Koh Hong (2)

One Day Trip “เกาะห้อง” ที่กระบี่ หลงเสน่ห์ทะเลอันดามัน

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้เราจะทัวร์ดำน้ำกัน เป็นเดย์ทริปจากอ่าวนางเพื่อไปเที่ยว “หมู่เกาะห้อง” กันค่ะ

ทัวร์นี้เป็นทัวร์ 4 เกาะ คือ เกาะผักเบี้ย, เกาะเหลาลาดิง, “ลากูน”(ทะเลใน) และ เกาะห้อง โดยเรือหางยาวกันนะคะ พวกเราซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในอ่าวนางค่ะ ราคาทัวร์ที่เราไปกันคือราคา 1,100 บาทต่อคนค่ะ ราคานี้รวมและไม่รวมอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

บริการรวม

 • บริการรถรับส่งจากที่พัก
 • นำเที่ยวหมู่เกาะห้อง โดยเรือหางยาว
 • อาหารกลางวัน
 • มีบริการน้ำดื่ม และผลไม้
 • มัคคุเทศก์ท้องถิ่น
 • ประกันภัยนักท่องเที่ยว
 • เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ดำน้ำตื้น

บริการไม่รวม

 • ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 เด็ก 30 และชาวต่างชาติ 400 เด็ก 200 บาท / ท่าน (จ่ายกับบริษัททัวร์ก่อนขึ้นเรือ)
 • ค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ

สิ่งที่ควรไปด้วย

 • หมวก ร่ม หรือแว่นตากันแดด เพราะแดดร้อนมากๆค่ะ
 • ครีมหรือโลชั่นกันแดด
 • ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าปูนอน เผื่อนั่งพักผ่อนริมหาด เพราะจะมีบางเกาะที่เราจะจอดเล่นน้ำ ว่ายน้ำกันค่ะ

ออกเดินทาง

เวลาประมาณ 08.00-08.30 น. พวกเราก็เตรียมตัวให้พร้อม ไม่ควรสายนะคะ แล้วเราก็มายืนรอรถที่จะมารับเราที่หน้าโรงแรมเลยค่ะ เมื่อรถมาแล้วเค้าจะเช็คใบเสร็จเราด้วยนะ เพราะฉะนั้นต้องไม่ลืมเอาใบเสร็จติดตัวมาด้วยนะ จากนั้นรถก็จะเราขับพาเราไปรวมกับคนอื่นๆที่จุดเช็คอิน คือตรงที่หาดนพรัตน์ธารา ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารานั่นเอง ตรงจุดนี้แหละที่เราจะต้องจ่ายค่าอุทยานค่ะ เพราะฉะนั้นอย่างลืมเตรียมเงินตรงส่วนนี้มาด้วยนะคะ

ประมาณ 09.30 น. เมื่อรับทุกคนมาครบหมดแล้ว จากนั้นไกด์ของเราก็จะมีการแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยต่างๆ และอธิบายเกี่ยวโปรแกรมทัวร์ของวันนี้ให้พวกเราฟังอีกรอบค่ะ จากนั้นก็เตรียมตัวลงเรือกันเลย ตื่นเต้นสุดๆ ทัวร์ครั้งนี้เราจะเดินทางโดยเรือหางยาวกันค่ะ มุ่งหน้าสู่มรกตแห่งท้องทะเลอันดามัน นั่นก็คือ “หมู่เกาะห้อง” นั่นเอง

เกาะผักเบี้ย

จุดแรกที่พวกเราก็เดินทางมาถึงเกาะผักเบี้ย เกาะนี้ตามโปรแกรมแล้ว เค้าจะจอดเพื่อให้เราได้ดำน้ำเพื่อดูปะการังกัน แต่โชคไม่ดีเท่าไหร่ที่ตอนที่พวกเราไปนั้นมีแมงกะพรุนเยอะไปหน่อยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของพวกเรา ไกด์เลยไม่ให้ลงดำน้ำตรงเกาะนี้ค่ะ

เกาะเหลาลาดิง

จากนั้นเดินทางไปยังเกาะเหลาลาดิงกันต่อเลย เพื่อทานอาหารเที่ยงกัน เป็นอาหารไทยนะคะ มีกับข้าวอยู่ 2-3 อย่าง รสชาติอร่อยใช้ได้เลย และมีขนมตบท้ายด้วย เป็นปุฟเฟ่ต์นะคะ ใครไม่อิ่มก็ไปเติมได้ หลังจากที่ทานกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็สามารถพักผ่อนตามอัธยาศัยอีกหนึ่งชั่วโมง  ตรงหาดบนเกาะหลาลาดิงนี้ สวยมากค่ะ เราสามารถเล่นน้ำ ดำน้ำชมฝูงปลาได้นะคะ หาดก็ทรายขาวสะอาดมาก บรรยากาศดีมากๆ 

หลังจากอาหารเสร็จลูกทัวร์ทั้งไทยและเทศก็พากันนั่งพักผ่อนริมหาดกันค่ะ

ลากูน ( ทะเลใน )

เดินทางต่อไปยัง “ลากูน”หรือ”ทะเลใน” อยู่บริเวณด้านหลังฝั่งตรงข้ามของเกาะ จะมีลักษณะคล้ายกับสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเขาหินสูง ชันโดยรอบ มีลักษณะคล้ายห้องหรือลากูน ลากูนหรือทะเลในนี้จะเปรียบเสมือนสระน้ำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาหินสูง ซึ่งจะมีทางเข้ากว้างประมาณ 10 เมตรเพียงทางเดียวด้วย  น้ำตื้นแค่ประมาณเมตรกว่าๆเอง อีกทั้งบริเวณลากูนแห่งนี้ยังใช้เป็นที่หลบคลื่นลมของชาวประมงเมื่อมีพายุ พัดผ่านมาอีกด้วยค่ะ

ปกติแล้วเค้าบอกว่าน้ำจะใสมาก เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง แต่วันที่พวกเราไปอากาศไม่ดีเท่าไหร่ น้ำเลยไม่ค่อยใส และแมงกะพรุนก็เยอะด้วยค่ะ

“ลากูน”หรือ”ทะเลใน” อยู่บริเวณด้านหลังฝั่งตรงข้ามของเกาะ จะมีลักษณะคล้ายกับสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเขาหินสูง

เกาะห้อ

เกาะห้อง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จุดที่น่าสนใจของเกาะห้องคือ “อ่าวบิเละ” ซึ่งเป็นอ่าวรูปทรงโค้ง 2 อ่าวเรียงตัวเชื่อมต่อกันจนดูคล้ายกับนกที่กำลังโบยบิน (ต้องมองมุมสูงถึงจะเห็นค่ะ) หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสสีเขียวมรกต เป็นเกาะที่ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 Dream Destination กาลครั้งหนึ่งต้องไป ของ ททท. เมื่อราวๆ ปี 2557 ด้วยนะ

“อ่าวบิเละ” บนเกาะห้อง เป็นจุดสุดท้ายของทัวร์วันนี้ค่ะ ที่นี่ไกด์จะปล่อยให้พวกเราจะพักผ่อน ว่ายน้ำ อาบแดดได้กันอย่างเต็มที่จนถึงบ่าย 3 เลยค่ะ โชคดีมากที่ตรงหาดนี้ไม่มีแมงกะกรุนค่ะ พวกเราเลยลงไปว่ายน้ำกันได้

จุดชมวิวแบบ 360 องศา

เนื่องจากที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีจุดชมวิวแบบ 360 องศาด้วย จึงอยากจะแนะนำให้เดินขึ้นไปยังจุดชมวิวเกาะห้องซึ่งตั้งอยู่บนเขากันด้วยนะคะ เส้นทางเดินขึ้นจุดชมวิวเดินง่าย เพราะเค้าทำบันไดไว้อย่างดี แต่อาจค่อนข้างสูงชันนิดหน่อย แต่ก็มีจุดพักให้เป็นระยะๆค่ะ

บอกเลยว่าเมื่อได้เห็นวิวที่อยู่ตรงหน้าแล้วหายเหนื่อยเลย เพราะด้านบนเราจะมองเห็นป่าเกาะมุมสูงแบบ 360 องศาเลยค่ะ สวยมากๆเลยค่ะ นอกจากนั้นเรายังสามารถมองเห็นหมู่เกาะต่างๆในกระบี่ และพังงาเลย อาทิเช่น เกาะเหลาลาดิง, เกาะผักเบี้ย, เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เกาะพีพี และอื่นๆ

จุดชมวิวแบบ 360 องศาที่เกาะห้อง

เดินทางกลับ

เวลา 15.00 น. ก็ถึงเวลา เดินทางกลับ ค่ะ เมื่อพวกเราเดินทางถึงท่าเทียบเรือแล้ว เค้าก็จะมีรถส่งเรากลับถึงที่พักเลย ถึงแม้ว่าวันนี้พวกเราจะไม่ได้ดำน้ำเลย แต่เราก็ยังประทับใจมากๆค่ะ “เกาะห้อง” สวยเหมาะกับตำแหน่งเกาะที่ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 Dream Destination กาลครั้งหนึ่งต้องไป ของ ททท. เมื่อราวๆ ปี 2557 จริงๆค่ะ  ใครมาเที่ยวกระบี่ก็ขอแนะนำทริปเกาะห้อง ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกค่ะ เพราะเดินทางง่าย ใช้เวลาไม่นาน และที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ