cesky_krumlov

Cesky Kumlov เมืองมรดกโลก ที่สวยจนคุณหลงรัก

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

ถ้าคุณมาเที่ยวสาธารณรัฐเช็ก แล้วไม่แวะเที่ยวที่เมืองเชสกี้ ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) แล้วเนี่ย คุณจะพลาดมาก เพราะนอกจากจะเป็นเมืองมรดกโลกที่สวยมากๆแล้ว และยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจมากค่ะ มาดูว่าจะสวยและน่าสนใจตรงไหน บอกเลยว่าเป็นเมืองที่เราสองคนประทับอีกเมืองในทริปนี้ค่ะ

การเดินทางของเราสองคนในครั้งนี้ เป็นการเดินทางเที่ยวกันโดยขับรถมาจากเยอรมันกันค่ะ โดยเริ่มเที่ยวจากประเทศออสเตรีย จากนั้นก็ไปต่อที่ประเทศฮังการี โดยอ่านรีวิวจากโพสที่ผ่านมาได้ดังต่อไปนี้

เที่ยว Salzburg เมืองโมซาร์ท คีตกวีเอกของโลก

10 จุดถ่ายรูปที่ Salzburg, Austria

ขึ้นภูเขา Schafberg, Austria สวยมาก วิวอลังการสุดๆ

New York Cafe คาเฟ่ที่สวยที่สุดในสวยโลก

เป็นโพสของทริปเที่ยวในรอบนี้ค่ะ เผื่อใครสนใจก็ลองไปอ่านดูนะคะ จากนั้นเราสองคนก็เดินทางต่อมาถึง สาธารณรัฐเช็กแล้วค่ะ โดยจุดมุ่งหมายของเราคือเมือง Cesky Krumlov นั่นเอง เพื่อจะนอนค้างคืนหนึ่งก่อนเดินทางกลับเยอรมันกัน

สามีก็ถาม ทำไมถึงเลือกเมืองนี้ เราก็บอกว่าเมืองนี้ไม่ใช่แค่แต่สวยอย่างเดียวนะ ค่าครองชีพที่นี่ยังถูกมาก แถมคนที่นี่อัธยาศัยดีสุดๆ นอกจากนั้นยังเป็นเมืองมรดกโลกอีกด้วย และได้อ่านรีวิวมาหลายเว็บไซต์มาก ก็มีแต่คนแนะนำว่าควรแวะเที่ยวเป็นอย่างยิ่งค่ะ

เราออกเดินทางมากจากเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการีตอนเช้า กว่าจะมาถึงเมือง Cesky Krumlov ก็บ่ายแล้ว ไม่ใช่ว่าไกลนะคะ เพราะแค่ 450 กิโลเมตรเอง แต่ว่าเพราะตรงด่านเข้าเมือง รถติดมากๆ เนื่องจากเป็นช่วงที่โควิดกำลังเริ่มจะระบาดรอบสอง ทำให้วันที่เราเดินทางออกจากประเทศฮังการีนั้น เริ่มมีมาตรการที่จะปิดประเทศแล้วด้วย ยิ่งแต่ทำให้มีการตรวจที่เข้มมากขึ้น

กว่าจะมาถึงพักก็บ่ายกว่าๆ ก็เลยเข้าไปเช็คอินที่โรงแรมก่อนเลยค่ะ โรงแรมที่เราพักใน Cesky Krumlov เป็นโรงแรมเล็กๆที่บริหารโดยครอบครัว เราสองคนชอบมาก ไม่ไกล แถมยังเดินเข้าไปในเมืองได้สบายๆ และราคาไม่แพงด้วย ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ก็อยากแนะนำโรงแรมนี้เลยค่ะ ชื่อ Hotel Garni Pod Skalkou ราคา 60 ยูโร ต่อคืน รวมอาหารเช้า ห้องเราอยู่ชั้นล่าง ติดสระว่ายน้ำเลยค่ะ

ที่อยู่โรงแรม  Pod Skalkou 536, Český Krumlov, 38101, Tschechische

โทรศัพท์ : +420 723 078 358

GPS : N 048° 48.934, E 14° 19.338

ระหว่างเดินทาง
รถติดมากค่ะ
ถึงแล้วค่ะ ที่พักของเราค่ะ Hotel Garni Pod Skalkou
ราคาไม่แพงด้วย เดินเข้าไปในเมืองได้สบายๆ

Cesky Krumlov หรืออ่านว่า เชสกีครุมลอฟ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศเช็ก (ในเขตโบฮีเมียใต้ของประเทศเช็ก) มีแม่น้ำวัลตาวาไหลผ่านตรงกลางเมืองด้วยค่ะ

นอกจากนี้ เชสกีครุมลอฟ ยังมีอาคารบ้านเรือน มีสีสันแบบอิฐแดง โดดเด่น มีโรงละคร และอาคารของปราสาทก็ยังมีองค์ประกอบของแบบโกธิกเรอเนสซองส์และแบบบาร็อค ที่สวยงามมากๆค่ะ

เป็นเมืองที่เดินเที่ยวง่ายค่ะ และเนื่องจากเมืองก็ไม่ใหญ่ด้วยทำให้เมืองนี้แวะมาเที่ยวแค่ 1 วันก็เดินเที่ยวรอบและครบแล้วค่ะ แต่เนื่องจากเราสองคนเสียเวลาตรงด่านเข้าเมือง ที่มีการตรวจเข้ม เนื่องจากโควิดกำลังระบาดรอบสอง ทำให้เราสองคนมีเวลาเที่ยวแค่ครึ่งวันเองค่ะ (แถมเป็นครึ่งวันที่ฝนตกอีกต่างหาก) แต่เราสองคนก็ยังประทับใจมากค่ะ 🙂

เดินเที่ยวในเมืองกันค่ะ
ทางเดินลงตรงนี้สวยค่ะ จะมองเห็น Krumauer Schlossturm เด่นอยู่ข้างหน้าเลย
เมืองสวย สะอาด ถ่ายรูปได้ทุกมุมเลย
เห็นข้างทางโดยบังเอิญค่ะ 🙂
จุดท่องเที่ยวสำคัญต่างๆในเมือง เชสกี้ ครุมลอฟ เดินเที่ยวง่ายมากค่ะ แผนที่ไม่ซับซ้อน
มีมุมถ่ายรูปเยอะด้วย
บ้านเรือนมีหลังคาสีแดงเป็นเอกลักษณ์ และมีแม่น้ำวัลตาวาไหลผ่านตรงกลางเมือง
ถ่ายบนสะพาน Mantelbrücke ก่อนที่จะเดินไปที่จุดชมวิวค่ะ
ถ่ายจากจุดชมวิวค่ะ
เราเดินชมเมืองไปเรื่อย จนมาถึง ปราสาทเชสกี้ ครุมลอฟ
มีร้านอาหารเยอะ บรรยากาศดีมากๆค่ะ
กำลังเดินชมเมืองสวยๆ เจออากาศแปรปรวนมากค่ะ ฝนตั้งเค้าจะตกแล้ว
ลองดื่มเบียร์ของเมืองนี้ดู รสชาติอร่อยใช้ได้เลยค่ะ
ตรงนี้คือ náměstí Svornosti ไม่รู้ออกเสียงว่ายังไงนะคะ รอบๆแถวนี้ก็มีร้านอาหารเยอะเหมือนกันค่ะ


พากันเดินจนค่ำ ก็พากันกลับค่ะ เพื่อเก็บแรง และเดินทางกลับเยอรมันต่อพรุ่งนี้ และจะขับตรงไปเมือง ไลพ์ซิก เพื่อรับพ่อและน้องสาวของสามี ไปเที่ยวด้วยในเยอรมันกันต่อค่ะ รอติดตามนะคะ 🙂

เห็นไหมค่ะว่าเมืองเล็กๆ แต่สวยและมีเสน่ห์ขนาดไหน ใครได้มีโอกาสมาเที่ยวประเทศเช็กก็ลองแวะเที่ยวเมืองนี้ดูนะคะ แล้วคุณจะหลงรักเหมือนเราสองคนค่ะ 🙂


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ

ครั้งหนึ่งในชีวิต นั่งเฮลิคอปเตอร์ที่อลาสก้า

เมือง Trondheim, Norway สวยเหมือนในฝัน

Review เรือ Kong Harald, Hurtigruten