muerren

เส้นทางเดินจาก Mürren ไป Gimelwald สวยตะลึงสุดๆไปเลย

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันนี้จะมาแชร์วิธีการเดินทาง hiking จาก Mürren ไป Gimelwald ไม่ไกล เดินง่าย แถมยังสวยมากด้วยค่ะ

เส้นทางเดินเขาสายนี้ เป็นเส้นทางที่นิยมอีกที่หนึ่งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นต่างชาติหรือคนไทยเนื่องจาก

  • เส้นทางที่เดินได้ง่าย ถึงแม้ว่าครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือรถเข็นเด็กก็เดินได้สะดวกเหมือนกันค่ะ
  • ไม่ไกล เพราะระยะทางแค่ 2 กิโลเมตรกว่าๆเองค่ะ
  • การเดินทางมาที่นี่ก็ง่ายด้วยค่ะ
  • สุดท้ายวิวระหว่างทางคือสวยมากๆค่ะ

วิธีการเดินทาง

เนื่องจากที่พักของเราก็อยู่ในเมือง Interlaken West จะอธิบายถ้าเดินทางจากเมือง Interlaken West เลยนะคะ  ในกรณีที่ใช้รถสาธารณะในการเดินทาง คือเราสองคนเดินมาขึ้นรถไฟที่ Interlaken Ost ไปที่เมือง Lauterbrunnen ก่อนค่ะ เราเลือกนั่งรอบ 09.05 น. ซึ่งจะถึงเมือง Lauterbrunnen ประมาณ 09.25 น. ขึ้นที่ชานชลา 2A รถไฟวิ่งจาก Interlaken Ost ไป Lauterbrunnen ประมาณ 20 นาทีเองค่ะ

*****อ่านรีวิวที่พักที่ Interlaken ที่พัก Studio ARTURO Interlaken มีครัวให้ทำอาหาร อยู่ใจกลางเมือง

ใครจะขึ้นรอบเช้ากว่านี้ หรือสายกว่านี้ก็ได้นะคะ สามารถเช็ครอบรถไฟได้ในเว็บของ SBB เลยค่ะหรือไม่ก็โหลด App ของ SBB ไว้ในมือถือก็สะดวกดี

พอเราเดินทางมาถึงเมือง Lauterbrunnen แล้ว เราก็จะเดินทางไป Mürren ต่อ ก็มีทางไปได้ 2 วิธีด้วยกันคือ

รูปภาพจาก www.bellevuemuerren.ch

วิธีแรก

พอนั่งรถไฟมาถึงเมือง Lauterbrunnen แล้วก็ขึ้นกระเช้าจาก Lauterbrunnen จนถึงสถานี Grütschalp จาก Grütschalp ก็นั่งรถไฟไปต่อจนถึง Mürren ค่ะ ตามรูปข้างบนขวามือ

วิธีที่ 2

จากเมือง Lauterbrunnen แล้วก็นั่งรถบัสสาย 141 เพื่อมาที่ Stechelberg จาก Stechelberg นั้นก็นั่งกระเช้าเพื่อไปที่ Mürren ต่อค่ะ (คือกระเช้าที่ขึ้นไป Schilthorn นั่นเองค่ะ ที่เดียวกัน)

เราสองคนเลือกเดินทางแบบแรก เพราะเราใช้พาสในการเดินทางในครั้งนี้คือ Jungfrau Travel pass เพราะขึ้นฟรีได้แค่ฝั่ง Grütschalp เท่านั้น และถ้าเราไปขึ้นกระเช้าตรงฝั่ง Stechelberg เราต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ นี่คือข้อเสียของพาสตัวนี้ค่ะ แต่ถ้าใครใช้ Swiss Travel Pass ก็ขึ้นฟรีได้ทั้งสองฝั่งเลยนะ

สถานีขึ้นกระเช้าและรถบัสสาย 141 ก็อยู่ติดกับสถานีรถไฟเลยค่ะ  ถือว่าสะดวกมากเพราะอยู่ไม่ไกลเลย

รูปแผนที่จาก www.gimmelwald.ch

พอขึ้นมาถึงแล้วก็มองหาป้ายที่เขาเขียนบอกทางเดินไป Gimmelwald เลยค่ะถ้าใครมี GPS หรือมือถือที่มีติดซิมอินเตอร์เน็ตมาด้วยก็ง่ายหน่อย สามารถเสิร์ชหาใน Google ได้ด้วยได้เลย แต่ปกติแล้วถ้าเดินออกจากสถานีแล้วมักจะเห็นป้ายบอกทางเดินเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวหลงเลย เพราะป้ายเค้ามีเยอะ และหมู่บ้านก็ไม่ใหญ่ด้วยค่ะ

ทางเดินที่จะไปหมู่บ้าน Gimmelwald  ค่ะ ก็เดินตามทางไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกเรื่อยๆค่ะ

แต่ถ้าใครอยากเดินเข้าไปเที่ยวในหมู่บ้าน Mürren ก่อนก็ได้ค่ะ ซึ่งเราสองคนเลือกที่จะเข้าไปเดินเที่ยวกันก่อนเหมือนกัน

บรรยากาศใน Mürren

ส่วนใครที่มีแพลนที่จะไปเที่ยวเขา Schilthorn 007 อยู่แล้วก็ควรที่จะขึ้นไปเที่ยวข้างบนก่อนค่ะ พอลงมาก็สามารถที่จะลงตรงสถานี Mürren จากนั้นค่อยเดินลงมาที่ Gimmelwald ก็ได้

ถ้าดูตามแผนที่นี้อาจจะง่ายกว่าค่ะ จุดประสีเหลืองคือเดินไปเที่ยวใน Mürren ก่อน และจุดประสีแดงคือเดินไป Gimmelwald เลย

หลังจากที่เราเดินเที่ยวใน Mürren เล่นเสร็จแล้ว เราก็เดินลงมาตรงถนนเล็กๆชื่อ Grübi ซึ่งเป็นทางเดินเพื่อไป Gimmelwald กันต่อเลยค่ะ

พอมาถึงตรงจุดนี้ซึ่งจะเห็นในระหว่างทางเดินคือ Wanderweg ซึ่งแปลว่าทางสำหรับคนเดินเขา ถ้าหากว่าใครไม่ได้มากับเด็กเล็กหรือต้องใช้รถเข็นก็สามารถเดินลงไปตรงนี้ได้เลยค่ะ ซึ่งจะเป็นทางเหมือนทางลัดซะมากกว่า

แต่ถ้าใครมากับเด็ก หรือมีรถเข็นเด็กก็ควรที่จะเดินตรงไปตามทางลาดยางไปเรื่อยๆเลยค่ะ ทางจะดีกว่า

Wanderweg ในภาษาเยอรมันจะแปลว่า ทางเดินสำหรับคนเดินเขาค่ะ ทางนี้ก็เดินลงไปเรื่อยๆ จะว่าไปก็เดินง่ายเหมือนกันนะ

วิวสวยตลอดทางเดิน เราสองคนจะหยุดดูวิวกันแทบตลอดทางเลย

เดินลงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอถนนลาดยางปกติเหมือนเดิม จะว่าไปทาง Wanderweg ตรงนี้อาจจะแค่เป็นทางลัดมานิดหน่อยแค่นั้นเองค่ะ

เดินลงมาอีกหน่อย ก็เห็นที่นั่งพักระหว่างทางพอดี เลยพากันนั่งชมวิวและทานอาหารว่างกัน

อาหารว่างง่ายๆ กับวิวข้างหน้าที่สวยเกินคำบรรยายจริงๆ

ทานเสร็จแล้วก็พากันเดินทางต่อค่ะ ที่จริงไม่ไกลเลย แต่เราอยากใช้เวลาให้คุ้มที่สุดค่ะ เพราะระหว่างทางคือสวยมากจริงๆ

วิวระหว่างทาง

เราเดินมาถึงแล้วค่ะ ไม่ไกลเลย หมู่บ้าน Gimmelwald ช่วงที่เราเดินเป็นช่วงบ่ายนะคะ อากาศเริ่มอุ่นขึ้น สามีเริ่มถอดเสื้อแจ็คเก็ตออกค่ะ ที่จริงอากาศตอนที่เรามาคือไม่ถึงกับร้อนหรือหนาวมากนะคะ กลางเดือนเมษายน อากาศอู่นกำลังพอดี อากาศจะอยู่ที่ประมาณ 4-16 องศา

รูปแผนที่จาก www.gimmelwald.ch

เมื่อเดินมาถึงเมืองหมู่บ้านแล้วถ้าใครมีรถเข็นเด็กอยากให้เดินตรงไปเลยดีกว่าค่ะ (ตามเส้นสีชมพูในแผนที่) เพราะว่ามันจะสะดวกกว่า หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เดินแป๊บเดียวก็รอบหมู่บ้านแล้ว ถนนก็จะวกกลับมาที่สถานีขึ้นกระเช้าเหมือนกันค่ะ นอกจากนั้นในหมู่บ้านยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆเพียบเลย

ส่วนใครที่จะเดินไม่อยากเดินในตัวหมู่บ้าน แต่อยากเดินตรงไปที่กระเช้าเลย ก็สามารถเดินตามรอยปรับจุดสีดำ ที่เห็นในแผนที่นั้นเลยค่ะ

ว่าแล้วก็เดินเที่ยวดูหมู่บ้าน Gimmelwald กันก่อนดีกว่า

แป๊บเดียวก็สุดหมู่บ้านแล้วค่ะ ตรงนี้เลยมุมหักศอกมาแล้ว และจะวกไปที่สถานีขึ้นกระเช้านั่นเอง

เลยจากมุมหักศอกมา ตรงนี้มีที่นั่งพัก และเป็นจุดชมวิวด้วยค่ะ

จากตรงนี้ไปก็จะเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆเพียบเลยค่ะ

เผื่อใครอยากมาได้บรรยากาศ จิบกาแฟตอนเช้า ฟินๆกับวิวภูเขาสวยๆ ก็มาพักที่นี่ได้ค่ะ Olle and Maria´s B&B

น้ำตรงนี้ดื่มได้นะคะ จะอยู่ก่อนถึงกระเช้าค่ะ

ถ้าใครใช้ Swiss Travel Pass จากนั้นก็สามารถนั่งกระเช้าลงไปที่ Stechelberg จาก Stechelberg นั้นก็นั่งรถบัสสาย 141 เพื่อมาที่สถานีรถไฟ Lauterbrunnen ได้เลยค่ะ เพื่อนั่งรถไฟกลับ Interlaken Ost ต่อไปค่ะ

ข้อควรระวัง !!!

ใครที่ใช้เหมือนพวกเรา คือ Top of Europe Pass หรือ Jungfrau Travel Pass และจะเดินเส้น Mürren ไป Gimmelwald ด้วย ดูด้วยนะคะว่า ว่าเราสามารถขึ้นและลง จาก Lauterbrunnen ไปเมือง Mürren โดยทาง Grütschalp เส้นนี้เท่านั้นนะ ดังนั้นถ้าจะเดินจาก Mürren ไปเมือง Gimmelwald จะต้องเดินย้อนกลับมา Mürren คืนนะ เพื่อมาลงทางเดิมนะคะ 

เพราะว่า Pass ตัวนี้ลงตรงฝั่ง Stechelberg ไม่ได้ค่ะ จะต้องเสียเงินเพิ่ม เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่มคือต้องเดินย้อนกลับมานะ ตอนที่พวกเราไป พวกเราก็เดินย้อนกลับมากันค่ะ มันก็ไม่ได้ลำบากมากนะ แต่ทางมันแค่จะชันกว่าตอนขาไปแค่นั้นเองค่ะ 

Top of Europe Pass หรือ Jungfrau Travel Pass เราสามารถขึ้นและลง จาก Lauterbrunnen ไปเมือง Mürren โดยทาง Grütschalp เส้นนี้เท่านั้นนะ แต่ถ้าใครใช้  Swiss Travel Pass ก็สามารถขึ้นลงได้ทั้ง 2 ทางค่ะ

ที่พักที่น่าสนใจใน Gimmelwald

Mountain Hostel

ที่พักที่เป็นแบบ Hostel  ซึ่งมีทั้งห้องส่วนตัว แบบเตียงคู่ แต่ต้องใช้ห้องน้ำส่วนรวมนะคะ และก็มีห้องนอนรวม ที่เหมือน Hostel ทั่วไป

ที่พักที่นี่ถือว่าราคาไม่แพง ถ้าเทียบกับวิวที่เห็นทุกเช้าเพราะว่า Hostel แห่งนี่อยู่บนเขาสูง วิวสวยอลังการสุดๆ อาจจะจองยากนิดนึงนะคะเพราะว่าที่นี่เขาจะเต็มตลอดค่ะ

ที่อยู่ Nidrimatten, Chilchstatt, 3826 Lauterbrunnen, Schweiz•+41 33 855 17 04

Esther’s Guesthouse

ที่พักเป็นแบบพาร์ทเมนท์ อยู่ห่างจากสถานีรถกระเช้า Gimmelwald แค่ 150 ม. เองค่ะ และสามารถเดินไปได้ภายใน 2 นาที มีห้องพัก 7 ห้องและอพาร์ทเมนท์ 2 ห้องไว้ให้บริการ มีสนามเด็กเล่น/พื้นที่นั่งเล่นพร้อมพื้นที่บาร์บีคิวในสวนของบ้าน ซึ่งสามารถใช้ได้ในฤดูร้อน

ที่อยู่ Chilchstatt 751a, 3826 Gimmelwald, Schweiz•+41 33 855 54 88