grindelwaldfirst

Grindelwald First สุดยอดแห่งการผจญภัย ในสวิตเซอร์แลนด์

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

Grindelwald เป็นเมืองเล็กๆ ของสวิตเซอร์แลนด์ในเทือกเขา Bernese Alps ถือว่าเป็นประตูสู่ภูมิภาคจุงเฟรา ซึ่งดึงดูดนักเล่นสกีจำนวนมากในฤดูหนาว และเป็นสถานที่เดินป่ายอดนิยมในช่วงฤดูร้อน

Grindelwald-First Top  of  Adventure ที่เมือง Grindelwald หรืออ่านว่า กรินเดลวัลด์ นั้น เป็นเมืองเล็กๆสวยยอดนิยมอีกที่หนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์เหมือนกัน ที่นี่มีกิจกรรมเยอะแยะมากมายให้ทำกัน นั่นแหละเค้าถึงเรียกที่นี่กันว่า Grindelwald-First Top  of  Adventure เมืองสุดยอดแห่งการผจญภัย ในสวิตเซอร์แลนด์

นอกจากนี้ กรินเดลวัลด์ยังมักใช้เป็นฐานในการปีนหน้าผาด้านเหนือในตำนานของไอเกอร์ (Eiger)ด้วย และยังมีช่องเขาธารน้ำแข็งตั้งอยู่นอกกรินเดลวัลด์ เส้นทางเดินป่าต่างๆมากมายที่เดียวค่ะ

กิจกรรมอีกอย่างที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวก็คือ การขึ้นไปเที่ยว First cliff walk จากนั้นก็เล่นรถ trottibike ลงมา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสองคนอยากทำมากในวันนี้ค่ะ 

วิธีการเดินทาง

การเดินทางจากสถานี Interlaken Ost ไปยัง Grindelwald ไปได้หลายวิธีเช่น โดยรถบัสประจำทาง, รถไฟ หรือรถยนต์ค่ะ

  • รถโดยสารประจำทางก็นั่งสาย 312 มาประมาณ 32 นาที
  • รถไฟก็จะใช้เวลาประมาณ 34 นาที ค่ะ 

ใครมีบัตรสวิสพาส (Swiss Travel Pass) , Berner Oberland Pass หรือบัตรที่เราถืออยู่คือ Top of Europe Pass อยู่แล้ว  ถ้าเดินทางโดยรถบัสโดยสารประจำทางหรือรถไฟ ไป Grindelwald ก็เดินทางได้เลยค่ะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม  ซึ่งถือว่าสะดวกมาก

ส่วนพวกเราเดินทางมาจาก สถานี Kleine Scheidegg ก็เดินทางด้วยรถไฟเหมือนกัน ใช้เวลาประมาณ  42 นาทีค่ะ เนื่องจากช่วงเช้าเราไปเที่ยว Männlichen เพื่อเดินเขาเส้น Panoramaweg กันมาในช่วงเช้า ช่วงบ่ายเราเลยแวะมาเที่ยวที่นี่กัน อ่านได้จากลิงก์ข้างล่างนี้ค่ะ

รายละเอียดเกี่ยวกับบัตร Top of Europe Pass

เมื่อเราเดินทางมาถึงเนื่องจากเป็นช่วงบ่าย แดดออกอากาศร้อนหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับมากเลยพากันนั่งพักดื่มน้ำเย็นๆ การก่อนค่ะ เราเลือกเข้าที่ร้านอาหารของโรงแรม Hotel Kreuz&Post ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟเท่าไหร่ และอยู่ติดกับสถานีรถบัสเลย 

หลังจากดื่มเครื่องดื่มเสร็จแล้ว เราก็เดินเล่นในเมืองกันก่อน เมืองนี้สวยจัง นักท่องเที่ยวเยอะ คึกคัก มีโรงแรม และร้านอาหารเพียบเลย ใครที่จะพักที่นี่ก็น่าจะสะดวกเหมือนกันนะคะ

ช่วงที่เรามาเที่ยวคือช่วงหน้าร้อนนะคะ ดอกไม้เพียบเลย สวยงามมากๆ มองไปตรงไหนก็สวยและสดชื่นมากค่ะ

การเดินทางขึ้นไป FIRST CLIFF WALK

พอเราเครื่องดื่มเสร็จแล้วเราก็เลยพากันขึ้นไปข้างบนกันเลย เพราะเนื่องจากบ่ายมากแล้ว จุดมุ่งหมายของเราคือการขึ้นไปข้างบน First Cliff Walk กันค่ะ

แต่ถ้าใครไม่มีบัตรส่วนลดหรือพาสต่างๆเนี่ย การขึ้นไปข้างบนราคาของกระเช้า Firstbahn ราคาเต็มจะอยู่ที่ 64 ฟรังก์ ถ้าบัตรสวิสพาส จะได้ส่วนลดของกระเช้าได้ครึ่งราคา คือ 32 ฟรังก์ค่ะ แต่พวกเราใช้  Top of Europe Pass ซึ่งเราสามารถขึ้นกระเช้า Firstbahnได้ฟรีค่ะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 

***** ช่วงเวลาทำการของกระเช้า Firstbahn ในฤดูร้อนและฤดูหนาวคือ 18 Dec 2021 – 23 Sep 2022

หน้าสถานีของกระเช้า Firstbahn เพื่อขึ้นไป First Cliff Walk ค่ะ  หรืออาจจะเรียกว่า Grindelwald-First Top  of  Adventure ก็ได้ ที่เรียกว่า Top of  Adventure เพราะว่าข้างบนมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างค่ะ อย่างเช่น 

  • FIRST FLIEGER (เปิดทั้งร้อนและหน้าหนาว 18.12.21 – 23.10.22)
  • FIRST GLIDER (เปิดทั้งร้อนและหน้าหนาว 18.12.21 – 23.10.22)
  • MOUNTAIN CART (เปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อน 14.05.22 – 23.10.22)
  • TROTTIBIKE (เปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อน 01.05.22 – 23.10.22)

Update ข้อมูล ได้ทาง www.jungfrau.ch

เรากำลังนั่งกระเช้าขึ้นไปข้างบนกันค่ะ กระเช้าจะมีหลายระดับชั้น Bort, ชั้น Schreckfeld และชั้นบนสุดคือ First คือ แต่เราจะขึ้นไปชั้นบนสุดเลยคือ  First ค่ะ

ข้างในกระเช้าเค้ามีรายละเอียดบอกด้วยว่า ชั้นไหนมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง เผื่อว่าบางคนไม่อยากจะขึ้นไปข้างบนสุด แต่แค่อยากจะมาเล่นกิจกรรมอย่างเดียว ก็สามารถเลือกที่จะลงตรงชั้นที่ต้องการได้ถูก

นี่คือหน้าตาเครื่องเล่นที่ชื่อว่า Trottibike ที่เราจะเล่นกันวันนี้ค่ะ

พอเราขึ้นมาถึงข้างบน มันเป็นสิ่งที่เราไม่คาดคิดมาก่อนว่า หมอกมันจะเยอะขนาดนี้ จนเราไม่สามารถที่จะมองเห็นอะไรเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ดีเราก็พยายามที่จะเดินดูแถวๆนั้น เข้าไปใน Cliff Walk กัน ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันนิดหน่อยก็พากันลงค่ะ เพราะว่าเรามีเวลาจำกัด เพราะเราอยากลงมาเล่น Trottibike กันนั่นเอง ก่อนที่เค้าจะปิดในเวลา 17.00 น.

จานั้นพวกเราก็นั่งกระเช้าลงมาที่สถานี Bort เราก็เข้าไปติดต่อว่าเราจะเล่น Trottibike กัน เขาจะให้ใบสัญญามาใบหนึ่งเพื่อที่ให้เราเซ็นชื่อ กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เราจะไม่สามารถที่จะฟ้องร้องเขาได้ เพราะเป็นการประมาทด้วยตัวเองอะไรประมาณ และเราก็ต้องระวังตัวเองด้วยค่ะ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้หมวกเพื่อใส่ระหว่างเล่นด้วย จากนั้นก็เข้าไปจ่ายเงิน ราคา 21 ครั้งต่อ 1 รอบค่ะ แล้วก็ไปรับรถค่ะ

วิธีการเล่นก็ไม่ยาก แค่ Balance ตัวให้ดีระหว่างที่ยืนอยู่บนรถ และใช้เบรคมือที่อยู่หน้ารถในกรณีถ้ามันไหลเร็วจนเกินไปค่ะ

สิ่งที่ต้องระวัง คือจะมีบางช่วงที่ไหลเร็วมาก ทางจะไหลลงตลอด และถนนเป็นคดเคี้ยวไปมาจึงต้องระวังมากๆค่ะ และนอกจากนั้นอาจจะมีรถสวนมาก็ได้ เพราะถนนส่วนนี้เป็นถนนของชาวบ้านที่เขาอาศัยอยู่แถวนี้ ซึ่งเขาสามารถขับขึ้นมาได้ค่ะ นี่คือสองสิ่งที่ต้องระวังมากๆ 

ระหว่างทางคือสวยมากๆ พากันตะลึงกับวิว จนต้องจอดถ่ายรูป

ลงมาเรื่อยๆจนถึง Grindelwald เลย พอเราลงมาถึงล่างแล้ว ก็ต้องเอารถTrottibike และหมวกไปคืนที่สถานีที่เราขึ้นข้างล่างด้วยนะคะ อยากจะบอกว่า สนุกและคุ้มมากๆค่ะ……แนะนำเลยว่าต้องลอง

เมือง Grindelwald นี้ก็สวยมากๆจริงๆบรรยากาศดีมากๆเลย เพราะล้อมรอบไปด้วยภูเขา บ้านแถวนี้ก็อยู่ตามไหล่เขาคือสวยมากๆ ดูโรแมนติกจัง หลายคนเลือกที่จะมาพักที่นี่ ไม่ใช่แค่จะไป First สะดวกแค่นั้น แถมเมืองนี้ต้องเป็นเมืองผ่านไป Jungfrau ได้ง่ายด้วยค่ะ เพราะตอนนี้มี Eiger Express ด้วย หรือใครจะไปเดินเขาที่ Kleine Scheidegg หรือที่ Eigergletscher ถ้าพักที่เมืองนี้ก็สะดวกเหมือนกันค่ะ❤️

วันนี้คือวันที่ 13 ของทริปขับรถมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองของเราสองคน วันนี้เป็นอีกวันที่ประทับใจ ถึงแม้ว่าตอนที่เราขึ้นไปข้างบนอาจจะได้รูปไม่ค่อยเยอะ เพราะหมอกลงจัดมาก มองแทบจะไม่เห็นอะไรเลย แต่ก็ไม่เป็นไรเราจะหาโอกาสมาใหม่กันค่ะ และอยากมาเล่น Trottibike กันอีกรอบ 🙂 เหลือพรุ่งนี้อีกวันนะ รอติดตามกันนะคะว่าเราจะไปเที่ยวไหนกันค่ะ