Esslingen

Esslingen am Neckar เมืองสวยริมแม่น้ำไม่ไกลจาก Stuttgart

ท่องเที่ยว

วันนี้จะพาทุกคนมาเที่ยวเมืองสวย และน่ารักอีกแห่ง ที่ชื่อว่า Esslingen am Neckar ที่อยู่ไม่ไกลจาก Stuttgart กันค่ะ ช่วงหน้าร้อนที่เมืองนี้จะมีดอกไม้ประดับเต็มไปหมด สวยงามมากๆค่ะ เป็นเมืองที่ไม่ควรพลาดจริงๆ

เนื่องจากสามีก็ไม่อยู่ด้วยไปธุระที่ต่างเมือง 2-3 วันค่ะก็เลยมีเวลาที่จะใช้โอกาสนี้ในการเที่ยวทริปสั้นๆ เที่ยวเมืองใกล้ๆกันดีกว่าค่ะ โดยจะเดินทางไปเที่ยวเมืองสวยอีกเมืองที่ชื่อว่า Esslingen am Neckar นั่นเองค่ะ

Esslingen am Neckar

เมือง เอสลิงเงน อัม เนคคาร์ ตั้งอยู่ในใจกลางของ Baden-Württemberg เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่งในเขต Baden-Württemberg เลยค่ะ และอยู่ห่างจาก Stuttgart ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 14 กิโลเมตรแค่นั้นเอง

เมือง Esslingen นี้เป็นที่รู้จักในหลายเรื่อง เช่นขึ้นชื่อทางด้านไวน์และอุตสาหกรรมยานยนต์ต่างๆ และนอกจากนั้นที่เมืองนี้ยังมีชื่อเสียง เกี่ยวกับตลาดคริสต์มาสด้วยนะคะ เพราะว่าที่นี่มีตลาดคริสต์มาสที่สวยมากๆ และพิเศษอยู่อีกอย่างหนึ่งก็คือเขาจัดแบบเก่าคือตลาดคริสต์มาสในยุคกลางด้วยค่ะ

ตรงนี้คือสถานีรถไฟที่เมือง Esslingen ค่ะ ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ด้วยรถไฟ ก็จะสะดวกมากเพราะสถานีรถไฟอยู่ในตัวเมืองเลยค่ะ

เดินจากสถานีรถไฟถนน Bahnhofstraße เดินเข้าเมืองได้สบายๆค่ะ

เดินมาไม่ไกลก็ถึงถนนคนเดิน ถนนสาย Bahnhofstraße ตรงนี้จะมีร้านอาหารหลายร้านเลย และเป็นแหล่งช้อปปิ้งของที่นี่ด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวใน Esslingen

เดินตรงมาเรื่อยๆจะเจอสะพานยอดนิยมจุดแรกเลย คือ Agnesbrücker ค่ะ สะพานตรงนี้จะเป็นจุดท่องเที่ยว และจุดถ่ายรูปยอดนิยมเลยค่ะ

ใครมาก็จะมาถ่ายรูปตรงมุมยอดนิยมนี้กัน เพราะตรงสะพานนี้จะตกแต่งด้วยดอกไม้สวยๆเต็มไปหมด จะมองเห็นร้านอาหารอิตาลี่ที่อยู่ตรงมุมสะพาน และ โบสถ์ St. Dionys ลักษณะมีสองยอดที่เชื่อมต่อกัน อยู่ด้านหลังสวยตระหง่านเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ด้วยค่ะ

Stadtkirche St. Dionys

St. Dionys ใน Esslingen นี้เป็นโบสถ์จากยุคโกธิกค่ะ เป็นโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากๆ ลักษณะมีสองยอดที่เชื่อมต่อกัน ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเอสลิงเงิน อยู่ทางด้านใต้ของจตุรัสของตลาดค่ะ


Alte Zimmerei

ตั้งอยู่ที่จุดบรรจบกันของ Rossneckar และ Rossneckar Canal บ้านครึ่งไม้ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 20 เพิ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม รวมถึงมีร้านอาหารสองแห่งในตึกด้วย หนึ่งในนั้นคือ ร้านอาหารอิตาลี่ชื่อ L’Osteria Esslingen ที่มองเห็นจากสะพานเลย เห็นเค้าลือกันว่าอาหารร้านนี้อร่อยมากค่ะ คงต้องหาโอกาสมาลองซักครั้งค่ะ และอีกร้านคือร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อว่า Fujisaba

MARKTPLATZ

เดินเลยมาบนถนน Marktplatzstraße ก็จะเจอกับ Marktplatz เป็นสถานที่แห่งเดียวในย่านเมืองเก่าแห่งเดียวของเมือง ที่ไม่มีประวัติศาสตร์ค่ะ ตรงจตุรัสถูกปกคลุมด้วย Katharinenspital ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของเมือง จนถึงปี พ.ศ. 2354 หลังจากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น Spitalplatz มาเป็นระยะเวลานาน ในขณะนั้น จตุรัสตลาดที่แท้จริงคือจตุรัสศาลากลางค่ะ ในวันนี้ตลาดนัดแห่งนี้เป็นสถานที่ ที่ผู้คนชอบเฉลิมฉลองกันในทุกๆ ปี และก็มีการจัดเทศกาลของชาวเมือง เช่นช่วงที่มีเทศกาลหัวหอม และตลาดคริสต์มาสยุคกลางของชาวเมือง Esslinger ด้วยค่ะ

Astronomische Uhr und Astrolabium

เดินมาไม่ไกลเยื้องฝั่งขวามือ ก็จะเห็น ศาลากลางเก่า ซึ่งเป็นตึกสีส้มสวยเด่น มีนาฬิกาดาราศาสตร์บนหน้าจั่วของศาลากลางเก่าด้วยค่ะ ซึ่งเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1589 เข็มใหญ่บอกชั่วโมง เข็มเล็กบอกนาที นอกจากนี้ มือของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ยังบ่งบอกถึงสัญญาณของจักรราศีอีกด้วย ดีใจมากๆตอนที่เที่ยวนั้นนาฬิกากำลังตีพอดีเลยค่ะ โชคดีจริงๆ

ตรงนี้ถ่ายด้านซ้ายใกล้ๆตึกศาลากลางเก่าค่ะ


Älteste Fachwerkzeile Deutschlands

ที่เมืองนี้จะมีบ้านครึ่งไม้แถวที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมนี ที่ชาวเอสลิงเงนมีความภูมิใจมากๆ เนื่องจากเมืองบน Neckar มีบ้านครึ่งไม้ที่ต่อเนื่องกัน ที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมนีเลยค่ะ (สร้าง 1328-1331) และสิ่งเหล่านี้เชื่อมต่อกันด้วยห้องใต้ดินที่มีหลังคาโค้งขนาดใหญ่เลยทีเดียวค่ะ

ตึก Standesamt ของเมือง Esslingen ค่ะ และ Standesamt คืออะไระเหรอ ในประเทศเยอรมนีนี้ คือสำนักงานทะเบียนค่ะ ที่รับผิดชอบในการดำเนินการตามพระราชบัญญัติสถานภาพของพลเมืองค่ะ เช่นจดทะเบียนแต่งงาน อะไรประมาณนี้

ถ้าเดินจากซ้ายมือของตึก Standesamt เพื่อไปเที่ยวกันต่อ ให้เดินตรงมาที่ Mitteler Beutau ก็จะเห็นว่าตรงขวามือจะมีทางเดินเล็กๆขึ้นเป็นบันไดไม้ เพื่อขึ้นไปข้างบนค่ะ

ทางแคบ เวลามีคนเดินสวนมาเราต้องแอบๆหน่อยนะคะ

ขึ้นมาจะเห็นว่าด้านฝั่งขวาจะเป็นสวนสาธารณะ และมุมขวามือในรูปจะเห็น Burg Esslingen เป็นปราสาท Esslingen ซึ่งมีอายุมากกว่า 700 ปีเลยค่ะ

ฝั่งซ้ายมือจะเป็นวิวเมือง Esslingen ที่สวยมากๆเลยค่ะ

มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆหลายมุมเลยค่ะ

จากนั้นก็เดินลงมาเที่ยวข้างล่างกันต่อค่ะ

Innere Brücke

สะพานตรงนี้คือสะพานที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองในเยอรมนีเชียวนะคะ มีอายุกว่า 200 ปี และเป็นสะพานหินเพียงแห่งเดียวบน Middle Neckar ปัจจุบันยังมีบ้านสะพานเล็กๆ อยู่สามหลัง ใต้ซุ้มโค้งทั้งสามด้วย สะพานมีความยาว 146 เมตร สร้างขึ้นในปี 1286 และมีอาคารประวัติศาสตร์มากมายทั้งสองด้าน ปัจจุบันมีร้านบูติกและร้านค้ามากมาย แถมยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมอีกด้วย

Maille คือ สวนสาธารณะใกล้สะพาน มีสนามเด็กเล่น ทุ่งหญ้าน่านั่งมาก คนในเมือง Esslingen นิยมมานั่งปิกนิกกัน ตลอดจนบริเวณรอบๆก็มีประติมากรรม น้ำพุ และร้านกาแฟน่านั่งหลายร้านด้วยค่ะ

ปัจจุบันแถวสะพานจะมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย แถมยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยม

วิธีการเดินทาง

ถ้าเดินทางมาจาก Stuttgart ก็นั่งรถไฟจากสถานีรถไฟกลาง Stuttgart นะคะ ก็นั่ง S-Bahn สาย S1 เส้น Kirchheim(Teck) จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที รถไฟจะวิ่งทุกๆครึ่งชั่วโมง หรือจะนั่งสาย RE5(4229) Lindau-Reutin แบบวิ่งตรงไม่จอดสถานีอื่นเลยก็ได้ จะใช้เวลาแค่ 10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถขับมาเส้น  B10 ได้เลยค่ะ จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที กรณีที่รถไม่ติดนะคะ

เราว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจอีกเมืองหนึ่งเลยนะคะ แล้วก็ลองแวะมาเที่ยวดูนะคะ เมือง Esslingen am Neckar เมืองนี้สวยจริงๆค่ะ


สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ