cala Figuera

Cala Figuera หมู่บ้านชาวประมงที่สวยที่สุดในมายอร์ก้า

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

บ้านสีขาวตั้งอยู่บนอ่าวที่มีลักษณะคล้ายฟยอร์ดของ Cala Figuera จัดได้ว่าเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่สวยที่สุดในมายอร์ก้า

Cala Figuera

Cala Figuera (กาลา ฟิเกรา หรือ อ่าวฟิเกรา) เมืองประมงอันเงียบสงบอยู่ห่างจากเมืองหลวงปัลมาประมาณ 60 กิโลเมตร บางทีคุณอาจเคยเห็นฟุตเทจของท่าเรือที่งดงามราวกับภาพวาดมาก่อน เนื่องจากภาพยนตร์มายอร์ก้าหลายเรื่องใช้สถานที่ที่สวยงามเป็นฉากหลัง แม้ว่าแห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ก็ไม่มีรีสอร์ทที่เยอะเหมือนที่อื่น และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ที่นี่ยังดูสงบเงียบ และไม่คึกคักจนเกินไปเหมือนที่เรารู้จักจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

ท่าเรือและหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆที่ชื่อว่า Cala Figuera นี้ปลายอ่าวมีสองอ่าวค่ะ ในรูปตัว Y (Calo d’en Busques และ Caló d’en Boira) ที่เด่นและเก๋ๆคือบานประตูหน้าต่างและประตูสีเขียวเข้มของโรงเก็บเรือค่ะ สีเขียวสดของต้นมะเดื่ออันงดงาม และทะเลสีฟ้าสดใสให้ความแตกต่างอย่างมาก ต้นไม้เหล่านี้เติบโตรอบๆ อ่าวที่สวยงามนั่นเองที่เป็นที่มาของชื่อ เพราะ Cala Figuera แปลว่าอ่าวฟิกค่ะ

การเดินทาง

โดยรถยนต์ จากเมืองปัลมาจะใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จะใช้เวลาประมาณ 60 นาทีค่ะ ขับมาเส้น A51 เส้น Campos จุดจอดรถ Haltestellennummer: 31130 ลง La Verge 1 (13007)

โดยรถโดยสารประจำทาง จากเมืองปัลมา นั่งรถบัสสาย 516 เส้น Campos ลงสถานี Cala Figuera จะใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 1.24 ชั่วโมง

ปล. ถ้าใครจะมาเที่ยวที่ท่าเรือเก่าแก่นี้ ถ้าจะมาด้วยรถยนต์อาจไม่สะดวก เพราะที่จอดรถน้อยมากค่ะ มีที่จอดรถเพียงไม่กี่คันเอง ทางเลือกที่สามคือการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะจะสะดวกกว่าค่ะ

ปัจจุบันผู้อยู่อาศัยอยู่ที่นี่ยังคงหาเลี้ยงชีพด้วยการตกปลา และ Cala Figuera ยังคงเป็นสถานที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากชื่นชอบ ใช้เวลาทั้งวันและเดินเล่นระยะสั้นๆ และเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของที่นี่กัน

ลืมบอกไปว่าอ่าวนี้ไม่มีชายหาดสำหรับว่ายน้ำนะคะ แต่จะมีไว้สำหรับการจอดเรือและท่าเรือเท่านั้นค่ะ ส่วนถ้าใครอยากว่ายน้ำ ก็สามารถเดินทางไปที่หาดที่อยู่ไม่ไกลที่ชื่อว่า Cala Santanyi (กาลา ซานตานยี หรือ หาดซานตานยี) อัญมณีชายหาดแห่งนี้อยู่ห่างจาก Cala Figuera เพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นหาดทรายนุ่มละเอียด ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวมากๆ เราสามารถเดินทางจากเมือง Cala Figuera ไปหาด Cala Santanyi นี้ได้โดยนั่งรถประจำทางสาย 503 ค่ะ

ทริปหนึ่งวันนี้ พวกเรานั่งรถบัสสาธารณะมาเที่ยวกันค่ะ ที่จริงการเดินทางในเกาะมายอร์ก้าด้วยรถสาธารณะก็สะดวกดีนะ และก็เดินทางตรงเวลาด้วยค่ะ

การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยุ่งยากด้วย พอลงรถแล้วก็เดินมาอีกประมาณ 700 เมตร ใช้ GPS ดูทางมาเรื่อยๆก็ถึงท่าเรือแล้วค่ะ

พอมาถึงท่าเรือ วิวแรกที่เห็นคือสวยมากๆค่ะ

พวกเรามาถึงประมาณ 10 โมงกว่าๆ ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาเท่าไหร่ค่ะ ที่นี่แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวชาวเอเชียเลย ส่วนมากจะเป็นฝรั่งทั้งนั้นเลยค่ะ

ทางที่เค้าทำเป็นร่องไว้เก็บเรือในบ้าน จะเห็นแทบทุกหลังเลย

เราสามารถเดินเที่ยวตามจุดสำคัญๆได้เหมือนกันค่ะ จะมีรูปประกอบในสมัยก่อนด้วย

ปลายอ่าวมีสองอ่าวค่ะ ในรูปตัว Y ตรงนี้คือ Y แรก เดี๋ยวเราจะเดินไป Y ที่สองกันค่ะ

เดินไปเรื่อย วิวสวยตลอดทางเลยค่ะ

ตรงนี้คือ Y ที่สองค่ะ

มีเทรคกิ้งเดินเขาด้วย เป็นทางไปประภาคารด้วย จากที่ดูในแผนที่แล้ว ไม่ไกลมาก และท่าทางดูเดินง่ายด้วยค่ะ เดี๋ยวพวกเราพากันเดินไปดูกันดีกว่า

ทางเค้าจะเป็นทางถนนคนกรีต สลับกับทางกรวดอีกเล็กน้อย

เดินไม่นานก็มาถึงจุดหมายแล้วค่ะ

วิวด้านบนนี้คือสวยมากๆ เรามองเห็นอีกฝั่งเลยค่ะ

หลังจากที่เดินดูวิว ทิวทัศน์และถ่ายรูปกันจนเป็นที่พอใจแล้วก็พากันเดินกลับค่ะ

เดินจนมาถึงอีกฝั่ง จะมองเห็นประภาคารที่พวกเราพึ่งไปเดินมาไกลลิบๆเลยค่ะ ถ้าดูจากฝั่งนี้ ก็ดูไกลเหมือนกันนะ

เริ่มบ่ายมากแล้ว พวกเราก็เตรียมตัวที่จะกลับแล้วค่ะ เนื่องจากเห็นว่ายังพอมีเวลา เพราะรถบัสจะมาอีกรอบในบ่ายสาม (วิ่งทุกๆชั่วโมง) เลยพากันแวะดื่มน้ำเย็นๆกันก่อน ช่วงบ่ายที่นี่เป็นช่วงที่ร้อนมากจริงๆค่ะ อย่างไรก็ดี เมืองนี้ก็เป็นเมืองที่ประทับใจอีกเมืองค่ะ ใครมาเที่ยวเกาะมายอร์ก้าก็อย่าลืมแวะมาเที่ยว Cala Figuera ที่เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่สวยที่สุดในมายอร์ก้ากันนะคะ 🙂


อ่านเรื่องที่อาจเกี่ยวข้อง