herrenberg

เที่ยวเมือง Herrenberg เมืองสวยอยู่ไม่ไกลจาก Stuttgart

ท่องเที่ยว

มาเดินเที่ยวเมือง Herrenberg เมืองสวยอยู่ไม่ไกลจาก Stuttgart ซึ่งล้อมรอบด้วยความเขียวขจีและธรรมชาติ ป่าไม้ และสวนทุ่งหญ้า และมีกิจกรรมมากมายให้เราทำด้วยค่ะ

Herrenberg

วันนี้เราสองคนมาเดินเที่ยวที่เมือง Herrenberg ที่มีในประวัติศาสตร์เกือบ 800 ปีเลยทีเดียว เป็นเมืองสวยในใจกลาง Baden-Württemberg ค่ะ ห่างจาก Stuttgart ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณแค่ 30 กม.เอง และห่างจากเมืองมหาวิทยาลัย Tübingen ไปทางตะวันตก 20 กม. ค่ะ เมือง Herrenberg นี้เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ในแง่ของจำนวนประชากรและพื้นที่ในเขต Böblingen

ถนนคนเดินเมือง Herrenberg

เมือง Herrenberg มีประชากรอยู่ประมาณเกือบ 33,000 คนและมี 7 เขต เป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับคนทุกรุ่น บ้านเรือน และตึกในเมือง Herrenberg มีกลิ่นอายของเมืองเก่ายุคกลางที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้เมืองดูสวย และมีสีสันทุกอย่างลงตัวมากมากๆเลยค่ะ

เดินเที่ยวตรงถนนคนเดินเรื่อยๆ ก็จะมาถึงบริเวณ Marktplatz ค่ะ

เราสองคนเดินเที่ยวดูรอบเมืองอย่างประทับใจ เป็นเมืองที่สวยและสะอาดมากค่ะ บ้านเรือนได้รับการดูแลรักษาอย่างดี เนื่องจากวันที่เรามาเป็นอาทิตย์ คนเลยไม่เยอะเท่าไหร่ ร้านค้าส่วนมากก็ปิด แต่ตรง Merktplatz ยังพอมีร้านอาหาร ร้านกาแฟบางส่วนที่เปิดอยู่ค่ะ

บรรยากาศบริเวณ Marktplatz

วันที่เราไปเดินเที่ยวเมืองนี้เป็นวันที่อากาศดีมากๆค่ะ ปลายเดือนมีนาคม แดดอ่อนๆ อากาศไม่ร้อน และไม่หนาวจนเกินไป ทำให้คนเยอรมันออกมาทำกิจกรรมข้างนอกกันเยอะ เช่นในเมืองนี้ก็เหมือนกัน บ้างก็มาปั่นจักรยาน เดินป่า เดินเล่น มาทานกาแฟรับแดดข้างนอกกันเยอะเลยค่ะ

ตึกข้างหน้านี้คือที่ว่าการอำเภอของเมือง Herrenberg หรือ Rathaus ในภาษาเยอรมันค่ะ

ข้างหน้าของที่ว่าการอำเภอจะมีโมเดลของเมืองให้ดูด้วยค่ะ

ถ้าเดินไปข้างบนนี้ก็จะเป็นทางขึ้นไปโบสถ์ของเมือง พวกเราลองขึ้นไปดูแล้วก็ไม่ค่อยเห็นวิวอะไรเท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้าคนสนใจที่จะเข้าไปดูในโบสถ์ก็เข้าได้ค่ะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

การเดินทางมาที่เมือง Herrenberg

ถ้ามาโดยรถยนต์ส่วนตัว ขับมาทางสาย A 81 ใช้เวลาประมาณแค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้วค่ะ


Schönbuchturm

หลังจากเดินรอบเมือง Herrenberg เสร็จแล้ว เราเห็นว่ายังพอมีเวลา เลยอยากจะไปเดินเที่ยวที่ หอคอยเชินบุชกันค่ะ (Schönbuchturm) เพราะเห็นว่าอยู่ไม่ไกลจากเมือง Herrenberg เท่าไหร่ (ประมาณ 4 กิโลเมตร) แถมวันนี้ยังอากาศดีอีกด้วยเนาะ

หอคอยเชินบุช Herrenberger Stellberg หรือ Schönbuchturm อยู่ใกล้ๆกับสุสานป่า หอคอยเชินบุชเป็นเหล็ก นั่นคือ Schönbuchturm ที่สูง 35 เมตร ให้เราได้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของอุทยานธรรมชาติเชินบุช ด้วยโครงสร้างที่ทำจากไม้ลาร์ชในท้องถิ่นและสายเคเบิลเหล็กที่มีแรงดึง หอคอยนี้จึงถูกรวมเข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างเหมาะสมที่สุดค่ะ

ทางเดินไป Schönbuchturm เดินไปได้หลายทางนะคะ แต่เราเลือกเดินไปทางนี้เพราะว่าเป็นทางที่ให้ความรู้ด้วย ชื่อว่า Bienenlehrpfad  ซึ่งระหว่างทางจะมีซุ้มที่ให้ความรู้เกี่ยวกับผึ้งตลอดทางเดินเลยค่ะ

จะมีซุ้มที่ให้ความรู้เกี่ยวกับผึ้ง ตลอดทางเดิน

ใกล้ถึงแล้วค่ะ รอบๆแถวหอคอยเชินบุช ก็จะมีกิจกรรมให้ทำมากมายเช่น หลักสูตรเชือกป่า ปิกนิกในเชินบุช ทัวร์ครอบครัวสู่หอคอยเชินบุช เดินป่า จ็อกกิ้ง ปั่นจักรยาน หรือปั่นจักรยานเสือภูเขาค่ะ เหมาะกับทุกวัยจริงๆ

ตรงนี้คือที่จอดรถที่ใกล้ที่สุด ถ้าใครไม่อยากเดินไกลก็มาจอดรถตรงนี้ได้เลยค่ะจากนั้นก็เดินไปอีกประมาณ 1 กิโลก็ถึงหอคอยแล้ว

เดินไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรค่ะ

บันไดที่อยู่ตรงข้ามกัน 2 ขั้นวนขึ้นไปสูง 35 เมตร หอคอยนี้เขาทำดีมากเลยค่ะ ดูเหมือนทางขึ้นจะสูง แต่ที่จริงระหว่างทางจะมีที่พักให้ตลอด และทางขึ้นกับทางลงก็คนละทางกันนะคะ เพราะฉะนั้นคือไม่ต้องกลัวว่าจะต้องเบียดกันในรหว่างที่ขึ้นหรือลง

จากทั้งสามแพลตฟอร์ม ผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามของ Schönbuch, Hecengäu และ Black Forest ไปจนถึง Swabian Jura เลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหอคอยเชินบุช

มีการเปิดให้บริการเมื่อ : 9 มิถุนายน 2018

ส่วนสูงหอคอย: 35 เมตร

บันได: 174 ขั้น

น้ำหนัก: 110 ตัน (ทาวเวอร์), 400 ตัน (ฐานราก)

แนวคิด: นักศึกษาที่ Stuttgart University of Applied Sciences ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน

วัสดุ: ไม้สนท้องถิ่นติดกาว (เสา), สายเหล็ก, แท่นเหล็ก, บันไดเหล็ก

ค่าก่อสร้าง: 1.47 ล้านยูโร

การเดินทางมาที่หอคอยเชินบุช

รถบัส: รถโดยสารประจำทางสาย 782 จากสถานีรถไฟ Herrenberg ไปยังสุสานป่า คนเดินเท้า: ประมาณ 4 กิโลเมตรจาก Herrenberg ทัวร์หอคอยมีป้ายบอกทางจากSchlossberg รถยนต์: จอดรถที่ Naturfreundehaus หรือ Waldfriedhof เดินจากที่จอดรถประมาณ 5 นาที

เวลาทำการ เข้าได้ฟรี ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงค่ำ

ว่าแล้วก็ลองมาเที่ยวดูนะ เมืองนี้เป็นเมืองที่น่าสนใจมากเลย จากเมืองสตุ๊ตการ์ทก็สามารถมาเช้าเย็นกลับได้ มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างทั้งของเด็กและผู้ใหญ่เลยแถมเมืองก็สวยด้วยนะ ยังไงก็ลองแวะมาเที่ยวดูนะคะ 

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.herrenberg.de


อ่านเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ