berlin

แจกแพลนเที่ยว Berlin ในหนึ่งวัน!

Europa ท่องเที่ยว

วันนี้จะมาแจกแพลนเที่ยวเมืองเบอร์ลินในหนึ่งวัน เผื่อเป็นไอเดียให้สำหรับคนที่ค่อยไม่มีเวลาเยอะเหมือนพวกเราค่ะ

Brandenburger Tor เมืองเบอร์ลิน

เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงและรัฐของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี หรือที่เรากันสั้นๆว่าประเทศเยอรมันกันนั่นเองค่ะ เมืองเบอร์ลินเป็นเทศบาลที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีและเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป ที่มีประชากรประมาณมากถึง 3.7 ล้านคนด้วยกัน และมีพื้นที่ 892 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว

นอกจากเมืองเบอร์ลินเป็นทั้งเมืองหลวงของประเทศเยอรมนีแล้ว แต่ยังเป็นทั้งเป็นเมืองใหญ่ที่ร่ำรวยทั้งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งมียังมีงานศิลปะที่อยู่มากมาย มีงานปฎิมากรรม และมีชีวิตมีสีสัน นอกจากนั้นเป็นเมืองหลวงที่มีป่าเยอะมากๆค่ะ สีเขียวรอบเมือง ซึ่งไม่นึกเลยว่าเมืองหลวงที่มีทุกอย่างจริงๆ เหมาะกับการแวะเข้ามาท่องเที่ยวและยังน่าอยู่มากๆค่ะ

ในทริปนี้เราเดินทางมาเที่ยวกับหลานๆนะคะ เน้นมาเที่ยวถ่ายรูปกันแบบสบายๆ ไม่เน้นว่าจะต้องเก็บจุดท่องเที่ยวให้ได้ครบทุกจุดนะคะ แต่พวกเราจะเน้นจุดที่พวกเราอยากไป และอยากเห็นเท่านั้นมากกว่าค่ะ เพราะว่าเมืองเบอร์ลิน เป็นเมืองที่มีสถานที่ ที่น่าสนใจเยอะมากๆค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าจะให้เที่ยวหมดภายในหนึ่งคงเป็นไปไม่ได้แน่ๆ เราเลยจะเน้นจุดที่เราอยากไปมากกว่าค่ะ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมดใน 10 ด้วยกันค่ะ

 • Fernsehturm Berlin
 • Weltzeituhr
 • Rotes Rathaus
 • Neptunbrunnen
 • Berliner Dom
 • Museumsinsel
 • Brandenburger Tor

แถว Brandenburger Tor นี้ก็มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น

 • Reichstagsgebäude
 • Denkmal für die ermordeten Juden Europas
 • Potsdamer Platz
 • Checkpoint Charlie
 • East Side Gallery (ตรงนี้เราเพิ่มมาทีหลังนะคะ เพราะเห็นว่ายังมีเวลาอยู่)

วิธีซื้อตั๋วรถไฟในเบอร์ลิน

ในช่วงนี้ที่เยอรมันมีตั๋ว 49 ยูโรด้วย ถ้าใครมีอยู่แล้วก็สามารถที่จะใช้เดินทางท่องเที่ยวในเมืองเบอร์ลินได้สบายๆเลยค่ะ หรือเลือกที่จะดูตั๋วที่มีตัวเลือกแบบอื่นๆก็ได้เหมือนกันค่ะ

ตั๋วรถไฟในเบอร์ลินเค้าจะต้องซื้อแบ่งตามโซนนะคะ A B และ C ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปด้วย

ตั๋วขาเดียว

พื้นที่ AB ผู้ใหญ่ ราคา 3,20 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 2 ยูโร)

พื้นที่ BC ผู้ใหญ่ ราคา 3,80 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 2,50 ยูโร)

พื้นที่ ABC ผู้ใหญ่ ราคา 4 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 2,90 ยูโร)

อนุญาตให้เปลี่ยนเครื่องและหยุดพักระหว่างการเดินทางได้ ไม่รวมการเดินทางไป-กลับ สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟ รถบัส และรถรางได้หมดมีอายุใช้งาน 120 นาที (2ชั่วโมง)

สามารถเดินทางได้ภายในสองชั่วโมง ใช้นั่งรถบัสหรือรถรางก็ได้ค่ะรถไฟใต้เหมือนกัน

ตั๋ววัน หรือตั๋วที่เราใช้ได้ 24 ชั่วโมง (24-Stunden-Karte)

พื้นที่ AB ผู้ใหญ่ ราคา 9,50 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 6 ยูโร)

พื้นที่ BC ผู้ใหญ่ ราคา 9,90 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 6,30 ยูโร)

พื้นที่ ABC ผู้ใหญ่ ราคา 10,70 ยูโร (เด็กอายุประมาณ 6-14 ปี ราคา 6,50 ยูโร)

เราอยากแนะนำให้ทุกคนซื้อตั๋วแบบนี้นะคะ หากต้องการเดินทางไปหลายสถานที่ใน 1 วัน เพราะเราสามารถที่จะขึ้นรถ หรือลงรถไฟกันบ่อยมากขนาดไหนก็ได้ในหนึ่งวันนั้น แถมตั๋วแบบโซนนี้สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟ รถบัส และรถรางได้หมดเหมือนกันค่ะ คุ้มมากๆ

24-Stunden-Karte Kleingruppe หรือ Berlin WelcomeCard 48h หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตั๋วต่างๆในเบอร์ลิน www.bvg.de

Fernsehturm Berlin

เริมจากที่แรกเลยค่ะ Fernsehturm Berlin คือหอส่งสัญญาณโทรทัศน์เบอร์ลิน ที่มีความสูง 368 เมตร หอส่งสัญญาณโทรทัศน์เบอร์ลิน เป็นจุดสังเกตที่สูงและเด่นที่สุดในกรุงเบอร์ลินค่ะ และที่นี่ก็เป็นสถานที่และจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เลยที่จะมาถ่ายรูปวิวจากข้างล่าง หรือจะขึ้นไปดูวิวมุมของเมืองเบอร์ลินก็ได้ (มีค่าใช้จ่าย) รับประทานอาหารด้านบนก็ได้ เพราะข้างบนก็มีร้านอาหารเหมือนกันค่ะ ร้านอาหาร Sphere นอกจากเราจะ เพลิดเพลินกับวิวแบบพาโนรามาชั้นหนึ่งของเมืองแล้ว สิ่งที่พิเศษกว่านั้นก็คือร้านอาหารที่นี่ก็หมุนได้ด้วย จะหมุนตามแกนของมันเองทุก ๆ ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะขึ้นเพื่อไปดูวิวอย่างเดียว หรือไปทานอาหารที่ร้าน ก็แนะนำว่าควรที่จะจองตั๋วล่วงหน้าก่อนนะคะ

นาฬิกาโลก (World Clock)

ชื่อเต็มของ Urania World Clock มาจากข้อเท็จจริงที่ว่ามีการพบ “Urania Column” (คอลัมน์สภาพอากาศ) นาฬิกาโลกได้รับการติดตั้งที่ Alexanderplatz ตามเวลา DDR ตั้งแต่นั้นมา ศูนย์นาฬิกาที่ที่สะดุดตาก็เป็นสถานที่นัดพบยอดนิยมสำหรับชาวเบอร์ลินและนักท่องเที่ยวมากๆค่ะ ใครมาเบอร์ลินคือต้องแวะมาถ่ายรูปที่กันก่อน

นาฬิกาโลกได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบอุตสาหกรรม Erich John ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบใหม่ของ Alexanderplatz แบบสังคมนิยม หลังจากก่อสร้างได้เก้าเดือน ก็มีการส่งมอบให้กับประชาชนในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2512 ค่ะ

นาฬิกาโลกนี้หมุนได้ด้วยนะ แต่ละช่องจะมีชื่อเมืองสำคัญต่างๆ กรุงเทพก็มีด้วยนะคะ ลองดูซิว่ากรุงเทพอยู่ที่หมายเลขเบอร์อะไร 🙂

Rotes Rathaus

Rotes Rathaus เป็นตึกสีแดงเข้มตามชื่อเลยค่ะ ที่สวยงามและแปลกตามากๆ ที่นี่คือศาลาว่าการเมืองเบอร์ลิน ซึ่งเป็นที่นั่งของนายกเทศมนตรีที่ปกครอง ทำเนียบวุฒิสภา และสถานที่ประชุมของวุฒิสภาเบอร์ลิน ตั้งอยู่ที่ Rathausstrasse 15 ในเขต Mitte ค่ะ

Neptunbrunnen

น้ำพุ Neptune แบบบาโรกใกล้กับ Alexanderplatz เค้าว่ากันว่าเป็นหนึ่งในน้ำพุที่สวยที่สุดในเบอร์ลิน เป็นแหล่งน้ำที่ชาวเบอร์ลินรู้จักกันในชื่อ “Forckenbecken” ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆระหว่าง Marienkirche และ Rotes Rathaus และที่นี่ยังเป็นสถานที่นัดพบยอดนิยมสำหรับชาวเบอร์ลินและนักท่องเที่ยวด้วยนะ

ถ่ายบนสะพาน Karl-Liebknecht-Brücke แม่น้ำ Spree แม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองเบอร์ลินค่ะ

Berliner Schloss

Berliner Schloss ตั้งแต่ปี 1443 พระราชวังเบอร์ลินบนเกาะ Spree ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของกรุงเบอร์ลินเป็นที่พำนักหลักของผู้มีสิทธิเลือกตั้งแห่งบรันเดินบวร์กจากสภา Hohenzollern ซึ่งเป็นกษัตริย์แห่งปรัสเซียตั้งแต่ปี 1701 กษัตริย์แห่งปรัสเซียในปี 1772 และจักรพรรดิเยอรมันตั้งแต่ปี 1871 . ที่นี่ได้รับความเสียหายในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกระเบิดในปี 2493 ต่อมาได้รับการบูรณะใหม่เกือบหมด

Berliner Dom

Berliner Dom มหาวิหารแห่งเบอร์ลินตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำ Spree ใครมีเวลาก็สามารถเข้าชมโบสถ์ได้ น่าเสียดายวันที่พวกเรามาเที่ยวที่นี่กำลังซ่อมแซมอยู่ค่ะ

มหาวิหารเบอร์ลิน (อย่างเป็นทางการ: Oberpfarr- und Domkirche zu Berlin)ที่ Lustgarten บนเกาะพิพิธภัณฑ์ หรือที่เราเรียกว่า Museum Island เป็นโบสถ์นิกายโปรเตสแตนต์ในเขต Mitte ของเบอร์ลิน อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2437-2448 ตามการออกแบบของจูเลียส ราชดอร์ฟฟ์ ในสไตล์นีโอเรอเนซองส์และนีโอบาโรค มหาวิหารเบอร์ลินถือได้ว่าเป็นโบสถ์โปรเตสแตนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี

ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ฝังศพของราชวงศ์ที่สำคัญที่สุดในยุโรป นอกจากการบริการในโบสถ์แล้ว ในปัจจุบันอาสนวิหารแห่งนี้ยังใช้สำหรับการแสดงของรัฐ คอนเสิร์ต และกิจกรรมอื่นๆด้วยค่ะ

ตรงนี้ถ่ายจากบนสะพาน Friedrichsbrücke ค่ะ

Altes Museum (พิพิธภัณฑ์เก่า)

Altes Museum (พิพิธภัณฑ์เก่า) ตั้งอยู่ในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลิน เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาคารของ Museum Island และด้วยเหตุนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก สร้างโดยพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 3 สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2368-2373 โดย Karl Friedrich Schinkel เป็นหนึ่งในผลงานหลักของลัทธิคลาสสิกของเยอรมันค่ะ

 Alte Nationenalgalerie

หอศิลป์แห่งชาติเก่าในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลินนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาคารของเกาะพิพิธภัณฑ์ และด้วยเหตุนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก จะเห็นได้ว่าหลายๆสถานที่เลยค่ะในเมืองเบอร์ลิน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกค่ะ สุดยอดมากๆ

Staatsbibliothek zu Berlin 

Staatsbibliothek zu Berlin – Preußischer Kulturbesitz เป็นอนุสรณ์สถานในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลิน และ Unter den Linden เป็นหนึ่งในอาคารหลักสองแห่งของหอสมุดแห่งรัฐเบอร์ลิน

บ้าน Unter den Linden ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดและปรับปรุงให้ทันสมัย เพราะตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับความเสียหายหนักมาก ส่วนเก่าของอาคารต้องได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและติดตั้งระบบใหม่สำหรับไอทีและสำหรับการแปลงสินค้าคงคลังให้เป็นดิจิทัล ในเวลาเดียวกัน ห้องอ่านหนังสือทั่วไปและอาคารใหม่อื่นๆ ก็ถูกสร้างขึ้นบนที่ตั้งของห้องอ่านหนังสือที่เคยสูญหายไปในสงคราม

Brandenburger Tor

ประตูบรานเดนบวร์ก (Brandenburger Tor) อดีตประตูเมืองและเป็นสัญลักษณของกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ประตูตั้งอยู่ระหว่าง Pariser Platz และ จตุรัส 18 มีนาคม (Platz des 18. Marz) และเป็นประตูที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวจากทั้งหมดหลายแห่งที่เข้าเบอร์ลิน

ประตูเมืองบรันเดินบวร์กในกรุงเบอร์ลินเป็นประตูชัยสไตล์นีโอคลาสสิกในยุคแรกๆ ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของจัตุรัส Pariser Platz ในเขต Mitte ของกรุงเบอร์ลิน สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2332 ถึง พ.ศ. 2336 ตามคำแนะนำของกษัตริย์ฟรีดริชวิลเฮล์มที่ 2 แห่งปรัสเซีย ตามการออกแบบของคาร์ล กอทฮาร์ด แลงฮานส์

Reichstagsgebäude

ฺBerlin

Reichstagsgebäude หรือเราจะเรียกกันว่า อาคารรัฐสภาเยอรมัน (Bundestag) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับประตูบรานเดนบวร์ก เป็นอีกหนึ่งอาคารที่มีความโดดเด่นมาก โดยเฉพาะโดมแก้วขนาดใหญ่ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของอาคารรัฐสภาแห่งนี้ส

อาคาร Reichstag บน Republic Square ในกรุงเบอร์ลินเป็นที่นั่งของ German Bundestag ตั้งแต่ปี 1999 ตั้งแต่ปี 1994 สมัชชาแห่งสหพันธรัฐก็ได้ประชุมกันที่นี่เพื่อเลือกประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐเยอรมันค่ะ

Denkmal für die ermordeten Juden Europas

อนุสรณ์สถานชาวยิวที่ถูกสังหารแห่งยุโรป หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Holocaust Memorial ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของกรุงเบอร์ลิน เพื่อรำลึกถึงชาวยิวประมาณหกล้านคนที่ถูกสังหารภายใต้การปกครองของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และพรรคสังคมนิยมแห่งชาติ

Teil der Berliner Mauer (Potsdamer Platz)

Potsdamer Platz เป็นชุมทางจราจรรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในเขต Mitte ของเบอร์ลินและ Tiergarten ในเขต Mitte ระหว่างเมืองเก่าชั้นในทางตะวันออกและตะวันตกใหม่ของเบอร์ลิน ในฐานะที่เป็นอาคารสองศาล ติดกับ Leipziger Platz ทางทิศตะวันตก

ส่วนที่อนุรักษ์ไว้ของกำแพงเบอร์ลินส่วนหนึ่งให้ดูด้วย มีภาพจิตรกรรมฝาผนังและป้ายข้อมูลเกี่ยวกับกำแพงเมืองเบอร์ลินด้วยค่ะ

Mall of Berlin

The Mall of Berlin หรือที่รู้จักกันในชื่อ LP12 Mall of Berlin และ Leipziger Platz Quartier เป็นศูนย์การค้าในย่าน Mitte ของเบอร์ลินซึ่งเป็นย่านที่มีชื่อเดียวกัน เป็นแหล่งช้องปิ้ง ห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อของเมืองเบอร์ลิน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแปดเหลี่ยมบน Leipziger Platz ค่ะ แต่กรณีที่จะซื้อของแบรนด์เนมต้องไปที่ ห้างใหญ่ในเบอร์ลินอย่าง KaDeWe และที่ถนน Kurfürstendamm นะคะ ที่แถวนี้จะมีร้านแบรนด์เนมดังๆเพียบเลยค่ะ LV, Gucci, Prada มีหมดค่ะ

Checkpoint Charlie

Checkpoint Charlie (Checkpoint C) จุดผ่านแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตกซึ่งเป็นเขตของสหรัฐอเมริกากับเบอร์ลิน

ตะวันออกซึ่งเป็นเขตของสหภาพโซเวียต เป็นจุดผ่านแดนจุดสุดท้ายใน 3 จุด ซึ่งสร้างโดยสหรัฐอเมริกาหลังจากกำแพงเบอร์ลินถูกสร้างขึ้น ในช่วงสมัยที่กำแพงเบอร์ลินยังอยู่ ที่นี่เป็นจุดตรวจคนเข้า-ออกเมืองของเยอรมันตะวันตกส่วนที่ถูกควบคุมโดยอเมริกา Checkpoint Charlie เป็นหนึ่งในจุดผ่านแดนเบอร์ลินผ่านกำแพงเบอร์ลินระหว่างปี 1961 และ 1990 มันเชื่อมต่อภาคส่วนโซเวียตกับภาคส่วนอเมริกาบน Friedrichstrasse ระหว่าง Zimmerstrasse และ Kochstrasse และเขต Mitte ของเบอร์ลินตะวันออกกับเขต Kreuzberg ของเบอร์ลินตะวันตก

Trabi-Museum

พิพิธภัณฑ์ Trabi เบอร์ลิน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทุกอย่างเกี่ยวกับยานพาหนะในสมัยก่อนคือสมัย DDR ที่ย่อมาจาก Die Deutsche Demokratische Republik ค่ะ ซึ่งเป็นสมัยที่ประเทศเยอรมนียังแยกดินแดนกันอยู่

ค่าเข้าชม 9 ยูโร เปิดทำการ 11.00 น. ถึง 16.00 น.

Baudenkmal Berliner Mauer

เดินจากพิพิธภัณฑ์ Trabi มาไม่ไกลก็จะเจอกำแพงเบอร์ลินยุคสงครามเย็น แบบสมัยก่อนเลยค่ะ ตรงนี้จะเห็นว่ากำแพงที่กั้นแยกประเทศเยอรมนีทั้งสองฝ่ายนั่นเอง เป็นกำแพงแบบที่เห็นเลยค่ะ ปัจจุบันเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เพื่อให้เราได้เห็นและได้เรียนรู้กัน ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ของเยอรมัน อีกด้านหนึ่งของกำแพงยังมีประวัติที่น่าสนใจให้อ่านกันเพิ่มกันอีกด้วยค่ะ

อีกด้านของกำแพง

East Side Gallery

อนุสรณ์ East Side Gallery ใน Berlin-Friedrichshain เป็นแกลเลอรี่กลางแจ้งบนกำแพงที่ยาวที่สุดของกำแพงเมืองเบอร์ลินบนถนน Mühlenstraße ระหว่าง Berlin Ostbahnhof และสะพาน Oberbaum ค่ะ เป็นกำแพงยาวตามแนวแม่น้ำ Spree เลยค่ะ เป็นสถานที่ๆน่าสนใจ และมีศิลปินที่ร่วมวาดกำแพงนี้ดังเยอะมากมายหลายท่านเลย ควรค่าแก่แวะมาดูเป็นอย่างยิ่ง ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

สุดท้ายแล้ว ช่วงเย็นหลังจากที่พวกเราเดินเที่ยวมาทั้งวันแล้ว พวกเราก็แวะเข้าทานร้านอาหารที่ร้าน Café am Neuen See กันค่ะ เป็นร้านที่บรรยากาศดีมากๆ จะมีทั้งเบียร์การ์เด้น และร้านอาหารด้วยค่ะ ถ้าอากาศดีๆมีแดด จะคนก็จะเยอะหน่อยนะคะ เหมาะกับการนั่งชิวๆ ดื่มเบียร์กับเพื่อนๆมากๆค่ะ
ที่อยู่ของร้าน : Lichtensteinallee 2, 10787 Berlin

เสียดายที่เรามีเวลาไม่มาก แต่อย่างไรก็ดี ถึงเรามีเวลาแวะเที่ยวแค่หนึ่งวัน ได้เที่ยวเยอะขนาดนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วค่ะ ถ้าใครสนใจที่จะเข้าพิพิธภัณฑ์ด้วยควรมีเวลามากกว่านี้ค่ะ เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงของประเทศเยอรมนี เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย เป็นเมืองที่ใครมาเที่ยวเยอรมันแล้วควรที่แวะเป็นอย่างยิ่งค่ะ