thun

ล่องเรือทะเลสาบ Thun แวะเที่ยวเมือง Spiez

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้จะพาทุกคนไปล่องเรือในทะเลสาบ Thun กันค่ะ ซึ่งเป็นทะเลสาบที่สวยและใหญ่อีกที่ นอกจากนั้นเราจะแวะเที่ยวเมือง Spiez ระหว่างทางด้วยก่อนที่จะล่องเรือไปต่อที่เมือง Thun กันค่ะ 

ในทริปนี้เราสองคนพักอยู่แถวที่  Interlaken West กันค่ะ ที่พักของเราอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟและจากท่าเรือเท่าไหร่ ถือว่าเป็นโลเคชั่นที่ดีมาก สามารถอ่านรีวิวเกี่ยวกับที่พักของเราได้ในลิงค์นี้ค่ะ

ดังนั้นเราก็จะขึ้นเรือจากท่าเรือที่ Interlaken West กันในการล่องเรือในครั้งนี้ค่ะ 

ราคาบัตรขึ้นเรือ

ใครมีบัตร Swiss Travel Pass สามารถขึ้นเรือได้ฟรีค่ะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มส่วนเราสองคนเราใช้พาส Jungfrau Travel pass  กันในทริปนี้ ก็ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเหมือนกันค่ะ เพราะว่าพาสนี้ก็สามารถขึ้นเรือได้เหมือนกัน

**** แต่มีอีกอย่างหนึ่่งที่อยากบอกคือ  pass ของเรา (Jungfrau Travel pass) ไม่รวมการเดินทางโดยรถบัสนะคะ เพราะฉะนั้นตอนกลับเราต้องซื้อตั๋วกลับเพิ่มถ้าเราจะนั่งรถบัสนะ หรือรถไฟกลับไปที่ Interlaken West ค่ะ ส่วนบัตรเราก็สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟค่ะราคาค่าตั๋วรถบัสจะอยู่ที่ 14 ฟรังก์ ต่อคน สามารถดูราคาค่าตั๋วได้ในลิงค์นี้ค่ะ www.sbb.ch

ตารางเดินเรือและการเดินทาง

การเดินทาง ต้องวางแผนดีๆนะคะในการนั่งเรือ เพราะว่าเรือไม่ได้วิ่งทั้งวัน แต่เค้่าจะวิ่งตามช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องวางแผนว่าเราจะขึ้นเรือกี่โมง จะกลับกี่โมงนะคะ

ตารางเดินเรือ หน้าร้อน ปี 2022 (26.5 -23.10.2022)

และนอกจากนั้น เราเดินทางช่วงไหนต้องดูด้วยนะคะ เช่น ช่วงหน้าหนาว ฤดูใบไม้ผลิ หน้าร้อน หรือฤดูใบไม้ร่วง เพราะเวลาในการเดินเรือจะแตกต่างกันออกไปค่ะ

อย่างเราสองคนเดินทางในช่วงกลางเดือนเมษายนซึ่งตารางเดินเรือ ยังเป็นของช่วงฤดูใบไม้ผลิอยู่ จะเห็นได้ว่าการเดินทางของเรือจะมียังไม่เยอะ เท่าช่วงหน้าร้อนค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก ตารางเดินเรือของ BLS ปี 2022 https://www.bls.ch/…/schiff/fahrplan-schifffahrt.pdf

ตารางเดินเรือฤดู ช่วงใบไม้ผลิ  ปี 2022 ( 9.4 -25.5.2022)

การเดินทางของเราก็คือ มาขึ้นเรือที่ Interlaken West  เวลา 12:04 น (เรือออก 12.10 นาที) แนะนำว่า ควรมาล่วงหน้าก่อนเรือออกประมาณซัก 10 ถึง 15 นาทีอย่างต่ำนะคะ

ปกติแล้วท่าเรือถ้าเราไม่แวะลง Spiez เราจะไปถึงเมือง Thun เวลา 14.20 น แต่เนื่องจากเราอยากแวะลงเที่ยวที่เมือง Spiez นี้กันก่อน เรือมาถึงเมือง Spiez  เวลา 13.32  น. เราก็ลงไปเที่ยวกันค่ะเราจะใช้เวลาเที่ยวในเมือง Spiez นี้จนกระทั่งถึงเรือรอบต่อไปที่จะไปเมือง Thun คือรอบ 15.34 น. (เรือถึง 15.32 น และออก 15.34 น) ที่เราได้วงทำสัญลักษณ์ไว้ในตารางการเดินเรือตามรูปเลยค่ะ จะได้ดูกันง่ายๆและไม่งง เผื่อใครจะเดินทางตามพวกเรานะคะ

มาถึงแล้วเราก็ขึ้นไปบนเรือเลยค่ะ และไม่ต้องยื่นบัตรอะไรเลย ขึ้นไปได้เลย เมื่อเรือออกเดินทางแล้ว สักพักเจ้าหน้าที่จะมาเช็คว่าเรามีตั๋วหรือบัตรอะไรไหมในการเดินทาง ถ้าใครยังไม่มีตั๋วก็สามารถซื้อกับเจ้าหน้าที่ได้เลย 

บัตรของเราจะเป็นบัตรของแบบชั้น 2 ( 2. Class ) นะคะ เพราะฉะนั้นเราต้องนั่งในชั้นแรกของเรือนะ ไม่ใช่ขึ้นไปชั้นบนนะคะ เพราะว่าชั้นบนคือชั้นของคนที่ซื้อตั๋วชั้น 1 นั่นเองค่ะ 

บนเรือเราสามารถจะนั่งด้านหน้าหรือด้านหลังเรือ ก็สามารถนั่งได้ค่ะ เรือสามารถเดินเดินทะลุถึงกันได้ทั้งทางซ้ายและขวา เพราะฉะนั้นเราเจอมุม หรือเมืองระหว่างทางสวยๆ ทางด้านใดด้านหนึ่ง เราก็สามารถวิ่งไปถ่ายรูปอีกด้านหนึ่งของเรือได้สบายๆค่ะ

ระหว่างทาง เรือจะจอดตามท่าเรือที่เขากำหนดไว้ค่ะ เพื่อรับคนและจะมีคนที่เขาจะออกตรงท่าเรือนั้นด้วย ซึ่งจะมีทั้งคนเข้าและคนออก แต่ไม่จอดนานนะคะ พอรับเสร็จก็เดินทางต่อ  

ระหว่างทางวิวสวยเกินคำบรรยายจริงๆ 


Spiez

13.32 น.เรือก็มาถึงเมือง Spiez แล้วค่ะ เราก็ออกไปเที่ยวกันดีกว่า เรามีเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆในการเที่ยวเมืองนี้ซึ่งถือว่าก็ไม่มากแต่คิดว่าเราไม่ได้ทำอะไรพิเศษมากมาย แค่อยากเดินชมเมืองถ่ายรูปเที่ยวรอบๆแถวนี้ก็คิดว่าเวลาน่าจะพอดีค่ะ

ประทับใจตั้งแต่ท่าเรือเลย ดอกไม้เต็มไปหมดเลยค่ะ บรรยากาศดีมากๆ

เมือง Spiez ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ Thun ในรัฐเบิร์น ของสวิสเซอร์แลนด์

จากท่าเรือตรงท่าเรือจะมีร้านอาหารต่างๆหลายร้านเลย น่านั่งไปหมด เราสองคนพากันเดินดูรอบๆแล้วตกลงกันว่าจะเดินขึ้นไปดูตรงจุดชมวิวกันก่อนค่ะ ซึ่งเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่สวยมากๆจุดหนึ่ง ที่เราเห็นบ่อยมากในหนังสือท่องเที่ยวต่างๆนั่นเอง

การเดินขึ้นไปที่จริงก็ไม่ไกลนะแต่อาจจะไม่ค่อยสะดวกสำหรับคนที่ข้อไม่ค่อยดี หรือเดินไม่สะดวก เพราะจะเป็นทางชันขึ้นนิดนึง

เดินไปเรื่อยๆจ้า มีป้ายบอกตามทางตลอดค่ะ ไม่หลงแน่นอน

ประมาณ 15 นาทีก็ถึงแล้ว จุดชมวิวเมือง Spiez ว้าว….สวยจังเลย

วิวรอบๆ

สวยมากๆเลยค่ะ เราสองคนพากันนั่งพักชมวิวและถ่ายรูปกันแบบจุใจสุดๆเลย

หลังจากที่นั่งพัก เกือบ 45 นาที และถ่ายรูปจนพอใจแล้ว ก็พากันเดินลงกันค่ะ เพื่อที่จะแวะดูและถ่ายรูปปราสาทที่อยู่ข้างล่างกันต่อค่ะ

Schloss Spiez (ปราสาท Spiez)

ปราสาทนี้คือปราสาทที่เราเห็นจากมุมและจุดชมวิวข้างบนนั่นเองค่ะ ปราสาท Spiez เป็นปราสาทใน Spiez บน ส่วนล่างของหอมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 10

มีทางขึ้นหลายทางสามารถขึ้นไปดูข้างบนเราเดินขึ้นไปได้เลยค่ะ

ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร เพราะเราจะเดินดูแค่ภายนอก และสวนของปราสาทเท่านั้น

วิวที่ถ่ายจากด้านหน้าของปราสาท

ข้างบนมีจุดถ่ายรูปหลายจุดเลย สวยมากๆเลยค่ะ

ตรงนี้คือถ่ายจากสวนกุหลาบของโบสถ์ 

เห็นเวลาอันควรแล้ว ก็พากันเดินลงไปตรงท่าเรือค่ะ เพื่อไปลงเดินเล่นตรงท่าเรือกันต่อ เพราะเห็นว่ายังพอมีเวลาเหลือ

บรรากาศรอบๆท่าเรือ

เดินเล่นแถวท่าเรือก่อนที่เรือจะมา เราควรเผื่อเวลาก่อนเรือมาซัก 10 ถึง 15 นาทีนะคะ


Thun (เมืองทูน)

พอถึงเวลา 15:32 น เราก็มายืนรอที่ท่าเรือค่ะ เพื่อนั่งเรือต่อไปที่เมือง Thun กัน นั่งเรือจากเมือง Spiez ไปเมือง Thun จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีและเดี๋ยวจะจอดอีกประมาณ 3-4 ท่าเรือค่ะก็ถึงแล้ว

บรรากาศสวยๆระหว่างทาง

ท่าเรือ Oberhofen am Thunersee นี้สวยมากค่ะ มีปราสาทสวยอยู่หน้าท่าเรือเลย เสียดายจังที่เรามีเวลาไม่พอไม่งั้นคงได้ออกไปเที่ยวในเมืองนี้ด้วย 

เมื่อมาถึงเมือง Thun แล้วเราก็ออกเดินทางไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ ที่จริงเนื่องจากเรามากันบ่ายมากแล้วอาจจะทำให้มีเวลาไม่เยอะมาก เราเลยจะแค่เดินดูรอบๆเมืองแถวๆนี้กันก็แล้วกัน

ออกจากเรือก็จะเห็นได้ว่าสถานีรถบัสรถไฟและท่าเรือ นี้อยู่ใกล้ๆกันเลยค่ะนี่คือความสะดวกสบายในการมาเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพราะว่าเขาทำระบบไว้ดีมาก การคมนาคมที่คล่องตัว และสะดวกสบาย ทำให้การท่องเที่ยวของเราราบรื่น และไม่ยุ่งยากค่ะ

ออกจากท่าเรือเดินไปในถนนเดินตรงไปเรื่อยๆก็จะเจอสะพานที่คนมาเล่นเซิฟกัน  เราสองคนตื่นเต้นกันใหญ่ที่เห็นคนเล่นเซิฟกันในคลองแห่งนี้ น้ำดูเชี่ยวมาก และน้ำก็ก็คงเย็นมากด้วย คนมายืนดูกันเต็มเลยค่ะทุกคนก็คงจะตื่นเต้นเหมือนเราสองคนที่เห็นแบบนี้ คนที่เล่นนี้ส่วนมากเป็นหนุ่มๆสาวๆ ดูแต่ละคนเล่นเก่งๆทั้งนั้นเลย 

เดินจากก็เดินเรื่อยๆไปตรงถนนจากนั้นก็จะไปเป็นถนนคนเดินซึ่งเป็นถนนสาย Shopping เสียดายที่เรามาเป็นช่วงวันอาทิตย์ทำให้ร้านร้านค้าและร้านอาหารปิดหมดเลย อาจจะมีร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มที่เปิดอยู่บางร้านแต่ก็ไม่เยอะ 

เดินทะลุมาจนถึงการที่บอกทางขึ้นไปปราสาทก็เห็นว่ายังพอมีเวลา เลยขึ้นไปดูข้างบนปราสาทกันค่ะ ทางชันเล็กน้อยแต่ก็เดินขึ้นได้ไม่ลำบาก

เดินวนดูรอบๆเก็บบรรยากาศถ่ายรูปกัน ถ่ายรูปเห็นบางส่วนของปราสาทมีป้ายบอกเป็นพื้นที่ส่วนตัวด้วย คิดว่าคนที่เป็นเจ้าของนี้อาจจะเคยเป็นทายาทของคนสำคัญในสมัยก่อนๆก็เป็นได้ และเป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลานที่อยู่ในตอนนี้ 

สักพักเราก็พากันเดินลงค่ะเราเลือกเดินลงอีกฝั่งนึง ทำให้เห็นว่าที่จริงมันมีทางขึ้นหลายทางเลย โดยเฉพาะตรงถนนถนนคนเดินก็มีทางขึ้นมาปราสาทเหมือนกันค่ะ

เห็นเวลาผ่านไปเร็วมาก สามีและเราไม่กล้าที่จะเดินไปที่อื่นมาก เพราะว่าจะต้องเผื่อเวลาเดินกลับไปด้วย เลยพากันไปเดินเล่นถ่ายรูปกันแถวริมคลองกันดีกว่าก็จะอยู่ไม่ไกลจากสถานีจอดรถบัสที่เราจะนั่งกลับไปเมือง Interlaken กันด้วยค่ะ

รถบัสที่จะนั่งกลับ Interlaken West คือสาย B 21 นะคะ สถานีจะอยู่เรื่อยจะจอดอยู่หน้า Supermarket Coop เล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟนั่นเองค่ะ รถจะออกทุกๆครึ่งชั่วโมงค่ะ

สถานีรถบัสสาย B 21 ที่ Thun

ที่จริงไม่ต้องเสียเงินก็ได้ ถ้าเราจะนั่งเรือถ้าเราไม่แวะเที่ยวและไม่อยู่จนเย็น ก็คือกลับเรือเหมือนเดิมแต่เนื่องจากเราอยากแวะเที่ยวที่เมือง Spiez และเราอยากเดินเที่ยวในเมือง Thun ด้วยจนถึงเย็นเลย ทำให้เราไม่สามารถที่จะกลับโดยเรือได้ (เพราะเรือหมดแล้ว) นั่นแหละทำให้เราจะต้องนั่งเรือรถบัสกลับ หรือไม่ก็นั่งรถไฟกลับกันค่ะ

สามารถดูตารางวิ่งของรถไฟ และรถบัสใได้ใน Link นี้ค่ะ www.sbb.ch หรือจะโหลดแอป SBB ไว้เช็คในมือถือก็ได้นะคะ สะดวกดีระยะเวลาการเดินทาง ถ้านั่งรถไฟกลับ จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และรถบัส จะใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงค่ะ