halle(saale)

Halle (Saale)เมืองสวยนอกสายตา

ท่องเที่ยว

วันนี้เจะอารูปเมือง Halle(Saale) เมืองสวยนอกสายตาที่อยู่ใกล้เมืองใหญ่อย่างไลป์ซิก มาให้ทุกคนดูกันค่ะ บอกเลยว่าไม่แวะไม่ได้แล้ว

เมือง Halle(Saale) หรืออ่านว่า ฮาเล่ (ซาเล่) อยู่ในเขต Sachsen-Anhalt จัดได้ว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจมากๆ และมีสิ่งให้ค้นหาและสัมผัสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานด้านสถาปัตยกรรม ศิลปะ หรือแม้แต่ประวัติศาสตร์ นอกจากนั้นยังความร่มรื่นในเมือง ที่มีเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดด้วยค่ะ ทีนี้มาดูซิว่าเมือง ฮาเล่ (ซาเล่) นี้มีอะไรน่าสนใจอื่นๆอีกมั่ง

สถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ที่จริงเราสองคนมีเวลาไม่เยอะ เรามีนัดช่วงบ่าย ทำให้เรามาเดินเที่ยวกันได้แค่ครึ่งวันนะคะ คือช่วงเช้าเท่านั้น โชคดีที่สถานที่น่าสนใจต่างๆในเมืองนี้อยู่ไม่ไกลกันมากนัก ทำให้ครึ่งวันของเราก็เดินเกือบทั่วแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่ม่มีเวลา ครึ่งวันก็เอาอยู่ค่ะ

นอกจากนั้นเมือง Halle นี้ถือได้ว่าเป็นเมืองมหาวิทยาลัยเหมือนกันนะ เพราะที่นี่ก็มีมหาวิทยาลัยที่มีการศึกษาเด่นๆ ทั้ทางด้านมนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ และวิศวกรรมศาสตร์ สำหรับศิลปะและการออกแบบตลอดจนดนตรี ที่ดังๆก็อย่างเช่น มหาวิทยาลัย Martin-Luther-Universität Halle-Wittenberg ค่ะ

Roter Turm und Hausmanns Türme

ตึกสีส้มๆในรูปคือ Tourist-Information ค่ะ เผื่อใครต้องการข้อมูลเพื่มเติมก่อนเดินเที่ยวในเมือง

Marktkirche Unser Lieben Frauen

Händel-Denkmal (อนุสาวรีย์ Georg Friedrich Händel)

อนุสาวรีย์ Georg Friedrich Händel นี้ตั้งอยู่ที่ Mark platz เลยค่ะ วันที่เราไปคนเยอะหน่อย เพราะเป็นวันที่เค้ามีการขายของกันในวันหยุด เลยไม่กล้าถ่ายรูปเยอะ Georg Friedrich Händel นี้เป็นนักประพันธ์เพลงบาโรกที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งชาวเยอรมันค่ะ

Händel-Denkmal

มาเที่ยวเมืองนี้ต้องระวังหน่อย คือรถรางนะ โดยเฉพาะเวลาข้ามถนน

เมืองสวย สะอาดตา มีจุดถ่ายรูปเยอะ

Beatles Museum

ตอนแรกก็งงทำไมถึงมีพิพิธภัณฑ์ของ Beatle อยู่ที่เมืองนี้ เลยเข้าไปอ่านประวัติและรายละเอียดของ Beatles (เดอะบีทเทิลส์) กัน ถึงได้รู้ว่าแต่ก่อนแห่งนี้อยู่ที่เมือง โคโลญ ค่ะ แต่ย้ายมาที่นี่เมื่อปี 2543 ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับวง เดอะบีทเทิลส์ พร้อมทั้งซีดีที่มีความหายาก และต้นฉบับมากมาย ที่แสดงให้เห็นอาชีพนักดนตรีมืออาชีพ ของจอห์น เลนนอน, พอล แม็คคาร์ทนีย์ ที่มีความโด่งดังไปทั่วโลก ใครเป็นแฟนเพลงวงนี้ไม่ควรพลาดค่ะ

Hallmarkt mit Göbelbrunnen

น้ำพุตรง Hallmarkt mit Göbelbrunnen
ตรงลานกว้างนี้ก็เป็น Hallmarkt mit Göbelbrunnen เหมือนกันค่ะ

มีบันได 200 ขั้นเพื่อขึ้นไปข้างบนค่ะ

การเดินทาง

ถ้ามาด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากเมือง leipzig มาสาย A14 จะใช้เวลา 39 นาที

แต่ถ้ามาด้วยรถไฟ จากสถานีรถไฟ Leipzig Hbf (Leipzig) นั่งรถไฟ IC2430 นั่งสาย Braunschweig มาลงสถานี Halle (Saale) Hbf จะใช้เวลา 18 นาทีค่ะ

อยากให้ลองมาเที่ยวกัน แถวเมืองเดรสเดนหรือเมืองไลป์ซิกแล้วก็ควรแวะมาเที่ยวดูนะคะ เป็นเมืองสวยที่อยู่นอกสายตาจริงๆ