alaska

ครั้งหนึ่งในชีวิต นั่งเฮลิคอปเตอร์ที่อลาสก้า

USA

ครั้งหนึ่งในชีวิต ใครจะคิดว่าเราจะได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ที่เมือง Juneau เพื่อชมธารน้ำแข็งที่สุดยิ่งใหญ่และสวยงามมากที่อลาสก้ากันค่ะ

Juneau (จูโน) เป็นเมืองหลวงของ Alaska ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ใน Alaska Panhandle ที่เชิงเขาที่ชื่อว่า Mount Roberts นอกจากจะเมือง Juneau เป็นเมืองหลวงแล้ว แต่ยังเป็นเมืองยอดนิยมสำหรับเรือสำราญต่างๆด้วยค่ะ แถมยังเป็นเมืองที่เข้าถึงได้โดยเรือหรือเครื่องบินเท่านั้น

เราเคยมาอลาสก้าแล้วครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว น่าจะประมาณปี 2003 ครั้งนี้คือครั้งที่สองของเรา และการนั่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อเที่ยวบนธารน้ำแข็งที่เมืองนี้ ก็เป็นความฝันอย่างหนึ่งของเราเลยทีเดียว และแล้วก็มีโอกาสซะทีค่ะ ดีใจจังเลย

การเลือกบริษัทที่เราจะบินด้วยนี่ก็สำคัญนะ เพราะมีหลายบริษัท หลายราคาให้เลือก จากที่อ่านรีวิว และถามเพื่อนที่เคยบินมาแล้ว เราเลยตกลงที่จะเลือกบินกับบริษัท Coastal Helicopters ค่ะ บริษัทนี้ไม่ได้มีบริการแค่เฮลิคอปเตอร์อย่างเดียวนะ แต่ยังมี หมาลากด้วย (Dog Sledding) ซึ่งใครจำทำกิจกรรมทั้งสองอย่างเลยก็ได้ หรือแยกเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ แต่ราคาก็แตกต่างกันไปด้วยนะ เหมือนเราที่เราเอาแค่นั่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปชมธารน้ำแข็งนั่นเองค่ะ

เรากับเพื่อนจองกันล่วงหน้า (เผื่อเต็ม) และถ้าอากาศไม่ดี แล้วบินไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร เพราะเราจะได้เงินเต็มจำนวนคืนค่ะ นี่คือข้อดีของบริษัทนี้

Website www.coastalhelicopters.com

ราคาทัวร์

ราคา 315 USD /คน มีรถรับ-ส่งด้วย เพราะเราจองที่บริษัทขายทัวร์หน้าท่าเรือนั่นเอง และท่าเรือก็อยู่ห่างจากสนามบินพอสมควรค่ะ

ซึ่งราคานี้ ใช้เวลาทัวร์ประมาณ 50 นาที (เวลานี้รวมทั้งบินด้วยเฮลิคอปเตอร์ และธารน้ำแข็งด้วยแล้วนะ)คือ บินประมาณ 25-30 นาที และลงจอดธารน้ำแข็งประมาณ 20-25 นาทีแค่นั้นค่ะ ซึ่งถ้ารวมทั้งการเดินทางจนจบทัวร์ น่าจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2.30 ชั่วโมง

พอถึงวันบิน เราก็ไปที่จุดนัดพบ ซึ่งก็คือแถวๆที่เคาเตอร์ทัวร์นั่นเอง พอถึงเวลานัดก็มีพนักงานของบริษัทเอารถตู้มารับเราสองคนเพื่อไปที่สนามบินค่ะ นั่งรถประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึง พอถึงเข้าก็พาเข้าบริษัทก่อน ซึ่งอยู่ติดกับสนามบินเลย เค้าก็มีการให้เรากรอกข้อมูลต่างๆ และเซ็นชื่อยอมรับ .

จากนั้นก็ให้ดูวีดีโอเกี่ยวกับความปลอดภัยต่างๆ พอเสร็จก็เปลี่ยนเสื้อผ้า และรองเท้าสำหรับเดินบนธารน้ำแข็งโดยเฉพาะ รองเท้าเดินบนหิมะอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ ต้องเปลี่ยนเป็นรองเท้าของเค้า ซึ่งเค้าบังคับ แต่เสื้อโค้ทกันหนาวเค้าก็มีให้ใส่ แต่ไม่บังคับแล้วแต่เรานะ แต่เค้าจะย้ำว่าเตือนว่าข้างบนหนาวมากนะ เพราะเห็นว่าเราสองคนไม่อยากใส่เสื้อโค้ทกันหนาวของเค้า 555

พอทุกอย่างพร้อมแล้วเราก็รอบินเลย เย้ ๆๆ บอกเลยว่าวินาทีนั้นคือตื่นเต้นสุดๆเลยค่ะ 🙂

นั่งดูและอบรมเกี่ยวกับความปลอดภัยกันก่อนบินค่ะ
เปลี่ยนชุดและรองเสร็จก็มารอบินค่ะ (แต่เราเปลี่ยนแค่รองเท้า )ระหว่างรอก็พากันกันถ่ายรูปเล่นกันบริเวณแถวหน้าออฟฟิส ซึ่งก็อยู่ติดกันกับสนามบินเลย
กำลังบินขึ้นแล้ว ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน่อย โชคดีได้นั่งข้างหน้าด้วย

รอซักพักเราก็ถึงเวลาที่เราบินค่ะ เราสองคนกับเพื่อนโชคดีที่ได้นั่งกันแค่สองคน เพราะมีแขกอีกสองคนไม่มา เพราะแคนเซิล ทำให้เหมือนเราสองคนเหมาลำนี้ไปเลยค่ะ แถมยังโชคดีที่เค้าไม่คิดราคาเพิ่ม เพราะปกติแล้ว ถ้านั่งแค่สองนั้น ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นนะ แต่ที่เค้าไม่คิดเพิ่ม เพราะไม่ใช่ความผิดของเรา เนื่องจากแขกอีกสองคนเค้าไม่มาเองค่ะ

เครื่องกำลังขึ้น เราต้องเตรียมกล้องให้พร้อมค่ะ

พอขึ้นไปข้างบนตื่นเต้นมาก ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอทุกมุม กัปตันก็พยายามชนคุย เพราะเค้ามีหน้าที่เป็นไกด์ให้เราด้วยนั่นเอง โดยเราจะคุยกันผ่านไมโครโฟนที่ใส่อยู่นั่นเอง เสียงเครื่องบินก็อาจจะดังรบกวนหน่อย แต่พอชินแล้วก็เริ่มโอเคขึ้นค่ะ

เห็นธารน้ำแข็งแล้วค่ะ ตื่นเต้นจังเลย

ระหว่างลงจอดก็มีเรื่องให้ตื่นเต้น เพราะเหมือนเห็นว่ากัปตันเอาเครื่องลงจอดไม่ได้ มีการนำเครื่องอีกครั้ง แล้วลองใหม่อยู่ 2-3 รอบเลย พวกเราเลยถามว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า กัปตันบอกว่า เหมือนธารน้ำแข็งมันละลาย และยุบตัว เกรงว่าจะรับน้ำหนักเครื่องไม่ได้ เค้าเลยต้องหาที่จอดใหม่นั่นเอง โห…. เราใจไม่ดีเลย ลุ้นเหมือนกัน กลัวจอดไม่ได้ กลัวอดเที่ยว5555 แต่ในที่สุดก็หาที่จอดได้ค่ะ เย้ ….ดีใจจังเลยค่ะ 🙂

เย้ ถึงแล้ว
ช่วงนี้ก็จะถ่ายรูปรัวๆเลยค่ะ 🙂
สวยมากจริงๆค่ะ เหมือนเราอยู่อีกมิติหนึ่ง
ตอนแรกไม่ค่อยรู้สึกหนาวเท่าไหร่ แต่ตอนหลังเรื่มหนาวขึ้นเรื่อยๆจ้า เพราะข้างบนนี้จะลมแรงและอยู่ที่สูงด้วย ยิ่งหนาวไปกันใหญ่ นอกจากนั้นถุงมือและหมวกก็ไม่ได้เอามา เพราะมัวแต่ตื่นเต้น ลืมนั่นลืมนี่ไปหมดเลยค่ะ 555
Kapitän

อย่างที่บอกว่ากัปตันจะมีหน้าที่เป็นไกด์ให้เราด้วย แต่เราสองคนคิดว่า เวลาเราบนนี้มีน้อยมาก ถ้ามัวแต่ฟังกัปตันอธิบาย เราคงไม่มีเวลาถ่ายรูปแน่ๆ เราสองคนเลยบอกว่าขอถ่ายรูปกันดีกว่า ประวัติอะไร ยังไง เดี๋ยวไปหาอ่านเอาเองค่ะ ขอถ่ายรูปกันเองละกัน แกได้ฟังอย่างนั้นก็ปลีกไปเดินเล่นแถวๆนั้น เปิดโอกาสให้เราถ่ายรูปกันเต็มที่ กัปตันเดินไปไกลซักพัก แล้วแกก็ตะโกนให้พวกเราไปถ่ายรูปกันตรงที่แกยืนอยู่ แกบอกตรงนี้สวย มาถ่ายกันตรงนี้ซิ

รองเท้าที่ใส่มาเค้าบังคับให้ใช้ของเค้านะคะ เราว่าดีมากที่บังคับ เพราะข้างบนธารน้ำแข็งเนี่ยคือลื่นมากๆ รองเท้าสำหรับเดินบนหิมะแบบธรรมดาคงเอาไม่อยู่ แต่ของบริษัทจะเป็นรองเท้าที่เดินบนธารน้ำแข็งโดยเฉพาะ คือ Schuhspikes ในภาษาเยอรมันซึ่งจะมีคล้ายตะปูแหลมๆอยู่ที่รองเท้าเพื่อการยึดเกาะที่ดีในการเดินบนพื้นลื่นๆนั่นเองค่ะ

สวยขนาดกัปตันมาบ่อยๆก็อดที่จะถ่ายรูปไม่ได้เลย จากนั้นก็เรียกพวกเราให้ไปถ่ายแถวนั้น
กัปตันเรียก เรารีบไปทันทีลยจ้า
ขอบใจเพื่อนมากที่แอบถ่ายรูปเราตลอดเวลา
สวยเกินคำบรรยายจริงๆ
ถ่ายรูปเล่นได้ซักพัก กัปตันก็เรียกกลับค่ะ เวลาผ่านไปเร็วจังเลย
ขึ้นเครื่องเสร็จ กัปตันก็มาดูความเรียบร้อยให้เรา
ระหว่างทางกลับก็อยากบันทึกช่วงประสบการณ์ดีๆนี้ไว้ตลอดเวลาค่ะ

ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากๆค่ะ ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวที่ Juneau (จูโน) Alaska (อลาสก้า) ก็ลองนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปเที่ยวดูธารน้ำแข็งนะคะ เราว่ามันสุดๆจริง ควรมาซักครั้งหนึ่งในชีวิตนะ 🙂