dresden

เที่ยวตลาดคริสต์มาสที่เมืองเดรสเดน

ท่องเที่ยว

ตลาดคริสต์มาสที่เมืองเดรสเดนขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดคริสต์มาสที่สวยและมีชื่อเสียงมากอีกที่ ที่ประเทศเยอรมนีค่ะ วันนี้เลยอยากเอารูปเมื่อตอนไปเที่ยวตลาดคริสต์ที่เมืองนี้มาฝาก และการเดินเที่ยวรอบเมืองเดรสเดน 1 วันยังไงให้คุ้มที่สุด สำหรับคนที่ไม่มีเวลาค่ะ

Dresden หรืออ่านว่าเดรสเดิน (หรือเดรสเดน ที่เราชอบเรียกกัน) นอกจากจะเป็นเมืองสวยและมีประวัติศาตร์อันยาวนานที่น่าสนใจมาก เมื่อตอนที่มีสงครามโลกครั้งที่สอง เมืองแห่งนี้ได้ถูกทำลายไปเยอะมาก หลังจากนั้นก็ได้ใช้บุรณะเมืองขึ้นมาใหม่ โดยที่พยายามบูรณะให้เหมือนของเก่ามากที่สุด ซึ่งก็ใช้เวลานานหลายปีเลยทีเดียว

ทริปนี้เริ่มต้นด้วย การมาเยี่ยมญาติของสามีที่อยู่เมืองเดรสเดนค่ะ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของสามี และเค้าก็มีบ้านอยู่ที่เมืองนี้ด้วย เป็นคนพื้นที่ เลยทำให้เราไม่ต้องเช่าโรงแรม และได้มีไกด์ส่วนตัวพาเที่ยวด้วยค่ะ โชคดีมากเลยค่ะ

ญาติสามีพาเดินเที่ยวรอบเมืองค่ะ

เที่ยวช่วงเช้า

แนะนำให้เดินเที่ยวในเมืองเลยค่ะ ส่วนพวกเราเริ่มจาก โบสถ์แม่พระเดรสเดิน (Dresden Frauenkirche) ซึ่งตั้งเด่นตระหง่านอยู่ตรงใจกลางเมือง เป็นโบสถ์ที่มีสวยงาม และขนาดใหญ่มากเปรียบเหมือนกับหัวใจของเมืองนี้ค่ะ จากนั้นค่อยเดินเที่ยวจุดทีท่องเที่ยวสำคัญ และที่เราสนใจที่อยู่รอบๆ และที่เราสามารถเดินถึงได้ค่ะ

ภายในตัวเมืองเครสเดนเราเที่ยวได้หลายแบบ แล้วแต่สะดวก เช่นเดินเที่ยว นั่งรถม้า นั่งสามล้อ (คล้ายที่เมืองไทยเลย) หรือนั่งเรือเที่ยวก็มีเหมือนกัน ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำเยอะ และให้ดูเยอะ แต่ถ้าไม่เวลา เดินเที่ยวชมเมืองจุดสำคัญๆ ที่เราสนใจ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก็น่าจะพอแล้วค่ะ

เที่ยวช่วงบ่าย

เราขับรถมาเที่ยว Festung Königstein กันค่ะ ควรค่าแก่การมาเที่ยวมากเลยค่ะ ห่างจากตัวเมืองมาประมาณ 30 กิโลเมตร ป้อมปราการแห่งนี้ ตั้งอยู่กลางเทือกเขา Elbe Sandstone บนภูเขา Table ที่นี่ขึ้นชื้อว่าเป็นป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปค่ะ มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 800 ปี ข้างบนนั้นมีบ้านที่พักอยู่บนปราการแห่งนี้มากกว่า 50 อาคารด้วยกันเลย นอกจากนั้นข้างบนจะเห็นวิวเมืองที่สวยงาม และแม่น้ำ Donua โค้ง แบบชัดเจนและสวยมากเลยค่ะ

ค่าตั๋วเข้า ผู้ใหญ่ ราคา 10 ยูโรต่อคน และเด็ก อายุต่ำกว่า 6 ขวบเข้าฟรี

เวลาเปิด ปิด

เมษายน – ตุลาคม 9 – 18 น.
พฤษจิกายน – มีนาคม9 – 17 น.

อัปเดต https://www.festung-koenigstein.de/

ทางเดินขึ้นค่ะ พวกเราจอดรถไว้ข้างล่างแล้วเดินขึ้นมากัน
ตรงประตูทางเข้า (ของจริงคือดูใหญ่อลังการมากค่ะ )
ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันก่อนเข้า
ทางเดินเข้าไปลื่นหน่อนนะคะ แต่เค้าจะมีราวให้จับอยู่ค่ะ
ป้อมปราการนี้มีความยาว 1,800 เมตรและมีกำแพงสูงถึง 42 เมตร มีพื้นที่กว้างและใหญ่มาก และใหญ่สุดในยุโรปค่ะ
คนสมัยก่อนนี้สุดยอดจริงๆค่ะ
พากันเดินมาถึงข้างบนแล้วค่ะ กว้างมากๆ
ข้างบนกว้างมาก
พากันเดินดูรอบๆ และพักถ่ายรูปเป็นระยะๆ
สามีถ่ายรูปกับสเตฟาน ญาติที่พาเที่ยวค่ะ
บนป้อมปราการนี้จะสามารถมองเห็นแม่น้ำ Donau แบบชัดเจนเลยค่ะ
จนเย็นก็พากันขับรถลงมาเพื่อถ่ายรูปเล่นริมแม่น้ำกัน

ตอนกลางคืน

ตลาดคริสต์มาส หรือภาษาเยอรมันเรียกว่า Weihnachtsmarkt แต่ที่เมืองนี้เรียกตลาดคริสต์มาสว่า Dresdner Striezelmarkt ใช่แล้วค่ะ ตอนกลางคืนพวกเราก็มาเดินตลาดคริสต์มาสในเมืองกันค่ะ ไม่พลาดแน่นอน และเราแนะนำมากๆเลย ว่าถ้ามีโอกาสก็มาเดินเที่ยวตลาดคริสต์มาสเมืองนี้กัน เพราะที่นี่เค้ามีชื่อมาก ว่าเป็นหนึ่งของตลาดคริสต์มาสที่สวยที่สุดในเยอรมันเลยค่ะ สวยและตื่นตาตื่นใจมากๆเลยค่ะ

ถ้าจะเที่ยวตลาดคริสต์มาสเครื่องดื่มที่อยากแนะนำก็คงจะเป็น Glühwein ค่ะ ซึ่งเป็นไวน์ที่ใส่เครื่องเทศต่างๆ แล้วเอามาต้ม มีรสชาติหวาน ฝาดนิดๆ อร่อยดีค่ะ มีแอลกอฮอล์นะคะ เป็นเครื่องดื่มร้อนๆซึ่งเป็นที่นิยมดื่มมากในช่วงหน้าหนาวและในตลาดคริสต์มาสค่ะ ส่วนมีเด็กมาด้วยก็สั่ง Punsch เพราะไม่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

ของกิน และอาหารต่างๆ ในตลาดคริสต์มาสก็มีเยอะ เลือกทานกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งของคาวของหวาน ว่าแล้วก็อย่าลืมลองชิม Stollen นะคะ หรือซื้อเป็นของฝากก็ดีค่ะ เพราะเป็นขนมที่มีชื่อเสียงของเมืองเดรสเดนนี้เองค่ะ

ตลาดคริสต์มาสเมืองเดรสเดน
เราพากันเดินเที่ยวรอบๆกันก่อนค่ะ มีหลายซุ้ม ของขาย ของกินของดื่มเยอะและหลากหลายมากค่ะ
ตลาดคริสต์มาสที่นี่สวยมากๆค่ะ
มากันมาแวะดูวิธีการทำ Stollen ขนมชื่อดังของเมืองเดรสเดนค่ะ
เดินจนหิวแล้วเลยพากันมาหาของกิน และดื่มกันค่ะ
พนักงานกำลังขาย Glühwein เครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันมากในตลาดคริสต์มาสค่ะ
ตลาดคริสต์มาสที่นี่สวยตามคำร่ำลือจริงๆค่ะ
หลังจากเดินเที่ยวในตลาดคริสต์มาสเสร็จ เราก็มาเดินเที่ยวรอบๆเมืองต่อกัน กลางคืนที่นี่ก็สวยไม่แพ้ตอนกลางวันเลยค่ะ

เป็นหนึ่งวันที่เราเที่ยวได้คุ้มมากๆ แบบเที่ยวทั้งวันจริงๆ เมืองเดรสเดนมี จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะมากค่ะ มีพิพิธภัณฑ์ก็เยอะ สำหรับคนที่สนใจประวัติศาตร์ ถ้ามาเมืองนี้จะไม่ผิดหวังเลยค่ะ และบอกเลยว่า การเที่ยวแค่วันเดียวคงไม่พอแน่ๆ แนะนำลองแวะมาเที่ยวดูนะคะ


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ

ปราสาทที่สวยเหมือนในนิยาย Burg Hohenzollern

Hallstatt เมืองที่ขึ้นชื่อว่าสวยและโรแมนติกที่สุด ในออสเตรีย

10 จุดถ่ายรูปที่ Salzburg, Austria