eigergletscher

Eigergletscher-Kleine Scheidegg เดือนเมษายน ทางเดินเขาที่สวยทุกฤดู

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

เส้นทางเดินเขาที่สวยประทับใจ Eigergletscher ไป Kleine Scheidegg และจาก Mürren เพื่อเดินลงมาที่ Grütschalp วันเดียวเดินสองที่เลย

เช้าวันที่ 5 ของทริป พวกเราจะเดินเขากันทั้งวันค่ะวันนี้ คือตอนเช้าเราจะเดินอีกที่และช่วงบ่ายเราก็จะไปอีกที่ ซึ่งเป็นการเดินเขาทั้งสองที่เลยค่ะ

ในช่วงเช้าเราจะเดินเส้น จาก Eigergletscher ไป Kleine Scheidegg

ช่วงบ่ายเราจะเดินจาก Mürren เพื่อเดินลงมาที่ Grütschalp กันค่ะ

Eigergletscher – Kleine Scheidegg

พวกเราเดินจาก Eigergletscher ไป Kleine Scheidegg กัน เพราะเป็นเส้นที่เดินไม่ยาก แต่ถ้ามาเดินช่วงที่มีหิมะอาจต้องใช้รองเท้าที่เดินหิมะเท่านั้นนะคะ เพราะอาจจะลื่นได้ เส้นทางไม่ไกลมาก ประมาณ 4 กิโลเมตรกว่าๆ ทางเดินจะลาดลงเรื่อยๆ ทำให้เดินง่าย

เราเคยมาเดินกันแล้วเมื่อหน้าร้อนปีที่แล้ว (ถ้าใครจำได้) ชอบมากๆ เลยพากันมาเดินที่นี่อีกรอบ ถ้าใครยังไม่ได้อ่านรีวิว ก็สามารถอ่านได้ในลิงค์นี้เลยค่ะ

สถานี Eigergletscher สูงจากระดับน้ำทะเล 2320 m.

สถานี Kleine Scheidegg สูงจากระดับน้ำทะเล 2061 m.

จะเห็นได้ว่าความสูงของทั้ง 2 สถานที่แตกต่างกัน นั่นแหละคือเหตุผลว่าเราถึงเลือกที่จะเดินจาก Eigergletscher ไป Kleine Scheidegg กันค่ะ เพราะว่ามันจะเป็นทางลาดลง จะทำให้การเดินง่ายกว่าการเดินขึ้นนั่นเอง ในวันนี้เราสองคนก็ใช้ Junfrau Travel Pass เหมือนเดิมค่ะ ซึ่งจะครอบคลุมทุกอย่างแล้ว โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มอีก

เริ่มต้นการเดิน

เราเริ่มต้นการเดินทางโดยจาก Interlaken Ost นะคะโดยรถไฟ จนกระทั่งมาถึงสถานี Grindelwald Terminal ก็ขึ้นกระเช้าต่อไปที่  สถานี Eigergletscher พอถึงสถานี Eigergletscher ก็จะมีทางเดินออกจากสถานีเพื่อเดินลงไป Kliene Scheidegg นั่นเองค่ะ

ระยะทาง  4,3 กิโลเมตร

เวลาที่ใช้  1 ชั่วโมง 2 นาที

ความยาก-ง่ายในการเดิน เป็นระดับง่ายค่ะ

พอเราเดินออกจากสถานี Eigergletscher ก็จะเห็นทางป้ายเพื่อเดิน กันเลยค่ะ 

ชื่อทางเดินคือ Jungfrau Eiger Run Kleine Scheidegg เค้าจะมีป้ายบอก เราจะต้องเดินตามป้ายเค้าไปเรื่อยๆค่ะ

เดินมาจนเจอกระท่อม จากสถานีเดินมาไม่ไกลค่ะน่าจะประมาณ 1 กิโลเมตร  เนื่องจากตั้งแต่เช้า เราสองคนออกมาจากที่พักมาก็ยังไม่ได้ทานอาหารเช้ากันเลย ก็เลยถือโอกาสที่จะหาที่นั่งข้างๆกระท่อม เพื่อที่จะนั่งพักทานอาหารเช้ากันค่ะ (เราไม่ควรเข้าไปนะคะ)

แนะนำว่า ถ้าใครมาเที่ยวสวิสแล้วอยากประหยัดนะคะ ก็ลองห่ออาหาร หรือทำแซนวิซง่ายๆมาทานกันระหว่างทางเหมือนพวกเราสองคนก็ได้นะ บอกเลยว่าประหยัดเงินได้เยอะเลยค่ะ เพราะเวลาพวกเรามาเที่ยวประเทศไหนก็ตามที่คิดว่าค่าใช้จ่ายสูง และค่าครองชีพแพง เราก็จะเซฟเงินด้วยการทำอาหารง่ายๆมาทานระหว่างทางกันด้วย ก็จะประหยัดกว่าที่จะไปนั่งที่ร้านอาหารเยอะเลยค่ะ😊👍

เมื่อทานอาหารเช้ากันเสร็จแล้วเราก็จะเดินทางกันต่อ สามีก็จะดูแผนที่ตลอดเวลา เพราะต้องการที่จะไม่เดินไปตรงที่คนเขาเล่นสกีกัน เนื่องจากทางเป็นทางเดินเขากลับ ทางที่คนเขาเล่นสกี จะอยู่ใกล้ๆกันนั่นเองค่ะ  และจะอันตรายมากๆ ถ้าเราเดินไปตรงที่เขาเล่นสกีกัน เนื่องจากเวลาที่คนเขาเล่นสกี และไหลลงมาด้วยความเร็วสูง อาจจะเบรคไม่ทัน จะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ค่ะ

กลางเดือนเมษายนที่ไทยอาจจะร้อนมาก แต่ที่สวิสและประเทศทางยุโรป ที่มีภูเขาสูงๆอากาศช่วงเดือนเมษายนนี้ จะแปลกๆหน่อยเพราะ ถึงแม้ข้างล่างหิมะอาจจะละลายแล้ว แต่ข้างบนเขาสูงๆส่วนมากจะยังมีหิมะอยู่ค่ะ

หิมะเต็มไปหมดเลย บรรยากาศดูเหมือนจะเป็นช่วงหน้าหนาวแต่ที่จริงไม่ใช่ ถึงทุกอย่างจะดูขาวไปหมดแต่ก็ยังสวยมากค่ะ แต่สวยคนละรูปแบบกับตอนหน้าร้อน สวยแบบละสายตาไม่ได้จริง

ถ้ามาเดินช่วงหน้าหน้าร้อนจะเจอคนเดินเขาเยอะค่ะ แต่ในช่วงฤดูนี้อาจจะไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ เพราะคิดว่าอากาศแปรปรวนบ่อยด้วยมั้ง หรือไม่บางคนก็ไปทำกิจกรรมอย่างอื่นเช่น เล่นสกีกันค่ะ 

เดินเพลินๆไม่นานก็ถึงแล้วค่ะ Kleine Scheidegg ตรงนี้จะเป็นจุดสิ้นสุดของการเล่นสกีและก็เป็นจุดสิ้นสุดที่เราเดินด้วยค่ะ เพราะเราจะนั่งรถไฟจากที่นี่ลงไปกันนั่นเอง

ที่ Kleine Scheidegg นี่ก็เป็นจุดที่คนนิยมเล่นสกีเยอะเหมือนกันค่ะ เพราะมีที่เล่นสกีทั้งสำหรับมือใหม่ มือโปร หลายรูปแบบมาก หรือแม้แต่ที่เล่นสกีสำหรับเด็กก็มี

Kleine Scheidegg มีร้านอาหารหลายร้านเหมือนกันนะคะ แต่ส่วนมากก็จะเต็มไปด้วยคนที่เขามาเล่นสกีกัน แล้วหยุดพักเพื่อกินอาหารเช้าหรืออาหารเที่ยง หรือพักผ่อนกันระหว่างเล่น วันนี้ที่นี่คนเยอะมาก อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นวันที่อากาศดีด้วยมั้งคุณเคยออกมาทำกิจกรรมกันเยอะค่ะ

 ที่จริงจาก นี้ยังมีเส้นเดินทางเขาอีกหลายเส้นเหมือนกันนะคะ ถ้าเรามีเวลามากกว่านี้เราคงจะเดินต่อไปเส้นอื่นเหมือนกัน แต่ว่าวันนี้มีแพลนที่จะไปอีกที่นึงแล้ว เลยเก็บไว้เผื่อมีโอกาสหน้าจะมาเดินเขาแถวนี้อีกค่ะ


 MürrenGrütschalp 

ช่วงบ่ายหลังจากที่ลงมาถึง พอช่วงเช้าเดือนเสร็จแล้วเราเที่ยวอยู่ที่สักพักหนึ่งเราก็ลงค่ะเพื่อที่จะมาเดินโตวิธีที่เราแพลนกันไว้แล้วคือจาก ไปค่ะ 

วิธีการเดินทางจาก Kleine Scheidegg ไป Mürren คือ

เราต้องเดินทางลงจาก Kleine Scheidegg  ด้วยรถไฟ ไปเมือง Lauterbrunnen ก่อนค่ะ ซึ่งรถไฟจาก Kleine Scheidegg จะผ่านเมือง wengen เราก็ไม่ต้องลงเมืองนี้นะ แต่เรานั่งผ่านไปเพื่อจะลงที่เมือง Lauterbrunnen ทีเดียวเลยค่ะ พอมาถึงเมือง Lauterbrunnen แล้ว เราก็ขึ้นรถไฟเพื่อไปเมือง Mürren กันต่อค่ะ

ที่จริงจาก Lauterbrunnen ไป Mürren กันค่ะ เราไปได้สองทางนะคะ คือทาง Stechelberg และก็ทาง Grütschalp แต่เราเลือกที่จะไปทาง Grütschalp นะคะ เพราะว่าเราใช้ Jungfrau Travel Pass ถ้าขึ้นทาง Grütschalp นี้จะไม่เสียเงินเพิ่มค่ะ 

เริ่มเดิน  MürrenGrütschalp 

เมื่อขึ้นมาถึง Mürren เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะเริ่มเดินกันค่ะ โดยจะมีถนนที่อยู่ข้างๆสถานีรถไฟนั่นเอง

ระยะทาง  4,3 กิโลเมตร

เวลาที่ใช้  1 ชั่วโมง 2 นาที

ความยาก-ง่ายในการเดิน เป็นระดับง่ายค่ะ

จุดนี้คือจุดที่เราเริ่มเดินกันค่ะ พอเดินออกมาจากสถานีรถไฟ ก็เลี้ยวขวา ก็จะเห็นเป็นถนนข้างๆที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟเลย

หรือไม่ก็ดูป้ายก็ได้ค่ะ จะมีป้ายบอกทางอยู่ เส้นทางเดินนี้จะเดินเรียบกับรางรถไฟตลอดเส้นเลย 

รถไฟนี้ คือรถไฟที่เรานั่งมาจาก Grütschalp นั่นเองค่ะ

บางช่วง ทางเค้าจะเดินง่ายแต่บางช่วงอาจจะต้องระวังหน่อย เพราะว่ายังมีหิมะอยู่อาจจะลื่นได้ค่ะ เพราะช่วงเดือนเมษายนนี้บนภูเขาบางที่ยังมีหิมะตกอยู่เลย

ถ้าเป็นช่วงบ่ายๆแดดอาจจะเริ่มออก หิมะก็จะเริ่มละลาย และจะเริ่มไหลลงเป็นน้ำตกลงไปค่ะ เพราะฉะนั้นระหว่างเดินจะได้ยินเสียงน้ำตกเป็นระยะๆ ชอบจัง ส่วนอากาศก็จะเย็นๆไม่หนาวมากแล้วก็ไม่ร้อนมาก เดินสบายๆค่ะ

เดินประมาณครึ่งชั่วโมง เราก็มาถึงสถานี Winteregg ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของทางที่เราเดินแล้วค่ะ คือ 2.5 กิโลเมตร

สถานี Winteregg นี้จะเป็นจุดที่เล่นสกีได้ด้วยนะคะ

ที่สถานีนี้มีร้านอาหารด้วย ร้านน่านั่งมากเลยค่ะ

บรรยากาศดีมาก สามีเลยชวนที่จะนั่งพักกันก่อน นั่งดูสวยๆ และดูคนเล่นสกีกันเพลินทีเดียว

พักเสร็จก็พากันไปต่อค่ะ จากตรงจุดนี้ไป Grütschalp ก็ไม่ไกลแล้ว

ที่จริงเดินไม่เหนื่อยเลยนะคะ เพราะเป็นทางลาดลงเรื่อยๆถนนเขาก็เดินง่ายด้วย วิวทิวทัศน์ก็สวยมากด้วย

น้ำตกระหว่างทาง

ช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ดอก ที่อยู่บนเขาจะเริ่มออกกันแล้วค่ะ สวยมากๆเยอะมากเลย

ไม่นานก็ถึงสถานี Grütschalp แล้วค่ะซึ่งเราก็จะลงที่จริงจะเดินลงต่อไปถึง Lauterbrunnen ก็ได้นะแต่เนื่องจากเราเดินมาทั้งวันแล้ว เลยคิดว่าวันนี้น่าจะเพียงพอแล้ว

จากสถานี Grütschalp เราก็นั่งรถไฟลงมาที่ Lauterbrunnen และนั่งรถไฟต่อ Interlaken Ost เพื่อกลับที่พักที่กันค่ะ จบทริปของวันนี้อย่างสวยงาม