berlin

แจกแพลนเที่ยว Berlin ในหนึ่งวัน!

Europa ท่องเที่ยว

วันนี้จะมาแจกแพลนเที่ยวเมืองเบอร์ลินในหนึ่งวัน เผื่อเป็นไอเดียให้สำหรับคนที่ค่อยไม่มีเวลาเยอะเหมือนพวกเราค่ะ

Brandenburger Tor เมืองเบอร์ลิน

เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงและรัฐของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี หรือที่เรากันสั้นๆว่าประเทศเยอรมันกันนั่นเองค่ะ เมืองเบอร์ลินเป็นเทศบาลที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีและเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป ที่มีประชากรประมาณมากถึง 3.7 ล้านคนด้วยกัน และมีพื้นที่ 892 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว

นอกจากเมืองเบอร์ลินเป็นทั้งเมืองหลวงของประเทศเยอรมนีแล้ว แต่ยังเป็นทั้งเป็นเมืองใหญ่ที่ร่ำรวยทั้งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งมียังมีงานศิลปะที่อยู่มากมาย มีงานปฎิมากรรม และมีชีวิตมีสีสัน นอกจากนั้นเป็นเมืองหลวงที่มีป่าเยอะมากๆค่ะ สีเขียวรอบเมือง ซึ่งไม่นึกเลยว่าเมืองหลวงที่มีทุกอย่างจริงๆ เหมาะกับการแวะเข้ามาท่องเที่ยวและยังน่าอยู่มากๆค่ะ

ในทริปนี้เราเดินทางมาเที่ยวกับหลานๆนะคะ เน้นมาเที่ยวถ่ายรูปกันแบบสบายๆ ไม่เน้นว่าจะต้องเก็บจุดท่องเที่ยวให้ได้ครบทุกจุดนะคะ แต่พวกเราจะเน้นจุดที่พวกเราอยากไป และอยากเห็นเท่านั้นมากกว่าค่ะ เพราะว่าเมืองเบอร์ลิน เป็นเมืองที่มีสถานที่ ที่น่าสนใจเยอะมากๆค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าจะให้เที่ยวหมดภายในหนึ่งคงเป็นไปไม่ได้แน่ๆ เราเลยจะเน้นจุดที่เราอยากไปมากกว่าค่ะ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมดใน 10 ด้วยกันค่ะ

 • Fernsehturm Berlin
 • Weltzeituhr
 • Rotes Rathaus
 • Neptunbrunnen
 • Berliner Dom
 • Museumsinsel
 • Brandenburger Tor

แถว Brandenburger Tor นี้ก็มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น

 • Reichstagsgebäude
 • Denkmal für die ermordeten Juden Europas
 • Potsdamer Platz
 • Checkpoint Charlie
 • East Side Gallery (ตรงนี้เราเพิ่มมาทีหลังนะคะ เพราะเห็นว่ายังมีเวลาอยู่)

วิธีซื้อตั๋วรถไฟในเบอร์ลิน

ในช่วงนี้ที่เยอรมันมีตั๋ว 49 ยูโรด้วย ถ้าใครมีอยู่แล้วก็สามารถที่จะใช้เดินทางท่องเที่ยวในเมืองเบอร์ลินได้สบายๆเลยค่ะ หรือเลือกที่จะดูตั๋วที่มีตัวเลือกแบบอื่นๆก็ได้เหมือนกันค่ะ

ตั๋วรถไฟในเบอร์ลินเค้าจะต้องซื้อแบ่งตามโซนนะคะ A B และ C ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปด้วย

ตั๋วขาเดียว

พื้นที่ AB ผู้ใหญ่ ราคา 3,20 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 2 ยูโร)

พื้นที่ BC ผู้ใหญ่ ราคา 3,80 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 2,50 ยูโร)

พื้นที่ ABC ผู้ใหญ่ ราคา 4 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 2,90 ยูโร)

อนุญาตให้เปลี่ยนเครื่องและหยุดพักระหว่างการเดินทางได้ ไม่รวมการเดินทางไป-กลับ สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟ รถบัส และรถรางได้หมดมีอายุใช้งาน 120 นาที (2ชั่วโมง)

สามารถเดินทางได้ภายในสองชั่วโมง ใช้นั่งรถบัสหรือรถรางก็ได้ค่ะรถไฟใต้เหมือนกัน

ตั๋ววัน หรือตั๋วที่เราใช้ได้ 24 ชั่วโมง (24-Stunden-Karte)

พื้นที่ AB ผู้ใหญ่ ราคา 9,50 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 6 ยูโร)

พื้นที่ BC ผู้ใหญ่ ราคา 9,90 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 6,30 ยูโร)

พื้นที่ ABC ผู้ใหญ่ ราคา 10,70 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 6,50 ยูโร)

เราอยากแนะนำให้ทุกคนซื้อตั๋วแบบนี้นะคะ หากต้องการเดินทางไปหลายสถานที่ใน 1 วัน เพราะเราสามารถที่จะขึ้นรถ หรือลงรถไฟกันบ่อยมากขนาดไหนก็ได้ในหนึ่งวันนั้น แถมตั๋วแบบโซนนี้สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟ รถบัส และรถรางได้หมดเหมือนกันค่ะ คุ้มมากๆ

24-Stunden-Karte Kleingruppe หรือ Berlin WelcomeCard 48h หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตั๋วต่างๆในเบอร์ลิน www.bvg.de

Fernsehturm Berlin

Fersehenturm_berlin

เริมจากที่แรกเลยค่ะ Fernsehturm Berlin คือหอส่งสัญญาณโทรทัศน์เบอร์ลิน ที่มีความสูง 368 เมตร หอส่งสัญญาณโทรทัศน์เบอร์ลิน เป็นจุดสังเกตที่สูงและเด่นที่สุดในกรุงเบอร์ลินค่ะ และที่นี่ก็เป็นสถานที่และจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เลยที่จะมาถ่ายรูปวิวจากข้างล่าง หรือจะขึ้นไปดูวิวมุมของเมืองเบอร์ลินก็ได้ (มีค่าใช้จ่าย) รับประทานอาหารด้านบนก็ได้ เพราะข้างบนก็มีร้านอาหารเหมือนกันค่ะ ร้านอาหาร Sphere นอกจากเราจะ เพลิดเพลินกับวิวแบบพาโนรามาชั้นหนึ่งของเมืองแล้ว สิ่งที่พิเศษกว่านั้นก็คือร้านอาหารที่นี่ก็หมุนได้ด้วย จะหมุนตามแกนของมันเองทุก ๆ ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะขึ้นเพื่อไปดูวิวอย่างเดียว หรือไปทานอาหารที่ร้าน ก็แนะนำว่าควรที่จะจองตั๋วล่วงหน้าก่อนนะคะ

นาฬิกาโลก (World Clock)

ชื่อเต็มของ Urania World Clock มาจากข้อเท็จจริงที่ว่ามีการพบ “Urania Column” (คอลัมน์สภาพอากาศ) นาฬิกาโลกได้รับการติดตั้งที่ Alexanderplatz ตามเวลา DDR ตั้งแต่นั้นมา ศูนย์นาฬิกาที่ที่สะดุดตาก็เป็นสถานที่นัดพบยอดนิยมสำหรับชาวเบอร์ลินและนักท่องเที่ยวมากๆค่ะ ใครมาเบอร์ลินคือต้องแวะมาถ่ายรูปที่กันก่อน

นาฬิกาโลกได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบอุตสาหกรรม Erich John ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบใหม่ของ Alexanderplatz แบบสังคมนิยม หลังจากก่อสร้างได้เก้าเดือน ก็มีการส่งมอบให้กับประชาชนในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2512 ค่ะ

นาฬิกาโลกนี้หมุนได้ด้วยนะ แต่ละช่องจะมีชื่อเมืองสำคัญต่างๆ กรุงเทพก็มีด้วยนะคะ ลองดูซิว่ากรุงเทพอยู่ที่หมายเลขเบอร์อะไร 🙂

Rotes Rathaus

Rotes Rathaus เป็นตึกสีแดงเข้มตามชื่อเลยค่ะ ที่สวยงามและแปลกตามากๆ ที่นี่คือศาลาว่าการเมืองเบอร์ลิน ซึ่งเป็นที่นั่งของนายกเทศมนตรีที่ปกครอง ทำเนียบวุฒิสภา และสถานที่ประชุมของวุฒิสภาเบอร์ลิน ตั้งอยู่ที่ Rathausstrasse 15 ในเขต Mitte ค่ะ

Neptunbrunnen

น้ำพุ Neptune แบบบาโรกใกล้กับ Alexanderplatz เค้าว่ากันว่าเป็นหนึ่งในน้ำพุที่สวยที่สุดในเบอร์ลิน เป็นแหล่งน้ำที่ชาวเบอร์ลินรู้จักกันในชื่อ “Forckenbecken” ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆระหว่าง Marienkirche และ Rotes Rathaus และที่นี่ยังเป็นสถานที่นัดพบยอดนิยมสำหรับชาวเบอร์ลินและนักท่องเที่ยวด้วยนะ

ถ่ายบนสะพาน Karl-Liebknecht-Brücke แม่น้ำ Spree แม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองเบอร์ลินค่ะ

Berliner Schloss

Berliner Schloss ตั้งแต่ปี 1443 พระราชวังเบอร์ลินบนเกาะ Spree ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของกรุงเบอร์ลินเป็นที่พำนักหลักของผู้มีสิทธิเลือกตั้งแห่งบรันเดินบวร์กจากสภา Hohenzollern ซึ่งเป็นกษัตริย์แห่งปรัสเซียตั้งแต่ปี 1701 กษัตริย์แห่งปรัสเซียในปี 1772 และจักรพรรดิเยอรมันตั้งแต่ปี 1871 . ที่นี่ได้รับความเสียหายในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกระเบิดในปี 2493 ต่อมาได้รับการบูรณะใหม่เกือบหมด

Berliner Dom

Berliner Dom มหาวิหารแห่งเบอร์ลินตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำ Spree ใครมีเวลาก็สามารถเข้าชมโบสถ์ได้ น่าเสียดายวันที่พวกเรามาเที่ยวที่นี่กำลังซ่อมแซมอยู่ค่ะ

มหาวิหารเบอร์ลิน (อย่างเป็นทางการ: Oberpfarr- und Domkirche zu Berlin)ที่ Lustgarten บนเกาะพิพิธภัณฑ์ หรือที่เราเรียกว่า Museum Island เป็นโบสถ์นิกายโปรเตสแตนต์ในเขต Mitte ของเบอร์ลิน อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2437-2448 ตามการออกแบบของจูเลียส ราชดอร์ฟฟ์ ในสไตล์นีโอเรอเนซองส์และนีโอบาโรค มหาวิหารเบอร์ลินถือได้ว่าเป็นโบสถ์โปรเตสแตนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี

ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ฝังศพของราชวงศ์ที่สำคัญที่สุดในยุโรป นอกจากการบริการในโบสถ์แล้ว ในปัจจุบันอาสนวิหารแห่งนี้ยังใช้สำหรับการแสดงของรัฐ คอนเสิร์ต และกิจกรรมอื่นๆด้วยค่ะ

ตรงนี้ถ่ายจากบนสะพาน Friedrichsbrücke ค่ะ

Altes Museum (พิพิธภัณฑ์เก่า)

Altes Museum (พิพิธภัณฑ์เก่า) ตั้งอยู่ในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลิน เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาคารของ Museum Island และด้วยเหตุนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก สร้างโดยพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 3 สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2368-2373 โดย Karl Friedrich Schinkel เป็นหนึ่งในผลงานหลักของลัทธิคลาสสิกของเยอรมันค่ะ

 Alte Nationenalgalerie

หอศิลป์แห่งชาติเก่าในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลินนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาคารของเกาะพิพิธภัณฑ์ และด้วยเหตุนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก จะเห็นได้ว่าหลายๆสถานที่เลยค่ะในเมืองเบอร์ลิน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกค่ะ สุดยอดมากๆ

Staatsbibliothek zu Berlin 

Staatsbibliothek zu Berlin – Preußischer Kulturbesitz เป็นอนุสรณ์สถานในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลิน และ Unter den Linden เป็นหนึ่งในอาคารหลักสองแห่งของหอสมุดแห่งรัฐเบอร์ลิน

บ้าน Unter den Linden ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดและปรับปรุงให้ทันสมัย เพราะตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับความเสียหายหนักมาก ส่วนเก่าของอาคารต้องได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและติดตั้งระบบใหม่สำหรับไอทีและสำหรับการแปลงสินค้าคงคลังให้เป็นดิจิทัล ในเวลาเดียวกัน ห้องอ่านหนังสือทั่วไปและอาคารใหม่อื่นๆ ก็ถูกสร้างขึ้นบนที่ตั้งของห้องอ่านหนังสือที่เคยสูญหายไปในสงคราม

Brandenburger Tor

ประตูบรานเดนบวร์ก (Brandenburger Tor) อดีตประตูเมืองและเป็นสัญลักษณของกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ประตูตั้งอยู่ระหว่าง Pariser Platz และ จตุรัส 18 มีนาคม (Platz des 18. Marz) และเป็นประตูที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวจากทั้งหมดหลายแห่งที่เข้าเบอร์ลิน

ประตูเมืองบรันเดินบวร์กในกรุงเบอร์ลินเป็นประตูชัยสไตล์นีโอคลาสสิกในยุคแรกๆ ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของจัตุรัส Pariser Platz ในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลิน สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2332 ถึง พ.ศ. 2336 ตามคำแนะนำของกษัตริย์ฟรีดริชวิลเฮล์มที่ 2 แห่งปรัสเซีย ตามการออกแบบของคาร์ล กอทฮาร์ด แลงฮานส์

Reichstagsgebäude

ฺBerlin

Reichstagsgebäude หรือเราจะเรียกกันว่า อาคารรัฐสภาเยอรมัน (Bundestag) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับประตูบรานเดนบวร์ก เป็นอีกหนึ่งอาคารที่มีความโดดเด่นมาก โดยเฉพาะโดมแก้วขนาดใหญ่ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของอาคารรัฐสภาแห่งนี้ส

อาคาร Reichstag บน Republic Square ในกรุงเบอร์ลินเป็นที่นั่งของ German Bundestag ตั้งแต่ปี 1999 ตั้งแต่ปี 1994 สมัชชาแห่งสหพันธรัฐก็ได้ประชุมกันที่นี่เพื่อเลือกประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐเยอรมันค่ะ

Denkmal für die ermordeten Juden Europas

อนุสรณ์สถานชาวยิวที่ถูกสังหารแห่งยุโรป หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Holocaust Memorial ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของกรุงเบอร์ลิน เพื่อรำลึกถึงชาวยิวประมาณหกล้านคนที่ถูกสังหารภายใต้การปกครองของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และพรรคสังคมนิยมแห่งชาติ

Teil der Berliner Mauer (Potsdamer Platz)

Potsdamer Platz เป็นชุมทางจราจรรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในเขต Mitte ของเบอร์ลินและ Tiergarten ในเขต Mitte ระหว่างเมืองเก่าชั้นในทางตะวันออกและตะวันตกใหม่ของเบอร์ลิน ในฐานะที่เป็นอาคารสองศาล ติดกับ Leipziger Platz ทางทิศตะวันตก

ส่วนที่อนุรักษ์ไว้ของกำแพงเบอร์ลินส่วนหนึ่งให้ดูด้วย มีภาพจิตรกรรมฝาผนังและป้ายข้อมูลเกี่ยวกับกำแพงเมืองเบอร์ลินด้วยค่ะ

Mall of Berlin

The Mall of Berlin หรือที่รู้จักกันในชื่อ LP12 Mall of Berlin และ Leipziger Platz Quartier เป็นศูนย์การค้าในย่าน Mitte ของเบอร์ลินซึ่งเป็นย่านที่มีชื่อเดียวกัน เป็นแหล่งช้องปิ้ง ห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อของเมืองเบอร์ลิน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแปดเหลี่ยมบน Leipziger Platz ค่ะ แต่กรณีที่จะซื้อของแบรนด์เนมที่เบอร์ลินต้องไปที่ถนน Kurfürstendamm นะคะ ถนนนี้จะเป็นถนนที่มีร้านแบรนด์เนมดังๆเพียบเลยค่ะ LV, Gucci, Prada มีหมดค่ะ

Checkpoint Charlie

Checkpoint Charlie (Checkpoint C) จุดผ่านแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตกซึ่งเป็นเขตของสหรัฐอเมริกากับเบอร์ลิน

ตะวันออกซึ่งเป็นเขตของสหภาพโซเวียต เป็นจุดผ่านแดนจุดสุดท้ายใน 3 จุด ซึ่งสร้างโดยสหรัฐอเมริกาหลังจากกำแพงเบอร์ลินถูกสร้างขึ้น ในช่วงสมัยที่กำแพงเบอร์ลินยังอยู่ ที่นี่เป็นจุดตรวจคนเข้า-ออกเมืองของเยอรมันตะวันตกส่วนที่ถูกควบคุมโดยอเมริกา Checkpoint Charlie เป็นหนึ่งในจุดผ่านแดนเบอร์ลินผ่านกำแพงเบอร์ลินระหว่างปี 1961 และ 1990 มันเชื่อมต่อภาคส่วนโซเวียตกับภาคส่วนอเมริกาบน Friedrichstrasse ระหว่าง Zimmerstrasse และ Kochstrasse และเขต Mitte ของเบอร์ลินตะวันออกกับเขต Kreuzberg ของเบอร์ลินตะวันตก

Trabi-Museum

พิพิธภัณฑ์ Trabi เบอร์ลิน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทุกอย่างเกี่ยวกับยานพาหนะในสมัยก่อนคือสมัย DDR ที่ย่อมาจาก Die Deutsche Demokratische Republik ค่ะ ซึ่งเป็นสมัยที่ประเทศเยอรมนียังแยกดินแดนกันอยู่

ค่าเข้าชม 9 ยูโร เปิดทำการ 11.00 น. ถึง 16.00 น.

Baudenkmal Berliner Mauer

เดินจากพิพิธภัณฑ์ Trabi มาไม่ไกลก็จะเจอกำแพงเบอร์ลินยุคสงครามเย็น แบบสมัยก่อนเลยค่ะ ตรงนี้จะเห็นว่ากำแพงที่กั้นแยกประเทศเยอรมนีทั้งสองฝ่ายนั่นเอง เป็นกำแพงแบบที่เห็นเลยค่ะ ปัจจุบันเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เพื่อให้เราได้เห็นและได้เรียนรู้กัน ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ของเยอรมัน อีกด้านหนึ่งของกำแพงยังมีประวัติที่น่าสนใจให้อ่านกันเพิ่มกันอีกด้วยค่ะ

อีกด้านของกำแพง

East Side Gallery

อนุสรณ์ East Side Gallery ใน Berlin-Friedrichshain เป็นแกลเลอรี่กลางแจ้งบนกำแพงที่ยาวที่สุดของกำแพงเมืองเบอร์ลินบนถนน Mühlenstraße ระหว่าง Berlin Ostbahnhof และสะพาน Oberbaum ค่ะ เป็นกำแพงยาวตามแนวแม่น้ำ Spree เลยค่ะ เป็นสถานที่ๆน่าสนใจ และมีศิลปินที่ร่วมวาดกำแพงนี้ดังเยอะมากมายหลายท่านเลย ควรค่าแก่แวะมาดูเป็นอย่างยิ่ง ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

สุดท้ายแล้ว ช่วงเย็นหลังจากที่พวกเราเดินเที่ยวมาทั้งวันแล้ว พวกเราก็แวะเข้าทานร้านอาหารที่ร้าน Café am Neuen See กันค่ะ เป็นร้านที่บรรยากาศดีมากๆ จะมีทั้งเบียร์การ์เด้น และร้านอาหารด้วยค่ะ ถ้าอากาศดีๆมีแดด จะคนก็จะเยอะหน่อยนะคะ เหมาะกับการนั่งชิวๆ ดื่มเบียร์กับเพื่อนๆมากๆค่ะ
ที่อยู่ของร้าน : Lichtensteinallee 2, 10787 Berlin

เสียดายที่เรามีเวลาไม่มาก แต่อย่างไรก็ดี ถึงเรามีเวลาแวะเที่ยวแค่หนึ่งวัน ได้เที่ยวเยอะขนาดนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วค่ะ ถ้าใครสนใจที่จะเข้าพิพิธภัณฑ์ด้วยควรมีเวลามากกว่านี้ค่ะ เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงของประเทศเยอรมนี เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย เป็นเมืองที่ใครมาเที่ยวเยอรมันแล้วควรที่แวะเป็นอย่างยิ่งค่ะ