land

การซื้อที่ดินในไทย กรณีที่อยู่ต่างประเทศ

ความรู้ทั่วไป

วันนี้อยากเอาประสบการณ์การซื้อที่ดินที่เมืองไทย ในกรณีที่เราอยู่ต่างประเทศ มาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ ว่าทำได้ไหม และทำอย่างไรค่ะ

เรื่องของเรื่องคือ เนื่องจากเราเป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยเป็น และไม่ค่อยอยู่ค่ะ เลยหาวิธีเก็บเงินด้วยการซื้อที่ดินแทน เริ่มจากแปลงเล็กแปลงน้อย จนตอนนี้ก็มีที่ดินที่ได้ซื้อเก็บไว้หลายแปลงแล้ว จากน้ำพักน้ำแรงของเราเอง มีความสุขมากและยิ่งแต่ทำให้เรามีกำลังใจในการเก็บเงินมากเลยค่ะ นอกเหนือจากนั้นที่ดินเหล่านี้ พ่อแม่หรือญาติพี่น้องเรายังได้ทำกิน ทำไร่ทำสวนใช้ประโยชน์จากที่ดินตรงนี้ได้ด้วยค่ะ

ทีนี้เรามาเข้าเรื่องของเราดีกว่าว่า ทำอย่างไรถึงจะซื้อที่ดินในเมืองไทยได้ในกรณีเราอยู่ต่างประเทศ และเรายังกลับเมืองไทยไม่ได้ (กรณีของเราๆอยู่เยอรมันนะ)

วิธีที่หนึ่ง

การซื้อที่ดินโดยใส่เป็นชื่อพ่อหรือแม่ของเราก่อน หรือถ้าใครไม่มีพ่อแม่แล้วก็ใส่เป็นชื่อญาติพี่น้องก่อนก็ได้ หลังจากนั้นแล้วพอเราไปถึงเมืองไทยค่อยโอนเป็นชื่อเราค่ะ แต่ถ้าเป็นชื่อของพ่อหรือแม่อาจจะดีกว่าตรงที่ เวลาโอนให้เราก็เป็นการโอนมรดกค่ะ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการโอนที่ดินแบบมรดกนี้จะถูกกว่าการซื้อขายแบบอื่นๆมากค่ะ แต่กรณีที่ใครไม่มีพ่อแม่แล้ว หรืออาจจะเสียชีวิตไปหมดแล้ว เราก็ใส่เป็นชื่อญาติหรือพี่น้องที่อยู่เมืองไทย (ที่สนิทและเชื่อใจได้นะ) และหลังจากนั้นควรรอให้ครบ 5 ปีก่อนถึงโอนมาเป็นชื่อเรา (เพราะหลัง 5 ปีแล้วค่าโอนถึงจะถูกกว่ามากค่ะ)

 ที่เราต้องทำอย่างนี้เพราะว่า เพื่อแสดงให้เห็นว่า เงินที่เรานำมาซื้อที่ดินนั้น เป็นทรัพย์สินส่วนตัวของเราแต่เพียงฝ่ายเดียวมิใช่สินสมรส หรือ ทรัพย์ที่หามาได้ร่วมกัน เพราะตามกฎหมายที่ประเทศไทยชาวต่างชาติไม่สามารถที่จะเป็นเจ้าของที่ดินได้ หรือซื้อที่ดินได้ค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะทำการโอน เราต้องโหลดใบยินยอมเพื่อให้สามีต่างชาติเซนต์และรับรู้ค่ะค่ะ

******ทั้งนี้ทั้งนั้นควรพูดกับสามีต่างชาติของเราให้เข้าใจเรียบร้อยก่อนนะคะ


เอกสาร

 1. แบบฟอร์มหนังสือรับรอง (Letter of Confirmation) ของกรมที่ดิน จำนวน 2 ชุด  (สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มหนังสือรับรองได้ที่นี่)
 2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือ สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 2 ชุด
 3. สำเนาหนังสือเดินทาง จำนวน 2 ชุด
 4. สำเนาทะเบียนสมรส จำนวน 2 ชุด
 5. สำเนาโฉนดที่ดินที่เราจะซื้อ จำนวน 2 ชุด
 6. สำเนาใบแสดงถิ่นที่อยู่ในเยอรมนีที่แสดงที่อยู่ปัจจุบัน จำนวน 2 ชุด
 7. ในกรณีที่เคยเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลมา ต้องเอาสำเนาจำนวน 2 ชุด มาแสดงด้วยนะ
 8. สำเนาหนังสือเดินทางของสามีต่างชาติ 2 ชุด (หรือไม่งั้นก็สำเนาบัตรประชาชนก็ได้ค่ะ

การยื่นคำร้อง เราต้องกรอกแบบฟอร์มทั้งภาษาไทยและอังกฤษ และคู่สมรสชาวต่างชาติของเราก็ต้องไปสถานฑูตด้วยนะ เพราะเค้าต้องเซนต์ชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่กงศุลใหญ่ ด้วยค่ะ

ค่าใช้จ่าย 30 ยูโรค่ะ (เงินสด)

เห็นไหมค่ะ แค่นี้เราก็ได้เอกสารและสามารถซื้อที่ดินที่เมืองไทยได้แล้ว พอถึงเวลากลับไทยเราก็ไปโอนเป็นชื่อของเรา แต่ถ้าอยากประหยัดก็รอซัก 5 ปี ก่อนแล้วค่อยโอนค่ะ จะได้เสียค่าโอนที่ไม่แพงค่ะ 🙂 ส่วนข้อเสียที่มีก็คือ การโอนให้เป็นชื่อคนอื่นก่อน มีค่าใช้จ่ายโอนไปโอนมาเสียเงินเพิ่มนั่นเองค่ะ แต่มันสะดวกกว่าวิธีอื่นๆนั่นเองค่ะ

วิธีที่สอง

คือการที่เราทำการมอบอำนาจให้คนอยู่เมืองไทยทำให้ ซึ่งทำได้ถ้าเรามีคนที่เราเชื่อใจได้จริงๆ อาจเป็นพี่น้องหรือเพื่อนสนิทก็ได้ค่ะ โดยเราไปทำเรื่องที่ สถานกงสุล หรือ สถานทูตไทยเหมือนกัน เป็นประสบการณ์ของน้องแก้ว น้องที่รู้จักคนสนิทที่เยอรมัน มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังค่ะ

เอกสารที่ต้องเตรียมไปเช่น

 • ใบโฉนดของที่ดินจะซื้อ
 • สำเนาหนังสือเดินทาง
 • สัญญาซื้อขาย
 • สำเนาบัตร ปชช คนรับมอบอำนาจที่ไทย
 • หลักฐานทะเบียนสมรส
 • พาสปอร์ตสามี

****สามีต้องไปเซนต์รับรองที่สถานฑูตเหมือนกันนะคะ

****เอกสารทุกอย่างควรเตรียมสำเนาเอกสารด้วยอย่างละ 2 ชุดนะ

นี่คือประสบการณ์ของพวกเราเองนะคะ ส่วนใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของสถานฑูตแฟรงก์เฟิร์ตค่ะ ที่ https://thaigeneralkonsulat.de/th/


อ่านเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ