birthday

ไอเดียซื้อของขวัญวันเกิดที่เยอรมนี

Blog & Review ความรู้ทั่วไป

หลายคนคิดไม่ออกว่า ควรซื้อของขวัญอะไร ให้เพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานดีในวันเกิดค่ะ วันนี้เอาไอเดียมาให้ค่ะว่า คนเยอรมันให้อะไรกันในช่วงวันเกิด

ไอเดียการเลี้ยงวันเกิดกับเพื่อนร่วมงาน

เนื่องในวันเกิด 46 ปีในวันนี้นะคะ เลยคิดว่าจะมาคุยกัน เรื่องว่าวันเกิดคนที่เยอรมันดีกว่า ว่าเวลาเขามีวันเกิดกัน เขาจะกินเลี้ยงกับเพื่อนร่วมงานฝรั่งกันแบบไหน และยังไงค่ะ

เค้กหรือขนม

ปกติแล้วคนเยอรมันเขาจะเลี้ยงกันง่ายๆค่ะ ไม่ได้ยุ่งยากเลย ที่เยอรมันเจ้าของวันเกิด จะเป็นคนที่ต้องเลี้ยงเพื่อนร่วมงานค่ะ ก็คือ การทำเค้กหรือขนมมาให้เพื่อนร่วมงานทานกันค่ะ ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นขนมหรือเค้กที่สามารถทานง่ายๆ หรือที่สามารถรับประทานกับชากาแฟได้ก็ยิ่งดีค่ะ

บางคนไม่มีเวลาทำเค้ก ก็อาจจะซื้อขนมในร้านเบเกอรี่ก็ได้ เพื่อให้ทุกคนได้ทานกันพอเป็นพิธี หรือแม้แต่ Bretzel ก็ได้ค่ะ แล้วเอามาวางไว้ตรงโต๊ะทานกาแฟ หรือตรงที่ๆเป็นพื้นที่ส่วนกลางเพื่อให้เพื่อนร่วมงานได้ทานกันค่ะ 

พอหลังจากนั้นเจ้าของวันเกิดเขาก็จะเลี้ยงกับครอบครัวของเขาอีกทีในช่วงตอนเย็นอาจจะเลี้ยงกันที่บ้านกับครอบครัวหรือไม่ก็ไปทานอาหารที่ร้านอาหารกันก็ได้ค่ะ

ส่วนเพื่อนร่วมงานที่ทำงาน ถ้าใครมีวันเกิด เค้าก็จะมีเงินกลุ่มในการซื้อดอกไม้ช่อเล็กๆ หรือต้นไม้ให้ พร้อมการ์ดแบบง่ายๆ แล้วให้ทุกคนเขียนอวยพรให้เราค่ะ แค่นั้นเองค่ะ

ตั้งแต่มาอยู่เยอรมันมีอยู่ประมาณ 3-4 ครั้งเท่านั้นที่เห็นว่า เค้าจะจัดงานวันเกิดแบบใหญ่โตกัน ซึ่งก็มีนะคะ แต่ก็น้อยมาก ส่วนมากที่เจอก็คือมีเพื่อนสนิทของสามี ซึ่งอายุครบ 50 ปีบริบูรณ์ในช่วงนั้น เขาก็จัดงานใหญ่โตในโรงแรม เชิญแขกเพื่อนร่วมงานมา มีวีดีโอเกี่ยวกับประวัติตั้งแต่เด็กให้ดูกันอะไรประมาณนี้ค่ะ 

พ่อสามีก็เคยจัดเมื่อตอนที่อายุ 90 ปีบริบูรณ์ที่จะงานที่ถือว่าเชิญแขกมาเยอะหน่อย แต่ส่วนมากก็เป็นญาติและเพื่อนสนิทกันค่ะ ใช้เงินไปเยอะเหมือนกัน เพราะจัดที่โรงแรมและต้องจองห้องให้แขกทุกคนด้วย แต่ก็ครั้งนั้นครั้งเดียว เพราะพ่อสามีต้องฉลองอายุครบ 90 ปีนั่นเองค่ะ เพอปีต่อมาก็ไม่ได้จัดอะไรใหญ่โตก็มีแขกในครอบครัวเราไปกินร้านอาหารกันธรรมดาค่ะ ไม่ได้ทำพิเศษเหมือนตอนอายุ 90 ค่ะ

ไอเดียซื้อของขวัญวันเกิด

ไวน์

ไอเดียในการซื้อของขวัญวันเกิดที่คนเยอรมันนิยมกันก็คือไวน์ไม่ว่าจะไวน์แดงหรือไวน์ขาวหรือไม่ก็อาจจะเป็นแคมเปญก็ได้ ซึ่งถ้าเราเป็นเพื่อนสนิทเราก็จะรู้ว่าเขาชอบไวน์แดงหรือไวน์ขาวเราก็สามารถที่จะซื้อหรือระบุยี่ห้อที่เขาชอบได้ค่ะ

ดอกไม้

คิดอะไรไม่ออกก็ดอกไม้เลยค่ะ ดอกไม้หรือไม่ก็ต้นไม้ใกระถางก็ได้ ก็เป็นอีกไอเดียหนึ่งที่คนเยอรมันนิยมซื้อให้กัน ไม่ว่าจะสนิทหรือไม่สนิทก็ซื้อให้กันได้ค่ะ

ช็อคโกแลต

ช็อกโกแลตก็ซื้อได้ค่ะ  แต่ส่วนมากจะให้คนที่อายุน้อยกว่าอย่างเช่น คนที่อายุมากซื้อให้เพื่อนร่วมงานพี่อายุน้อยกว่า เป็นเหมือนสินน้ำใจของขวัญเล็กๆน้อยๆอะไรประมาณนั้น ไม่อย่างนั้นก็ซื้อดอกไม้พร้อมช็อคโกแลตด้วยก็ได้เหมือนกันค่ะ

คูปองของขวัญ

คูปองของขวัญ หรือในภาษาเยอรมันเรียกว่า Gutschein นั้น อย่างเช่น คูปองของขวัญสำหรับไปนวดตัว หรือสปา หรือซื้อของออนไลน์ก็ได้คะ ก็เป็นอีกทางเลือก กรณีถ้าเป็นเพื่อนที่สนิทหน่อยนะคะ หรือเรารู้จักเขาเป็นอย่างดี การซื้อหรือคนในครอบครัวอย่างเช่น ลูก หรือหลาน อะไรประมาณนี้ เพราะบางอย่างเราก็ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรให้ คูปองของขวัญแบบจำนวนเงินก็มีนะ เขาจะได้ไปซื้อเองได้ค่ะ

นี่เป็นแค่ไอเดียจากเรานะคะ ที่จริงยังมีอีกหลาอย่างเลย ที่น่าสนใจเช่น บัตรคอนเสริต หรือตั๋วบอลทีมที่ชอบ อะไรประมาณนี้ก็ได้เหมือนกันค่ะ


ส่วนวันเกิดเราสองคน มักจะไม่ค่อยมีเซอร์ไพรส์ค่ะ เพราะเราสองคนจะถามกันว่า ต้องการอะไรในวันเกิดมากกว่า เพื่อที่จะให้ได้ของขวัญที่ถูกใจเรานั่นเอง อย่างปีนี้เราก็ไม่ได้อยากได้อะไรมาก ก็บอกสามีว่าอยากได้แค่รองเท้าสำหรับวิ่งอีกคู่หนึ่งละกัน ก็ชวกัดูใอิเตอร์เนตด้วยกัน เลือกสีที่เราชอบ

ของขวัญที่ได้ประจำคือ ดอกไม้ ชอกโกแลตและไวน์ค่ะ

มันก็เลยทำให้รู้สึกว่า การที่เราถามเจ้าของวันเกิดไปเลยว่า เขาต้องการอะไรในวันเกิด ก็น่าจะเป็นความคิดที่ดีเหมือนกันจะได้ไม่ต้องลุ้นว่า ของขวัญที่เราให้เขาไปนั้นเขาจะชอบหรือเปล่านั่นเองค่ะ ถูกใจทั้งผู้รับ และสบายใจทั้งผู้ให้ด้วยค่ะ ส่วนเจ้าของวันเกิด ก็ไม่ควรที่จะเรียกร้องอะไรที่แพงๆ หรือเกินตัวจนเกินไปด้วยนะคะ

ส่วนวันเกิดอายุ 46 ปีบริบูรณ์ในปีนี้ ก็ได้ทำอาหารไปเลี้ยงเพื่อนร่วมงาน โดยทำปอเปี๊ยะทอดไปให้เขาทานกันค่ะ ซึ่งน่าจะเป็นอาหารที่ทานง่ายๆในที่ทำงาน แล้วก็ทำบราวนี่ด้วย ทุกคนชอบกันใหญ่เลย ที่จริงแล้วเป็นคนทำกับข้าวไม่เก่งค่ะเลย ได้พี่ปู พี่สาวที่น่ารัก พี่คนไทยช่วยสอนทำปอเปี๊ยะให้ น่ารักมากๆเลย ส่วนเย็นนี้ก็ว่าจะไปทานอาหารข้างนอกกับสามีกัน เลี้ยงฉลองวันเกิดแบบง่ายๆ แถมไม่เปลืองด้วย แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ 🙂