kohchang

ทริปเที่ยวเกาะช้าง 4 คืน 5 วัน

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

ทริปเที่ยวเกาะช้าง 4 คืน 5 วัน มีอะไรให้ทำมั่งเดี๋ยวมาดูกันค่ะ


ทริปนี้เป็นการเที่ยวของเราสองคนที่เกาะช้างเป็นครั้งแรกค่ะ ซึ่งก็ตื่นเต้นมากๆเลย ที่จริงหลานชวนมาตั้งนานแล้วแต่ไม่ได้ตกลงซะที มาตกลงตอนนาทีสุดท้ายแล้ว ทำให้เราไม่สามารถที่จะจองโรงแรมเดียวกับหลานได้ค่ะเพราะโรงแรมที่หลานเขาพักเพราะว่าราคาสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเลย แถมยังเป็นโรงแรมที่อยู่ที่มีชายหาดส่วนตัวด้วยยิ่งทำให้ราคาแพงขึ้นไปอีกค่ะ ก็เลยคิดว่าเออเดี๋ยวมาเดิน walk in ดูแถวที่เกาะช้างเลยก็ดีกว่า คิดว่าไม่น่าจะหายากเพราะว่าไม่ใช่ช่วงที่ปิดเทอมหรือไม่ก็ช่วงวันหยุดยาวของที่เมืองไทยด้วย คิดว่าการเดินหาที่พักที่นี่ไม่น่าจะเป็นปัญหาค่ะ

Day 1 เดินทางมาเกาะช้าง


การเดินทางมาเกาะช้างนี้ เรามาได้ทั้งรถโดยสารประจำทางหรือไม่ก็รถส่วนตัวนะคะ ถ้าใครจะเดินทางมาเกาะช้างโดยรถบัสแนะนำว่าให้ขึ้นรถในช่วงเช้าเลยค่ะ (สถานีเอกมัย ) ซึ่งจะมีรถเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงจะมาถึงในตัวเมืองตราด พอมาถึงที่ท่ารถในเมืองตราดแล้ว จากนั้นก็นั่งรถสองแถวมาที่อ่าวธรรมชาติอีกประมาณ 40 นาทีค่ะ ปล.ค่ารถสองแถวจะอยู่ที่คนละ 80 บาทค่ะ

รถตู้ ขึ้นจากอนุสาวรีย์ – ลงท่าเรืออ่าวธรรมชาติ 300 บาท/คน/เที่ยว และค่ารถสองแถวจากท่าเรือฝั่งเกาะช้าง ไปยังที่พักเองประมาณคนละ 100 บาท

ค่าเรือเฟอร์รี่จากอ่าวธรรมชาติมาเกาะช้าง

เรือเฟอร์รี่ ท่าเรืออ่าวธรรมชาติเกาะช้างเฟอร์รี่ ขาไป 06.30-19.15 น. ทุก 45 นาที โทร. 0-3952-8288-9 ขากลับ 06.30-19.15 น. ทุก 45 นาที

ค่าโดยสาร บุคคล คนละ 80 บาท/คน/เที่ยว (ไป-กลับ 160 บาท ) รถยนต์ 120 บาท/คัน/เที่ยว

 • รับเฉพาะเงินสด
 • ไม่รับเงินโอน/สแกน
 • ไม่มีการจองล่วงหน้า
 • ซื้อตั๋วได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วหน้าท่าเรือที่เดียว

รอบเรืออาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเทศการ สามารถอัปเดตได้จากเฟสบุคเพจของท่าเรือได้ที่นี่ https://www.facebook.com/FerryKohChang/


เราเดินทางมาด้วยรถส่วนตัวกัน ถึงเกาะช้างประมาณน่าจะ 10 โมงเกือบ 11 โมงแล้วค่ะอย่างที่บอกพวกเราไม่ได้มาช่วงเทศกาลค่ะทำให้ไม่ต้องรอคิวนานค่ะ แต่ถ้าใครมาช่วงวันหยุดยาวหรือเทศกาล แนะนำว่าให้มาถึงแต่เช้าเลยนะคะ เพราะไม่งั้นต้องรอขึ้นเรือเฟอร์รี่นานมากๆค่ะ

บังกะโลของโรงแรม ที่หลานกับแฟนเค้าจะพักในทริปนี้ค่ะ อยู่ติดทะเลเลย หาดส่วนตัวด้วย

พอมาถึงเกาะช้างและพอข้ามมาถึงฝั่งเกาะช้างแล้ว ก็ขับรถต่อเพื่อมาที่โรงแรมกันเลยค่ะตอนแรกเราก็จดที่โรงแรมของหลานก่อนเพื่อเช็คอิน

พอเช็คอินเสร็จแล้วหลานก็มาส่งเราที่หาดทรายขาวกัน เพื่อเดินดูโรงแรมกันโรงแรมแรกที่เราเลือกเข้าไปถามคือทานตะวันบังกะโล ซึ่งปรากฏว่าโชคดีมากที่มีห้องว่างพอดี และราคาก็ไม่แพงด้วยคือราคา 500 บาทต่อคืนเท่านั้น!! และห้องพักก็อยู่ไม่ไกลจากทะเลด้วยค่ะ ตื่นเช้ามาก็สามารถที่จะเดินลงน้ำได้เลยซึ่งถือว่าโลเคชั่นดีมากๆ

ปล.ที่จริงเราอยากได้เป็นแบบบังกะโลมากกว่านะ แต่แบบบังกะโลคนจองเต็มแล้วค่ะไม่มีห้องว่าง เลยทำให้เราไม่มีตั๋วเลือกอื่นแต่ก็ไม่อยากจะไปดูโรงแรมอื่นแล้วนะคิดว่าตรงนี้น่าจะถูกแล้วก็ดีที่สุดแล้วสำหรับเราสองคนค่ะ


ข้อดีของการ walk in ก็คือเราสามารถเห็นห้องด้วยตาของเราเองหาว่าห้องที่เราพักเป็นแบบไหนแต่สิ่งที่ไม่ดีก็คือเราก็ต้องมาเสี่ยงนิดนึงว่าห้องเต็มหมดแล้วอะไรอย่างนี้ ทำให้ก็อาจจะทำให้หายากแต่บางทีการวกอินก็ทำให้ก็ดีข้อดีข้อที่ 2 ก็คือบางห้องบางโรงแรมหรือบางรีสอร์ทอาจจะไม่อยู่ในเรตฟอร์มในการจองห้องอย่างเช่นแบบฟอร์มของ booking.com หรือไม่ก็อโกด้า อย่างเช่นตะวันนารีสอร์ทนี้ก็ไม่มีอยู่ใน agoda หรือว่าใน booking นะคะ ถ้าหากว่าเราไม่เดินมาถามหรือ walk in เข้ามาเนี่ยเราก็ไม่สามารถที่จะรู้เลยว่า มีที่พักติดทะเลที่ราคาถูกขนาดนี้ค่ะ

Day 2 เช่ามอเตอร์ไซต์รถเที่ยวเกาะช้าง

หลานกับแฟนเค้าจะพักผ่อนที่โรงแรมกัน แต่เนื่องจากเราสองคนอยากขับรถเที่ยวกันค่ะ ก็เลยคิดว่าจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขับกันดีกว่า ราคาค่าเช่ามอไซค์ก็ถือว่าไม่แพงซึ่งก็ขึ้นอยู่กับระดับความแรงของมอเตอร์ไซค์ด้วยค่ะ รถที่เราเลือกนี่เป็นรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ ค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 250 บาทต่อวัน ซึ่งถือว่าราคาไม่แพงค่ะ ราคาเช่ามอเตอร์ไซค์จะไม่รวมอยู่กับค่าน้ำมันนะคะ เราจะต้องซื้อต่างหาก ซึ่งเราก็ซื้อเติมเพิ่มเติมมาอีกแค่ 1 ลิตรค่ะ เพราะว่าเราขับไปไม่ไกลก็คือจะไปเที่ยวหาดใกล้กันแค่ 2 หาดเท่านั้นค่ะ คือ หาดคลองพร้าว และหาดไก่แบ้

หาดคลองพร้าว

หาดคลองพร้าว เราขับมาถึงหาดคลองพร้าวกัน ตรงนี้เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดไก่แบ้ หาดทรายแถวบริเวณนี้มีความลาดมาก สามารถเล่นน้ำได้ มีที่พักให้บริการเยอะเลยค่ะ แต่ตอนเหนือสุดของอ่าวคลองพร้าวติดกับแหลมไชยเชษฐ์ มีแหลมหินที่มีทัศนียภาพสวยงาม แต่ไม่สามารถเล่นน้ำได้ บริเวณหาดมีที่พัก โรงแรมให้บริการหลายที่เลยค่ะ

หาดไก่แบ้

หาดไก่แบ้ เราสองคนชอบหาดนี้มากๆ เพราะที่หาดแห่งนี้มีฟ้าสวยน้ำใส น่าเล่นสุดๆ เราสามารถจอดรถไว้แล้วเดินเลาะชายหาด มีคาเฟ่ มีร้านอาหารแถวนี้ได้นั่งทานอาหารกับบรรยากาศสบายๆในราคาที่ไม่แพงหลายที่เลยค่ะ นอกจากนั้นช่วงบ่ายยังมีน้องช้างมาเล่นน้ำด้วย น่ารักสุดๆไปเลยค่ะ เราสองคนใช้เวลาที่หาดไก้แบ้นี้หลายช่วงชั่วโมงเลย พอเย็นๆถึงได้ขับรถกลับไปคืนร้านที่เราเช่ามาค่ะ สรุปแล้วพวกเราสองคนชอบหาดนี้มากๆ สองหาดนี้ขับรถเที่ยวง่ายด้วยค่ะ เพราะเป็นทางลาดตลอดทาง ไม่น่ากลัว

Day 3 ทัวร์ดำน้ำ 4 เกาะ


มาทะเลทั้งที ก็อยากจะทำกิจกรรมในน้ำกันให้มากที่สุดค่ะ พวกเราเลยจองทัวร์ที่จะไปดำน้ำกันค่ะ ซึ่งเป็นการดำน้ำตื้นนะคะ เราจองทัวร์ไว้แล้วซึ่งเป็นของศรัทธาทัวร์ราคา 700 บาทต่อคน ซึ่งเป็นทัวร์เต็มวัน ทัวร์ดำน้ำนี้รวมอะไรบ้าง อยู่ในละเอียดดังต่อไปนี้เลยค่ะ

ทริปดำน้ำ ดูปะการัง 4 เกาะ 1 วัน

ราคา

 • ผู้ใหญ่ราคาคนละ 700 บาท
 • เด็ก 5-9 ปี ราคาคนละ 350 บาท
 • เด็ก 1 – 4 ขวบ 100 คน

ปล. ราคานี้ยังไม่รวมค่าเข้าอุทยานคือราคา ผู้ใหญ่คนละ 40 บาท เด็กคนละ 20 บาท ต่างชาติ 200 บาทค่ะ

ราคานี้รวม 

 • อาหารกลางวันบุฟเฟ่ 3 อย่าง
 • ผลไม้ แตงโม สับปะรด บาบีคิว
 • น้ำดื่ม กาแฟร้อน
 • อุปกรณ์ดำน้ำ เสื้อชูชีพ สน็อคเกิ้ล
 • ฟรีประกันภัยทางทะเลด้วย
 • รถรับส่งฟรีจากโรงแรมที่พัก (หาดบางเบ้า หาดใบลาน หาดไก่แบ้ หาดคลองพร้าว หาดไชยเชษ หาดทรายขาว)

เป็นแบบเรือไม้ จอยกรุ๊ปนะคะ เกาะที่ไปมี เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะรัง เกาะหวายค่ะ เวลา เรือออก 9:30 น. กลับ 16:30 น. (เค้าจะไปรับเราที่โรงแรมประมาณ 8.00-8.30 น.) ปล.บนเรือเค้าก็จะมีห้องน้ำ และมีน้ำจืดให้ล้างตัวด้วยค่ะ 

หลังจากที่ทางบริษัททัวร์ไปรับเราแล้ว พวกเราก็มาขึ้นกันค่ะ เรือที่เรานั่งออกไปดำน้ำ เป็นเรือไม้ลำใหญ่ นั่งสบาย เรือจะมีสองชั้น ในรูปนี้คือชั้นล่างค่ะ ส่วนพวกเราเลือกนั่งชั้นบนกัน ปกติแล้วเรือลำใหญ่อย่างนี้ข้อดีคือจะไม่ค่อยเมาเรือเหมือนเรือลำเล็ก แต่ถ้าใครกลัวที่เมาเรือ ก็แนะนำว่ากินยากันไว้ก่อนก็ดีนะคะ เพราะเดี๋ยวถ้าเมาเรือระหว่างทริปมันจะไม่สนุกเอานะคะ

บนเรือมีน้ำดื่ม และชา กาแฟไว้ให้ทานฟรี ตลอดทริป และมีมุมขายขนมและเรื่องดื่มอย่างอื่นๆด้วย นอกจากนั้นบนเรือยังมีห้องน้ำ และน้ำจืดไว้อาบและล้างตัวด้วยค่ะ

เกาะยักษ์เล็ก และเกาะยักษ์ใหญ่

เรือออกจากท่าเรือมาถึงจุดน้ำจุดแรก จะใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง จุดดำน้ำสองที่แรกคือ เกาะยักษ์เล็ก และเกาะยักษ์ใหญ่ค่ะ ก่อนถึงทางเจ้าหน้าจะแจกสน็อคเกิ้ล ให้คนล่ะอัน และจะจดชื่อไว้ด้วยนะ เพราะเราเอามาคืนหลังจากจบทริปค่ะ ห้ามหายนะ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะโดนปรับได้ค่ะ กรณีถ้าใครไม่อยากลงน้ำ ก็ไม่ต้องเอา ก็ได้ค่ะ พอถึงจุดแรก ทุกคนก็ไม่รอช้า รีบลงดำน้ำทันที แต่ละจุดจะให้ดำประมาณ 45 นาทีนะคะ 

พอถึงเวลา ก็จะส่งสัญญาณให้ทุกคนขึ้นเรือเพื่อที่จะเดินทางไปจุดต่อไปค่ะ

เกาะรัง

จุดดำน้ำจุดที่สามคือ เกาะรังค่ะที่นี่เป็นเกาะอุทยานแห่งชาตินะคะ เกาะนี้สวยงามมากกก…. น้ำใสราวกระจก ทะเลสีสวยสุดๆ ไม่ว่าต่างชาติหรือคนไทยคือว้าวกันมากค่ะ สวยจริงๆ ตรงนี้เราก็ดำน้ำ 45 นาทีเหมือนกันค่ะ

มะม่วงปั่นเย็น ดื่มแก้กระหาย แก้วนี้เราซื้อบนเรือค่ะ เค้ามีขายเหมือนกัน อากาศร้อนๆได้ดื่มแบบนี้คือชื่นใจสุดๆค่ะ

เกาะหวาย

เกาะหวายคือจุดสุดที่เราจะดำน้ำในทริปนี้ ตรงนี้ก็สวยค่ะ แต่รู้สึกว่าทุกคนหมดพลังกันจากการดำน้ำจากเกาะอื่นๆที่ไปเยอะแล้ว ตรงจุดนี้คนลงไปดำน้ำเลยไม่เยอะเท่าไหร่ พวกเราสองคนก็เหมือนกัน พากันนั่งดูคนอื่นๆดำกันละกัน ณ เวลานั้นรู้สึกว่าคุ้มค่ากับราคาทัวร์ที่จ่ายไปแล้วค่ะ ปล. ตรงนี้ก็มีเวลาดำ 45 นาทีเหมือนกันค่ะ

เดินทางกลับเกาะช้าง

หลังจากที่ดำน้ำที่เกาะหวายครบเวลาแล้ว เรือก็เดินทางกลับเกาะช้างกันค่ะ พนักงานก็มาเก็บสน็อคเกิ้ลคืน ใช้เวลานั่งเรือ 1 ชั่วโมงก็ถึงเกาะช้างโดยปลอดภัย จากนั้นทางบริษัททัวร์ก็จะขับรถไปส่งเรากลับโรงแรมค่ะ ถึงโรงแรมประมาณ 16.30 น. สำหรับเราทัวร์ 4 เกาะกับศรัทธาทัวร์ คือคุ้มมากกก…..ได้เล่นน้ำทั้งวัน สะใจมากๆค่ะ 555 พนักงานก็ดูแลและบริการดีมากๆ แถมเกาะที่ไปคือสวยมากๆด้วย ประทับใจจริงๆ ถ้าใครจะมาเที่ยวเกาะช้างคือแนะนำเลยค่ะ

สรุปทริปเกาะช้าง

เราอยู่ต่ออีก 2 วัน โดยที่ไม่ได้ทำกิจกรรมกันอย่างอื่นอีกเป็นทริปที่ประทับใจมากๆค่ะ ที่พักและอาหารที่ไม่แพงจนเกินไป ทะเลก็สวย สะอาด พากันตื่นเช้า เดินเลียบชายหาด ทานอาหารเช้า เล่นน้ำ นั่งฟังเสียงคลื่น ตอนเย็นก็พากันจิบคอเทลเย็นดูพระอาทิตย์ตกดินจนลับฟ้า ทริปนี้จัดได้ว่าเป็นทริปได้พักผ่อนกันจริงๆค่ะ ประทับใจเกาะช้างมากๆ