Bern

เที่ยวเมือง Bern เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์

Europa เที่ยวนอกเยอรมัน

วันที่สองที่สวิตเซอร์แลนด์ วันนี้เราสองคนตื่นเต้นมาก เพราะว่าจะไปเที่ยวเมือง Bern ซึ่งเป็นเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์กัน และได้ข่าวว่าเป็นเมืองหลวงที่สวยมากอีกแห่งค่ะ แล้วเราจะพลาดได้ไงเนาะ

เมือง Bern บางคนอาจจะเรียกว่า แบร์น หรือ เบิร์น ก็แล้วแต่เนาะ แต่คนเยอรมันจะเรียกว่า แบร์น ค่ะ เมืองตั้งอยู่บนวงแหวนของแม่น้ำอาเร (Aare) เป็นเมืองที่ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลกในปี ค.ศ.1863 และนอกจากนั้นยังถูกจัดอันดับอยู่ใน 1 ใน 10 ของเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดของโลกในปี ค.ศ.2010 ด้วยนะคะ โอโหเลยจ้า…..

โพสนี้ต่อจากโพสที่แล้วนะคะ ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็เข้าไปอ่านได้เลยจ้า https://www.sawadeedeutschland.com/rheinfall/

เราตื่นแต่เช้ากัน ถึงจะตื่นเต้นแต่เราสองคนก็ไม่รีบนะ เพราะอยากทานกาแฟ และทำธุระในตอนเช้าให้เรียบร้อยก่อน แล้วก็ขับรถออกมากันตอนสิบโมงกว่าๆค่ะ ถ้าโดยรถส่วนตัวจากที่พักขอเราไปเมืองแบร์นก็ใช้เวลาแค่ 40 นาที ( 48 กิโลเมตร )

จากที่ศึกษาดูสถานที่ท่องเที่ยงต่างๆในอินเตอร์เน็ตแล้ว ส่วนมากจะอยู่ในบริเวณ Old town (เมืองเก่า) ของเมืองเกือบทั้งหมดเลย ก่อนเดินทางเราได้ดูไว้แล้วจะจอดรถตรงไหนในเมืองแบร์น เราเลือกที่จอดที่เราสามารถเดินเข้าไปเที่ยวในเมืองสะดวกๆ และราคาไม่แพงจนเกินไปด้วย เราเลยเลือกที่จอดที่ชื่อว่า Parking Citywest ที่อยู่คือ Effingerstrasse 20, 3011 Bern, Schweiz ค่ะ

ที่จอดตรงนี้คือดีมากๆ นอกจากไม่ไกลแล้ว แถมระบบเค้าเป็นแบบทันสมัยมากๆเลยคือ เป็นระบบเซนเซอร์ค่ะ คือเวลาเราขับรถเข้าไปแล้วไม่กดบัตรว่าเราเข้ามาตอนกี่โมง แต่ที่นี่ไม่มี เพราะเค้ามีกล้องจับเบอร์ทะเบียนรถของเรา และเซนเซอร์ด้วยว่าเราเข้ามากี่โมง พอตอนกลับตอนเราจ่ายเงิน เราก็พิมพ์ตรงที่จ่ายเงินแค่ทะเบียนรถของเรา แล้วเครื่องก็จะโชว์ว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ พร้อมรูปทะเบียนรถของเราว่าถูกคันไหม แค่นั้นเองค่ะ แล้วก็จ่ายเงิน ตอนออกเราก็ขับรถออกสบาๆค่ะ ซึ่งสำหรับเราสองคนคือเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยเจอมาก่อน เลยตื่นเต้นมากๆ เหมือนบ้านนอกเข้ากรุงอะไรประมาณนั้นเลย 5555

ป้ายตรงประตูบอกถึงระบบของการจอดรถของที่่นี่ค่ะ

ในรูปนี้ตู้จ่ายเงินในตอนกลับนะ คือก่อนจ่ายเงินเราต้องพิมพ์เบอร์รถของเราค่ะ

พอจอดรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เดินออกจากที่จอดรถไปที่เมืองเก่าเลยค่ะ เดินไปก็เริ่มถ่ายรูปไปตลอดทาง มีมุมสวยๆ จุดสวยๆเพียบเลย เดินผ่านสถานีรถไฟกลางด้วย จากนั้นก็เดินเข้าถนนที่เป็นจุดนักท่องเที่ยวเดินมากที่สุด มาถึงถนนสายนี้คือถ่ายรูปไม่หยุดเลยค่ะ รู้สึกว่าเมืองนี้สวยจังเลย มีประติมากรรม และจุดที่น่าสนใจหลายอย่างมากๆ โชคดีที่เรากันในวันอาทิตย์ ข้อดีคือทำให้เห็นคนไม่เยอะ เราเลยเดินถ่ายรูปได้สบายๆ ไม่ติดคน แต่หาข้อเสียข้อก็คือ ร้านค้า และร้านอาหารส่วนมากปิดค่ะ เราสองคนกะว่าจะแวะซื้อของกินซักหน่อยก็มีร้านที่เปิดไม่เยอะ เพราะส่วนมากเค้าปิดกันค่ะ แต่ไม่เป็นไรตรงที่เรามีแซนวิสและผลไม้ห่อมาด้วย เลยไม่มีปัญหา

ในกรณีที่ใครมาเที่ยวยุโรป แล้วอยากซื้อของในช่วงวันหยุดนะคะ สถานที่ๆเราสามารถพอหาซื้อของได้ก็คือ สถานีรถไฟ กับปั้มน้ำมันนะคะ เพราะสองสถานที่นี้เค้าจะเปิดตลอด ไม่มีวันหยุดค่ะ

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญๆ และไม่ควรพลาด

  • Käfigturm
  • Berner Brunnen
  • Zytglogge – Zeitglockenturm (Clock Tower)
  • Bundeshaus und Bundesplatz
  • Christkatholische Kirche St. Peter und Paul
  • Nydeggkirche
  • Bärengraben
  • Berner Münster

สถานที่เหล่านี้สามารถดูรูปประกอบได้ตามรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ ทุกสถานที่อยู่ไม่ไกลจากกันเท่าไหร่ด้วย เราสามารถเดินเที่ยวได้ทั้งหมดภายในหนึ่งวันค่ะ

เดินกันมาเรื่อยๆมาสะดุดตรงจุดนี้ ดอกไม้สีสดใสสวยงามมากๆ หยุดที่จะไม่ถ่ายไม่ได้จริงๆ

บ้านเมืองเค้าดูสะอาด น่าอยู่มากๆ ถนนหนทางดีมีป้ายจราจรที่เห็นชัดเจน และเลนปั่นจักรยานก็มีทั่วไป ถูกใจคนชอบปั่นจักรยานอย่างเราสองคนยิ่งนัก 🙂

Käfigturm

พอเดินมาถึงเมืองเก่า สิ่งหนึ่งที่เห็นเด่นชัดคือ หอคอย ในเบิร์นมีหลายแห่งเลยค่ะ ที่เด่นอีกที่คือประตูเมืองเดิมคือ Käfigturm เป็นหอนาฬิกาและหอระฆังจากศตวรรษที่ 13 เคยทำหน้าที่เป็นเรือนจำและประตูเมืองบนกำแพงเมืองเบิร์นในยุคกลางด้วยค่ะ

เมืองเก่าของเบิร์นเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 ค่ะ (1983)

Berner Brunnen

น้ำพุที่ถูกออกแบบอย่างสวยงามระหว่างทาง สวยสะดุดตามากๆค่ะ ที่มีบ่อน้ำพุมากกว่า 100 แห่งเลยในเบิร์น แต่ละแห่งมีตัวละครยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่แตกต่างกัน และมีเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สิ่งที่น่าสนใจที่สุด (และน่ากลัวที่สุด) คือน้ำพุกินเด็กค่ะ น้ำพุนี้ตั้งอยู่ที่ Kornhausplatz และแสดงให้เห็นพวกผีปอบกินเด็ก (สันนิษฐานว่าไว้คงมีไว้หลอกเด็กกรณีที่เด็กไม่เชื่อฟัง)

น้ำพุในเขตเมืองเก่าค่ะ

Zytglogge – Zeitglockenturm (Clock Tower)

ตรงส่วนนาฬิกาเป็นส่วนที่ดังในกรุงแบร์นเลยทีเดียว ใครมาก็ต้องอยากมาหยุดดูนาฬิกากันตรงนี้ นาฬิกาตั้งอยู่ที่สี่แยกที่ตัดกับถนน Marktgasse ถนนสายหลักของเมือง ตรงนี้จะหาไม่ยากค่ะ เพราะนักท่องเที่ยวจะมาออกันจุดนี้กันเยอะมาก โดยเฉพาะเวลาบ่าย 14.30 น.

Bundeshaus und Bundesplatz

Bundeshaus und Bundesplatz เป็นจุดศูนย์กลางของระบอบประชาธิปไตยของคนสวิตค่ะ ดูขลังและอลังการมากค่ะ เราเดินจากสวนกุหลาบด้านบนแล้วใช่ไหมค่ะ เราก็เดินลงมาตรงบ่อหมี แล้วฝั่งขวาของบ่อจะมีบันไดลงไปเพื่อเลาะตามริมแม่น้ำค่ะ ตรงจุดนี้จะเดินไปเรื่อยๆริมน้ำจะเห็น Bundeshaus und Bundesplatz แบบมุมนี้ในรูปเลยค่ะ

Christkatholische Kirche St. Peter und Paul

ตรงกับ Rathausgasse 2 ซึ่งติดกับศาลากลางแบบโกธิก ถ้าเดินมาตรงนี้จะพบโบสถ์แบบนีโอโกธิคของแบร์น ซึ่งโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นระหว่างปี 1858 และ 1864 ค่ะ และเป็นอาคารที่สำคัญ มีภาพวาดบนเพดานและหน้าต่างสีมีมาตั้งแต่ยุคอาร์ตนูโวเลย น่าสนใจมากๆ สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ด้วยนะ

เวลาเปิด-ปิด คือ จันทร์ ถึง ศุกร์ 09.00-12.00 น

Nydeggkirche

Nydeggbrücke mit Altstadtblick

สะพานตรงนี้ถ้าเดินตรงจากเมืองเก่า เดินตรงมาเรื่อยๆก็จะเจอค่ะ หาไม่อยาก ตรงนี้เป็นชมวิว และแม่น้ำได้สบายๆค่ะ ใกล้ตรงขวามือของสะพานก็จะเป็นบ่อหมีค่ะ ทุกอย่างอยู่ใกล้ๆกันหมดเลย เมืองนี้เดินเที่ยวง่ายมากค่ะ

Bärengraben

บ่อหมีสีน้ำตาลที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของเมืองนี้เหมือนกัน บ่อนี้อยู่ใต้สะพานเลย ด้านขวามือนะคะ หาไม่ยากเพราะตรงจุดนี้คนเยอะ คนมามุงดูหมีเต็มเลยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ ตอนที่เราไปเห็นมีอยู่ 3 ตัวค่ะ

Rosengarten

ต่อจากตรงบ่อหมีข้างล่าง เราก็เดินขึ้นมาตรงจุดนี้เลยค่ะ เราขอบอกว่าไม่ควรพลาดค่ะ เพราะนอกจากจะมีสวนกุหลาบสวยๆอยู่แล้ว ยังเป็นจุดเห็นวิวที่สวยมากๆด้วย ซึ่งคุณจะสามารถเห็นเมืองแบร์น ได้แบบพาโนรามาเลยทีเดียวค่ะ แถมข้างบนยังจุดให้นั่งดูวิวเมืองชิวๆ หรือถ้าใครมีอาหารมาด้วยนั่งปิกนิกในสวนกุหลาบก็ได้ค่ะ นอกจากนั้นข้าบนยังมีร้านอาหารด้วยนะ บรรยากาศดีมากๆ แต่คนเยอะมากค่ะ โดยเฉพาะตอนเที่ยงนี้อาจหาที่นั่งยากซักหน่อยนะคะ

นั่งดูวิวเพลินๆ บนจุดชมที่สวน Rosengarten

Berner Münster

Münster St. Vinzenz หรือ Berner Münster นี้เป็นมหาวิหารแห่งกรุง Bern ค่ะสูงเด่นมากๆ ตั้งถนน Münstergasse และ Herrengasse จะเที่ยวจุดไหนก็เห็นมหาวิหารแห่งนี้ค่ะเพราะสูงเด่นสง่ามาก ที่นี่เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้นะ แต่เค้าก็มีเวลาเปิด ปิดนะคะ หรือถ้าใครอยากดูวิวจากบนได้ด้วยนะคะ แต่ต้องขึ้นบันได 344 ขั้นเลจนถึงจุดชมวิว หอคอยอาสนวิหารแห่งนี้สูง 100 เมตรค่ะ

ที่อยู่ Münsterpl. 1, 3000 Bern, Schweiz

ในรูปนี้ถ่ายจากสวนกุหลาบ Rostengarten ค่ะ

เห็นไหมค่ะ แค่หนึ่งวันเราก็เดินเที่ยวได้เกือบรอบเมืองเลยทีเดียว เมืองแบร์นยังมีจุดที่่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย ถ้าใครมีโอกาสก็ลองมาเที่ยวดูนะคะ สำหรับเราสองคนประทับใจมากๆค่ะ คิดว่าจะมาอีกแน่นอน เพราะสองคนต้องการทำอีกอย่างที่ไม่ได้ทำในวันนี้ก็คือการว่ายน้ำในแม่น้ำนี่เองค่ะ แต่เนื่องจากอาทิตย์ก่อนที่เราสองคนจะมาเที่ยวนั้นก็มีฝนตกบ่อยมาก ทำให้แม่น้ำมีน้ำเยอะมากจนล้นออกมาท่วมตลิ่งในเมืองนี้หมดเลย ถึงแม้ว่าวันที่เราสองคนเดินทางมาเที่ยวนั้น น้ำจะลดลงแล้ว แต่น้ำก็เยอะอยู่ อากาศก็เย็นด้วย และไม่เห็นใครลงเล่นกันเลย เราสองคนเลยไม่กล้าลงเหมือนกันค่ะ แต่ก็พยายามดูลู่ทางเอาไว้แล้วค่ะ ว่าเค้าจะลงน้ำกันตรงไหน และขึ้นตรงไหนของแม่น้ำค่ะ ได้แต่คิดว่าโอกาสหน้า ไม่พลาดแน่นอน


อ่านตอนต่อไป

วันที่ 3 เที่ยว 2 เมือง ภายใน 1 วัน เที่ยวเมือง Murten เมืองสวยริมทะเลสาบ และแวะเที่ยวเมือง Avenches ก่อนกลับ