koenigsee

เที่ยวทะเลสาบ Königsee, Germany

Europa ท่องเที่ยว

วันนี้เราตื่นแต่เช้ากัน เพราะเราจะไปนั่งเรือที่  Königssee กันนั่นเอง เป็นทะเลสาบที่มีชื่อเสียงมากๆ และจะแวะเดินไปเที่ยวทะเลสาบ Obersee กันด้วยค่ะ

Königsee

Königssee หรืออ่านว่า เคอนิชส์เซ เป็นทะเลสาบที่เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งค่ะ ตั้งอยู่ในหุบเขาซึ่งรายล้อมด้วยภูเขาสูงไม่ต่ำกว่า 1,200 เมตร เป็นศูนย์กลางของ Berchtesgaden National Park ในรัฐบาวาเรียของประเทศเยอรมนี ทะเลสาบแห่งนี้มีความกว้างถึง 1.7 กิโลเมตร และยาว 7.7 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกที่ของเยอรมัน เนื่องจากมีกิจกรรมให้ทำเเละเที่ยวชมมากมาย ทั้งการล่องเรือชมความงามของทะเลสาบ และการนั่งกระเช้าขึ้นไปชมทิวทัศน์บนเขาค่ะ

กิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาถึงที่ Königsee ก็คือ การล่องเรือ กับการเดินเขา ค่ะ ซึ่งก็แล้วแต่คนชอบและเวลาด้วยนะคะ อย่างเช่นวันนี้เราสองคนจะทั้งล่องเรือ และก็เดินเขาทั้งสองอย่างเลยค่ะ

ในทริปนี้ เราสองคนเลือกพักที่โรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่งใน Berchtesgaden สามารถดูรีวิวที่เราเขียนไว้ในลิงค์นี้ได้เลยค่ะ รีวิว Gästehaus Alpina ที่ Berchtesgaden ประเทศเยอรมนี

วิธีการเดินทางจาก  Berchtesgaden มาที่ Königssee

นั่งรถบัสสาย 841 หรือ 842 มาลงสถานีที่ Königssee ได้เลยค่ะ

ที่อยู่ของที่จอดรถ กรณีถ้าขับรถมา Seestraße 3, 83471 Schönau am Königssee, Deutschland  ใกล้ๆที่จอดรถจะมีมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ลานจอดรถขนาดใหญ่ มีที่รองรับรถยนต์ได้นับร้อยคันเลยค่ะ

ที่จอดรถตรงนี้มีค่าใช้จ่ายนะคะ พวกเราเลือกที่จะจอดทั้งวัน ราคาจะอยู่ที่ 6 ยูโร 

พวกเราวางแผนเดินทางกันมาแต่เช้า เนื่องจากว่าที่นี่เป็นที่นักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวกันเยอะค่ะโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ พวกเราก็เลยอยากจะเลี่ยงที่จะเจอคนเยอะๆนั่นเอง

ระหว่างทางเดินไปท่าเรือ Königssee

มาถึงพวกเราก็ตรงไปที่ขายตั๋วเลยจ้า มาช่วงเช้าจะไม่ค่อยมาคนค่ะ ถ้ามาช่วงบ่ายคนจะเยอะ หรือใครจะจองตั๋วออนไลน์มาก่อนก็ได้นะ

ราคาตั๋วเรือ

ราคาตั๋วจะขึ้นอยู่ว่าเราจะลงที่ท่าเรือไหนค่ะ อย่างเราสองคนอยากลงท่าเรือ Salet ราคาก็จะอยู่ที่ 25 ยูโรต่อคน (ไป-กลับ) ซึ่งเราสามารถที่จะลงท่าเรืออื่นๆได้ 2 ท่าค่ะ เช่นตอนกลับเราอาจจะแวะเที่ยวที่โบสถ์ St. Bartholomä ก็ได้เหมือนกัน

 ในรูปข้างล่างนี้คือราคาในช่วงหน้าร้อนของปี 2022 นะคะ  เวลาเดินเรือและราคาอาจจะแตกต่างกันออกไป สามารถเช็คราคาและเวลาเพื่ออัพเดทได้ในเว็บไซต์นี้เลยค่ะ www.seenschifffahrt.de

ข้อมูลจาก www.seenschifffahrt.de
รูปภาพแผนที่จาก www.seenschifffahrt.de

จะเห็นจากแผนที่ว่าเดินไปไม่ไกลเลยค่ะ จากท่าเรือสุดท้ายที่ชื่อว่า Salet แล้วเดินไปทะเลสาบ Obersee นี่คือแผนที่โดยรวมของ Königsee ค่ะ

เรือวิ่งเงียบมาก เพราะเป็นเรือไฟฟ้าค่ะ และทำให้ไม่มีมลภาวะและมลพิษต่อสภาพแวดล้อมด้วย

ผ่านโบสถ์ St. Bartholomä สวยงามมาก โบสถ์นี้เราคนไทยชอบเรียกกันว่า “โบสถ์หัวหอม” เพราะรูปทรงของหลังคาซึ่งมีทรงคล้ายหัวหอมนั่นเอง จะมีคนจำนวนมากลงที่ท่าเรือนี้ เลยโบสถ์มาหน่อย เขาจะหยุดเรือและหนึ่งในคนที่ขับเรือจะมาเป่าทรัมเปตให้เราฟัง และจะได้ยินเสียงสะท้อนไปมา ซึ่งทั้งเพราะและก็แปลกมากค่ะ นอกจากนั้นระหว่างทางที่นั่งเรือเจ้าหน้าที่บนเรือก็จะมาให้ความรู้และบอกประวัติความเป็นมาของที่นี่ด้วย แต่เป็นภาษาเยอรมันนะ พูดได้สนุก มีมุกตลกเป็นบางช่วง แขกบนเรือชอบกันใหญ่เลยค่ะ

นั่งเพลินๆ ชิวๆ บรรยากาศดีมากค่ะ ขาไปถ้าอยากจะถ่ายรูปโบสถ์ให้นั่งฝั่งขวามือนะคะ ขากลับก็นั่งฝั่งซ้ายค่ะ

เรือวิ่งเพลินๆ 45 นาทีก็ถึงท่าเรือ Salet แล้วค่ะ ตรงท่าเรือจะมีห้องน้ำฟรีอยู่นะ แต่แถวทะเลสาบ Obersee ไม่มีนะ ถ้าใครจะทำธุระส่วนตัวก็ทำตรงนี้ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ

ใกล้ท่าเรือทางด้านขวามือจะมีป้ายบอกทางเดินไปทะเลสาบ Obersee ค่ะ

และถัดมาก็จะมีป้ายบอกทางเดินเขา หลายทางเลย ที่เราเลือกเดินกันวันนี้คือ Obersee ไป Fischunkelalm และต่อไปที่ น้ำตก Röthbach-Wasserfall กันค่ะ

Obersee

เดินมาแค่ 10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะทะเลสาบ Obersee เป็นทะเลสาบที่สวยมากๆค่ะ น้ำใสสุดๆ จุดบ้านไม้หลังนี้ (จริงๆเป็นนโรงเก็บเรือ) ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมของทะเลสาบแห่งนี้ค่ะ โชคดีมากที่เรามาเรือรอบเช้า เลยทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเยอะค่ะ ถ่ายรูปสบายๆไม่ติดคนอื่น

น้ำใสสุดๆจริงๆ สวยมากๆ

จากนั้นเราสองคนก็จะเดินไปน้ำตกกันต่อค่ะ ต้องเดินไป+กลับประมาณ 3 ชั่วโมง ถ้าจะเดินควรแพลนเวลาให้ดีๆนะคะ น้ำตกที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในเยอรมันค่ะ ชื่อว่าน้ำตก Röthbach-Wasserfall

ทางเดินก็ถือว่าไม่ยากมากนะคะ เราแค่ต้องเดินรอบไปด้านขวามือของทะเลสาบ Obersee นั่นเอง

Fischunkelalm

เดินมาจนมาถึงอีกฝั่งหนึ่งของ Obersee คือ Fischunkelalm จากนั้นเราก็จะเดินต่อไปที่น้ำตกกันค่ะ

Rothbach waterfall

ทางเดินจาก Fischunkelalm ไปน้ำตก Röthbach waterfall เป็นการเดินป่าระยะทางสั้นๆ ประมาณ 3 กิโลเมตร สำหรับเราก็ถือว่าไม่ยาก เพราะว่าทางไม่ชัน อาจจะมีเนินนิดหน่อย แต่ก็เดินสบายๆค่ะ อากาศวันที่เราไปก็กำลังดีด้วย คือไม่ร้อนจนเกินไป ทำให้เป็นการเดินที่สบาย สดชื่นกับธรรมชาติรอบข้าง ความเขียวชอุ่มของต้นไม้แถวๆนี้ ไม่นานก็มาถึงน้ำตกแล้วค่ะ 

“Röthbach waterfall“ น้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศเยอรมนี และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในเทือกเขาแอลป์ทั้งหมด อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Berchtesgaden ด้วยความสูงรวม 470 เมตร

“Röthbach waterfall“ น้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศเยอรมนี

เราถ่ายรูปเป็นที่ระลึกตรงแถวนี้สักพัก ก็พากันเดินกลับค่ะ ไม่ได้เดินเข้าไปลึกกว่านี้ คิดว่าได้มาเห็นแค่ตรงนี้ก็พอ น้ำตกน้ำไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ค่ะ (แอบผิดหวังเล็กน้อย)                            

    พากันเดินกลับทางเดิม         

  ตอนที่เรากลับคือเกือบบ่ายแล้วนะคะ  จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยว และนักเดินเขาเริ่มมากันเยอะแล้วค่ะ ตรง Fischunkelalm นี้คือร้านอาหาร ในช่วงเที่ยงมีอาหารขายด้วยนะคะ และมีห้องน้ำให้บริการด้วยค่ะ                           

เราเดินกลับมาถึงท่าเรือ Salet เพื่อนั่งเรือกลับ เรารอเรือไม่นานค่ะ เพราะเป็นช่วงหน้าร้อน ทำให้รอบเรือจะบ่อยกว่าหน้าอื่นๆ เรือจะมาทุกๆ 15 นาทีค่ะ

กลับมาถึงท่าเรือแล้วค่ะ จะเห็นได้ว่าช่วงบ่ายคึกคักมากเลย นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด ทั้งที่ยืนรอต่อคิวขึ้นเรือ รอซื้อตั๋ว มีโรงเเรม ร้านค้า ร้านอาหารตั้งอยู่ ตลอดจนเป็นจุดซื้อตั๋วเพื่อลงเรือท่องทะเลสาบกัน

ป้ายบอกทางไป Maler Winkel

Maler Winkel

จากที่นั่งเรือเสร็จ เราก็พากันเดินไปที่จุดชมวิวที่ชื่อว่า Maler Winkel กันค่ะ ซึ่งเป็นจุดชมวิวบนชายด้านเหนือของ Königssee นั่นเอง โดยที่เราต้องเดินจากท่าเรือ Königsee ไปประมาณ 1 กิโลเมตรกว่าๆค่ะ ทางเดินดี ไม่ไกล แต่ก็มีช่วงที่ต้องขึ้นเนินเหมือนกันนะคะ  ทำให้การเดินช่วงขาไปอาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ตอนขากลับจะเดินง่ายค่ะ

เดินตามถนน Maler Winkelweg เพื่อไปจุดชมวิวที่ชื่อ Maler Winkel กัน

อ่านเจอในข้อมูลเค้าบอกว่า เวลาที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง เป่าทรัมเปตระหว่างการเดินทางข้ามทะเลสาบ เพื่อแสดงเสียงสะท้อนต่อผู้โดยสาร เราจะสามารถได้ยินเสียงสะท้อนจาก Königssee ตรง Malerwinkel ได้เหมือนกันนะ เนื่องจากตรง Malerwinkel นี้อยู่ตำแหน่งที่สูงนั่นเองค่ะ

แผนที่โดยรวมของ Jennerbahn จากเว็บไซต์ www.jennerbahn.de
สถานี Jenner Bahn ที่ซึ่งอยู่ไม่ไกลจ้าท่าเรือ Königsee เท่าไหร่ค่ะ

Jenner

จากจุดชมวิว Maler Winkel เราก็เดินมาที่สถานีขึ้นกระเช้า Jenner Bahn จะขึ้นไปดูวิวมุมสูงบนภูเขาที่ชื่อว่า Jenner กันต่อ โดยที่จะนั่ง Cable Car ขึ้นไปยังความสูง 1,874 เมตร กันค่ะ แต่เนื่องจากตอนที่เรามามันเป็นช่วงเย็น น่าจะ 16:00 น แล้วอากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ ดูเหมือนฝนจะตกด้วย ฟ้ามืดเชียว และรู้สึกได้ว่าฝนเริ่มลงเม็ดมานิดหน่อยแล้ว พวกเราเลยตัดสินใจที่จะไม่ขึ้นไปข้างบนกัน เพราะคิดว่าคงจะไม่เห็นวิวสวยๆแน่นอน และไม่อยากจะเสียเงินขึ้นไปฟรีๆ เลยตัดสินใจที่จะกลับกันดีกว่าค่ะ 

Tipps :

  • ถ้าใครมาเที่ยวช่วงเช้า Königssee เสร็จแล้ว ช่วงบ่ายมีเวลาและอากาศดีๆ ก็สามารถขึ้น Jennerbahn ไปดูวิวสวยๆได้อีกอย่างนะคะ เพราะสถานีที่จะขึ้นเขา Jenner อยู่ใกล้ๆกับ Königssee เลยค่ะ (สามารถเดินไปได้) ก็จะเป็นทริป 1 วันที่คุ้มมากๆค่ะ
  • และมาเที่ยวทะเลสาบ Königsee ต้องเผื่อเวลาหน่อยนะคะ ต้องกะเวลาดีๆ เพราะทั้งนั่งเรือ รอเรือ เดินเล่น ถ่ายรูป และอีกหลายๆอย่าง ก็ใช้เวลาพอสมควรค่ะ และแนะนำว่าควรมาก่อน 10.00 น. นะคะ เพราะนักท่องเที่ยวจะยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ค่ะ

วันนี้ก็ถือว่าเป็นวันที่เราใช้เวลาได้คุ้มมาก ประทับใจทะเลสาบทั้งสองที่มากเลย ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ Königsee ทะเลสาบ Obersee ที่สวยน้ำใสสุดๆ บอกเลยว่าใครมีโอกาส ควรแวะมาเที่ยวเป็นอย่างยิ่งค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ