krabi (3)

แพลนเที่ยวกระบี่แบบ 6 วัน 5 คืน เที่ยวแบบเต็มอิ่มสุดๆ

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

พวกเราจะไปเที่ยวกระบี่มากันค่ะ เลยอยากจะแบ่งแพลนเที่ยวกับทุกๆคนด้วย บอกเลยว่ากิจกรรมเพียบเลยค่ะ ทั้งเช่ามอเตอร์ไซต์และทัวร์ตามเกาะต่างๆด้วย

การเดินทางมาที่จังหวัดกระบี่

กระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของภาคใต้ มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ปะการัง ถ้ำ และหมู่เกาะน้อยใหญ่การเดินทางมาที่จังหวัดกระบี่ เราสามารถเดินทางมาได้หลายวิธี ไม่ว่าจะโดยเครื่องบินหรือรถโดยสารประจำทางค่ะ

Save Money 728x90

พวกเราเดินทางต่อมาจากภูเก็ตก็นั่งรถตู้มาที่กระบี่ได้สะดวกเหมือนกันค่ะ และไม่แพงด้วยเพราะค่าโดยสารแค่ 80 บาทเท่านั้นค่ะ พอเดินทางมาถึงสถานีรถบัสที่กระบี่แล้ว เราก็นั่งรถสองแถวสีขาวคันเล็กที่จอดประจำอยู่ที่สถานีรถบัส เพื่อไปอ่าวนางกันต่อ ค่าโดยสารราคา 60 บาท

aonang

Day 1

อ่าวนาง

อ่าวนาง เราเลือกพักที่อ่าวนางกันค่ะ เพราะว่าเดินทางสะดวก หาดอ่าวนางตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่างนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ค่ะ อ่าวนางนี้นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ที่นี่นอกจากจะมีทั้งชายหาดที่สวยงามแล้ว ยังมีแหล่งช้อปปิ้ง และร้านอาหารอีกมากมายให้เราเลือก

และนอกจากนั้นจากอ่าวนางนะ เรายังสามารถเดินทางไปยังจุดดำน้ำนอกเกาะใกล้เคียงได้อย่างง่ายดาย เพราะมีบริการเรือยาวหลายลำเพื่อเดินทางไปยังชายหาดของเกาะต่างๆที่จอดเรียงรายรอรับนักท่องเที่ยวที่อยู่หน้าชายหาดเลยค่ะ

ริมหาดจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมานอนอาบแดด ยิ่งสายๆคนก็เยอะขึ้นเรื่อยๆค่ะ

ริมหาดอ่าวนางจะมีร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า และบริษัททัวร์มีให้เลือกเยอะเลยค่ะ

ที่อ่าวนางจัดได้ว่าเป็นจุดที่มีพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากๆ

พระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่หาดอ่าวนาง

บรรยากาศยามค่ำคืนที่อ่าวนาง

เส้นทางเดินลิง (Monkey Trail)

เส้นทางเดินลิง หรือ Monkey Trail นี้ เป็นแทรลเส้นทางเดินจากหาดอ่าวนางไปยังหาดไผ่ปล้อง มีความยาวประมาณ 1 km. เริ่มต้นทางเดินที่ทางฝั่งตะวันออก แต่ที่นี่ไม่ใช่ทางเดินแบบธรรมดาๆนะคะ เพราะเราจะได้เห็นลิงในระหว่างทางเดินด้วยค่ะ น้องๆลิงจะเห็นเยอะในช่วงเริ่มต้นของทางเดินเลยค่ะ แต่ไม่ต้องกลัวว่าลิงจะทำร้ายนะคะ เพราะลิงเค้าจะอยู่ของเค้า เล่นของเค้าไป และดูๆแล้วเค้าดูชินกับนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ

ข้อควรระวัง ควรจับและปิดกระเป๋าหรือเป้สะพายหลังให้แน่นเลยนะคะ และควรหลีกเลี่ยงการถือของที่กินได้ไว้ในมือ เพราะลิงจะขโมยอะไรก็ตามที่น่าสนใจ หรือแม้แต่ขวดน้ำก็ตามค่ะ เส้นทางไม่ยาวมากนัก ในช่วงแรกและช่วงสุดท้ายทางเดินจะเป็นไม้ อาจจะไม่กว้างและไม่สะดวกเท่าไหร่ ควรเดินระวังหน่อยค่ะ มันเป็นการเดินป่าเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเราว่ามันสนุกมากที่ได้เห็นลิงอยู่ใกล้ๆในระหว่างทางค่ะ แนะนำให้ไปเดินในช่วงบ่าย หรือช่วงเย็นๆนะคะ เพราะจะได้ถ่ายรูปสวยๆ เพราะถ้าไปตอนเที่ยงคือแดดร้อนมากๆค่ะ

Monkey Trail เป็นเส้นทางเดินจากหาดอ่าวนางไปยังหาดไผ่ปล้อง ที่เรียกอย่างนั้นเพราะมีลิงอยู่รอบๆนั่นเองค่ะ

น้องลิงก็จะนั่งหาเหาให้กันบนทางเดินเลยค่ะ 555

เดินตรงไปเรื่อยก็จะเป็นหาดไผ่ปล้องค่ะ

หาดไผ่ปล้อง (Pai Plong Beach)

หาดไผ่ปล้อง มีลักษณะเป็นอ่าวทรายที่สวยงามล้อมรอบด้วยโขดหิน หาดไผ่ปล้องเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวนางค่ะ ซึ่งเราสามารถไปถึงได้ด้วยการเดินเท้าจากชายหาดใกล้เคียงอย่างหาดอ่าวนาง ที่เรียกว่าเส้นทางลิงนั่นเอง (อ่านได้จากจากบทความด้านบนนะคะ) ถ้าใครไม่อยากเดินบนเส้นทางลิง ก็สามารถเดินไปไผ่ปล้องอีกทางได้ในช่วงน้ำลงค่ะ คือช่วงตอนเย็นๆ ซึ่งเราสามารถเดินไปตามน้ำข้างล่างได้เลย

ที่หาดไผ่ปล้องนี้ จะมีหาดทรายขาว 500 เมตร ล้อมรอบด้วยกำแพงหินสูงชัน ด้านทิศตะวันออก โครงนี้ติดกับหินคล้ายเสาที่ตั้งตระหง่านอยู่ในน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นได้จากชายหาดใกล้เคียง ที่นี่จะมีท่าเทียบเรือลอยน้ำอยู่ด้านหน้าด้วย เราจะสามารถเห็นทิวทัศน์อันงดงามของอ่าวได้จากมุมนี้ เรือหางยาวก็จอดเทียบท่าที่ท่าเรือนี้เช่นกันค่ะ แต่ไม่บ่อยเท่าชายหาดหลักของอ่าวนาง ดังนั้นที่นี่จึงเงียบและเหมาะกับการพักผ่อนจริงๆ

รูปนี้ถ่ายจากท่าเทียบเรือลอยน้ำที่อยู่ด้านหน้าค่ะ

รีสอร์ทหรูติดหาดชื่อว่า Centara Grand Beach Resort & Villas Krabi มีสระว่ายน้ำใหญ่อยู่ข้างหน้าเลย น่าพักมากๆค่ะ

Day 2

หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์เป็นหาดทรายสีขาวละเอียดริมโตรกผา ซึ่ง หาดไร่เลย์ เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยวมาก โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา และ หาดไร่เลย์ แบ่งออกเป็น หาดไร่เลย์ตะวันออก (หาดน้ำเมา) และ หาดไร่เลย์ตะวันตก มีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง (เราสามารถเดินไปได้ค่ะ)

หาดไร่เลย์ หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็น “เกาะ” แต่จริง ๆ แล้ว หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดิน แต่ที่ต้องเดินทางด้วยเรือ เพราะ หาดไร่เลย์ ถูกภูเขาล้อมรอบทุกด้าน ทำให้ผู้คนที่จะเดินทางมาเที่ยวหาดไร่เลย์ ต้องนั่งเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

บริเวณหาดมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่งเลย เราเดินทางโดยเรือหางยาว เข้าถึงได้โดยทางเรือจากอ่าวนางใช้เวลา 10 นาที ค่าเรือ 100 บาท/เที่ยว/คนค่ะ (ราคาปี 2024)

เราสามารถไปหาดไร่เลย์ได้โดยทางเรือหางยาวจากอ่าวนางจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ค่าเรือ 100 บาท/เที่ยว/คนค่ะ (ราคาปี 2024)

 นอกจากนี้ หาดไร่เลย์ ยังมีจุดเด่นที่กิจกรรมการปีนผา เพราะที่ หาดไร่เลย์นี้จะมีผาหินปูนมากมาย ซึ่งเหมาะกับการปีนผามากๆ และสามารถทำได้ทั้งปีด้วย โดยในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรม “ปีนผา” และบริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และ เขาแถวถ้ำพระนางในค่ะ

อ่าวต้นไทร (Ton Sai)

หาดต้นไทรเป็นหาดที่เงียบสงบอยู่ถัดจากหาดไร่เลย์ตะวันตก มีการเดินทางเพียงแค่สิบห้านาทีโดยทางเรือจากอ่าวนาง เนื่องจากหาดต้นไทรมีหน้าผาสูง จึงได้รับความนิยมจากผู้ชื่นชอบการผจญภัยด้วยการปีนผา ส่วนชายหาดจะเป็นหินและไม่น่าดึงดูดใจสำหรับการว่ายน้ำเว้นแต่จะมีน้ำขึ้นสูง ที่นี้ยังค่อนข้างไม่เปลี่ยนแปลงจึงทำให้หาดต้นไทรเป็นทางเลือกและทำให้รู้สึกถึงการพักผ่อน

กิจกรรมปีนผาที่อ่าวต้นไทร

ช่วงบ่ายจะร้อนมากๆค่ะ โชนั่งดื่มเครื่องดื่มเย็นๆที่ Freedom Bar ที่หาดอ่าวต้นไทร

Day 3

วันนี้พวกเราจะเช่ามอเตอร์ไซต์ขับกันค่ะ เมื่อวานตอนเย็น พวกเราได้เดินถามร้านที่ให้เช่าหลายๆร้านแล้ว ราคาไม่แตกต่างกันมากค่ะ แต่จะมีบางร้านที่ถามหาใบขับขี่จักรยานยนต์ด้วยนะ แต่บางร้านจะไม่ถาม เราเลือกเช่าร้านที่ใกล้ที่พักเราที่สุดค่ะ เพราะไม่เดินไกล และรถร้านที่เราเช่ารถเค้าก็ยังดูใหม่ๆด้วย เราเลือกเช่ารถคันเล็ก ในราคา 200 บาทต่อวัน สิ่งที่ต้องมัดจำคือ ถ้าต่างชาติเป็นคนเช่า เค้าต้องวางพาสปอร์ตไว้ด้วยค่ะ และถ้าใช้ชื่อคนไทยเช่าจะต้องวางเงินมัดจำ 3,000 บาท และบัตรประชาชนค่ะ ส่วนน้ำมันเค้ามาให้อยู่ครึ่งถัง ตอนเราคืนเราต้องเติมคืนครึ่งถังให้เท่าที่เราเช่าให้ร้านเค้าด้วยนะคะ

หาดนพรัตน์ธารา

ถนนที่นี่ขับง่ายค่ะ หาดแรกที่เราแวะคือหาดนพรัตน์ธารา หาดนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เดิมชาวบ้านเรียกหาดแห่งนี้ว่า “หาดคลองแห้ง” เนื่องจากช่วงที่น้ำลง น้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาทางด้านเหนือจะแห้งขอด กลายเป็นหาดทรายทอดตัวลงไปในทะเล บรรจบกับเกาะเขาปากคลอง ทำให้ชาวบ้านเรียกหาดนี้ว่าหาดคลองแห้งค่ะ และในช่วงที่น้ำลงนั้น เราสามารถเดินไปยังเกาะเล็กๆ ด้านหน้าหาดได้ด้วยค่ะ

หาดคลองม่วง (Klong Muang Beach)

หาดคลองม่วง หาดเงียบๆ เหมาะกับใครที่ต้องการพักผ่อนมากๆ เพราะนักท่องเที่ยวไม่เยอะเท่าหาดอื่นๆ บริเวณของหาดนี้จะอยู่ต่อจากหาดอ่าวเสี้ยวไปจนถึงหาดทับแขกนั่นเองค่ะ

หาดทับแขก (Tubkaek Beach)

หาดทับแขก คำว่า “ทับแขก” มาจากคำว่า “ทับ” หมายถึง “บ้าน” และคำว่า “แขก” หมายถึง “ผู้มาเยี่ยมเยือน” เสน่ห์ของหาดทับแขกคือ หมู่เกาะห้อง 13 เกาะ ที่ชาวบ้านเรียกว่าป่าเกาะ ซึ่งหมายถึงเกาะจำนวนมากมาย ทอดตัววางเรียงอยู่ด้านหน้าหาด อยู่ทางทิศตะวันตก มีเกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่ ขวางบังคลื่นลมราวกับกำแพงที่ธรรมชาติสร้างไว้ ทำให้หาดทับแขกเป็นเสมือนหาดไม่ค่อยมีคลื่นเหมือนเช่นหาดอื่นๆค่ะ

ตอนที่พวกเราไปมีแมงกะพรุนด้วยนะคะ เลยไม่กล้าลงน้ำกันค่ะ เห็นลอยตามน้ำทั่วหาดเลย

Day 4

ทัวร์หมู่เกาะห้อง (One Day Trip Hong Island)

พวกเราซื้อทัวร์จากอ่าวนางกันค่ะ ทัวร์นี้เป็นทัวร์ 4 เกาะ คือ เกาะผักเบี้ย, เกาะเหลาลาดิง“ลากูน”(ทะเลใน) และ เกาะห้อง โดยเรือหางยาวกันนะคะ พวกเราซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในอ่าวนางค่ะ ทัวร์นี้รวมและไม่รวมอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

บริการรวม

 • บริการรถรับส่งจากที่พัก
 • นำเที่ยวหมู่เกาะห้อง โดยเรือหางยาว
 • อาหารกลางวัน
 • มีบริการน้ำดื่ม และผลไม้
 • มัคคุเทศก์ท้องถิ่น
 • ประกันภัยนักท่องเที่ยว
 • เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ดำน้ำตื้น

แต่ราคานี้ไม่รวม ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 เด็ก 30 และชาวต่างชาติ 400 เด็ก 200 บาท / ท่าน และค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆนะคะ

เราได้รีวิวไว้แล้ว สามารถดูรูป และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ One Day Trip “เกาะห้อง” ที่กระบี่ หลงเสน่ห์ทะเลอันดามัน

Day 5

ทัวร์อ่าวมาหยา (One Day Trip Mayabay)

เราจะไปทัวร์กันค่ะ เป็นทัวร์ที่เราอยากจะไปกันมากๆเลยคือทัวร์อ่าวมาหยานั่นเอง เป็นทัวร์หนึ่งวันเต็มเลย เพราะไม่ใช่ไปแค่อ่าวมาหยาเท่านั้น แต่จะไปอ่าวปิเละ แวะถ้ำไวกิ้ง และเกาะไผ่ด้วยค่ะ

ทัวร์นี้รวม

 • บริการรถรับส่งจากที่พัก
 • อาหารกลางวัน
 • มีบริการน้ำดื่ม และผลไม้
 • มัคคุเทศก์ท้องถิ่น
 • ประกันภัยนักท่องเที่ยว
 • เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ดำน้ำตื้น

แต่ราคานี้ไม่รวม ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 เด็ก 30 และชาวต่างชาติ 400 เด็ก 200 บาท / ท่าน และค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆนะคะ

เราได้รีวิวไว้แล้ว สามารถดูรูป และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รีวิวทัวร์อ่าวมาหยา อ่าวปิเละ ถ้ำไวกิ้ง และเกาะไผ่ด้วยเรือสปีดโบ๊ท

ร้านอาหาร kodam kitchen

ร้านอาหาร โกดำ คิทเช่น (kodam kitchen) เป็นร้านอาหารไทย ที่มีชื่อเสียงที่อ่าวนางค่ะ อาหารอร่อย บริการดี แต่อาจร้อนนิดหน่อยนะคะ เพราะไม่ใช่ห้องแอร์ ร้านจะเต็มตลอดทุกคืน ถ้าไม่ได้จองอาจต้องรอโต๊ะนานหน่อย จึงอยากแนะนำว่าใครอยากมาทานอาหารเย็นที่นี่ ควรจองล่วงหน้าค่ะ

ราคา 200-400 บาท

เปิดทุกวัน 11.00 -22.00 น.

ที่อยู่ 155/17 หมู่ที่ ซอยคลองแห้ง 4 Khlong Hang Rd, Ao Nang, Mueang Krabi District, Krabi 81180, Thailand

Day 6

ตอนเช้าเราเช็คเอ้าแล้วเดินทางกลับกรุงเทพกันต่อค่ะ ทริปนี้เป็นทริปที่ประทับใจมากค่ะ กระบี่มีที่เที่ยวเยอะ และมีแต่ที่สวยๆทั้งนั้น แนะนำเป็นอย่างยิ่งค่ะ 🙂


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง