Murten-1

เที่ยวเมือง Murten เมืองสวยริมทะเลสาบ

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้คือ 3 ของทริปแล้ว วันนี้เราขับรถออกแต่เช้าเพื่อที่จะไปเที่ยวเมืองรอบๆแถวนี้กันค่ะ วันนี้เราจะขับรถไปเที่ยวกัน 2 เมืองเลยค่ะ เมืองแรกจะห่างจากที่เราพักอยู่ประมาณ 10 กิโลกรัมคือเมือง Murten จากก็จะขับกลับมาเมืองที่ 2 ชื่อเมือง Avenches ค่ะ

อันดับแรกเลยเราขับไปจาก airbnb ที่เราพักอยู่ไปเมืองเมื่อเช้า เมืองนี้ห่างจากที่พักของเรา 10 กิโลเมตรซึ่งถือว่าไม่ไกลเมือง Murten ซึ่งเป็นเมืองไม่ใหญ่มากเราได้รับคำแนะนำมาจากคุณอีเนส ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่เราพักอยู่ว่าเมืองนี้สวยอยากให้ลองแวะมาเที่ยวดู 

ต่อมาจากตอนที่แล้ว

วันที่ 1 เที่ยวน้ำตกไรน์ (Rheinfall) น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

วันที่ 2 เที่ยวเมือง Bern เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์

จากในแผนที่จะเห็นได้ว่าเมือง Avenches จะอยู่ใกล้กว่าเมือง Murten ค่ะแต่เราอยากไปเที่ยวเมือง Murten กันก่อนแล้วค่อยย้อนกลับมาเที่ยวเมือง Avenches กันจากนั้น
แล้วก็เลยกลับที่พักกันค่ะ

ขับรถมาไม่นานก็ถึงแล้วค่ะ เราจอดรถไว้ตรงที่จอดรถข้างทางซึ่งเราสามารถจ่ายค่าที่จอดรถได้ทั้งแบบหยอดเหรียญหรือจะจ่ายด้วยบัตรก็ได้ ในชั่วโมงแรกจะประมาณราคา 1.50 ฟรังค่ะ เมื่อจอดรถเสร็จแล้วเราก็เดินเข้าไปเที่ยวในเมืองกันก่อนเลยค่ะ

พอเข้าไปในเมืองปรากฏว่าก็สวยจริงๆอย่างที่คุณอีเนสพูดเลยค่ะ เมืองสวยมีสีสันมากมาย มีร้านเล็กน้อย มีร้านอาหารน่านั่งมีนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามา เห็นคนที่ขับเป็นกรุ๊ปมอเตอร์ไซค์ก็มากันเยอะเลย 

เมือง Murten อยู่บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของทะเลสาบ Murten ตั้งอยู่ที่ Kanton Freiburg มีประชากร 6,024 คน (ข้อมูลจาก31 เดือนธันวาคมปี 2008) คนที่นี่พูดภาษาเยอรมันและพูดภาษาฝรั่งเศสกันค่ะ

บรรยากาศใเมือง Murten

Murten Berntor

บรรยากาศในเมืองสวยมากๆค่ะ พอเดินเข้าไปในเมืองตะลึงในความสวยสีสดใสซึ่งจะประดับประดาเต็มไปด้วยดอกไม้ และเป็นที่มีสีสันสวยงามขอตึกรอบๆ

บ้านตรงนี้มีดอกไม้สวยมากๆเลยอดที่จะเข้าไปถ่ายรูปด้วยไม่ได้เลยค่ะ วิ่งไปเข้ากล้องอย่างรวดเร็ว อิอิ

พากันเดินเที่ยวรอบๆเมืองกันค่ะ

จุดชมวิวตรงมุมนี้จะเห็นวิวของทะเลสาบ Murtensee แบบชัดเจน สวยมากค่ะ

เราเดินเล่นในตัวเมืองเสร็จก็พากันลงไปเดินตรงท่าน้ำหรือท่าเรือกันทำให้เห็นว่าตรงนี้มีที่เล่นน้ำสาธารณะด้วยนะ ซึ่งอยู่ข้างๆกับท่าเรือเลย ทำให้เห็นว่าถ้าอยากมาเที่ยวเมืองนี้ก็สามารถมาทางเรือได้เหมือนกันค่ะ เรา 2 คนเอาอาหารมาทานกันด้วยก็เลยถือโอกาสพากันนั่งปิคนิคอยู่ที่ท่าเรือ ซึ่งข้างๆแถวนั้นมีสวนสาธารณะอยู่ด้วยบรรยากาศดีมาก ลมเย็นๆ แดดไม่แรงเกินไปด้วย ทานกันไป มองคนเดินไปเดินมา เพลินเลยค่ะ เพราะแถวท่าเรือนี้คนเยอะ และคึกคัก ทั้งคนที่มาขึ้นเรือหรือมาเดินเล่นก็มีค่ะ แถมจากมุมนี้จะมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบและมีทางเดินริมน้ำที่ตกแต่งอย่างสวยงามมากค่ะ

จากในตัวเมืองเดินลงไปตรงท่าเรือไม่ไกลค่ะใช้เวลาเดินประมาณไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงแล้ว

ทางเดินลงมายังท่าเรือที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

ท่าเรือของเมือง Murten ค่ะ

สนามหญ้าตรงนี้จะเป็นสนามเด็กเล่น เห็นมีเด็กหลายคนมาเล่นว่าวกัน หรือมานั่งพักผ่อนก็ได้

ตรงท่าเรือมีสะพานยื่นออกไปในทะเลสาบ ซึ่งตรงนี้จะเห็นได้ว่ามีคนไปนั่งตกปลา นั่งเล่น นั่งพักผ่อนกันเยอะเลยค่ะ ถือว่าตรงนี้เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยจุดหนึ่งก็ว่าได้ ถ้าหันกลับมาถ่ายจะได้รูปเมือง Murten ที่สวยงามมากค่ะ

ท่าเรือ

เราเดินเที่ยวอยู่ประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง ก็พากันกลับไปที่รถเพื่อขับรถไปเที่ยวต่อที่เมือง Avenches เมืองนี้อยู่เป็นทางผ่านอยู่แล้วที่จะกลับบ้านพักของเราเลยแวะไปเที่ยวดูเพราะว่าคุณอีเนส บอกว่าเมืองนี้มีจุดเด่นตรงที่มีโคโลเซียมที่เก่าแก่และเมืองก็มีประวัติที่น่าสนใจทีเดียว

เนื่องจากเรามาถึงเมืองนี้ช่วงบ่ายแล้วทำให้ร้อนมาก เราหาที่จอดรถได้ตามข้างทางเหมือนเดิมแต่คราวนี้เราจอดรถได้ฟรี อาจจะเป็นเพราะว่าเมืองนี้ไม่ใช่เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากันเยอะหรือเปล่านะ เลยยังพอหาที่จอดรถแบบฟรีได้ค่ะ

เมือง Avenches

เมือง Avenches เป็นภาษาฝรั่งเศสอ่านว่าอาวองซ์ เมือง Avenches นี้เป็นเทศบาลในเขต Broye-Vully ในรัฐโวด์ของสวิส ชื่อเดิมของเยอรมัน Wiflisburg หรือ Wifflisburg ค่ะ

Römermuseum

( Museum und amphitheater ) พิพิธภัณฑ์และอัฒจันทร์

จากที่จอดรถเดินไปไม่ไกลก็เป็นโคโลเซียม สำหรับเราสองคนไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่กับโคลีเซี่ยมเพราะว่าเราเห็นมาหลายที่แล้วทั้งที่อิตาลี 2 ถึง 3 ที่ แต่ก็ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจที่เห็นโคลิเซียมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เราเดินดูได้สักพักก็เดินลองเข้าไปในเมืองกันค่ะ อากาศตอนนั้นคือร้อนมากๆ เพราะว่าบ่ายแล้ว สังเกตเห็นว่านักท่องเที่ยวน้อยมากในเมืองนี้ ถ้าเทียบกับเมืองอื่นๆนะคะ  

Schloss Avenches (ปราสาทอาวองซ์)

เป็นน้ำพุที่น่ากลัวมากๆค่ะ

เราเดินกันได้สักพักเราก็พากันกลับค่ะ แล้วก็พากันมานั่งกินบรรยากาศอยู่หน้าที่พักของเราต่อ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่เราสองคนได้เห็นอะไรใหม่ๆ และเห็นเมืองสวยๆที่ไม่ค่อยเห็นในเว็บไซต์ท่องเที่ยวอื่นๆมาก่อน บางที บางเมืองอาจจะไม่ดัง แต่กลับสวยมากและมีเสน่ห์สุดๆเหมือนกัน ถ้าใครมีโอกาส ลองมาเที่ยวเมือง Murten กับเมือง Avenches นี้ดูนะคะ เป็นสองเมืองที่อยู่ใกล้กันและไม่ใหญ่มาก ทั้งสองเมืองนี้ เราสามารถที่จะเที่ยวได้ภายใน 1 วันเลยค่ะ

พอค่ำๆก็ทำอาหารแบบง่ายๆที่บนบ้านของคุณอีเนส ก่อนที่จะเก็บกระเป๋ากันต่อ เพราะว่าพรุ่งนี้เราต้องออกเดินทางไปอีกเมืองหนึ่งคือเมืองโลซานซึ่งเราจองที่นั่นไว้ 4 คืนก็จะเป็นที่พักแบบ airbnb เหมือนกันค่ะ รอติดตามกันนะคะ