lausanne

Lausanne เมืองสวยริมทะเลสาบเจนีวา

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันที่ 6 ของทริป วันนี้เอารูปในเมืองโลซานมาให้ดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างค่ะ และวันนี้เราจะไปเล่นน้ำกัน เราได้จองโต๊ะสำหรับทานอาหารเย็นกันไว้แล้วด้วย ซึ่งร้านนี้เราเห็นตั้งแต่วันแรกที่เรามาแล้วว่าร้านเขามีคนเต็มตลอดเลย สามีเลยมีความคิดว่าร้านมีอะไรดี แล้วก็คงต้องอร่อยแน่ๆ นั่นแหละเราเลยได้จองโต๊ะไว้สำหรับวันสุดท้าย เพื่อมาทานอาหารเย็นกันเป็นการส่งท้ายทริปกันค่ะ 

โลซานน์เป็นเมืองที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวเพราะว่าอยู่ติดกับทะเลสาบใหญ่เจนีวา

วันนี้คือวันที่ 6 ของทริปแล้ว เวลาช่างผ่านไปเร็วจัง เป็นทริปที่เราขับรถเที่ยวที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลา 14 วันเต็มค่ะ Plan ทริปขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง ที่สวิตเซอร์แลนด์ 14 วัน และวันที่ผ่านๆมาแล้วไปเที่ยวไหนมาบ้าง ก็สามารถกลับไปอ่านโพสที่ผ่านได้นะคะ เที่ยวเมืองเจนีวา เมืองเศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์

และรีวิวที่พักของเราทั้งหมด 14 วันค่ะ เป็นที่พัก 4 ที่ 4 สไตล์ เป็นแบบไหนบ้างเข้าไปอ่านได้เลยค่ะ รีวิวห้องพัก Airbnb 4 ที่ 4 สไตล์ ที่สวิตเซอร์แลนด์

เมือง Lausanne หรืออ่านว่าโลซานน์ นั้น เป็นเมืองริมทะเลสาบเจนีวา (Genfersee) ในรัฐโวด์ (Kanton Waadt) ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ คนในเมืองนี้ส่วนมากพูดภาษาฝรั่งเศสกันค่ะ เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกและสวนโอลิมปิกบนชายฝั่งทะเลสาบ

อยากจะบอกว่าเราสองคนมาเที่ยวไม่ได้เน้นที่จะไปดูจุดสำคัญต่างๆในเมืองมากเท่าไหร่นะคะ เราเน้นการมาพักผ่อนมากกว่าและการทำกิจกรรมร่วมกัน อย่างสามีที่ต้องทำงานในบ้านตลอดตั้งแต่ covid ระบาด การออกมาเที่ยวและการทำกิจกรรมร่วมกันของเรา เรารู้สึกว่ามันทำให้เค้าลดการเครียดจากการทำงานได้ค่ะ เราทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมาเพื่อบันทึกการเดินทางและความทรงจำดีๆในระหว่างทางจะมากกว่า และถ่ายรูปเก็บความทรงจำไว้นั่นเองค่ะ

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น

 • DAS ROLEX LEARNING CENTER
 • AQUATIS AQUARIUM-VIVARIUM LAUSANNE
 • PLATEFORME 10
 • DER GENFERSEE
 • DAS OLYMPISCHE MUSEUM
 • KATHEDRALE VON LAUSANNE
 • UNESCO-WEINTERRASSEN VON LAVAUX

อย่างไรก็ดีถ้าใครสนใจว่าในเมืองนี้มีสิ่งที่น่าสนใจบ้าง ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ในเว็บไซต์ของเมืองนี้ได้เลยค่ะ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.lausanne-tourisme.ch

ที่นี่ยังมีพื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะที่คนเข้ามานั่งเล่น มีคนเล่นโรลเลอร์เบรด สเก็ตบอร์ด เต็มไปหมด 

สถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยส่วนมากสนใจอย่างเช่น

 • ศาลาทรงไทย Pavillon Thailandais,
 • โรงแรมโบริวาจ,
 • มหาวิทยาลัยโลซานน์ (Lausanne University),
 • โรงแรม Beau Rivage รร ที่ พระบรมราชชนกทรงอภิเษกสมรสกับหม่อมสังวาลย์ในปี 2463 ทั้ง 2 พระองค์ได้เดินทางผ่านยุโรป ทรงแวะที่เมืองโลซานน์ และทรงเลือก “โรงแรมโบริวาจ” (Beau Rivage) เป็นสถานที่ฮันนีมูน
 • Le Port d’Ouchy (ท่าเรืออูชชี)

 

วันนี้เป็นหนึ่งวันที่สามีขอไว้ค่ะ คือการว่ายน้ำที่ทะเลสาบเจนีวา เพราะเมื่อวานและวันก่อนๆเมื่อ 2 วันวันเสาร์เมื่อวันก่อนๆเราได้เที่ยวรอบๆทะเลสาบแล้วรู้สึกมีความประทับใจมากน้ำใส ทำให้รู้สึกอยากลงว่ายน้ำมากๆ เลยบอกว่าขอวันนี้ 1 วันนะ โดยการไม่ไปเที่ยวไหน อยากว่ายน้ำ และพักผ่อน

สำหรับเราได้อยู่แล้วเพราะการมาเที่ยวครั้งนี้มันคือการพักผ่อนของเราสองคน เราก็อยากให้สามีเราซึ่งทำงานหนักมาตลอดได้พักผ่อนจริงๆ และอยากทำอะไรในสิ่งที่เขาอยากทำเหมือนกัน ไม่ใช่จะตามใจเราอย่างเดียว 

นั่นแหละค่ะ วันนี้เราสองคนเลยจะว่ายน้ำกันพักผ่อนกันไม่เดินทางไปไหน เราจำได้ว่าเมื่อตอนวันที่เราปั่นจักรยานเราผ่านที่เล่นน้ำแห่งหนึ่ง เป็นมุมเล็กๆ ดูสงบเงียบดี เราเลยเลือกที่จะมากันตรงหาดแห่งนี้ค่ะ

ตรงที่ตรงนี้คือ อยู่ไม่ไกลจากที่พักเราเท่าไหร่ แต่เราสองคนก็เลือกที่จะปั่นจักรยานไปกันค่ะ โดยใช้เวลาปั่นมาแค่ประมาณ 15 นาทีแค่นั้นเอง ตรงนี้น้ำใสมาก มีห้องน้ำฟรีบริการตรงมุมข้างๆหาด ซึ่งดีมากๆ

เรามาที่นี่กันเกือบ 10:00 น เราอยู่กันจนถึงเกือบ 16:00 น ค่ะ อยู่ที่นี่กันทั้งวัน หลังจากนั้นเราก็ปั่นจักรยานกลับที่พักกัน พอเปลี่ยนชุดเรียบร้อยแล้ว ตอนเย็นวันนี้เราสองคนจะไปทานอาหารข้างนอกกันด้วยค่ะ  เพราะพรุ่งนี้เราต้องเดินทางไปอีกเมืองแล้ว วันนี้ก็จะเป็นวันสุดท้ายที่เราจะอยู่ที่เมืองโลซาน นั่นแหละเราสองคนเลยจองที่นั่งไว้สำหรับทานอาหารเย็นกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก มากนัก 

เราสองคนมาถึงก่อนเวลาที่จองไว้ เลยพากันเดินเล่นรอบๆกันก่อนค่ะ ที่เมืองโลซานน์นี้ช่วงตอนเย็นคือสวยมากๆ ดูโรแมนติกมากๆเลย ถ้าใครชอบถ่ายรูปนะ อยากบอกว่าตอนเย็นๆแสงจะเหมาะกับการถ่ายรูปมากเลยค่ะ

ร้านอาหารชื่อ Cafe´du Vieil Ouchy เป็นร้านที่ไม่ใหญ่นะคะ การบริการถือว่าดีมาก อาหารอร่อยมาก ส่วนราคาก็ปานกลางไม่ถึงกับแพงมาก มื้อนี้เราสั่งออเดิร์ฟ 1 จานแชร์กัน อาหารจานหลักคนละจาน ไวน์ 1 ขวดน้ำเปล่าหนึ่งขวด

ที่อยู่และเบอร์โทร Place du Port 3,1006 Lausanne
+41 21 616 21 94

เว็บไซต์ของร้านอาหาร https://www.vieilouchy.ch/

ทำไมถึงเลือกร้านแห่งนี้ คือแทบทุกตอนเย็นเราจะปั่นจักรยานมาเดินเล่นแถวริมหาด แล้วจะแวะซื้อของผลไม้และผัก ในซุปเปอร์มาเก็ตใกล้ๆตรงร้านแถวนี้ แล้วมองเห็นว่าร้านนี้คนเต็มตลอดเลย เราเลยรู้สึกว่าร้านนี้ต้องมีดีอะไรสักอย่างอาหารก็คงต้องอร่อยแน่ๆ สามีเลยอยากจองเพื่อลองทานดูสัก 1 มื้อ เลยเลือกกันวันสุดท้ายเป็นวันที่เราจะออกมานั่งทานกันค่ะ ถือว่าเป็นการเลี้ยงส่งวันสุดท้ายของเรา

ตกลงมื้อนี้เรา 2 คนจ่ายค่าอาหารเย็นราคา 119 ฟรังก์ค่ะ เราให้ค่าบริการไปอีกฟรังก์ คิดว่าน่าจะโอเคสำหรับถ้าเทียบกับราคาของอาหาร ราคาอาหารเราถือว่าปกติแต่สำหรับเราแล้วราคาไวน์อาจจะแพงไปหน่อย (สำหรับความคิดของเรานะ)

อย่างไรก็ตาม วันนี้ก็เป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่ง รู้สึกประทับใจและมีความสุขในทุกๆวันในทริปนี้ค่ะ คืนนั้นพอทานอาหารเสร็จเราก็กลับห้องพัก เพื่อที่พักผ่อน เพราะพรุ่งนี้เราต้องเดินทางแต่เช้าไปเที่ยวกันต่อในเมือง Kandersteg ต่อไป

พอกลับไปถึงห้องพักปรากฏว่าน้องๆที่ห้อง พากันรอเราสองคนอยู่ เพื่อที่จะดื่มชาและคุยกันเป็นการส่งท้าย รู้สึกประทับใจน้องมากเลย ได้แต่บอกว่าถ้ามีโอกาสได้มาเจอกันอีกจะโชว์ฝีมือทำอาหารไทยให้ทานกันค่ะ

วันต่อไปเราจะเดินทางไปที่เมือง Kandersteg กันค่ะ เพื่อไปเที่ยวในเขตนั้นกันต่อ รอติดตามกันนะคะ