Freudenstadt-21

เดินป่าด้วยเท้าเปล่าที่ป่าดำในเยอรมัน และแวะเที่ยวเมือง Freudenstadt กันค่ะ

ท่องเที่ยว

สัมผัสประสบการณ์ธรรมชาติที่สวนเท้าเปล่า ภายใต้เท้าเปล่าของเราในพื้นผิวต่างๆ ที่ BarfussPark ตอนบ่ายก็แวะเที่ยวเมืองสวยที่ชื่อ Freudenstadt กันค่ะ

BarfussPark

วันหยุดทั้งทีเราส่วนมากจะออกหาทริปสั้นๆเที่ยวกันค่ะ ซึ่งวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่อากาศดี และเราก็ตัดสินใจที่จะหาที่เดินป่ากันดีกว่าค่ะ เพื่อนสามีได้แนะนำที่เดินป่าอีกแบบหนึ่งมา ซึ่งเขาได้ไปกับครอบครัวมาแล้ว และชอบมากก็เลยมาแนะนำมา ที่นี่ไม่ใช่การเดินป่าธรรมดาทั่วไปนะคะ แต่ว่าเป็นการเดินหาด้วยเท้าเปล่านั่นเองค่ะ

สถานที่เราเดินพากันมาเดินป่าด้วยเท้าเปล่ามีหลายที่มากค่ะ เราเลือกมาที่ BarfussPark Hallwangen กันค่ะ ซึ่อยู่ที่ป่าดำ และไม่ไกลจากที่เราพักมากนัก ที่จริงสถานที่เดินป่าด้วยเท้าเปล่าในแถวเขตป่าดำมีหลายที่เลยนะคะ แต่ส่วนมากจะต้องจ่ายเงิน แต่ก็มีบางที่ที่ไม่ต้องจ่ายเงินเหมือนกัน แต่เราสามารถบริจาคเงินได้ค่ะ ตามความต้องการของเรา เค้าไม่บังคับ ซึ่งก็เป็นที่ ที่เราจะไปเดินกันวันนี้ค่ะ 

ค่าเข้าชม เวลาเปิดทำการ

BarfussPark เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมถึง 15 ตุลาคม เวลาเปิด-ปิดของตู้อาจแตกต่างกันไป

ค่าเข้าฟรี แต่มีการขอบริจาคเล็กน้อย ซึ่งคุณสามารถหย่อนลงในกล่องบริจาคที่สวนสาธารณะได้ ในการทำเช่นนั้น คุณมีส่วนในการอนุรักษ์ BarfussPark

มีค่าธรรมเนียมที่จอดรถ

สูงสุด 4 ยูโรเป็นเวลา 3 ชั่วโมง (แต่ละชั่วโมงเพิ่มเติม 0.50 ยูโร) ซึ่งสามารถชำระได้ที่เครื่องจอดรถด้วยเหรียญหรือบัตร EC ค่ะ

BarfussPark ไม่มีที่อยู่ของตัวเองนะคะ สำหรับระบบนำทางของเรา เราต้องใส่ชื่อนี้ค่ะ Mühlweg (72280 Dornstetten-Hallwangen) บน Silberwaldstraße ค่ะ

เมื่อเราจอดรถเสร็จแล้วเราก็เดินไปตามป้ายที่เขาบอกเลยค่ะ ช่วงแรกอาจจะยังไม่ต้องถอดรองเท้านะคะ เขาจะมีป้ายบอกว่าคนเริ่มถอดรองเท้าตั้งแต่ช่วงไหนและ

ปล. ที่นี่เค้าห้ามนำสุนัขเข้ามานะคะ และไม่เหมาะสำหรับรถเข็นเด็กและเก้าอี้รถเข็นค่ะ

ตรงนี้คือที่ล้าเท้า ตู้สีเหลืองคือที่ฝากรองเท้าค่ะ

ที่นี่เขามีล็อกเกอร์ไว้ฝากรองเท้าด้วยนะคะ เป็นแบบหยอดเหรียญ และตรงจุดล็อคเกอร์ตรงนี้ก็จะมีที่ล้างเท้าให้ด้วยค่ะ

จุดเริ่มเดิน

เส้นทางเดินเขาด้วยเท้าเปล่าใน BarfussPark จะอยู่ที่ประมาณ 2,4 Km. ค่ะ จะใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง แบบสั้นก็มีนะคะ คือเดินประมาณครึ่งทาง 1,4 Km. จะใช้เวลาเดินประมาณ 25 นาที ในระหว่างทางเดินเราจะต้องเดินด้วยเท้าเปล่าตลอดทางนะคะ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีอะไรบาดเท้าหรืออันตรายนะคะ เพราะว่าสถานที่ที่เราเดินนี้เป็นที่ที่เขาทำสำหรับเดินด้วยเท้าเปล่าโดยเฉพาะค่ะ ซึ่งไม่เป็นอันตรายแน่นอน 

ระหว่างทาง จะมีจุดที่ให้เท้าเปล่าเราได้สัมผัสกับหลายสิ่งหลายอย่างมากมายค่ะ ไม่ใช่แค่พื้นดินธรรมดา แต่มีพื้นแตกต่างกันออกไปเยอะมาก บางทีก็อาจจะมีเปียกเล็กน้อย และอาจจะมีคลุกกับโคลนก็มี ก็ทำให้เราตื่นเต้นและสนุกตลอดทางเดินเลยค่ะ

ระหว่างทางเราจะเห็น คนที่มาเดินเท้าเหมือนเราเยอะเลยค่ะ บางคนก็มาเป็นคู่บางคนก็มาเป็นกลุ่มครอบครัวที่เขาพากันมาทำกิจกรรมด้วยกันซึ่งเด็กๆจะชอบกันมากเหมือนกับได้มาผจญภัยในป่ากับครอบครัวกัน

ข้อดีของการเดินเท้าเปล่านะคะ ไม่เพียงส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตเท่านั้นนะคะ แต่ยังฝึกสมาธิของเราด้วยค่ะ ซึ่งมีประโยชน์มากๆค่ะ

ถ้าใครได้แวะมาเที่ยวแถวป่าดำก็ลองมาเดินป่าด้วยเท้าเปล่าดูนะคะ เราว่าดีอยู่นะ ตอนแรกอาจจะเสียวๆนิดนึง เพราะความยังไม่ชินแต่พอเดินไปเดินมา ก็เริ่มสนุกดีและตื่นเต้นดีค่ะได้ทำกิจกรรมภายในครอบครัวด้วย เด็กๆชอบ เดินกันไปคุยกันไป ฟังเสียงนกเสียงใบไม้กันไป เพลินมากค่ะ


Freudenstadt

ช่วงกลับก็เห็นว่ายังพอมีเวลา แล้วอากาศวันนี้ก็ค่อนข้างดีด้วย เลยชวนสามีและหาเดินเที่ยวกันในเมืองใกล้ๆกันดีกว่า ซึ่งเราขับรถผ่านกันบ่อยมาก เวลาเราจะมาเดินเขากันแถวป่าดำนี้ แต่ไม่เคยมีโอกาสได้แวะเลยนั่นคือเมือง Freudenstadt นั่นเองค่ะ 

Freudenstadt อ่านว่า ฟรอยเดนชตัดท์ เป็นเมืองขนาดกลางที่มีประชากรประมาณ 23,760 คนค่ะ ในเขตการปกครองของคาร์ลสรูเฮอ ในเขต Baden-Württemberg (บาเดน-เวิร์ทเทมแบร์ก) เป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตฟรอยเดนสตาดท์ในฐานะหน่วยงานบริหารของเขตฟรอยเดนสตาดท์

สิ่งที่น่าสนใจในตัวเมือง

Fußgängerzone Reichsgasse

Marktplatz

Marktplatz ที่ Freudenstadt นี้จัดได้ว่าเป็นจัตุรัสตลาดแบบปิดที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีนะคะ เป็นที่รู้จักไปไกลกว่าภูมิภาคนี้ ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากรู้อยากเห็นมาที่ Freudenstadt ทุกๆปีค่ะ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับตลาดที่ใหญ่ที่สุด

มีขนาด 219 x 216 เมตร และสร้างขึ้นในปี 1599 ตามแบบแปลนโดย Heinrich Schickhardt ผู้สร้างต้นแบบ แผนผังชั้นจะขึ้นอยู่กับเกมกระดานโรงสี ดยุคฟรีดริชที่ 1 แห่งเวิร์ทเทมเบิร์ก ผู้ก่อตั้งเมือง เดิมทีวางแผนสร้างพระราชวังในใจกลางเมือง อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เขาเสียชีวิตอย่างกะทันหัน โครงการนี้ก็ไม่ได้ดำเนินการต่อไป สิ่งที่เหลืออยู่คือตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีค่ะ

ตลาดนัดวันนี้ จัตุรัสตลาดในปัจจุบันแบ่งออกเป็นสามส่วนตามแผนผังถนน ได้แก่ จัตุรัสตลาดบน จัตุรัสตลาดล่าง และที่ทำการไปรษณีย์

จตุรัสตลาดบนเป็นฉากของตลาดและเทศกาลมากมาย โบสถ์ประจำเมืองอยู่มุมทิศใต้ ในปีพ.ศ. 2542 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 400 ปีของเมือง

จัตุรัสตลาดล่างได้รับการออกแบบใหม่และกลายเป็นศูนย์กลางที่มีชีวิตชีวาของเมืองตั้งแต่นั้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน ด้วยน้ำพุ 50 แห่ง สนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ ร้านกาแฟและร้านอาหารที่สวยงาม จัตุรัสด้านล่างของตลาดขอเชิญคุณมาพักผ่อน ผ่อนคลาย และสนุกสนาน – โอเอซิสแห่งความเป็นอยู่ที่ดีในใจกลางเมือง

จตุรัสตลาดทั้งหมดเรียงรายไปด้วยซุ้มประตูที่ออกแบบในสไตล์เรเนสซองตอนปลาย แม้หลังจากที่เมืองถูกทำลายในสงครามโลกครั้งที่สอง ใจกลางเมืองก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ตามแผนเดิม ซึ่งทำให้เมือง Black Forest ของเรามีเสน่ห์มาก

Evangelische Stadtkirche

เป็นโบสถ์ประจำเมืองค่ะ ไม่ว่าเราจะเดินไปด้านใดที่เราเข้าใกล้ Freudenstadt เราจะเห็นยอดแหลมสีเขียวของโบสถ์ประจำเมืองปรากฏขึ้น พวกเขาทำให้มีภาพเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ มีความพิเศษ โดดเด่นค่ะ

ประวัติของโบสถ์นี้ มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ของเมืองฟรอยเดนชตัดท์เลยทีเดียว เพราะทันทีหลังจากการก่อตั้งเมือง การก่อสร้างโบสถ์แห่งนี้ก็เริ่มขึ้นเหมือนกันค่ะ

จัตุรัสตลาดล่างกับโบสถ์ประจำเมือง ดูสวยเด่นมากค่ะ

ตรงจัตุรัสตลาดล่างได้รับการออกแบบใหม่และกลายเป็นศูนย์กลางที่มีชีวิตชีวาที่สุดของเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน ด้วยน้ำพุ 50 แห่ง สนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ ร้านกาแฟและร้านอาหารที่สวยงาม

วันนี้ถือว่าเป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่งได้เที่ยวได้ทั้งเดินป่าแถมยังได้เที่ยวเมืองสวยๆอีกเมืองด้วย ใครมีโอกาสได้มาเที่ยวแถวป่าดำ ก็ลองแวะมาเที่ยวเมืองนี้ดูนะคะเมือง Freudenstadt ค่ะ