ostern

Ostern มีความสำคัญอย่างไรกับคนเยอรมัน

ความรู้ทั่วไป

เทศกาล โอสแตร์น (Ostern) หรือทางภาษาอังกฤษจะเรียกว่า อีสเตอร์ (Easter) เป็นเทศกาลหนึ่ง ที่สำคัญมากที่สุด อีกเทศการหนึ่งในเยอรมัน เนื่องจากเป็นเทศการที่มีความสำคัญทางคริสต์ศาสนา เพราะ Ostern นี้เป็น “งานฉลองการฟื้นคืนชีพของพระเยซูคริสต์ “ค่ะ

ใข่กับกระต่ายคือสัญลักษ์สำคัญของเทศการนี้
การทำใส่สีสันให้ใข่

ประเทศ เยอรมัน ก็เป็น เทศกาล ที่มี วันหยุดราชการ หลายวัน ติดต่อกัน จะเริ่มตั้งแต่

วันศุกร์ (Karfreitag) คือวันที่ พระเยซู สิ้นพระชนม์ เพราะถูกตรึงด้วย ไม้กางเขน ถึง วันอาทิตย์ (Ostersonntag) คือวันที่ พระเยซู ฟื้นขึ้นมา และ วันจันทร์ (Ostermontag) ซึ่งเป็นวัน ฉลองการกลับมา ของ พระเยซู อีกหนึ่งวัน

เทศกาล Ostern นี้ จะนับ ทาง จันทรคติ ค่ะ คือ จะเป็น วันอาทิตย์ วันแรก หลังวัน พระจันทร์ เต็มดวง และหลัง วันที่ กลางวัน และ กลางคืน ยาวเท่ากัน ซึ่งวันที่ กลางวัน และ กลางคืน ยาวเท่ากันนี้ ก็คือ วันที่ 21 มีนาคม ค่ะ นับเป็น วันเริ่มต้น ของ ฤดูใบไม้ผลิ ในประเทศ เยอรมัน ด้วย

ต้ไม้ในสวนจะถูกประดับไปด้วยไข่ที่มีสีสันต่างๆ

“ในช่วงเทศกาลนี้ ชาวเยอรมัน ก็จะตบแต่ง บ้านเรือน และ สวน เพื่อเป็น การต้อนรับ การกลับมา ของ พระเยซู และ รวมไปถึง ความดีใจที่ ธรรมชาติ ได้ฟื้น กลับมา มีชีวิตชีวา อีกครั้ง ค่ะ “

สัญลักษณ์ ที่สำคัญ ของ เทศกาล นี้ คือ ไข่ ที่ทาสีต่างๆสวยงาม และ กระต่าย ซึ่งก็จะถูก นำมา ประดับ ประดา ตามที่ต่าง ๆ คะ และบางทีครอบครัวที่มีเด็กๆ ก็จะมีเกมเล่นกันในครอบครัว โดยที่ทางผู้ใหญ่หรือพ่อแม่จะเอาไข่หรือกระต่าย (ที่เป็นชอคโกแลต หรือไข่ต้ม หรือไข่ที่ทาสีลวดลายต่างๆ) เอาไปซ่อนในสวน หรือสถานที่ต่างๆในบ้าน แล้วให้เด็กไปหากัน ถ้าใครหาได้เยอะสุดก้เป็นผู้ชนะ ซึ่งเกมนี้เด็กๆจะชอบกันมาก ทางคนเยอรมันเรียกเกมนี้ว่า Ostereier suchen ค่ะ

ความหมายของ ไข่ คือ มีความหมาย มาแต่ โบราณ ในหลาย เผ่าพันธุ์ มนุษย์ เป็น สัญลักษณ์ การกำเนิด ของชีวิต

และความหมายของ กระต่าย คือ มีความหมาย ในทาง อุดมสมบูรณ์ การแผ่ขยาย เผ่าพันธุ์

ในเทศกาลนี้ ตามร้านค้า ต่าง ๆ ก็จะมี ช็อคโคแลต ที่ทำเป็นรูป ไข่ หรือ กระต่าย ขาย รวมไปถึง ไข่ ที่ระบายด้วย สีต่าง ๆ ที่โรงเรียน อนุบาล หรือ ที่บ้าน ก็จะมี กิจกรรม ระบายสีไข่ กับเด็ก ๆ กัน เพื่อนำมา ตกแต่งบ้าน เมื่อถึง วันอาทิตย์ คือวันที่ พระเยซู ฟื้นกลับมา ชาวเยอรมัน ที่เคร่งศาสนา ก็จะไป เข้าโบสถ์ กัน หลังจากนั้น ก็จะ มีการ รับประทานอาหาร เลี้ยงฉลอง


ดอก Osterglocken (ระฆังอีสเตอร์)

ดอก Osterglocken (ระฆังอีสเตอร์) คือ ดอกไม้ที่บานในช่วง
เทศกาลอีสเตอร์ ค่ะ เป็นดอกลักษณะไม่สูงมาก ดอกสีเหลือง สดใส จะเห็นเยอะ และนิยมปลูกมากช่วง เทศการ Ostern ค่ะ

หวังว่าเพื่อนๆคงได้ความรู้เกี่ยวกับเทศการ Ostern ในความสำคัญของชาวเยอรมันไม่มากก็น้อยนะค่ะ

อ่านเรื่องอื่นๆเกี่ยวกับปรเทศเยอรมนีต่อ>>>

รูปภาพประกอบข้อความจาก Pixabay และ Pexels