพก็ไม่แพงด้วย และนอกจากนั้นนั่งเครื่องบินไม่ไกล แค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆจากประเทศเยอรมนีก็ถึงเกาะมายอร์ก้าแล้ว ยิ่งทำให้เกาะแห่งนี้ในช่วงหน้าร้อนของทุกปีจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากเยอรมันเยอะเป็นอันดับหนึ่งเลย รองลงมาคือคนอังกฤษค่ะ

Palma (ปัลมา) เป็นเมืองหลวงของเกาะมายอร์กาของสเปนทางเมดิเตอร์เรเนียนตะวันตก มีวิหาร La Seu อันสง่างามแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 ในสไตล์โกธิก และตั้งสวยเด่นอยู่บนอ่าวปัลมา ซึ่งเราจะเห็นจะเห็นได้แต่ไกลเลยค่ะ

ที่เมืองนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีการวางผังเมืองที่รอบคอบ และมีการบูรณะครั้งใหญ่ในเมืองเก่า ทำให้เค้าก็เรียกที่นี่ว่า “ไข่มุกแห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน” เพราะที่สวยงามและมีกลิ่นอายของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวนั่นเอง

การเดินทางมาในเกาะมายอร์ก้า

อีกทางเลือกหนึ่งในการสำรวจเกาะ มายอร์กามีเครือข่ายการขนส่งสาธารณะที่กว้างขวางซึ่งมีการขยายอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงการเชื่อมต่อระหว่างเมืองและตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร

บริเวณหน้าสนามบินเกาะมายอร์ก้า มีบริการแท้กซี่ รถบัสประจำทาง รถเช่า อยู่ตรงด้านนอกอาคารค่ะ

รสบัส

มีรถโดยสารสองประเภทในมายอร์กา คือรถโดยสารประจำเมืองในปัลมา (EMT) และ รถโดยสารระหว่างเมืองที่เชื่อมต่อแต่ละเมืองบนเกาะ ที่เรียกว่า “รถโดยสารระหว่างเมือง” (TIB ).

รถบัสประจำเมือง (EMT Palma)

รถประจำทางของเมืองหลวงปัลมาวิ่งไปตามเส้นทางที่เชื่อมต่อใจกลางเมืองกับเขตอื่นๆ สถานที่ท่องเที่ยว หรือชานเมืองใกล้เคียง ง่ายต่อการจดจำเนื่องจากมีสีขาว น้ำเงิน และเขียว ค่ะ รถประจำทางเหล่านี้ส่วนใหญ่จอดที่ Plaza de España ซึ่งช่วยให้เชื่อมต่อกับ รถไฟ และรถไฟใต้ดิน และ รถโดยสารระหว่างเมือง” (TIB )ไปยังสถานที่อื่นๆ บนเกาะได้ง่ายขึ้น

ตั๋ว เราสามารถซื้อตั๋วได้โดยตรงบนรถบัส นอกจากนั้นยังสามารถชำระเงินด้วยบัตรเติมเงินก็ได้ ซึ่งซื้อได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว การชำระเงินบนบนรถได้เฉพาะแบงค์ย่อยเท่านั้น เช่นธนบัตรมูลค่าสูงสุด 10 ยูโรหรือเหรียญค่ะ ถ้ามีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเดินทางฟรี เมื่อเดินทางพร้อมผู้ใหญ่ที่ซื้อตั๋ว ดูข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละเส้นทางและเวลาออกเดินทาง hier.

รถโดยสารประจำทางระหว่างเมือง (TIB)

รถโดยสารระหว่างประเทศ รถเมล์เหล่านี้เป็นสีแดงและสีเหลือง เป็นรถโดยสารประจำทางที่วิ่งไปทั่วเกาะ เครือข่ายรถบัสนี้แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (สาย 100, 00, 300, 400 และ 500) ซึ่งเดินทางจากศูณย์ใจกลางเมืองหลวงปัลมา (สถานีขนส่งที่ Plaza de España) ไปยังภูมิภาคต่างๆ ของมายอร์กา นอกจากนี้ ยังให้บริการในเมืองต่างๆ ในเขตเทศบาลแต่ละแห่งด้วย และบางเส้นทางยังเชื่อมต่อสนามบินปัลมา (PMI) กับรีสอร์ทตากอากาศแต่ละแห่งในช่วงฤดูร้อนด้วยค่ะ

ตั๋ว หากต้องการใช้เครือข่ายการขนส่งสาธารณะ (รถบัสระหว่างเมือง รถไฟ และรถไฟใต้ดิน) เราสามารถใช้บัตรธนาคารของเรา (Visa, Mastercard และ Maestro) โดยตรงกับการเดินทางได้โดยไม่ต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าค่ะ ด้วยวิธีการชำระเงินนี้สะดวกมากๆ นอกจากนั้นเรายังสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ด้วย ซึ่งมีราคาถูกกว่าตั๋วเที่ยวเดียวที่ซื้อบนเครื่องประมาณ 40% อย่างไรก็ตาม ต้องระวังว่าตั๋วเหล่านี้ไม่สามารถใช้เปลี่ยนรถไฟได้นะคะ และอย่าลืมตอนลงก็อย่าลืมแตะบัตรก่อนลงรถนะ เพราะไม่อย่างนั้นเค้าจะคิดเงินเราเต็มราคาเลยค่ะ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตั๋วแต่ละประเภทได้ที่นี่  Hier

รถไฟใต้ดิน

รถไฟใต้ดินสายเดียวของเกาะอยู่ในปัลมา (M1) ซึ่งเชื่อมต่อใจกลางเมืองกับวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย (UIB) ในเขตชานเมือง และวิ่งผ่านเขต Son Oliva ย่านการค้า Son Castello และชานเมือง Son Sardina ค่ะ

รถไฟ

ปัลมามีสถานีรถไฟ 2 แห่ง และบริหารงานโดยบริษัทรถไฟ 2 แห่ง ซึ่งทั้งสองแห่งตั้งอยู่ใน Plaza de España ด้านหนึ่งเป็นสถานีที่เก่าแก่ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวสำหรับรถไฟไปยังเมืองโซลเลอร์ค่ะ (Tren de Sóller) อีกด้านหนึ่งเป็นสถานีรถไฟแบบเปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งมีการเชื่อมต่อรถไฟหลายสาย เช่น Inca (T1), Sa Pobla (T2) หรือ Manacor (T3)

สำหรับพวกเราสองคนการเดินทางมาที่นี่ก็ง่ายมากๆค่ะ จากโรงแรมที่เราพักนั่งรถบัสประจำเมือง (EMT Palma) สาย 25 สถานีรถบัสจะอยู่หน้าชายหาดเลย นั่งประมาณ 23 นาทีก็ถึงแล้ว… ราคาค่ารถบัส 2 ยูโรต่อคน (ไป-กลับก็ 4 ยูโรค่ะ) เป็นการเดินทางที่สะดวกมากๆเลยค่ะ

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมืองปัลมา

  • Kathedrale La Seu
  • Almudaina-Palast
  • Arabische Bäder
  • Die Altstadt von Palma
  • Castell de Bellver
  • Mercat del Olivar

Kathedrale La Seu

วิหารเซนต์แมรีเป็นสถานที่สำคัญอันงดงามของเกาะมายอร์กา “ลาซู” ประทับใจกับขนาด สถาปัตยกรรมโกธิกที่น่าประทับใจ และทำเลที่ตั้งใกล้ทะเล ในทางเดินกลางยาวเกือบ 110 เมตร มีเสา 14 เสารองรับด้วยโครงหลังคาสูง 30 เมตร ลาซูจะมีบรรยากาศเป็นพิเศษในช่วงเช้าตรู่ ซึ่งเป็นช่วงที่แสงแดดส่องผ่านหน้าต่างหลายบานโดยตรง สิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดคือหน้าต่างกุหลาบที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 12 เมตร

เดิมทีอาสนวิหารแห่งนี้ มีตั้งใจจะสร้างขึ้นเพื่อเป็นสุสานของกษัตริย์มายอร์กาค่ะ พอจริงๆแล้วมีเพียง Jaume II และ Jaume III เท่านั้นที่ถูกฝังอยู่ที่นี่ ศิลารากฐานถูกวางในปี 1230 บนซากมัสยิด La Seu สร้างเสร็จในศตวรรษที่ 20 เท่านั้น เนื่องจากใช้เวลาก่อสร้างมากกว่า 700 ปี จึงทำให้สามารถค้นพบรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันมากในอาสนวิหารแห่งนี้ นอกจากองค์ประกอบแบบโกธิกและบาโรกแล้ว ยังมีบางส่วนของอาคารจากยุคเรอเนซองส์และลัทธิคลาสสิกอีกด้วย

Almudaina-Palast

ถัดจาก La Seu ทันทีคือพระราชวัง Almudaina ซึ่งเป็นที่ประทับแบลีแอริกของราชวงศ์สเปน ป้อมปราการเดิมมีต้นกำเนิดจากอาหรับและถูกใช้เป็นที่พักอาศัยของผู้ปกครองชาวมุสลิมแห่งมายอร์กา หลังจาก Reconquista ได้มีการบูรณะและเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สิ่งที่น่าสนใจของพระราชวังในห้องพักที่เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมได้ค่ะ (มีค่าใช้จ่าย)

Die Altstadt von Palma

เมืองเก่าปัลมานำเสนอการผสมผสานระหว่างอิทธิพลของอาหรับและสเปน-คาตาลันด้วยกัน เมืองปัลมามีประวัติศาสตร์เมืองอยู่เบื้องหลังเกือบ 2,000 ปี เดิมทีก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นชุมชนชาวโรมัน

ถนนแคบๆ หลายแห่งส่วนใหญ่ปลอดรถยนต์ค่ะ มีบันไดที่ทำหน้าที่เป็นทางเชื่อมระหว่างถนนในเมืองเก่าได้อย่างกลมกลืน ทำให้ในเมืองเก่านี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก

ย่านเมืองเก่าของเมืองปัลมา มีขนาดกะทัดรัดและน่าอยู่มากๆเหมาะสำหรับการเดินเล่นรอบๆ ที่นี่มีบรรยากาศที่มีชีวิตชีวามากๆ นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารแปลกตา หอศิลป์ และร้านบูติก วันที่เราไปมีนักท่องเที่ยวคือเยอะมากๆค่ะ

Castell de Bellver

ป้อมปราการที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 มีลักษณะเกือบเป็นทรงกลม ดังนั้นจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในฐานะโครงสร้างในยุโรป ความแตกต่างทางสถาปัตยกรรมระหว่างเสาแนวโกธิกและอาร์เคดแบบโรมาเนสก์นั้นน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปีนจากทางเดินเล่นริมท่าเรือผ่านตรอกซอกซอยที่งดงามนั้นคุ้มค่าที่จะปีนขึ้นไปเพื่อชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของเกาะมายอร์กา

การเยี่ยมชมสถานที่ซึ่งเคยใช้เป็นเรือนจำมานานหลายปี มีหอคอยทรงกลมสามหลัง และมีหอคอยสูง 33 เมตรที่สร้างขึ้นแยกต่างหาก นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก ให้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองปัลมาค่ะ

ที่อยู่  Carrer Camilo José Cela, s/n, 07014 Palma, Illes Balears

Arabische Bäder

ห้องอาบน้ำสไตล์อาหรับ เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่หลงเหลืออยู่ของยุคมัวร์ และมีเพียงพื้นที่เล็กๆ ของห้องอาบน้ำเท่านั้นที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ นั่นคือห้องอบไอน้ำเดิมที่มีสถาปัตยกรรมแบบเสาและโดม รวมถึงห้องด้านข้างที่เล็กกว่า และนอกจากนั้นด้านหน้าทางเข้า Banys Arabs ก็จะมีสวนเล็กๆ ที่ได้รับการดูแลอย่างดีค่ะ

ที่อยู่  Carrer de Can Serra, 7, 07001 Palma, Illes Balears

ด้านหน้าทางเข้า ก็จะมีสวนเล็กๆ ที่ได้รับการดูแลอย่างดีค่ะ

Mercat del Olivar

Mercat del Olivar เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองปัลมาเลย ตลาดแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1951 และมีพื้นที่ประมาณ 5,100 ตารางเมตร ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ มีอาหารทั้งของมายอร์กาดั้งเดิมและอาหารนานาชาติ มีของขายเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไวน์ สัตว์ปีก อาหารทะเล ปลา หรือผักสด ที่นี่ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนในท้องถิ่นค่ะ

ที่นี่ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนในท้องถิ่นค่ะ

Platja de Palma

Platja de Palma เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง และมีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในเกาะมายอร์กา ภายในห้ากิโลเมตรนี้จะมีบาร์ ร้านอาหาร ความบันเทิง กีฬา และทางเลือกในการพักผ่อนมากมายค่ะ รวมถึงคนที่ชอบปาร์ตี้ด้วย นอกจากนั้นยังมีทางเดินริมชายหาดที่ปกคลุมไปด้วยต้นปาล์ม ทำให้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการเดินเล่น ในยามเย็นที่มากๆเลยค่ะ