9 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโฮจิมินห์ ที่ไม่ควรพลาด!!

Asia เที่ยวนอกเยอรมัน

มาบอกจุดปักหมุด 9 ที่เที่ยวโฮจีมินห์ พิกัดฮอตฮิตในเมืองใหญ่แห่งนี้ เผื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่จะมาเที่ยวเมืองโฮจิมินห์ที่เวียดนามกันค่ะ

เมืองโฮจิมินห์หรือที่รู้จักกันในปัจจุบันในชื่อไซ่ง่อน เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามโดยมีประชากรประมาณ 8.9 ล้านคน ด้วยเหตุนี้ โฮจิมินห์ซิตี้จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะมากๆ เพราะเมืองนี้เป็นทั้งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ความเจริญ และประวัติศาสตร์ของประเทศเวียดนามด้วย เดี๋ยวมาดูซิว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอะไรบ้างค่ะ 

โบสถ์นอร์ทเทรอดาม (Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon)

โบสถ์นอร์ทเทรอดาม

อาสนวิหารแห่งนี้เป็นโบสถ์แม่ของอัครสังฆมณฑลแห่งไซง่อน และเป็นที่ตั้งของอาร์คบิชอปแห่งไซง่อนซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อชีวิตทางศาสนาของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกทางตอนใต้ของเวียดนามค่ะ เนื่องจากตั้งอยู่ติดกับที่ทำการไปรษณีย์กลางไซง่อน ขอแนะนำให้เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวทั้งสองแห่งนี้เลยนะคะ

ปล. ปีนี้ 2024 โบสถ์กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอยู่ค่ะ ยังไม่ทราบกำหนดที่ชัดเจนว่าจะเสร็จเมื่อไหร่

พิกัด : https://goo.gl/maps/GvC3B6LVpxbSF3kM7 

ที่ทำการไปรษณีย์กลางไซ่ง่อน

Saigon Central Post Office เป็นไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แบบสไตล์ยุโรป มีกลิ่นอายตะวันตกที่ชาวฝรั่งเศสก่อสร้างช่วงปี 1886-1891 ซึ่งปัจจุบันได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของนครโฮจิมินห์

ปัจจุบันนี้ก็ยังมีเคาเตอร์ที่ยังให้บริการรับส่งไปรษณีย์ ทั้งในและต่างประเทศอยู่ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมสำนักงานไปรษณีย์กลางไซ่ง่อนแห่งนี้นอกจากเพื่อชมการสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นแนวตะวันตกแล้ว ยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ ผ่านสิ่งของแบบดั้งเดิมต่างๆที่เป็นตู้จดหมาย เคาเตอร์โทรศัพท์ และม้านั่งยาวสีน้ำตาลเงางามที่มีอายุเป็นร้อยปีด้วยค่ะ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/vXgNNvMKK5toGZTR8

ใกล้ๆโบสถ์นอร์ทเทรอดามและที่ทำการไปรษณีย์กลางไซ่ง่อน จะมีสวนเล็กๆ ที่มีรูปปั้นของพระแม่มารี ราชินีแห่งสันติภาพตั้งอยู่ รูปปั้นนี้ซึ่งทำจากหินอ่อน สร้างเสร็จโดยประติมากรชาวอิตาลี G. Ciocchetti ในปี 1959

ถนนคนเดินเหงียนเว้ (Nguyen Hue Walking Street)

ถนนคนเดินเหงียนเว้ เป็นถนนในเขต 1 ในตัวเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เนื่องจากเป็นหนึ่งในเส้นทางสัญจรที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง ถนนสายนี้จึงมีการเปลี่ยนแปลงหลายประการ ปัจจุบันเป็นถนนคนเดินที่มีชื่อเสียงของเมืองโฮจิมินห์เลยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/w6BA3GeJ5vf5z32x5 

ศาลาว่าการเมืองโฮจิมินห์

รูปปั้นโฮจิมินห์

ศาลาว่าการแห่งนี้สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2445 ถึง พ.ศ. 2451 ใสไตล์อาณานิคมฝรั่งเศส เช่นเดียวกับโอเปร่า ที่ทำการไปรษณีย์หลัก และโรงแรมโคโลเนียลชื่อดังอย่างคอนติเนนตัล เร็กซ์ และมาเจสติก ที่นี่ตั้งอยู่ในใจกลางของไซง่อนเก่า สถานที่สวยงามทั้งหมดนี้อยู่ในระยะที่สามารถเดินถึงได้ ศาลากลางตั้งอยู่ติดกับ “โรงแรมเร็กซ์” และปัจจุบันทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญ่ของพรรคและสำหรับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโฮจิมินห์ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นผู้นำเวียดนามผู้โด่งดังในสวนหน้าศาลากลางอีกด้วย

พิกัด : 86 Đ. Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh 710212, Vietnam

ถนนคนเดินบุยเวียน ( Bui Vien )

ถนนบุยเวียน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Western Street หรือ International Intersection ตั้งอยู่บนถนน De Tham, Bui Vien, Pham Ngu Lao และ Do Quang Dau Street ในเขต 1 นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ถนนบุยเวียนเคยมีการกระจายตัวของประชากรเบาบางมาก แต่ในปี 2552 เป็นช่วงที่บริเวณดังกล่าวเริ่มมีผู้คนหนาแน่นมากขึ้น ส่งผลให้มีผู้ค้าเข้ามาทำธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันถนนบุยเวียนเป็นหนึ่งในถนนที่มีผู้คนพลุกพล่านมากที่สุดในเมืองโฮจิมินห์ค่ะ

ในช่วงเย็นหรือวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวเวียดนามและไม่ใช่ชาวเวียดนามหนาแน่นนับพันคน ถนนแห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในยามค่ำคืน ทำให้ที่นี่เป็นถนนที่พลุกพล่านจากหลากหลายเชื้อชาติและมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกค่ะ แนะนำให้มาเดินเที่ยวในช่วงกลางคืนนะคะ ระหว่าง 19.00 น. ถึง 22.00 น.

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/7nTAXbehDuJHLD459

โบสถ์ทันดินห์ (Tan Dinh Church)

โบสถ์ Tân Dinh เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาธอลิกในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Church of the Sacred Heart of Jesus แม้ว่าจะตั้งอยู่ในเขต 3 แต่เทศบาลก็มีชื่อเดียวกับเขต Tân Định ของเขต 1 ที่อยู่ใกล้เคียงค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/JKKyXWMRVYMuuZou9 

 ตลาดเบนถั่น (Ben Thanh Market)

ตลาด Ben Thanh เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ในเขตที่ 1 ของใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ข้างในจะเต็มไปด้วยแผงขายอาหารหลายแห่ง ที่นอกเหนือจะให้บริการอาหารเวียดนามท้องถิ่น แล้วยังมีสินค้าอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด เช่น ผลไม้และเนื้อสัตว์ สินค้าเบ็ดเตล็ด และเสื้อผ้า หรือเพื่อซื้อของฝาก ของที่ระลึกก็ได้ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/BFvkPFZe4pwXoK3v8 

 คาเฟ่อพาร์ทเม้นท์ (The Cafe Apartment)

อาคารคาเฟ่อพาร์ตเมนต์ เดิมสร้างขึ้นในช่วงกลางทศวรรษ 1960 เดิมใช้เป็นหอพักสำหรับบุคลากรภาครัฐและทหาร รวมถึงที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ในทศวรรษ 1950 และ 1960 ตลอดจนเจ้าหน้าที่กองทัพเรือในช่วงหลังสงคราม หลังจากการล่มสลายของไซง่อน อพาร์ตเมนต์บางส่วนได้รับการจัดสรรให้กับคนงานในอู่ต่อเรือ

จนกระทั่งช่วงปี 2010 เจ้าของอาคารเหล่านี้เริ่มเปิดรับแนวคิดเกี่ยวกับอพาร์ทเมนท์แบบร้านกาแฟ ซึ่งต่อมามีนักท่องเที่ยวแวะมาเช็คอินลงอินสตาแกรมเยอะแยะมากมาย ทำให้ที่นี่เป็นที่โด่งดัง และที่นี่ยังเป็นจุดที่คนหนุ่มสาวจำนวนมากมารวมตัวกันอีกด้วยค่ะ

** ปล. ต้องเสียค่าขึ้นลิฟท์ด้วยราคา 3000 ดองค่ะ ไม่แพง หรือจะเดินขึ้นบันไดเองก็ได้เหมือนกัน

(ข้อมูลจาก www.localvietnam.com)

พิกัด : https://goo.gl/maps/M7PBjBE6VMzWbz3PA 

พิพิธภัณฑ์สงครามในโฮจิมินห์ซิตี้ (Báo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh)

พิพิธภัณฑ์สงครามในโฮจิมินห์ซิตี้ (Báo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh)

พิพิธภัณฑ์สงครามก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2518 เป็นสมาชิกของเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ (INMP) และสภาพิพิธภัณฑ์นานาชาติ (ICOM)

เป็นสถานที่ที่ต้องไปชมในเวียดนาม ที่นี่เป็นสถานที่ๆ เป็นเครื่องเตือนใจถึงความน่าสะพรึงกลัวของสงครามมากๆค่ะ มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับสงครามอินโดจีนครั้งที่หนึ่งและสงครามเวียดนาม มีทั้งรูปภาพและอุปกรณ์ ไม่ไว่าจะเป็นปืนสงคราม หรือรถถัง เครื่องบินที่ใช้รบในสมัยนั้นค่ะ

ค่าเข้าอยู่ที่ : 40,000 VND (ประมาณ 57 บาท) ต่อคน เด็กอายุไม่เกิน 6 ปีเข้าฟรี

เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7.30 น. ถึง 18.00 น. แนะนำว่าควรไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในตอนเช้าเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนค่ะ

ควรมีเวลาเท่าไหร่ในการเที่ยวเมืองโฮจิมินห์?

แม้ว่าไซ่ง่อนจะมีขนาดใหญ่กว่ากรุงเทพฯ เกือบสองเท่าและมีขนาดใหญ่มาก แต่เมืองนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่สามารถจัดการได้ เที่ยวไซ่ง่อน 2 วันเต็ม 3 คืนก็กำลังดีค่ะ แต่ว่าควรมีเวลา 3 วันเต็ม 4 คืนในโฮจิมินห์ซิตี้ด้วย ถ้าจะจะเจียดเวลาทริปหนึ่งวันไปยังอุโมงค์ Cu Chi ด้วยนั่นเองค่ะ

การจราจรในเมืองโฮจิมินห์ ที่เต็มไปด้วยรถมอเตอร์ไซต์

การเดินทาง

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของเมืองโฮจิมินห์ อยู่ในระยะที่เราสามารถเดินถึงได้ค่ะ หรือเดินไม่ไหว หรือไม่ชอบเดินก็แนะนำให้นั่งรถบัส Hop On Hop Off เที่ยวดีกว่าค่ะ

เพราะจะหากต้องการเดินทางจากสนามบินไปยังใจกลางเมือง นั่ง Airport Bus สาย 109 ค่ะ เป็นรถบัสสนามบินพิเศษที่วิ่งจากสนามบินนานาชาติเติ่นเซินเญิ้ต (SGN) ไปยังใจกลางเมืองโฮจิมินห์ รถประจำทางสาย 109 เชื่อมต่ออาคารผู้โดยสารภายในประเทศและระหว่างประเทศของสนามบินไซง่อนกับเขต 1 ของโฮจิมินห์ซิตี้และสถานีขนส่งไซง่อน ซึ่งเป็นรถตู้สีส้มนะคะ ราคาไม่แพง แต่ถ้ามีกระเป๋าใบใหญ่อาจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มนะคะ

สามารถเช็ครายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถบัสได้ที่ : www.thaiest.com

Grab ที่สนามบิน ราคาประมาณ 144,000 ดอง (หรือประมาณ 205 บาท ) เราไม่แนะนำให้ใช้แท็กซี่ในเวียดนามค่ะ เพราะแพงกว่าเรียก Grab มากๆค่ะ