Olpererhütte

สะพานแขวนที่ Olpererhütte ใน Zillertal จุดถ่ายรูปที่ดังสุดๆ ใน Instagram

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

จุดถ่ายรูปชื่อดังที่ Olpererhütte วันนี้จะมาบอกวิธีเดินทางเพื่อขึ้นไปตรงจุดถ่ายรูปที่ดังมากๆที่ Zillertal ประเทศออสเตรียกัน บอกเลยว่าสวยสุดๆไปเลยค่ะ

วันนี้เป็นการเดินเขาวันที่สองของเราสองคนที่ออสเตรียค่ะ เมื่อวันที่แล้ว พวกเราก็ไปเดินเขากันเหมือนกัน สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ

ส่วนวันนี้เราจะไปขึ้นเขาเพื่อไปถ่ายรูปที่สะพานแขวนนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2,389 เมตรในเทือกเขา Zillertal Alps กันค่ะ และจากที่เช็คดูแล้วสะพานแขวนนี้จะอยู่ห่างจาก Olpererhütte ไม่ไกลด้วย

การเดินทางไปที่นี่ Olpererhütte และสะพานแขวนแห่งนี้ เราต้องเดินขึ้นเขาเท่านั้นไม่มีกระเช้านะคะ ซึ่งทางเดินขึ้นเขาจะอยู่ที่อ่างเก็บน้ำ Schlegeis ( ชื่อเต็มคือ Schlegeisspeicher หรือบางทีเค้าจะเรียกกันว่า Schlegeisspeichersee ) ค่ะ

การเดินทาง

ทางเดินขึ้นเขาจะอยู่ที่อ่างเก็บน้ำ Schlegeis ใช่ไหมค่ะ เพราะฉะนั้นเราต้องเดินทางไปที่ อ่างเก็บน้ำ Schlegeis กันก่อนค่ะ ซึ่งสามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัวและรถบัสสาธารณะค่ะ

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว (ถ้าพักใครที่เมืองใกล้กับ Mayrhofen เหมือนพวกเราจะสะดวกมากค่ะ) เพราะขับมาประมาณ 30 นาทีก็ถึงค่ะ ไม่ไกลมาก ตามถนน Schlegeis Alpenstrasse ซึ่งหลังจากขับผ่านหมู่บ้าน Ginzling ไม่นาน จะมีด่านเก็บค่าผ่านทางอยู่ที่ คันละ 14.50 ยูโรค่ะ เค้ารับเฉพาะเงินสดเท่านั้นนะคะ (ราคาปี 2022 ควรเช็คราคาอีกครั้งเผื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่ลิงค์นี้ค่ะ www.schlegeis-speicher.com )

*** ถ้าใครขับรถมา อย่าจอดที่จอดรถจุดแรกนะคะ เพราะจะเดินไกล เพราะทางขึ้นจะอยู่ใกล้ที่จอดรถที่ 2 มากที่สุดค่ะ แต่ถ้ากรณีที่จอดที่ 2 เต็ม ก็ขับมาจอดที่จอดรถจุดจอดที่ 3 ก็ได้ค่ะ เพราะจุดจอดรถที่ 2 และ 3 อยู่ติดกัน (ที่จอดรถฟรีค่ะ)

โดยรถโดยสารประจำทาง ก็นั่งรถบัสจาก Mayrhofen นั่งสาย 4102 แล้วลงสถานี Schlegeis Stausee ค่ะ เช็คราคาและเวลาเดินรถได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ www.mayrhofen.at

สิ่งที่สำคัญที่สุดโดยสังเขป (โดย GPS)

ปกติแล้วที่นี่เค้าจะปิดในช่วงฤดูหนาวนะคะ เพราะเค้าจะเปิดหน้าร้อนเท่านั้น คือประมาณเดือนพฤษภาคมและสิ้นสุดจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม (ปกติแล้ววันที่ 26 ตุลาคมจะเป็นวันสุดท้ายที่เปิด ซึ่งเป็นวันหยุดประจำชาติในออสเตรีย) และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในกรณีที่มีหิมะตกค่ะ

  • ระยะทาง : 3.7 กม. (เที่ยวเดียว)
  • ระยะเวลาในการเดิน : 1.30- 2 ชั่วโมง
  • ระดับความสูงต่ำสุด: 1791 ม ระดับความสูงสูงสุด: 2389 ม ทางขึ้น (รวม): 598 ม

***ความสูง 600 เมตรในระยะทางสั้นๆ เพียง 3 กม. กว่าๆ ดังนั้นใครจะมาเดินเขาที่นี่ควรเตรียมตัวและร่างกายให้พร้อมค่ะ

การเดินขึ้นเขา

เพราะการเดินทางขึ้นข้างบนนั้น จุดเริ่มเดินจะอยู่ใกล้ๆกับที่จอดรถที่สองค่ะ จะมีป้ายบอกทางอยู่ เส้น 502 สำหรับเราเส้นทางเดินนั้น เดินไม่ง่ายเท่าไหร่เลย เพราะทางจะเป็นหินตลอดทางค่ะ และจะมีความชันเป็นบางช่วง

ที่นั่งพักระหว่างทางอาจจะไม่ค่อยมีเยอะ แต่ก็พอมีนะคะ สิ่งที่ชอบมากๆในการเดินเขาที่นี่คือ วิวระหว่างทางคือสวยมากๆเลย ยิ่งสูงก็ยิ่งสวยค่ะ ระหว่างทางก็มีน้ำตกด้วย คือที่นี่เค้ามีความสมบูรณ์ของธรรมชาติมากๆ

คนเดินเขาเส้นนี้เยอะ ทำให้ไม่เหงา ถ้าเหนื่อยก็พักค่ะ ไม่ต้องรีบเดิน เพราะกำลังและแรงคนเราไม่เหมือนกัน ส่วนเราก็ไปเรื่อยๆค่ะ ยิ่งเมื่อวานเราก็เดินเขาอีกที่มาแล้ว และวันนี้ก็มาเดินอีก คือเหนื่อยมากๆ แต่เราสองคนก็สู้ไม่ถอยค่ะ ไม่นานก็ถึงก็ถึงด้านบน เราใช้เวลาไปประมาณสองชั่วโมงในการเดินค่ะ

ข้างบนจะมี Olperehütte เป็นทั้งร้านอาหาร และที่พัก (ต้องจองล่วงหน้า) ใครจะเข้าห้องน้ำตรงร้านอาหารก็ได้นะคะ ไม่มีค่าใช้จ่าย

ใกล้ๆ Hütte จะเห็นจุดถ่ายรูปสะพานแขวนที่เป็นที่นิยมนั่นเองเอง เดินไปประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ เป็นสะพานเล็กๆนะคะ ไม่ใหญ่เลย ซึ่งจุดนี้คนจะเยอะเพราะทุกคนก็อยากมาถ่ายรูปตรงสะพานนี้กัน และอาจต้องรอคิวหน่อยนะคะ พวกเราก็รีบถ่ายแค่ 2-3 รูปพอเป็นที่ระลึกก็พอค่ะ สงสารคนอื่นที่รออยู่เนาะ แต่ที่จริง รอบๆแถวนั้นมีมุมสวยๆเพียบนะ ไม่จำเป็นต้องตรงสะพานแขวนอย่างเดียวก็ได้นะคะ (เราว่านะ)

สุดท้ายก็แนะนำว่า ถ้าใครมีแพลนจะมาควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ใส่เสื้อผ้าและรองเท้าสำหรับเดินเขานะคะ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย และที่สำคัญควรมีน้ำดื่มมาด้วย นอกจากนั้นเสื้อแจ็คเก็ตซักตัวด้วยนะคะ เพราะข้างบนอากาศเย็นๆเหมือนกันค่ะ ถึงเดินขึ้นจะเหนื่อยหน่อย แต่คุ้มค่าแน่นอนค่ะ เพราะสวยสุดๆจริงๆค่ะ