mayabay (9)

“อ่าวมาหยา” ติดอันดับ 3 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก!!.

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

สื่อท่องเที่ยวระดับโลก Lonely Planet ประกาศผลการจัดอันดับ 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก จากการสำรวจชายหาด 100 แห่ง โดยอ่าวมาหยาอยู่ในอันดับที่ 3 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก!!

อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา เคยเป็นสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดัง เรื่อง The Beach นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในปี พ.ศ. 2543 (ปี 2000) โดยผู้กำกับภาพยนตร์ แดนนี่ บอยล์ (Danny Boyle) ที่ใช้อ่าวมาหยานี้เป็นฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้เกือบทั้งเรื่อง หลังจากเรื่องนี้ได้แพร่ภาพออกไปก็ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักอ่าวมาหยา และอยากจะเยี่ยมชมความสวยงามกัน

อ่าวมาหยาตั้งอยู่ที่ไหน

“อ่าวมาหยา” ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของหมู่เกาะพีพี อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

ความสวยงามของอ่าวมาหยานี้ เกิดจากการพังทลายของหน้าผา แหว่งเป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยวที่รายล้อมด้วยเขาหินปูน นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของทะเลกระบี่ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาพักผ่อนและศึกษาธรรมชาติ

ในปี 2024 นี้ทาง Lonely Planet ซึ่งเป็นสื่อท่องเที่ยวระดับโลกประกาศ ได้ให้ผลการจัดอันดับ 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก (20 of the world’s best beaches) จากการสำรวจชายหาด 100 แห่งในปีนี้ โดย อ่าวมาหยาอยู่ในอันดับที่ 3 “ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก” รองจาก The Pass, Byron Bay, รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย (อันดับที่ 1) และ Ipanema Beach, ริโอ เดอ จาเนโร บราซิล (อันดับที่ 2)ค่ะ

อ่าวมาหยา ควรไปเที่ยวช่วงไหนดี

“อ่าวมาหยา” เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางได้ในทุกวันที่ 1 ตุลาคม – 30 กรกฎาคม ของทุกปี และจะมีการปิดเกาะเพื่อให้สัตว์ทะเลบริเวณนั้น และปะการังต่างๆ ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นตัวเป็นเวลา 2 เดือน ในช่วงวันที่ 1 สิงหาคม – 30 กันยายนของทุกปีค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนมาเที่ยวอ่าวมาหยา

  • เปิดเฉพาะเดือน 1 ตุลาคม – 30 กรกฎาคม ของทุกปี 
  • ห้ามว่ายน้ำ ห้ามลงไปถ่ายรูปในน้ำลึกเกินเข่า เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนสัตว์น้ำและปะการังแถวนั้น
  • ห้องน้ำมี แต่ปริมาณน้อย อาจต้องรอคิวนาน แนะนำว่าถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงค่ะ หรือเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง
  • ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ว่าเศษขยะหรือเศษอาหาร เช่นขวดน้ำเปล่าที่ดื่มเสร็จแล้ว ควรนำกลับด้วยทุกครั้ง
  • เนื่องจากที่นี่เป็นจุดมุ่งหมายหลักจึงมีนักท่องเที่ยวเยอะมากๆ ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงมาในวันหยุดนะ เพราะจะนักท่องเที่ยวเยอะจนล้นเลยค่ะ

อย่างไรก็ดี ขอให้ทุกคนมีความสุขในการท่องเที่ยว และอย่าลืมรักษากฎระเบียบต่างๆในระหว่างทางด้วยนะคะ เราว่าเป็นอะไรที่น่าภูมิใจมากๆที่ “อ่าวมาหยา” ของไทยเรานั้น เป็นอ่าวที่สวยงาม “เป็นทะเลไทยที่ดีที่สุด” ที่ติดอันดับโลกทุกๆปีเลยค่ะ

ที่มา : เว็บไซต์ lonelyplanet

อัลบั้มรูป