mösbach

Mösbach ทางปั่นจักรยานที่สวยที่สุดในป่าดำ

ท่องเที่ยว

วันนี้จะพาทุกคนไปเที่ยวเมือง Mösbach กัน แต่เราสองคนจะปั่นจักรยานเที่ยวกันนะคะ บอกเลยว่าเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยดอกไม้ตลอดทางและสวยมากๆเลย สายดอกไม้ไม่ควรพลาดค่ะ

อากาศช่วงวันหยุดดีๆ มีหรือที่เราจะปล่อยให้ผ่านไป เราสองคนรีบพากันขับรถไปหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งที่ชื่อ Mösbach กันค่ะ พร้อมจักรยาน E-bike ที่พับได้ คู่ใจของเราสองคนไปด้วยค่ะ เพราะเราอยากไปปั่นจักรยานเที่ยวกันแถวนั้นด้วยนั่นเอง

หมู่บ้าน Mösbach  นี้จะขึ้นอยู่กับเมือง Achern ค่ะ ในป่าดำ หรือเราเรียกกัยว่า Schwarzwald ในภาษาเยอรมัน และ Black Forest ในภาษาอังกฤษ ซึ่งจะอยู่ใเขตของ Baden Württemberg ค่ะ ในหมู่บ้านจะมีประชากรประมาณ 1500 คน จากเมืองที่เราอยู่ต้องขับรถมาประมาณ 130 กิโลเมตร เราใช้เวลาขับรถประมาณชั่วโมงเศษๆก็ถึงแล้วค่ะ

แต่เราสองคนขับรถมาจอดที่เมือง Archern กันนะคะ เพราะเราอยากปั่นจักรยานไปที่ Mösbach นั่นเอง จะได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วยไง จาก Archern ไม่ไกลกันมาก ถ้าปั่นจักรยานไป Mösbach ก็ประมาณ 5 กิโลเมตร ปั่นง่ายด้วยค่ะ เพราะเค้าทางปั่นจักรยานโดยเฉพาะเลยค่ะ

ปั่นมาถึงหมู่บ้าน Mösbach แล้วค่ะ
วิวระหว่างทางสวยๆ เป็นสวนต้นเชอรี่ตลอดทางค่ะ
จักรยาน E-bike คันเล็ก แบบพับได้ของเรา

จักรยานคันนี้เป็นจักรยานที่เราสองคนพาไปด้วยทุกที่ค่ะ เวลาที่เราไปเที่ยวแล้วมีแพลนอยากจะปั่นจักรยานด้วย ทั้งในเยอรมันและนอกเยอรมัน เป็นจักรยาน E-Bike ที่สามารถพับใส่รถเก๋งได้สบายๆ มีหลายแบบ หลายยีห้อ และหลายสไตล์ตามที่เราต้องการ รถจักรยานแบบพับได้แบบนี้ ดีที่ไม่เปลืองพื้นที่รถด้วยค่ะ แนะนำเลย ดีและสะดวกมากๆค่ะ ดูราคาใน Amazon ได้เลยค่ะ คุ้มจริงๆ

เห็นแผนที่เลยแวะดูกันค่ะ
แวะดู Schloßcafe´

พอปั่นจักรยานถึงเมือง Mösbach แล้ว ก็ลองหาอะไรเที่ยวดูในเมืองกันก่อนค่ะ แต่เนื่องจากเป็นอาทิตย์ แถมยังเป็นช่วงล็อคดาวน์เพราะโควิดด้วย ทำให้เมืองเงียบมากๆ พอมีนักท่องเที่ยวที่แวะมาปั่นจักรยานหรือมาเดินเล่นอยู่ประปราย แต่ก็ถือว่าไม่เยอะเท่าไหร่ ระหว่างทางเราเห็นในป้ายบอกทางว่ามี Schloßcafe´ อยู่ใกล้ๆเลยพากันลองแวะดูกันค่ะ ที่นี่เป็นร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีชื่อในเมืองนี้นั่นเอง มีสัญลักษณ์พิเศษคือ โมเดลของปราสาทชื่อดังต่างๆในเยอรมัน ตั้งไว้ดูกันรอบๆร้านเลยค่ะ ทำให้เป็นที่รู้จักของท่องเที่ยวที่มาเที่ยวแถวนี้ต้องแวะมาถ่ายรูปกัน

แต่เนื่องจากปิดอยู่เนาะ เราเลยไม่ได้ใช้บริการเลย เสียดายจัง ได้แต่เดินดูรอบๆ ถ่ายรูปโมเดลที่ตั้งอยู่หน้าร้าน นั่งพักดื่มน้ำกันหน้าร้านกันพักหนึ่งก็พากันปั่นกันต่อค่ะ

ที่อยู่ของ Schloßcafe´ คือ  Hänferstraße 15, 77855 Achern

มุมนี้แหละที่เราตามหากัน สวยมากๆค่ะ

เราอยากถ่ายรูปมุมสูงของเมืองนี้มากๆ เพราะเราเห็นในอินเตอร์เน็ตว่าสวยมาก แต่ไม่รู้ว่าอยู่จุดไหนของเมืองนี้ ปั่นไปหลงไป จีพีเอสพาเราหลงบ่อยมาก เราสองคนเลยตัดสินใจถามชาวบ้านที่เดินผ่านมาว่าจุดตรงนี้อยู่ตรงไหน พร้อมโชว์รูปในมือถือให้ดู เค้าเลยบอกทางมาค่ะ ที่จริงก็อยู่ไม่ไกลเลย แต่เราไม่รู้ทางนั่นเองค่ะ สุดท้ายแล้วเราก็หากันจนเจอ เย้ๆดีใจจัง 🙂 สวยมากๆเลยค่ะ บรรยากาศดีมากๆ

พอได้เห็นมุมตรงนี้แล้ว เราก็ถ่ายรูปจนพอใจแล้ว เห็นว่าตรงนี้มีม้านั่งอยู่ เลยถือโอกาสนั่งพักทานอาหารกันดีกว่าเพราะบ่ายโมงกว่าแล้ว เริ่มหิวข้าวกันแล้วค่ะ อาหารที่เราเอามาด้วยก็เป็นขนมปัง ผักและผลไม้ แบบง่ายๆค่ะ เราสองคนเป็นคนกินง่ายอยู่แล้วเลยสบายๆค่ะ

พอทานอาหารเสร็จแล้วก็พากันปั่นต่อเพื่อไปทางที่เราอ่านเจอในอินเตอร์เน็ตอีกที่เหมือนกัน คือ Dreikirschenweg ซึ่งเป๋นทางเดินป่าและปั่นจักรยานที่สวยมากๆ โดยผ่านเมืองถึงสามเมืองคือ  Aschern, Mösbach และ Fautenbach เป็นเส้นทางเดินหรือปั่นจักรยาน มี 2 แบบให้เลือกคือ แบบยาว18 กิโลเมตร และแบบสั้น 14 กิโลเมตรค่ะ

มองไปทุกทางก็เห็นต้นเชอรี่ที่กำลังออกดอกเต็มไปหมดเลยค่ะ
ถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึกกันหน่อยค่ะ
ที่นั่งที่เราสองคนเลือกพักทานกันค่ะ
อาหารแบบง่ายๆ ที่เราเตรียมเอามาด้วย
การหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตนี้ยากมากค่ะ ยิ่งนอกเมืองอย่างนี้ บอกเลยว่าที่เยอรมันสัญญาณเน็ตไม่ดีเท่าที่ประเทศไทยเลยค่ะ ที่ไทยสัญญาณแรงและดีกว่าเยอะ
ทาง Dreikirschenweg ปั่นจักรยานก็ได้ เดินก็สะดวกค่ะ
ทางดีและสวยมากค่ะ เราจอดถ่ายรูปกันตลอดทางเลย
มีป้ายทางบอกชัดเจน
แถวนี้เราเดินและจูงเอาค่ะตรงนี้เพราะต้องการเดินดูบรรยากาศสวยๆรอบๆแถวนี้ค่ะ
สวนแอปเปิ้ล

ฤดูที่เราควรมาเที่ยวคือ

ช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ คือช่วงเดือน ต้นเดือนเมษายน ถึงกลางเดือนเมษายนนะคะ เพราะช่วงนี้ดอกเชอรี่ และดอกไม้ต่างๆกำลังออกดอก จะสวยมาก แต่บางทีก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของปีนั้นๆด้วยค่ะว่าเป็นแบบไหน เพราะบางปีที่เยอรมันหนาวนานกว่าปีที่แล้ว ก็ทำให้ดอกไม้บานช้ากว่าปีที่แล้วค่ะ ส่วนอีกช่วงที่น่ามาเที่ยวคือช่วงเก็บผลไม้กันคือเก็บเชอรี่นั่นเอง ก็เป็นไอเดียสำหรับคนที่อยากเก็บผลไม้เองสดๆจากในสวน ก็ควรเลือกมาช่วงนี้กันค่ะ

ส่วนในรูปนี้คือเราสองคนมาเที่ยวกันช่วงปลายเดือนเมษายนค่ะ ดอกไม้บางส่วนเริ่มร่วงมากแล้ว

เดี๋ยวเราจะกลับมาอีกนะ Mösbach

เราใช้เวลาอยู่ในเมืองนี้ 4 ชั่วโมงเต็มก็พากันกลับค่ะ จัดได้ว่าเป็นวันที่ดีและมีความสุขอีกวันค่ะ เพราะได้เห็นดอกไม้สวยๆตลอดทาง แถมยังได้ปั่นจักรยานออกกำลังกายไปด้วย ได้สูดอากาศบริสูทธิ์ตลอดเวลา ก็พอทำให้มีกำลังกายกำลังใจในการทำงานในวันต่อไป เพื่อนๆลองหาอะไรทำกัน ในระหว่างวันหยุดกันกับครอบครัวหรือกับคนรักดูนะคะ จัดทริปสั้นๆแบบไปเช้าเย็นกลับเหมือนเราก็ได้ ไม่ต้องไปไกลมากก็ได้ค่ะ เพราะช่วงโควิดอาจทำให้เราเครียดได้ง่ายๆ การได้เดินทางแบบนี้ก็ถือว่ายังดีกว่าอยุ่แต่ในห้องแน่ๆค่ะ ลองดูนะคะ

เว็บไซต์ของเมือง www.moesbach.archern.de