burghohenzollern

ปราสาทที่สวยเหมือนในนิยาย Burg Hohenzollern

ท่องเที่ยว

วันนี้จะพาทุกคนมาเที่ยว ปราสาท Burg Hohenzollern (อ่านว่า ปราสาทโฮเฮนโซลเลิร์น ) ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทเทพนิยายที่คลาสสิคและสวยที่สุดที่ประเทศเยอรมัน อยู่ทางตอนใต้ของเมือง Stuttgart (ห่างประมาณ 50 กิโลเมตรเอง) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Hechingenค่ะ ….

ตรงนี้คือเข้ามาข้างในแล้วค่ะ พอขึ้นมาถึงข้างบนกัน ก็จะเจอที่ซื้อตั๋วข้างหน้าก่อนเข้ามาค่ะ (แต่ตอนนี้ต้องซื้อตั๋วออนไลน์ก่อนมานะคะ)

วันนี้ที่เยอรมันอากาศเย็นๆ หิมะตกปรอยๆ อากาศกำลังดี -2 องศา แต่ก็ไม่หนาวจนเกินไป พวกพี่เลยขับรถมาเที่ยวกันจ้า  🙂

ประวัติ

ทางเข้าปราสาท

ปราสาท Burg Hohenzollern นี้เคยเป็นบ้านของตระกูลโฮเฮนโซลเลิร์นมาก่อน ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างในศตวรรษที่สิบเอ็ด ต่อมาได้ถูกทำลายลงในปี 1423 และสร้างขึ้นใหม่ถึงสองครั้ง โดยรูปแบบปัจจุบันเป็นผลงานจากสมัยศตวรรษที่สิบเก้าตอนปลาย ปราสาทนี้เป็นที่พำนักประจำราชวงศ์ปรัสเซีย ซึ่งครั้งหนึ่งเป็นที่ลี้ภัยของชาวคาทอลิกและเป็นอนุสรณ์สถานสำหรับราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น ในปัจจุบันมีการปรับใช้ปราสาทให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยเป็นทั้งโรงละครแบบเปิด สถานที่จัดคอนเสิร์ต และตลาดคริสต์มาสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมทางสังคมประจำปี


การเดินทาง

ถ้าจาก Stuttgart ขับรถมาจะประมาณ 67 Km. (วิ่ง B27) จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าขับจากจุดถ่ายรูปพาโนรามา มาที่ปราสาทจะประมาณ 22 Km. ( สาย L360 ต่อด้วย K7111) ที่นี่มีที่จอดรถข้างล่างค่ะ ค่าจอดรถ 2 ยูโร แล้วเดินขึ้นมาเอง หรือนั่งรถที่บริการขึ้นมาก็ได้ค่ะ (แต่ไม่รุ้เค้าคิดค่าบริการหรือเปล่านะ) แต่เราสองคนเลือกเดินขึ้นมาเองค่ะ เพราะดูเหมือนไม่ไกล และเห็นฝรั่งเดินกันเยอะเลย แต่บอกเลยว่าเหนื่อยใช้ได้เหมือนกันนะ ถึงบันไดเป็นขั้นให้เราเดินก็เหอะ เพราะทางมันชัน …เรานี้ต้องหยุดพักเป็นระยะๆเลยจ้า แต่คนแข็งแรง เดินประจำ คงไม่มีปัญหาค่ะ

ปล.ลืมบอกตรงข้างล่างมีร้านขายของที่ระลึกและมีห้องน้ำด้วยนะ

ข้างในมีร้านขายเครื่องดื่ม และอาหารด้วย แต่เราทานข้าวกันมาแล้วเลยเลือกซื้อเครื่องดื่มร้อนแทนค่ะ ยืนจิบไวน์อุ่นๆ (Glühwein) กับอากาศเย็นๆ เข้ากันมากเลยค่ะ
สถานที่จริงคือสวยมากๆค่ะ อยากให้ทุกคนเห็นกับตาจัง
อีกฝั่งหนึ่งจะเป็นรูปปั้นบุคคลสำคัญในยุคต่างๆ
เดินดู เดินเที่ยวรอบๆค่ะ
เสียดายกล้องเราเลนน์ไม่กว้าง ถ้ากล้องแบบเลนส์กว้างๆคงแจ่มกว่านี้ 

ค่าเข้า ราคาตอนนี้ 16 ยูโรต่อคน (ผุ้ใหญ่) เด็กต่ำกว่า 11 ขวบเข้าฟรีค่ะ (ตอนพวกเราไป ค่าเข้า 7 ยูโรต่อคนเอง แล้วแต่ถ้าคนสนใจจริงๆเข้าภายในข้างในอีก ถึงจะอีกราคา

เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 10.00 น.- 18.00 น.ปล.เนื่องจากโควิด ทำให้ทางปราสาทต้องจำกัดจำนวนคนเข้าไปในปราสาท เพราะฉะนั้นใครจะมาเที่ยวที่นี่ต้องจองตั๋วออนไลน์เท่านั้นนะคะ..

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ เผื่อมีอะไรเพิ่มเติมค่ะที่ www.burg-Hohenzollern.com

ลองมาเที่ยวดูนะคะ เพราะอยุ่ไกลจาก Stuttgart เท่าไหร่ค่ะ แถวนี้มีปราสาทสวยๆหลายที่อยุ่ เดี๋ยวโพสให้ดูเรื่อยๆค่ะ

แต่ถ้ามาช่วงหน้าหนาวนักท่องเที่ยวอาจจะไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ถ้ามาหน้าร้อนคนจะเยอะมากๆ ต้องทำใจนิดหนึ่งนะ เป็นปราสาทอีกที่ๆชอบมากอีกแห่งหนึ่งในเยอรมัน คิดว่าถ้ามีโอกาศจะแวะมาเที่ยวอีกแน่นอนค่ะ.

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน Burg Hohenzollern 

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก
http://www.manager.co.th/celebonline/viewnews.aspx?NewsID=9550000069299       

คลิ๊กเพื่อดูที่ท่องเที่ยวอื่นๆในเยอรมนี