mayabay (7)

รีวิวทัวร์อ่าวมาหยา อ่าวปิเละ ถ้ำไวกิ้ง และเกาะไผ่ด้วยเรือสปีดโบ๊ท

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้เราจะไปทัวร์กันอีกแล้วค่ะ ทัวร์ที่เราจะไปกันคือทัวร์อ่าวมาหยากัน นอกจากนั้นเราจะไปอ่าวปิเละ แวะถ้ำไวกิ้ง และเกาะไผ่ด้วยค่ะ

พวกเราซื้อทัวร์ที่อ่าวนางกันค่ะ ที่อ่าวนางมีบริษัททัวร์เยอะมากเลยค่ะ เราสองคนเลยเดินถามบริษัททัวร์แถวอ่าวนางดูหลายที่เลย เพื่อเปรียบเที่ยบราคากันก่อน ส่วนมากราคาก็ไม่แตกต่างกันมากนัก ต่างกันประมาณ 100-200 บาทค่ะ และแล้วเราซื้อได้ในราคาที่เราสองคนพอใจคือ คนละ 1,000 บาทค่ะ แต่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานนะคะ คือคนไทยคนละ 60 บาท และต่างชาติ 400 บาทค่ะ ซึ่งเราจะต้องจ่ายกับทัวร์ก่อนที่จะลงเรือนั่นเอง และเราควรจองทัวร์ล่วงหน้าอย่างต่ำ 1 วันก่อนเดินทางนะคะ

ราคาทัวร์นี้รวมอะไรบ้าง

  • บริการรถรับส่งจากที่พัก
  • อาหารกลางวัน
  • มีบริการน้ำดื่ม และผลไม้
  • มัคคุเทศก์ท้องถิ่น
  • ประกันภัยนักท่องเที่ยว
  • เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ดำน้ำตื้น

แต่ราคานี้ไม่รวม ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 เด็ก 30 และชาวต่างชาติ 400 เด็ก 200 บาท / ท่าน และค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆนะคะ

ออกเดินทาง

วันเดินทางพวกเราก็รอรถที่หน้าโรงแรมตามที่นัดเลยค่ะ ทัวร์เรานัด 08.00-08.30 น.ค่ะ พอรถมารับแล้ว ก็จะไปตรงจุดเช็คอินคือที่หาดนพรัตน์ธารา อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารานั่นเอง ตรงจุดนี้แหละที่เราจะต้องจ่ายค่าอุทยานค่ะ เพราะฉะนั้นอย่างลืมเตรียมเงินตรงส่วนนี้มาด้วยนะคะ

เพื่อทุกคนมาครบแล้ว ไกด์ของเราก็เริ่มพูดคุย แนะนำตัวพร้อมบอกถึงตารางที่เราเดินทางกันวันนี้ค่ะ เราจะเดินทางโดยเรือเร็ว บนเรือมีบริการน้ำดื่ม เสื้อชูชีพ และ อุปกรณ์ดำน้ำให้เรายืมด้วย

อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา เป็นจุดแรกที่แวะค่ะ สามีเราตื่นเต้นอ่าวมาหยา เพราะที่นี่ขึ้นชื่อมากๆ และอ่าวแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลีวู้ดอย่าง The Beach ด้วย ความสวยงามของอ่าวมาหยาก็ยิ่งแต่ดังไกลไปทั่วโลก อ่าวมาหยานี้เป็นส่วนหนึ่งของเกาะพีพีเลนะคะ

อ่าวมาหยา จัดได้ว่าเป็นอ่าวที่งดงามที่สุดของเกาะพีพีเลเลย เพราะเป็นเวิ้งอ่าวใหญ่โอบล้อมด้วยแนวหน้าผาจน ลักษณะของอ่าวมาหยา จะคล้ายกับทะเลใน Lagoon มีภูเขาล้อมรอบคล้ายกลายเป็นอาณาจักรส่วนตัว ภายในอ่าวน้ำทะเลเป็น สีมรกต ใสมีหาดทรายขาวสะอาดผืนใหญ่ทอดตัวเป็นแนวยาวด้านใน สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างหนึ่งของอ่าวมาหยา คือเม็ดทราย ที่ขาวละเอียด และอ่อนนุ่มเหมือนผงแป้งเลยค่ะ ใครมาได้มาเห็นก็มีแต่คนประทับใจ และทึ่งในความงดงามของหาดแห่งนี้ค่ะ

mayabay-6
อ่าวมาหยามีเม็ดทราย ที่ขาวละเอียด และอ่อนนุ่มเหมือนผงแป้ง สวยสุดๆ

อ่าวปิเละ(ลากูน)

ต่อมาก็เดินทางมาถึง อ่าวปิเละ(ลากูน) ค่ะ ที่นี่เราจะว่ายน้ำ และดำน้ำกันค่ะ อ่าวปิเละนี้จะเป็นเวิ้งอ่าวขนาดใหญ่ที่แวดล้อมด้วยหน้าผาสูงของเกาะพีพีเล น้ำมีสีเขียวมรกต สวยงามมากๆค่ะ

ที่นี่ดูเป็นห้องขนาดใหญ่มีโขดหินผาสูงชัน เมื่อลึกเข้าไปด้านในหุบเขาดูคล้ายทะเลสาบ มีชื่อว่า ปิเละ หรือ ทะเลใน ซึ่งทะเลส่วนนี้มีหน้าผารายล้อมเกือบจะเป็นวงกลม น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าอมเขียว น้ำใสนิ่ง และด้วยความใสสะอาดของน้ำทะเลยังสามารถมองเห็นปะการังที่อยู่ด้านล่างได้อย่างชัดเจนอีกด้วยค่ะ น่าเสียดายวันที่พวกเราไปมีทะเลคลื่นแรงไปหน่อย ทำให้ดำน้ำยากค่ะ และเหนื่อยกว่าปกติค่ะ

เกาะพีพีดอน

เกาะพีพีดอน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะพีพี เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงาม น้ำใส ใจกลางของเกาะอยู่บริเวณอ่าวต้นไทร จุดนี้จะเป็นศูนย์รวมรีสอร์ทและร้านอาหาร ทัวร์ของเราก็มาทานที่นี่เหมือนกันค่ะ เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ เป็นแบบปุฟเฟ่ต์นะคะ มีผลไม้ และเครื่องดื่ม ชา กาแฟให้ด้วย

หลังจากทานเสร็จแล้ว ยังมีเวลาอยู่ เราก็สามารถที่จะเล่นน้ำ เดินเล่นรอบๆ หรือจะพักผ่อนริมหาดก็ได้ค่ะ

ถ้ำไวกิ้ง และ อ่าวลิง

ถ้ำไวกิ้ง ก็เป็นส่วนหนึ่งของเกาะพีพีเลเช่นกันค่ะ ถ้ำไวกิ้งจะเป็นถ้ำที่มีการสัมปทานรังนก เค้าจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมภายในถ้ำนะคะ แต่เราก็สามารถจอดเรือชมอยู่ห่างๆได้ค่ะ

จากนั้นก็มาต่อที่อ่าวลิงซึ่งอยู่ไมาไกลกันเท่าไหร่ ตรงจุดนี้พวกเราก็ไม่ได้ลงเรือนะคะ เรามองและถ่ายรูปกันจากบนเรือ ไกด์บอกว่าที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมฝูงใหญ่ ซึ่งบ่อยครั้งจะลงมาที่ชายหาด เพื่อขออาหารจากนักท่องเที่ยว แต่ลิงที่นี้ไม่ดุร้าย เพราะเค้าคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ นักท่องเที่ยวดูตื่นเต้น ถ่ายรูปลิงกันใหญ่ แต่สำหรับเราคือก็ดูธรรมดานะ 555

เกาะไม้ไผ่

เกาะไม้ไผ่ หรือเกาะไผ่นี้เป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอนค่ะ เป็นเกาะที่เงียบสงบ มีหาดทรายขาว และที่นี่คือน้ำทะเลใสจึ้งมากๆ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีแนวปะการังหลากหลายชนิด จนได้รับการขนานนามว่า ดงปะการังแสนไร่ค่ะ แต่ตอนพวกเราไป คือคลื่นแรงที่นิด ทำให้ดำน้ำยากๆมากๆค่ะ พวกเราเลยเล่นน้ำกันธรรมดา และพักผ่อนกันค่ะ

พวกเราอยู่ที่เกาะไผ่นี้จนถึงเวลา 15.00 น. เลยค่ะ สามีบอกว่า วันนี้เป็นวันที่มีความประทับใจมากๆ ไม่คิดเลยว่าทะเลไทยจะสวยงามขนาดนี้ โชคดีจริงๆที่ได้มาเห็นกับตา เราได้แต่ยิ้มอย่างมีความสุข และภูมิใจมากๆเหมือนกันที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในที่หมายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะมาท่องเที่ยวกันมากที่สุด

ถึงเวลานัด เราก็กลับเรือกันค่ะ เรือออกประมาณ 15.00 น. ตรง ก็ขับเคลื่อนออกจากเกาะไม้ไผ่ เพื่อมุ่งหน้ากลับสู่อ่าวพระนางกัน พอถึงท่าเรือแล้วทางบริษัททัวร์ก็ส่งพวกเรากลับโรงแรมค่ะ