kreta (4)

เที่ยว7 วันบนเกาะ Krete เกาะใหญ่ที่สุดในประเทศกรีก

เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้จะมารีวิวรายละเอียดการเดินทางไปเที่ยวเกาะครีต ที่ประเทศกรีกให้อ่านกัน เผื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่สนใจจะไปเที่ยวเกาะนี้กันค่ะ

เกาะครีต (Krete)

เกาะ Krete (ครีต) หรือคนเยอรมันจะเรียก Kreta (เครตา) เกาะครีตเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกรีก (Greece) มีพื้นที่ประมาณ 8,261 ตารางกิโลเมตร และเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับห้าในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน รองจากซิซิลี ซาร์ดิเนีย ไซปรัส และคอร์ซิกา คนเยอรมันมาเที่ยวที่เกาะเหมือนกัน แต่เราสองคนไม่เคยมาเที่ยวเกาะนี้มาก่อน ก่อนไปก็รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ว่าทริปนี้จะเป็นอย่างไร พอกลับมาแล้วก็ประทับใจมากๆ สถานที่สวยเกินคาดมากๆ โดยที่ทริปนี้พวกเราบินไปจากเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมัน จะเป็นทริปสั้นๆประมาณ 7 วันค่ะ

การเดินทาง

บนเกาะครีตมีสนามบินอยู่ 2 ที่คือ Heraklion International Airport และ Chania International Airport ค่ะ ทีนี้ก็แล้วแต่เรานะคะว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง และเลือกสนามบินที่อยู่ใกล้ที่เราจะไปเที่ยวและที่พักให้มากที่สุด เพื่อความประหยัดเวลาในการเดินทางค่ะ

พวกเราเลือกซื้อตั๋วไปลงที่สนามบินของเมืองเฮราคลิออนค่ะ เพราะถ้าบินจากเมืองที่พวกเราอยู่ ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกกว่าเท่าตัวเลยค่ะ และบินตรงด้วย ตั๋วเครื่องบินจากเมือง Leipzig ไปลงเมืองเฮราคลิออนราคา 134 ยูโร/คนเท่านั้น (ไป-กลับ) ของสายการบิน Freebird Europe (กระเป๋าเดินทางคนละ 1 ใบ ห้ามเกิน 8 กิโลกรัม) เราสองคนของไม่เยอะค่ะ เลยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักกระเป๋า

การเดินทางเข้าเมืองเฮราคลิออน ถ้าใครเช่ารถก็สะดวกหน่อย แต่กรณีที่ไม่ได้เช่ารถ ก็มีรถแอร์พอร์ตบัสเหมือนกันค่ะ ตั้งอยู่หน้าสนามบินเลย ค่ารถ 1.20 ยูโรเท่านั้น สามารถซื้อตั๋วโดยสารที่เค้าเตอร์ตรงป้ายรถเลยค่ะ หรือจะซื้อบนรถก็ได้ แต่ราคาจะแพงกว่านิดหน่อยค่ะ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.heraklionairport.net

ตู้ขายตั๋วในตัวเมืองเฮราคลิออน

ที่สนามบินนานาชาติ Chania ก็มี Airport Bus เข้าเมือง Chania และ Rethymno ด้วยเหมือนกันค่ะ (ค่ารถ 2.50 ยูโร) สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในลิงค์นี้ค่ะ https://www.chq-airport.gr/…/catego…/ctg_id-69/nd_id-500

รถเช่า

พวกเราเช่าในเว็บ Check24.com เลือกเช่ากับบริษัท Minoas Rentals ราคา 22 ยูโร/วัน ถือว่าไม่แพงเลย ตอนไปรับรถเค้าจะมีการกันเงินในบัตรเคดิตเราด้วย จะได้คืนหลังจากที่คืนรถแล้วประมาณ 30-45 วันค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนไปรับรถไม่ใช่แค่เอาใบขับขี่ไปนะแต่อย่าลืมเอาบัตรเครดิตไปด้วยนะ

ที่พัก

เราจองแบบอพาร์ทเม้นท์ในเว็บ Agoda ค่ะ ในทริปนี้เราเที่ยวกัน 3 คือเมือง Heraklion 2 คืน , Rethymno 3 คืน และ Chania 2 คืน อ่านรีวิวที่พักทั้ง 3 ที่ได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ รีวิวที่พักที่เกาะ Krete แบบอพาร์ทเม้นท์ 3ที่ 3 สไตล์ ที่ประเทศกรีก

อาหาร และเครื่องดื่ม

อาหารกรีก จะมีความเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน  และเป็นหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ด้วยประวัติศาสตร์และความเป็นมาอันยาวนานในฐานะต้นกำเนิดอารยธรรมโลกตะวันตก จัดได้ว่าเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นในภายหลัง

ในร้านอาหาร อาหารจะว่าไปก็ไม่ได้ถูกกว่าที่เยอรมันเลยนะคะ เราว่าราคาพอๆกัน เบียร์นี้ราคา 4.5-6 ยูโรต่อแก้ว ไวน์ราคาเริ่มต้น 25 ยูโรต่อขวดค่ะ มื้อหนึ่งพวกเราสองคนจะหมดประมาณ 40-80 ยูโรค่ะ และหลายๆร้านเราสามารถจ่ายด้วยบัตรได้ปกติ แต่บางร้านอยากให้จ่ายเงินสด เพราะเพราะฉะนั้นควรเตรียมเงินสดไปด้วยค่ะ

อาหารแนะนำที่ควรลองเมื่อมาเที่ยวที่ประเทศกรีกก็อย่างเช่น

  • ซากานากิ (Saganaki)
  • ซุปไก่สไตล์กรีก (Avgolemono)
  • สปานาโคพิต้า (Spanakopita)
  • โดลมาเดส (Dolmades)
  • บัคลาวา (Baklava)
  • เคฟเตเดส (Keftedes)
  • ต้มถั่วยักษ์อบในซอสมะเขือเทศ (Gigantes Plaki)
  • กีรอส (Gyros)

Heraklion (เฮราคลิออน)

Heraklion (เฮราคลิออน) หรือคนท้องที่จะเรียกว่า Raklio เป็นเมืองท่าและเป็นเมืองหลวงของเกาะครีตของกรีก มีชื่อเสียงจากพระราชวังคนอสซอสซึ่งตั้งอยู่ด้านนอกประตูเมือง แหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่แห่งนี้มีอายุย้อนไปถึงอารยธรรมมิโนอันที่มีอายุนับพันปี และมีจิตรกรรมฝาผนังและห้องอาบน้ำ ที่ท่าเรือเวนิสของเมืองมีป้อม Koules ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 คอลเลกชั่นงานศิลปะมิโนอันมากมายจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีของเมืองเฮราคลิออนค่ะ

เมืองนี้ในความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าคนมาเที่ยวแบบไม่เน้นเที่ยวแนวประวัติศาตร์นะคะ ก็สามารถที่เดินเที่ยว ช้อปปิ้งแถวถนนคนเดินหรือแถวท่าเรือก็ได้ค่ะ เมืองนี้จัดได้ว่ารถเยอะ รถติด ถนนแคบ หาที่จอดรถอาจจะยากหน่อยนะคะ ชายหาดอยู่นอกเมืองต้องขับรถไปประมาณครึ่งชั่วโมงเลยค่ะ เมืองนี้เป็นทางผ่านซะมากกว่าค่ะ เพราะมีสนามบินนานาชาติ และท่าเรือ ที่เราสามารถเดินทางไปเที่ยวเกาะอื่นๆได้ด้วย อย่างเกาะซานโตรีนี่ ซึ่งเป็นเกาะสวยชื่อดังอีกที่ในประเทศกรีก เป็นต้น

ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ตั้งอยู่รอบๆ Morosini-Brunnen ซึ่งเป็นน้ำพุสไตล์เวนิสสมัยศตวรรษที่ 17 มีสิงโตพ่นน้ำ 4 ตัวในจัตุรัสที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว

บริเวณถนนคนเดินในเมืองเฮราคลิออน

บริเวณท่าเรือเก่าในเมืองเฮราคลิออน

Koules หรือ Castello a Mare เป็นป้อมปราการบริเวณทางเข้าท่าเรือเก่าของเมืองเฮราคลิออน เกาะครีต ประเทศกรีซ สร้างขึ้นโดยสาธารณรัฐเวนิสเมื่อต้นศตวรรษที่ 16 และยังคงอยู่ในสภาพดี

ยามค่ำคืนของเมืองเฮราคลิออน

ชายหาดที่อยู่นอกเมืองเฮราคลิออน ประมาณ 7 กิโลเมตร ชื่อว่า Waves Beach Bar Restaurant ที่อยู่ Kalymnos 0, Ηράκλειο 714 14, Griechenland ปกติแล้วร่มกับเตียงชายหาดจะราคา 10 ยูโรต่อวัน ( สำหรับ 2 คนนะคะ ถือว่าไม่แพง ) แต่ที่ร้านนี้ไม่ต้องจ่ายค่ะ แต่เราต้องสั่งอาหารในร้านอาหารของเค้าแค่นั้นเองค่ะ แค่นี้เราก็สามารถนอนพักผ่อนริมหาดได้ทั้งวันแล้ว

พระราชวัง Knossos

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่คือพระราชวัง Knossos ค่ะ ตั้งอยู่ห่างจากเฮราคลิออน ไปทางใต้แค่ประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง พระราชวัง Knossos ไม่ได้เป็นเพียงสมบัติทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะ Crete เท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในกรีซอีกด้วย ด้วยอาคารที่สำคัญนี้ อารยธรรมมิโนอันทำให้เรามีพระราชวังที่น่าประทับใจ ซากปรักหักพังบางส่วนมีอายุมากกว่า 3,000 ปี ถ้าใครสนใจประวัติศาสตร์ก็แนะนำให้มาช่วงเช้านะคะ ซึ่งเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิไม่สูงนักและนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะด้วย

ก่อนถึงพระราชวัง Knossos จะมีที่จอดรถฟรีด้วยค่ะ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ซื้อตั๋วทางเข้าเลย

ทางเข้าพระราชวัง Knossos ต้องจ่ายค่าเข้า 15 ยูโรต่อคน

พระราชวัง knossos ซากปรักหักพังบางส่วนมีอายุมากกว่า 3,000 ปี

Rethymno (เรธิมโน)

Rethymno (เรธิมโน) เป็นเมืองท่าทางตอนเหนือของเกาะครีต เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามบนเกาะรองจากเมืองเฮราคลิออน และเมือง Chania เมืองนี้จะห่างจากเมืองเฮราคลิออน ประมาณ 79 Km. เมืองนี้สวยประทับใจมากๆค่ะ เพราะชายหาดก็อยู่ใกล้เมือง ทะเลก็สวย หาดยาว และสะอาด ในเขตเมืองเมืองเก่าก็น่าเดิน ร้านอาหารน่านั่งเยอะแยะเต็มไปหมด ชอบมากๆ

บริเวณท่าเรือของเมืองเรธิมโน ร้านหลายๆร้านบริเวณจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่นิยมมานั่งทานอาหารหรือดื่มกันเพราะในช่วงเย็นบรรยากาศจะดีมากๆค่ะ

เขตเมืองเก่าในเมืองเรธิมโน

ในช่วงเย็นๆจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ออกมาหาร้านนั่งดื่ม หรือทานอาหารกันค่ะ บรรยากาศจะคึกคักมากๆ

อัลบั้มรูปเมือง Rethymno

Chania (ชาเนีย)

Chania (ชาเนีย) นี้เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองบนเกาะครีต เมืองชาเนีย หรือถ้าใช้อักษรโรมันว่า Hania ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะครีต ห่างจากเรธิมโนไปทางตะวันตกประมาณ 70 Km. เมืองนี้จัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่งหนึ่งในเกาะครีต เป็นที่ตั้งของอาคารเก่าแก่มากมายตั้งแต่สมัยเวนิสและออตโตมัน

ทางเดินริมน้ำที่สวยงามที่ท่าเรือเวเนเชียนเก่า นอกจากนั้นถนนที่นี่จะปูด้วยหิน มีดอกเฟื่องฟ้าหลากสีสันปีนขึ้นไปบนหน้าบ้าน และมีสีสันสดใส มีถนนเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านบูติกเล็กๆ มากมาย เราชอบมากๆเพราะมีมุมถ่ายรูปเพียบเลยค่ะ

ทางเดินริมน้ำที่สวยงามที่ท่าเรือเวเนเชียนเก่า

บรรยากาศดีๆบริเวณริมน้ำและเขตเมืองเก่าที่เมืองชาเนีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองยอดนิยมในเกาะนี้เลยค่ะ

อัลบั้มรูปเมือง Chania

ที่เมืองชาเนีย นี้เราก็ประทับมากๆพอๆกับเมืองเรธิมโน สวยคนละแบบค่ะ ทั้งสองเมืองนี้นักท่องเที่ยวเยอะ ซึ่งส่วนมากเป็นฝรั่งค่ะ เอเชียแทบจะไม่ค่อยมีเลย ส่วนมากฝรั่งจะเน้นมาทะเล อาบแดด และเย็นๆก็หาที่นั่งดื่มชิวๆ ทานอาหาร คุยกันค่ะ ช่วงนี้บอลยุโรปด้วย ตอนเย็นๆคือจะคึกคักมากๆค่ะ

สรุปทริปนี้พวกเราประทับใจมากค่ะ เมืองเค้าสวยดี ทะเลสวย เสียดายเวลานัอยไปหน่อย เลยไปได้ไม่เยอะ ถ้าใครอยากมาพักผ่อนแบบชิวๆก็อยากแนะนำที่นี่เกาะเครตาค่ะ สวยประทับใจค่ะ