mummelsee

Mummelsee ทะเลสาบที่ป่าดำ ประเทศเยอรมนี

ท่องเที่ยว

วันนี้จะพาทุกคนไปเที่ยวทะเลสาบ Mummelsee ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีชื่ออีกแห่งในเขตป่าดำของประเทศเยอรมนีค่ะ แถมทะเลสาบแห่งนี้ยังอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1028,5 เมตรเลยค่ะ

ช่วงวันหยุดวันไหนที่อากาศดีๆ เราเลือกที่ออกเดินทางเที่ยวกันค่ะ เนื่องจากโควิดทำให้เราเที่ยวที่อื่นๆได้ลำบาก เราเลยมองหาที่เที่ยว ที่เดินใกล้บ้านกัน และทะเลสาบ Mummelsee ที่ป่าดำก็เป็นที่ๆเราเลือกที่จะมาเดินเที่ยวกันวันนี้ค่ะ

Mummelsee หรืออ่านว่า มูมเมลเซ เป็นทะเลสาบที่อยู่ในเขต Baden württemberg อยู่ที่ตอนเหนือของป่าดำ หรือคนเยอรมันจะเรียกว่า Schwarzwald นั่นเอง ป่าดำนี้ตั้งอยู่ที่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนีค่ะ และเป็นอุทยานแห่งชาติด้วยนะ จากที่พักของเราสองคนมาทะเลสาบ Mummelsee นี้มาไม่ยากค่ะ ขับรถมาประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งจะใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆเองค่ะ

พอมาถึงและหาที่จอดรถกันได้แล้ว ก็พากันเดินขึ้นไปดูวิวข้างบนกันตรง Hornisgrindeturm ซึ่งเป็นจุดชมวิวกันก่อน เพราะเห็นเค้าบอกว่าสวยมาก และทางเดินก็ไม่ลำบากด้วยนะ เราเดินชิว เล่นๆ คุยกันเพลินๆขึ้นไปประมาณ. 1.4 กิโลเมตรก็ถึงข้างบนแล้วค่ะ ข้างบนวิวสวยดี บรรยากาศดีมาก แถมถ้ามองลงมาจะเห็นวิวโรงแรมและทะเลสาบ Mummelsee ด้วย ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปนิยมของที่นี่เลยนะ (มีจุดถ่ายรูป 2 จุด เดี๋ยวจะอธิบายไว้ในรูปนะ).

วิธีการมา

การมาที่นี่ถ้าไม่มีรถส่วนตัวก็มาด้วยรถบัสประจำทางก็ได้นะ ซึ่งจะมีมาจากเมืองใหญ่ใกลเคียง เช่นรถบัสโดยสารจากเมือง Baden Baden , Achern และเมือง Freudenstadt ค่ะ. แล้วมาลงป้ายหน้าหน้าโรงแรม Mummelsee เลยค่ะ

ถ้ามาด้วยรถส่วนตัว ก็มีที่จอดรถหลายที่นะ แถมไม่เสียเงินด้วยค่ะ แต่เราเลือกจอดรถบนไหล่ทาง ที่อยู่ตรงด้านหน้าโรงแรม Mummelsee แทน ซึ่งเป็นโรงแรมก็ตั้งอยู่ติดทะเลสาบเลย เราว่ามันก็สะดวกดีเหมือนกันนะ

ที่อยู่ของโรงแรมและสถานที่จอดรถ

Hotel Mummelsee Adresse : 77889 Seebach หรือใช้ที่อยู่นี้ก็ได้ค่ะ Schwarzwaldhochstraße 11, 77889 Seebach

เว็บไซต์ของโรงแรม www.mummelsee.de

ที่ๆเราสองคนจอดรถค่ะ สังเกตเห็นเลยว่าที่จอดเต็มข้างทางเลย ทำให้รู้ว่าที่นี่เค้าก็เป็นที่ๆมีชื่อเสียงอีกที่ของป่าดำค่ะ
ทางขึ้นไปบน Hornisgrindeturm คือทางเดินขึ้นจะอยู่ทางซ้ายมือของโรงแรมนะคะ เราว่าทางนี้สะดวกสุด
ทางขึ้นไปบน Hornisgrindeturm ค่ะ
เดินไปเรื่อยๆก็จะมีวิวสวยๆให้ดูตลอดทางค่ะ เพลินมากๆ
พอเดินถึงถนนที่เป็นปูนซีเมนต์ตรงนี้เนาะ ตรงขวามือจะมีถนนแยกขึ้นไปอีกนะคะ เพื่อขึ้นไปต่อ แต่จะมีป้ายบอกอยู่ค่ะ
เดินขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ
พอมาถึงข้างบนก็จะเป็นลานกว้าง ลมแรงหน่อยนะ

พอเราเดินมาถึงข้างบนสุดของเขาแล้วก็พบว่าข้างบนลมแรงมากๆค่ะ อากาศเย็นกว่าข้างล่างเยอะเลย แต่ก็ไม่ถึงกับหนาวนะ โชคดีที่เราเอาเสื้อแขนยาวมาด้วย เลยรีบเอาออกมาใส่ทันทีเลยค่ะ ข้างบนเขา Hornisgrinde จะมีความสูงอยู่ที่ 1150 เมตรค่ะ

เราเดินดูรอบๆ ก็พบว่าข้างบนเขานี้ก็น่าสนใจนะ เป็นศูนย์เรียนรู้ได้เลย หลายๆที่จะป้ายบอกทั้งประวัติความเป็นมา พร้อมรูปรูปภาพที่เป็นตัวการ์ตูนน่าสนใจ (สำหรับเด็กๆด้วย) สามีหยุดอ่านเป็นระยะๆเวลาเห็นป้าย เป็นคนชอบอ่านเป็นทุนอยู่แล้วค่ะ ส่วนเราก็เก็บรูป เก็บบรรยากาศรอบๆไปค่ะ พอเดินรอบๆจนพอใจแล้ว ก็ตัดสินใจที่จะเดินไปที่ Hornisgrindeturm กันค่ะ เพื่อไปดูตรงจุดชมวิวตรงนั้น และจะหาที่ทานอาหารกันด้วย เพราะเราสองคนไม่ได้ทานอาหารกันก่อนมาค่ะ กะว่าจะห่อ และหาที่ทานอาหารที่นี่กันดีกว่า ถือว่าเปลียนบรรยากาศที่ทานอาหารกันละกันเนาะ 🙂

บางส่วนยังมีน้ำแข็งอยู่เลย แต่อากาศไม่หนาวแล้วนะ
เดินต่อไปที่ Hornisgrindeturm
อาหารที่เรานำมาด้วย เป็นแบบง่ายๆค่ะ
จุดชมวิวแรก คือด้านหลังของตึก Grinde Hütte นี้เองค่ะ
ถ่ายจากจุดชมวิวด้านหลัง Grinde Hütte ค่ะ
จุดบนนี้ รถบัสก็มาถึงนะ เผื่อไม่อยากเดินขึ้น ป้ายรถเมล์อยู่ติด Hornisgrindeturm เลยค่ะ
เราเดินมาจนถึงจุดชมวิว และจุดถ่ายรูปที่สองแล้วค่ะ ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่สวยและดีที่สุดนะเราว่า มีที่นั่งชมวิวให้เรานั่งชิวๆด้วยนะ
ถ่ายจากจุดชมวิวที่สองค่ะ
เดินลงไปข้างล่างกันดีกว่าค่ะ
ลงมาถึงข้างล่างแล้ว
ช่วงบ่ายแล้วค่ะ คนเริ่มมาคึกคักมากเลย
เราเดินเล่นรอบๆทะเลสาบกันก่อนกลับดีกว่า
นั่งเล่นซักพักกันค่ะ
นางเงือกฝรั่งก็มีเหมือนกันนะ สวยมากๆเลย
เผื่อใครอยากอ่านประวัติความเป็นมาของนางเงือกของที่นี่

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆกับทะเลสาบ Mummel เช่น

  • Hornisgrindenturm (ที่เราขึ้นไปวันนี้กัน)
  • Allerheiligen Wasserfalle (ขับรถผ่านอยู่แต่ไม่ได้แวะค่ะ รอโอกาสหน้าค่อยมาเที่ยวใหม่)
  • Kloster Allerheiligen.
  • Geroldsau Waterfall.
  • Lotharpfad.
  • Schauenburg.
  • Schwarzwaldhochstraße.

คำแนะนำ

ถ้าใครจะมาเที่ยวที่นี่ก็แนะนำว่าควรมาช่วงเช้านะคะ เพราะช่วงบ่ายคนเยอะมากๆ ยิ่งแต่ช่วงวันหยุดด้วยแล้วคนเยอะมากค่ะ จะหาที่จอดรถยากมากๆ ตอนพวกเรามาก็เกือบ 11.00 โมงแล้ว ก็ยังพอมีที่จอดรถอยู่ค่ะ

บอกเลยว่าใครสายธรรมชาติไม่ควรพลาดค่ะ เพราะที่ป่าดำนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างด้วยกันเลยทีเดียว ทั้งแบบครอบครัว คู่รัก หรือเพื่อนฝูง ทั้งการเดินเขา เดินป่า ปีนเขา ปั่นจักรยาน มีน้ำตกหลายแห่งเลย และทะลสาบก็มีหลายที่ด้วยค่ะ แถมที่นี่จัดได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวลือชื่ออีกที่ของประเทศเยอรมนีเลยทีเดียวค่ะ ใครอยู่เยอรมันหรือได้มีโอกาสมาเที่ยวประเทศเยอรมนีก็ลองแวะมาเที่ยวดูนะคะ