wiber-31

ประสบการณ์เช่ารถที่เกาะ Mallorca กับบริษัท Wiber

Blog & Review ความรู้ทั่วไป

วันนี้จะมาเขียนประสบการณ์เช่ารถที่เกาะมายอร์ก้า ประเทศสเปนให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

เราสองคนมาเที่ยวที่เกาะมายอร์ก้า ประเทศสเปนเป็นเวลาถึง 20 วันเต็มค่ะ โดยที่ช่วง 10 วันแรกเราสองคนเดินทางเที่ยวด้วยรถบัสสาธารณะกัน ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี ระบบรถสาธารณะเค้าทำไว้ดีมาก ส่วนอีก 10 วันที่เหลือพวกเราจะเช่ารถขับกันค่ะ

มาเที่ยวต่างประเทศเช่ารถ E-auto ดีกว่าไหม ?

ตอนแรกพวกเราเลือกที่จะเช่ารถแบบ E-auto ค่ะเพราะเห็นว่าถูกกว่ามากๆ แต่เนื่องจากช่วงแรกที่เรามาถึงที่นี่ พวกเราได้สอบถามคนพื้นที่ว่า ที่ชาร์ตแบตสำหรับ E-auto มีเยอะไหม และที่นี่เค้านิยมขับกันไหม ที่จริงก็อ่านในเว็บไซต์มาแล้วประมาณหนึ่ง แต่ก็อยากสอบถามข้อมูลกับคนพื้นที่ด้วยค่ะ

ปรากฎว่ามีแต่คนบอกว่าที่นี่มีที่ชาร์ตเยอะแต่ก็เสียเยอะ คือใช้ไม่ได้นั่นเอง ทำให้ที่ชาร์ตไม่เพียงพอ และต้องรอคิว ทำให้เสียเวลาเปล่าๆ เพราะฉะนั้นเค้าบอกว่า ถ้าแค่มาเที่ยวไม่แนะนำให้เช่ารถแบบ E-auto เลยค่ะ พวกเราได้ยินอย่างนั้นก็ตัดสินใจที่จะยกเลิกการเช่ารถแบบ E-auto ทันที และเลือกรถใหม่ที่เป็นแบบเติมน้ำมันปกติกัน โชคดีมากที่พวกเราหาข้อมูลกันก่อน และโชคดีที่การยกเลิกเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมเลยค่ะ เพราะฉะนั้นใครจะเช่ารถ เพื่อเที่ยวในต่างประเทศนี้ขอให้ศึกษาข้อมูลกันมาก่อนนะคะ

เช่ารถกับบริษัท Wiber

 ที่จริงที่เกาะมายอร์ก้าก็มีบริษัทรถเช่ามีหลายบริษัทมากๆ ที่ดังๆและใหญ่ๆ ก็อย่างเช่น Enterprise , Avis Budget Group Inc, Hertz Global Holdings Inc, และ Sixt SE ค่ะ แต่ทริปนี้พวกเราสองคนเช่ากับบริษัทรถเช่าที่ชื่อว่า Wiber ไว้ค่ะ เพราะเห็นราคาไม่แพง และเห็นคนเยอรมันเช่าบริษัทนี้เยอะอยู่เหมือนกัน แถมเรตติ้งประสบการณ์คนใช้บริการแล้วก็ดีด้วย

เราสองสองคนเลือกเช่ารถคันเล็กๆค่ะ เพราะกระเป๋าเดินทางเราไม่เยอะ เราสองคนก็ตัวเล็กทั้งคู่เลยหารถคันเล็กๆดีกว่า จะได้หาที่จอดรถง่ายๆ และน่าจะสะดวกกว่า แถมราคาค่าเช่ารถคันเล็กก็ถูกกว่ามากๆด้วยค่ะ

พวกเรามาขึ้นรถรับส่งที่สนามบินที่สนามบิน เพราะบริษัทรถเช่าจะอยู่นอกสนามบินประมาณ 5 กิโลเมตรค่ะ แต่ก็สะดวกอยู่ เพราะบริษัทรถเช่าจะมีรถ รถรับ-ส่ง ฟรี (Airport Shuttle Bus) เป็นรถรับส่งระหว่างสนามบิน ให้คนที่เช่ารถได้นั่งหลังจากเช่า และคืนรถเสร็จแล้วฟรี ซึ่งมีตลอดทั้งวัน

รถที่พวกเราเช่าคือ Fiat Connect 500 (2 ประตู) เกียร์ธรรมดา เติมน้ำมัน Benzin ราคาค่าเช่า 10 วันคือ 282 ยูโรค่ะ ซึ่งถือว่าถูกมากๆๆเลย ไม่จำกัดกิโลเมตรด้วยค่ะ น้ำมันเค้าเติมให้เติมถัง ตอนส่งคืนรถเราก็ต้องเติมถังให้เค้าด้วยนะ

สิ่งที่ควรทำและสำคัญมากๆคือ ควรตรวจสอบสภาพของรถให้เรียบร้อย โดยรถควรอยู่ในสภาพที่ปลอดภัยพร้อมใช้งานค่ะ
เช็คข้างในด้วย อย่าลืมเช็คดูไมล์ดูน้ำมันด้วยว่าเต็มไหม

เอกสารที่ควรมีในวันที่มารับรถ

 • ใบจองรถ
 • ใบขับขี่ ถ้าจากไทยต้องยื่นใบขับขี่อินเตอร์ควบคู่กับใบขับขี่ตัวจริงนะคะ แต่พวกเราสองคนอยู่เยอรมัน สามารถใช้ใบขับขี่ของเยอรมันได้เลยค่ะ
 • บัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต
 • บัตรเครดิต เพราะเค้าจะกันเงินในบัตรเครดิตเราไว้ 700 ยูโรด้วยค่ะ

นอกจากนั้นควรทำประกันแบบครอบคลุมไว้ด้วย เพราะเราไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นในระหว่างทริป กันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ อย่างในรูปนี้รถที่เราเช่ารถก็ไม่เก่านะคะ เพราะไมล์ 20,000 ไมล์เอง แต่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวคงขับไม่ระวัง ทำให้มีรอยหลายที่เลย

ค่าธรรมเนียมที่อาจมีเพิ่มเติม เช่น

 • ค่าธรรมเนียมสำหรับผู้ขับเพิ่มเติม
 • ที่นั่งเด็ก
 • เบาะเสริม กรณีตัวเล็ก

สิ่งที่เราควรทำเมื่อรับรถ

สิ่งที่ควรทำและสำคัญมากๆคือ ควรตรวจสอบสภาพของรถให้เรียบร้อย โดยรถควรอยู่ในสภาพที่ปลอดภัยพร้อมใช้งานค่ะ นอกจากนั้น ควรมีอุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่ภายในรถ เช่น ยางรถยนต์สำรอง ป้ายฉุกเฉิน สายพ่วงแบตเตอรี่ กล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉิน เสื้อสะท้อนแสง (ที่ยุโปต้องมีเค้าจะใส่กรณีรถเสีย และต้องออกไปยืนนอกรถ)

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เราควรทำคือถ่ายรูปและถ่ายวีดีโอเก็บไว้ทุกจุดนะคะ จะได้ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตอนส่งคืนรถให้กับผู้ให้เช่า โดยผู้ให้เช่าอาจเรียกเก็บเงินเพิ่มเติมหรือให้ชดเชยค่าเสียหาย ดังนั้นการที่เรามีรูปหรือวิดีโอเป็นหลักฐานจะสามารถนำมาใช้ยืนยัน ในกรณีที่มีปัญหาเมื่อส่งคืนรถนั่นเอง

และนอกจากนั้น อย่าลืมในระหว่างขับรถท่องเที่ยว เตรียมเบอร์โทรศัพท์หรือช่องทางการติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินไว้ด้วย เตรียมโทรศัพท์มือถือ สายชาร์จ​ และแบตเตอรี่สำรองควรมีให้พร้อมในรถเสมอค่ะ

ข้อควรรู้อื่นๆ เช่น

 • จองรถที่ต้องการเช่าไว้ล่วงหน้า  การจองล่วงหน้าหลายวัน ก็อาจทำให้เราได้รับส่วนลด หรือโปรโมชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย 
 • เตรียมเอกสารสำคัญที่จำเป็นสำหรับการเช่ารถเที่ยวต่างประเทศ
 • ศึกษาและเช็คเส้นทางที่จะเดินทางไปยังจุดหมาย หากมีหลายเส้นทาง ให้เลือกเส้นทางที่มีสถานที่ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะได้ขอความช่วยเหลือได้ทัน
 • ตรวจสอบสภาพภูมิอากาศก่อนออกเดินทาง ถ้ามาเที่ยวยุโรปช่วงหน้าหนาว เราก็ต้องใช้รถที่มียางรถยนต์สำหรับวิ่งบนหิมะ หรือที่เรียกว่ายางหิมะเป็นยางรถยนต์ที่มีดอกยางพิเศษกว่ายางรถยนต์ทั่วๆไปค่ะ ซึ่งสำคัญมากๆ และยึดเกาะบนถนนได้ดีกว่ายางธรรมดา
ในวันส่งคืนรถ เจ้าหน้าที่จะมารับรถ และเช็ครถค่ะ

ก่อนวันส่งคืนรถ

 • กะเวลาให้ดี ส่งรถ เผื่อเวลาไปสนามบิน
 • สำรวจเส้นทางคืนรถ
 • อย่าลืม ลบข้อมูลที่เราติดบลูทูตบนรถออกให้หมด
 • เช็คดูปั๊มน้ำมันที่ใกล้ๆที่คืนรถ เพราะต้องเติมน้ำมันให้เต็มก่อนส่งรถ
 • เช็คดูสิ่งของที่อาจจะลืมไว้บนรถ

หลังจากที่พวกเราคืนรถเสร็จแล้ว พวกเราก็นั่งรถไปสนามบินกันต่อ เพื่อบินกลับเยอรมันกันค่ะ ถือว่าประทับใจอยู่นะคะกับการบริการของบริษัทรถเช่า Wiber นี้ ถึงแม้ว่ารถที่เราได้มาคือมีรอยเยอะไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็ไม่ตุกติกในตอนที่คืนรถ ซึ่งถือว่าโอเคอยู่นะคะ เผื่อเป็นไอเดีย และตัวเลือกสำหรับเพื่อนๆที่จะมาเที่ยวสเปนละกันนะคะ