berchtesgaden-26

เที่ยวเมือง Berchtesgaden และแวะหมู่บ้าน Ramsau

ท่องเที่ยว

เราสองคนอยู่ที่เยอรมันนะคะ เราสองคนชอบเดินทางกันมาก ยังมีอีกหลายเมืองในเยอรมัน ที่พวกเรายังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเลย เพราะฉะนั้นพอมีเวลาว่างหรือพักร้อนก็จะออกเดินทางไปเที่ยวกัน ครั้งนี้เราอยากมาเที่ยวเมือง Berchtesgaden กันค่ะ

และที่นี่ก็คือหนึ่งในจุดมุ่งหมายของเรา ในการมาพักร้อนในครั้งนี้ โดยการจะมาพักที่ Berchtesgadenนี้ เป็นเวลา 3 วัน 2 คืนด้วยกันที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศออสเตรียกันต่อ

ในทริปนี้ เราสองคนเลือกพักที่โรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่ง ชื่อโรงแรม Gästehaus Alpina ราคาไม่แพง แถมยังรวมอาหารเช้าด้วย และก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก สามารถดูรีวิวที่เราเขียนไว้ในลิงค์นี้ได้เลยค่ะ รีวิว Gästehaus Alpina ที่ Berchtesgaden ประเทศเยอรมนี

 Berchtesgaden

พอเช็คอินเสร็จพวกเราก็เดินไปเที่ยวในเมือง Berchtesgaden กันค่ะ จากที่พักของเราเดินไปประมาณ 1 กิโลเมตร แต่อาจจะไม่ช่วงที่ต้องเดินขึ้นเนินนิดหน่อยนะคะ (อาจจะไม่สะดวกสำหรับคนที่ไม่ชอบเดินนะ)

 Berchtesgaden อ่านว่า แบร์ชเทิสกาเดิน ตั้งอยู่ทางทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของ Upper Bavaria ใกล้ชายแดนในออสเตรีย เมืองเล็กๆทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี มีเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น ภูเขาและทะเลสาบต่างๆ อยู่หลายแห่งทีเดียว นอกจากนั้นเมือง Berchtesgaden ยังอยู่ห่างจากเมือง Salzburg ของประเทศออสเตรียเพียงประมาณ 25 กิโลเมตรเท่านั้นเองค่ะ (ถ้าเราขับรถจากเยอรมันไป Salzburg เราจะต้องซื้อ Vignette ติดหน้ารถก่อนนะคะ)

นอกจากนี้เมือง Berchtesgaden ยังมีสถานที่น่าสนใจในเชิงประวัติศาสตร์ด้วย เช่น Eagle’s Nest หรือรังอินทรี (เคยเป็นบ้านพักส่วนตัวบนยอดเขาของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และยังเคยถูกใช้เป็นกองบัญชาการเพื่อประชุมหารือ และวางแผนของพรรคนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองอยู่ในบริเวณนี้ด้วยค่ะ

สิ่งที่น่าสนใจในเมือง Berchtesgaden

Fußgängerzone Berchtesgaden หรือ ถนนคนเดินของเมือง

ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งใน Berchtesgaden ที่ดูเก่าแก่ ท่ามกลางทาวน์เฮาส์ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ และโบสถ์ใหญ่โต ร้านค้าแต่ละแห่งก็ดำเนินกิจการโดยครอบครัว ไม่ว่าจะเกี่ยวกับแฟชั่น อาหาร เครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิม และงานฝีมือแบบดั้งเดิม

แถวถนนคนเดินในเมือง Berchtesgaden

ร้านอาหารน่านั่งตามถนนคนเดิน

นอกจากนั้นที่เมืองนี้ เรายังสามารถใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายได้ฟรีด้วยนะคะ จุดเชื่อมต่อต่างๆ จะมีทั่วตลาด Berchtesgaden และครอบคลุมพื้นที่ทางเท้าทั้งหมดเลย

ปะติมากรรมบนฝาฝนังของอาคารต่างๆในเมือง ที่เห็นได้รอบๆในเมืองนี้ก็มีประวัติความเป็นมาเหมือนกันนะคะ

Schlossplatz

บริเวณ Schlossplatz จะมีลานเบียร์ คาเฟ่บรรยากาศแบบนั่งสบาย ๆ และร้านอาหารพิเศษต่าง ๆ ให้ความผ่อนคลาย และในวันศุกร์ จะมีตลาดของเกษตรกรด้วย ซึ่งเราสามารถ ซื้องานฝีมือ และสินค้าพิเศษประจำภูมิภาคได้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ปลาและขนมอบสดๆใหม่ๆ เค้กโฮมเมด ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ของตกแต่ง และชีส จากเกษตรกรชาว Berchtesgadner โดยตรงเลยทีเดียว

วันที่เราไปเที่ยวไม่ใช่วันศุกร์ค่ะ เลยเห็นบรรยากาศของ Schlossplatz ในเมือง Berchtesgaden ในวันธรรมดาทั่วไป นักท่องเที่ยวเยอะพอประมาณ

Stiftskirche Berchtesgaden

โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 12 โดยเป็นส่วนหนึ่งของอารามออกัสติเนียน ในศตวรรษที่ 13 มีการเพิ่มกุฏิซึ่งยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีมาจนถึงทุกวันนี้

ต่อมาก็การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 19 ทำให้โบสถ์มีลักษณะเป็นปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น หอคอยสไตล์นีโอโรมาเนสก์ถูกสร้างขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1850 และ 1860

Stiftskirche Berchtesgaden

ร้านอาหารแนะนำใน Berchtesgaden

โรงแรมที่เราพักไม่มีห้องครัวที่เราทำอาหารที่จะให้เราทำอาหารได้ค่ะ เราเลยมาทานอาหารในตัวเมืองกัน โดยที่พยายามที่จะเลือกร้านที่มีอาหารพื้นเมืองของที่นี่ค่ะ และร้านนี้ก็คือ Gasthof Neuhaus ซึ่งเป็นทั้งโรงแรมแล้วก็ร้านอาหาร และมีลักษณะเป็นแบบลานเบียร์ด้วย

Traditionshaus Gasthof Neuhaus

ดื่มเบียร์แทนไวน์

ประวัติความเป็นมาของโรงแรมขนาดเล็กแห่งนี้ คือได้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1576 โดยพระครูยาคอบที่ 2 ในขณะนั้น ใช้เป็นโรงเตี๊ยมในราชสำนัก จนถึงปี พ.ศ. 2340 บ้านหลังนี้ส่วนใหญ่ใช้เพื่อความบันเทิงและอำนวยความสะดวกแก่แขกของเจ้าชายพระครู จนถึงกลางศตวรรษที่ 17 มีเพียงไวน์เท่านั้นที่เสิร์ฟในร้านเหล้าของศาล เนื่องจากในเวลานั้นไม่สามารถเก็บเบียร์ได้เป็นเวลานานได้ นอกจากแขกของราชสำนักแล้ว สมาคมหัตถกรรมยังพบที่พักในโรงเตี๊ยมอีกด้วย โรงแรมขนาดเล็กแห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของเบิร์ชเตสกาเดน การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีก็ถูกจัดขึ้นที่นี่เช่นกัน

โรงเตี๊ยมยังคงอยู่ในความครอบครองของอารามจนถึงปี พ.ศ. 2340 ก่อนที่จะกลายเป็นของเอกชนเป็นครั้งแรก ปี ค.ศ. 1815 เป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Neuhaus: ในขณะนั้น Anton Wurm เจ้าของ Hofbrauhaus Berchtesgaden ซื้อโรงแรมและเบียร์จาก Hofbrauhaus Berchtesgaden มาเสิร์ฟใน Neuhaus นับตั้งแต่นั้นมา

ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2556 Wirtshaus Neuhaus ได้เปิดให้บริการอีกครั้งโดยมีเพดานโค้งอันโดดเด่นในห้องอาหาร และเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับแขกและคนในท้องถิ่น โดยเฉพาะลานเบียร์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากๆค่ะ แนะนำว่าใครมาเที่ยวที่นี่ควรเข้ามาลองค่ะ

ข้อมูลจาก www.berchtesgaden.de/gasthof-neuhaus

เห็นไหมค่ะว่าเมืองนี้น่าสนใจมากๆเลย จะว่าไปก็เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม อีกที่ในประเทศเยอรมันเลยนะคะ เพราะมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างเลยไม่ว่าจะเป็น การเดินป่า เดินเขา การปั่นจักรยานหรือแม้แต่การล่องเรือก็มี นอกจากนั้นรอบๆแถวเมืองนี้ยังมีภูเขาที่มีกระเช้าขึ้นดูวิวมุมสูงหลายที่เลยค่ะ จึงทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมในการมาท่องเที่ยวโดย เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงภาคฤดูร้อนค่ะ


Ramsau bei Berchtesgaden

พอเดินเที่ยวในเมือง Berchtesgaden เสร็จแล้ว เราสองคนก็ถ้าขับรถมาที่เมือง Ramsau bei Berchtesgaden กันต่อค่ะ เมืองเล็กๆและสวยอีกเมือง อยู่ห่างจากเมือง Berchtesgaden มาแค่ 14 กิโลเมตร แค่นั้นเองค่ะ

Ramsau เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่มีประวัติมายาวนาน ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยภูเขาใหญ่น้อยของบาวาเรียอัลไพน์ นอกจากนั้นที่นี่ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น Bavarian Mountaineering Village แห่งเเรกของเยอรมนีโดย German Alpine Association ในปี ค.ศ. 2015 ด้วยนะ

เมือง Ramsau bei Berchtesgaden อยู่กลางอุทยานแห่งชาติ Berchtesgaden สิ่งที่ต้องแวะเที่ยวชมคือโบสถ์ประจำเขตเซนต์เซบาสเตียน ที่มีธารน้ำจากภูเขาแสนโรแมนติก และเทือกเขาไรเทอราล์ปเป็นฉากหลังค่ะ

ซึ่งตรงจุดสะพานนี้มีชื่อเสียงเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นบรรทัดฐานที่จิตรกรมักเลือกในช่วงศตวรรษที่ 19 และในปัจจุบันตรงจุดสะพานนี้ ก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ในการแวะมาถ่ายรูปเยอะแยะมากมายค่ะ

การเดินทางมา

ถ้าขับรถมาจาก Berchtesgaden ก็ขับมาเส้น B305 ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตรก็ถึงแล้วค่ะ พอมาถึงก็สามารถจอดรถได้ที่ตรงใกล้ที่ถึงสะพานจุดถ่ายรูปเลย จะมีจอดรถฟรีอยู่ พวกเรามากันช่วงเย็นแล้ว ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว ทำให้มีที่จอดว่างเยอะเลยค่ะ

แต่ถ้านั่งรถโดยสารจาก Berchtesgaden มาก็นั่งสาย 846 มาลงสถานี Ramsau Kirche ได้เลยค่ะ สะดวกมาก เดินอีกนิดหน่อยก็ถึงสะพานเลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆ ที่ควรค่าแก่การชม ได้แก่ เที่ยวทะเลสาบ Königsee, Germany , ทะเลสาบ Hintersee เป็นทะเลสาบแสนสวยที่มีหินก้อนใหญ่ล้อมรอบอยู่ในป่า และ Wimbachklamm ซึ่งช่องเขาขนาดใหญ่ที่มีน้ำเชี่ยวกราก Eagle’s Nest สถานที่เคยพำนักตากอากาศของฮิตเลอร์ และเหมืองเกลือ ในอดีตกาลเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าทองเลยค่ะ ถ้าใครมีเวลาก็ลองแวะดูนะคะ เราว่าน่าสนใจควรค่าแก่การแวะไปเที่ยวมากๆค่ะ